Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 169 | Tất cả: 19,532,678
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH > BÀI VIẾT  
Bọn trẻ quê tôi siêng lắm
Tin đăng ngày: 9/5/2016 - Xem: 1509
 

Những ngày đầu hè, cái nắng ở miền Trung oi nồng làm cho người nông dân nơi đây cũng ngại mỗi khi ra đồng. Trong cái nắng gắt ấy, những hình bóng áo xanh thấp thoáng giữa biển lúa mênh mông gợi cho tôi chút tò mò. Trò chuyện với người dân ở xóm 1 – xã Hưng Tân đang ngồi hóng mát ở đầu làng, một cụ già vừa chỉ tay vừa hồ hởi nói “ Các cháu thanh niên tình nguyện của chúng tôi đấy. Bọn trẻ đang thu gom rác thải ngoài đồng ruộng. Trời nắng mà chúng nó siêng lắm”. Từ lời “ khoe” của cụ, tôi quyết tâm tìm hiểu cái “siêng lắm” của các bạn trẻ nơi này.

Được thành lập từ năm 2012, với phương châm “ Đem sức trẻ cống hiến cho cộng đồng”, Đội thanh niên xung kích xã Hưng Tân đảm nhận tất các các phần việc tình nguyện trên địa bàn. Từ hiến máu nhân đạo, tiếp sức mùa thi, lao động gây quỹ tặng trẻ em nghèo, tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội, phân luồng, giải toả hàng lang an toàn giao thông… Đặc biệt một trong những phần việc trọng tâm của đội là đảm bảo vệ sinh môi trường.

Cùng với sự phát triển, từng bước hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn, vấn đề môi trường là một trong những nội dung mà các địa phương ở nông thôn còn gặp nhiều vấn đề cần tháo gỡ. Nhận thấy điều đó, Hưng Tân là xã đầu tiên ở Hưng Nguyên bắt tay xây dựng đề án giải quyết rác thải nông thôn. Theo đó, địa phương đã ký hợp đồng với Công ty môi trường đô thị Vinh thu gom, xử lý rác thải. Nhưng khi đề án đi vào thực hiện, một thực tế xảy ra. Do thói quen tuỳ tiện, một bộ phận nông dân thực hiện chưa nghiêm đề án, không phân loại rác trước khi tập kết hoặc thu gom rác không kể thời gian. Vì vậy, các điểm trung chuyển rác trở thành những nơi gây ô nhiễm. Trước thực trạng đó, Đội thanh niên xung kích xã Hưng Tân xung phong vào cuộc. Bên cạnh việc thường xuyên tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh, tuyên truyền lưu động tại các khu dân cư, các bạn trẻ luân phiên canh trực tại các điểm trung chuyển rác.

Mỗi khi màn đêm buông xuống, mọi người, mọi nhà sum vầy, vui chơi, nghỉ ngơi thì hơn 30 bạn trẻ ở Hưng Tân lại âm thầm toả về các điểm công cộng, các ga trung chuyển rác để làm nhiệm vụ. Các bạn tự đặt tín hiệu vui cho công việc của mình là “Chuyên án R”, lập trang facebook riêng để kêu gọi, tuyên truyền và phân công nhiệm vụ. Những ngày đầu thực hiện, tâm sự với chúng tôi, bạn Hồ Văn Huỳnh chia sẻ: “ Lúc đầu thực hiện nhiệm vụ này cũng gặp không ít khó khăn. Khi phát hiện, nhắc nhở một số người dân còn tỏ thái độ phản ứng với thanh niên. Nhưng dần dần nhân dân đã hiểu, ủng hộ nên chúng tôi cảm thấy phấn khởi lắm”. Nắm bắt thói quen gom rác của người dân nên hàng ngày cứ đúng 18 giờ toàn đội tập trung, 22 giờ mới rút quân. Cá biệt có thời điểm, các bạn phải tập trung từ 4 giờ sáng để kịp thời phát hiện, nhắc nhở, xử lý những người cố tình vi phạm. Những nỗ lực của các bạn trẻ đã dành được kết quả ngoài mong đợi. Chỉ sau 3 tháng triển khai, tình trạng vứt rác thải bừa bãi ở nơi đây đã cơ bản được giải quyết dứt điểm. Điều thành công nhất là đã nâng cao ý thức cho người dân, tạo được thói quen biết phân loại, xử lý và thu gom rác thải đúng quy định. Ngoài ra các bạn còn đảm nhận quản lý hơn 3km đường liên thôn luôn đảm bảo xanh – sạch – đẹp. Chia sẻ với chúng tôi, chị Hồ Thị Hằng – một người dân ở Hưng Tân nói “Chúng tôi rất phấn khởi nhờ các cháu thanh niên tình nguyện nên hôm nay không còn tình trạng rác thải vứt lung tung như trước, đường lãng ngõ xóm sạch đẹp”. Trao đổi về việc làm của đội thanh niên xung kích, đồng chí Nguyễn Trọng Thục – Chủ tịch UBND xã Hưng Tân nói “ Lãnh đạo địa phương đánh giá và ghi nhận rất cao việc làm của Đội thanh niên xung kích. Chính lực lượng này đã giúp địa phương trong nhiều phần việc mà đặc biệt là giải quyết được vấn đề môi trường, một tiêu chí quan trọng để giúp Hưng Tân trở thành xã đầu tiên của Hưng Nguyên đạt chuẩn quốc gia nông thôn mới”.

Môi trường trong thôn xóm được giải quyết, nhiệt huyết của các bạn trẻ không dừng lại ở đó. Sau nhiều trăn trở, bàn bạc, đầu năm 2016, Đội thanh niên xung kích xã Hưng Tân lại tiến hành công việc khiến người dân nể phục. Nhân các ngày “ chủ nhật xanh” các bạn lại toả về các cánh đồng để thu gom rác thải nông nghiệp, đặc biệt là các bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật do người nông dân bỏ lại trên đồng sau khi sử dụng. Chia sẻ với chúng tôi về ý tưởng này, đồng chí Phan Kim Lượng – Đội trưởng đội xung kích trao đổi: “ Đã từ lâu bọn em trăn trở trước thực trạng người dân làm nông nghiệp bỏ lại các loại chai lọ thuốc trừ sâu làm ô nhiễm đồng ruộng, làm mất cảnh quan thanh bình vốn có nên bọn em quyết tâm thu gom để từng bước tuyên nâng cao ý thức cho người dân trong lĩnh vực này”. Làm việc với Ban thường vụ Đoàn xã Hưng Tân, đồng chí Bí thư Đoàn xã cho biết: “ Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân xã vừa phê duyệt đề án Thanh niên chung tay bảo vệ môi trường giai đoạn 2016 – 2020, trong đó có nhiều phần việc tính dài hơi, cần đầu tư cơ sở vật chất. Cơ sở rất mong muốn Đoàn cấp trên có phương án hỗ trợ”.

Trời càng về trưa, cái nắng càng oi nồng. Các bạn trẻ vẫn say sưa cười nói giữa đồng quê chúng tôi mới hiểu được nhiệt huyết và niềm vui cống hiến của các tuổi trẻ, chúng tôi chợt hiểu ra lời khoe “ bọn trẻ quê tôi siêng lắm” của các cụ già nơi đây là những lời chân thật./.

Trọng Tâm.

 

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khác:
Tuổi trẻ Tương Dương chung tay xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp (9/3/2020)
Nâng cao chất lượng sinh hoạt, chỉ đạo tốt công tác tham mưu tổng hợp, đối nội, đối ngoại tại Chi bộ Văn phòng Tỉnh đoàn (17/2/2020)
Kiến tạo Trường học Xanh của học sinh Quốc học Vinh (13/2/2020)
Tết sẻ chia – Xuân ấm áp (10/1/2020)
Chi đoàn Đội CC&CNCH số 9, Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH: Thăm hỏi, động viên gia đình có hai bố con đuối nước thương tâm trên sông hoàng mai (27/12/2019)
Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH: Huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An (28/11/2019)
Chuỗi hoạt động hưởng ứng Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” (19/11/2019)
Kỳ Sơn: Đẩy mạnh triển khai học tập 06 bài học lý luận chính trị cho đoàn viên (08/11/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Tọa đàm “Tuổi trẻ Công an Nghệ An thực hiện Chương trình thanh niên học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ, đời sống văn hóa, thể chất và tinh thần” (22/01/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Diễn đàn với chủ đề "Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới", giai đoạn 2018 - 2022 (19/6/2019)
Kỳ Sơn: Hội nghị BCH Huyện đoàn lần thứ XII (mở rộng), nhiệm kỳ 2017 - 2022; Ra mắt CLB “Lý luận trẻ” huyện Kỳ Sơn giai đoạn 2019 – 2022 (6/11/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm, nói đi đôi với làm" (20/02/2019)
Nghĩa Đàn: Tổ chức hội nghị học tập chỉ thị số 05-CT/TW chuyên đề năm 2019 cho gần 150 đồng chí cán bộ Đoàn (18/4//2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"cho cán bộ Đoàn (05/02/2019)
Kỳ Sơn: Tổ chức Hội nghị quán triệt Chuyên đề: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc phát huy dân chủ, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của TTN” (16/5/2019)
  TIN MỚI  
Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh: Làm tốt công tác kêu gọi vận động, ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19
Các cơ sở Đoàn tiếp tục gõ cửa từng nhà khai báo y tế
Tuổi trẻ góp sức cùng chống dịch Covid-19
Diễn Châu: Đoàn viên thanh niên huy động các nguồn lực phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại điểm cách ly
Đô Lương: Tuổi trẻ Đô Lương chung tay ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh: Hơn 200 lượt cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia lập chốt phòng dịch Covid-19 tại khu vực biên giới
Tuổi trẻ Nghệ An tiếp tục hướng về biên giới, biển đảo
Cửa Lò: Đoàn trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân tích cực chung tay phòng, chống dịch COVID-19.
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn