Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 60 | Tất cả: 19,532,569
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH > BÀI VIẾT  
Bảo vệ quyền lợi, yêu cầu chính đáng của thanh niên
Tin đăng ngày: 12/5/2016 - Xem: 1293
 

Trao đổi với anh Mong Văn Tình - dân tộc Khơ mú, cán bộ Huyện đoàn Quế Phong, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Upload

P.V: Là một cán bộ đoàn địa phương, tuổi đời còn rất trẻ (SN 1988), anh có cảm nghĩ gì khi được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV? 

- Ứng cử viên Mong Văn Tình: Tôi cảm thấy rất vinh dự khi được tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV. Còn trẻ tuổi, nhưng tôi không quá bất ngờ về điều đó, bởi trong cơ cấu thành phần đại biểu Quốc hội luôn có một tỷ lệ nhất định dành cho tuổi trẻ để nói lên tiếng nói, nguyện vọng của mình, đem sự nhiệt huyết, khả năng, trí tuệ của tuổi trẻ đóng góp các ý kiến trong việc xây dựng và phát triển đất nước. Tôi cũng rất tự hào khi mình là ứng cử viên duy nhất đại diện cho dân tộc Khơ mú của tỉnh Nghệ An.

P.V: Nếu được cử tri tín nhiệm bầu trở thành đại biểu Quốc hội, trong chương trình hành động của mình, anh sẽ tập trung vào những vấn đề gì?

- Nếu trúng cử, tôi sẽ cố gắng thực hiện tốt trách nhiệm của một đại biểu Quốc hội và giữ liên lạc thường xuyên với người dân, đặc biệt là cử tri nơi tôi ứng cử để nắm rõ tình hình và lắng nghe các ý kiến, nguyện vọng của cử tri để chuyển tải tới diễn đàn Quốc hội cũng như chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền.

Là một cán bộ đoàn, tôi sẽ nỗ lực thực hiện tốt trách nhiệm bảo vệ quyền lợi, yêu cầu chính đáng của thanh niên. Chú trọng đề xuất tới Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền quan tâm giải quyết các vấn đề liên quan đến thế hệ trẻ.

Đặc biệt, tôi quan tâm đến vấn đề giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn, thanh niên dân tộc thiểu số các huyện miền núi. Theo nắm bắt, hiện nay số lượng thanh niên đi làm ăn xa quê hương ở các địa phương, nhất là các huyện miền núi khá nhiều.

Họ chủ yếu ra các thành phố, đến các khu công nghiệp, khu đô thị để tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, đại đa số việc làm không ổn định, thu nhập bấp bênh, bởi trình độ học vấn thấp, quan hệ xã hội hạn hẹp, ít có điều kiện tiếp cận và sử dụng tư liệu lao động hiện đại nên họ chỉ có thể làm được những công việc giản đơn theo vụ việc với mức lương thấp, đời sống khó khăn, tạm bợ. Các doanh nghiệp chưa coi thanh niên nông thôn là lực lượng lao động chủ chốt nên chưa nhiệt tình và tin cậy để hỗ trợ tài chính cho các hoạt động sản xuất - kinh doanh. 

Tôi sẽ tập trung kiến nghị Nhà nước cần tiếp tục hoàn thiện chính sách và tập trung đào tạo nghề cho thanh niên nông thôn, giúp họ nâng cao kiến thức khoa học - kỹ thuật, kỹ năng quản lý, kiến thức thị trường để lựa chọn nghề phù hợp. Kiến nghị Nhà nước tiếp tục huy động từ nhiều nguồn lực để tăng vốn Quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm cho thanh niên nông thôn; đầu tư ngân sách thỏa đáng để mở rộng mạng lưới dạy nghề, phổ cập nghề cho thanh niên, hỗ trợ cho doanh nhân trẻ nông thôn. 

P.V: Anh có đề xuất nào dành cho đồng bào dân tộc mình nói riêng và các đồng bào dân tộc thiểu số nói chung? 

- Bản thân là người dân tộc thiểu số Khơ mú, sinh ra ở vùng miền núi nghèo, tôi sẽ đem trăn trở của mình đề xuất các chính sách đầu tư cho đồng bào dân tộc thiểu số nhằm nâng cao điều kiện sống, đặc biệt là tập trung hơn nữa vào hạ tầng cơ sở của nông thôn như giao thông, thủy lợi, điện, trường học, y tế, nước sạch; vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết. Cùng với đó tôi sẽ vận động bà con hiểu rõ và nắm chắc các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; khơi dậy ý chí vươn lên trong mỗi người, đẩy lùi tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, quyết tâm thoát nghèo...

P.V: Xin cảm ơn anh!

 Baonghean.vn

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khác:
Tuổi trẻ Tương Dương chung tay xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp (9/3/2020)
Nâng cao chất lượng sinh hoạt, chỉ đạo tốt công tác tham mưu tổng hợp, đối nội, đối ngoại tại Chi bộ Văn phòng Tỉnh đoàn (17/2/2020)
Kiến tạo Trường học Xanh của học sinh Quốc học Vinh (13/2/2020)
Tết sẻ chia – Xuân ấm áp (10/1/2020)
Chi đoàn Đội CC&CNCH số 9, Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH: Thăm hỏi, động viên gia đình có hai bố con đuối nước thương tâm trên sông hoàng mai (27/12/2019)
Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH: Huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An (28/11/2019)
Chuỗi hoạt động hưởng ứng Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” (19/11/2019)
Kỳ Sơn: Đẩy mạnh triển khai học tập 06 bài học lý luận chính trị cho đoàn viên (08/11/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Tọa đàm “Tuổi trẻ Công an Nghệ An thực hiện Chương trình thanh niên học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ, đời sống văn hóa, thể chất và tinh thần” (22/01/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Diễn đàn với chủ đề "Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới", giai đoạn 2018 - 2022 (19/6/2019)
Kỳ Sơn: Hội nghị BCH Huyện đoàn lần thứ XII (mở rộng), nhiệm kỳ 2017 - 2022; Ra mắt CLB “Lý luận trẻ” huyện Kỳ Sơn giai đoạn 2019 – 2022 (6/11/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm, nói đi đôi với làm" (20/02/2019)
Nghĩa Đàn: Tổ chức hội nghị học tập chỉ thị số 05-CT/TW chuyên đề năm 2019 cho gần 150 đồng chí cán bộ Đoàn (18/4//2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"cho cán bộ Đoàn (05/02/2019)
Kỳ Sơn: Tổ chức Hội nghị quán triệt Chuyên đề: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc phát huy dân chủ, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của TTN” (16/5/2019)
  TIN MỚI  
Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh: Làm tốt công tác kêu gọi vận động, ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19
Các cơ sở Đoàn tiếp tục gõ cửa từng nhà khai báo y tế
Tuổi trẻ góp sức cùng chống dịch Covid-19
Diễn Châu: Đoàn viên thanh niên huy động các nguồn lực phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại điểm cách ly
Đô Lương: Tuổi trẻ Đô Lương chung tay ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh: Hơn 200 lượt cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia lập chốt phòng dịch Covid-19 tại khu vực biên giới
Tuổi trẻ Nghệ An tiếp tục hướng về biên giới, biển đảo
Cửa Lò: Đoàn trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân tích cực chung tay phòng, chống dịch COVID-19.
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn