Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 153 | Tất cả: 19,532,662
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH > BÀI VIẾT  
Tuổi trẻ Quế Phong với phong trào “xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”
Tin đăng ngày: 14/4/2016 - Xem: 2456
 

Phong trào “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” đã trở thành nét đẹp truyền thống của tuổi trẻ, ngày càng đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa rộng khắp trong các tầng lớp thanh niên. Những năm qua, với các hoạt động tình nguyện sôi nổi, hiệu quả, thiết thực; tuổi trẻ huyện Quế Phong đã và đang phát huy vai trò xung kích trên các lĩnh vực, góp sức trẻ vào xây dựng quê hương, đất nước.

Huyện Quế Phong hiện có trên 12.000 Đoàn viên thanh niên, sinh hoạt tại 36 cơ sở Đoàn. Với tinh thần xung kích, tình nguyện và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, những năm qua, lực lượng Đoàn viên thanh niên huyện nhà đã có nhiều hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng như: giúp dân tu sửa, làm mới đường giao thông bê tông hóa đường giao thông nông thôn; xây dựng và cải tạo kênh mương nội đồng, tu sửa và hỗ trợ xây mới các nhà văn hóa; cải tạo phong tục tập quán lạc hậu, vệ sinh môi trường ; kênh mương nội đồng; thu gom rác thải bảo vệ môi trường; tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; phát triển sản xuất; đảm bảo an ninh trật tự... góp phần chung sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Trong 5 năm qua tuổi trẻ toàn huyện đã tổ chức được hơn 900 công trình , phần việc thanh niên, với hơn 22.000 lượt ĐVTN tham gia, trong đó có 06 công trình thanh niên cấp huyện, với tổng trị giá hơn 8 tỷ đồng. Cụ thể: huy động cán bộ, ĐVTN tình nguyện tháo dỡ, di dời nhà cửa, tài sản của người dân ra khỏi vùng lòng hồ Thủy điện Hủa Na đến điểm tái định cư mới; tu sửa, đào đắp và làm mới hơn 35 km đường lên các bản H’Mông xã Tri Lễ, Quang Phong, Nậm Giải, Nậm Nhóong và các đoạn đường liên thôn liên bản trong toàn huyện, mở đường và đổ được gần 10 km đường bê tông đường giao thông nông thôn tại các xã, thu gom và xử lý trên 1000m3 rác thải… Duy trì và xây dựng 15 km tuyến đường thanh niên tự quản, Hàng năm đều phát quang, quét dọn vệ sinh, trồng cây toàn bộ các khu vực Đền Chín gian, nạo vét kênh mương nội đồng; phát quang hành lang trên các tuyến đường điện nhằm đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, hạn chế tối đa các thiệt hại về người cũng như tình trạng mất điện kéo dài do mưa bão gây ra với tổng chiều dài khoảng 56km.

Song song với việc tổ chức các công trình tình nguyện, Ban Thường vụ Huyện đoàn cũng đã chủ động phối hợp với các đơn vị kết nghĩa, đỡ đầu hỗ trợ 500 con giống vịt trời thương phẩm, 2 con bò cho 2 hộ nghèo do Đoàn viên làm chủ hộ; xây mới 01 nhà tình thương cho hộ gia đình neo đơn trị giá 50 triệu đồng, đóng góp ngày công lắp ghép mới 03 phòng học tại điểm trường Huổi Mới 1; nhận hỗ trợ 144 tấn xi măng từ Đoàn thanh niên quân đội để làm đường nông thôn mới và xây dựng các sân bóng cho thanh niên; kêu gọi hỗ trợ máy vi tính cho các Đoàn xã vùng sâu, vùng xa, trị giá 500 triệu đồng. Ngoài ra, trong chương trình “Mùa đông ấm”, “Xuân tình nguyện” hàng năm, Đoàn cấp huyện làm tốt công tác phối hợp, tiếp nhận hàng nghìn phần quà có ý nghĩa như quần áo ấm cũ mới, chăn bông, sách, bút, vở và các nhu yếu phẩm như gạo, mì chính, muối… của các đơn vị tổ chức, cá nhân trong tỉnh và ngoài tỉnh đến tặng quà cho đồng bào nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các địa bàn vùng sâu vùng xa trong toàn huyện, nhất là dịp chuẩn bị đón tết Nguyên Đán với tổng trị giá 130 triệu đồng.

Hoạt động chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được Ban Thường vụ Huyện đoàn chú trọng thực hiện với việc phối hợp CLB Thầy thuốc trẻ tổ chức khám phát thuốc miễn phí cho nhân dân trung bình mỗi năm cho hơn 1000 lượt người, với tổng trị giá tiền thuốc gần 100 triệu đồng là những bệnh nhân nghèo tại các vùng khó khăn, biên giới của xã Tri Lễ, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, cuộc sống còn nhiều khó khăn, bà con các điểm tái định cư Thủy điện Hủa Na, các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng trên địa bàn huyện. Cùng với đó hoạt động hiến máu tình nguyện được Ban Thường vụ Huyện đoàn đặc biệt quan tâm. Trong 3 năm (2013, 2014, 2015) tuổi trẻ huyện nhà hiến được 423 đơn vị máu. Thăm, tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách. Tổ chức lễ thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sỹ…

Đặc biệt phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, các cơ sở Đoàn trong huyện đã tích cực giúp đỡ đoàn viên, thanh niên nghèo phát triển kinh tế như: Triển khai các dự án hỗ trợ thanh niên nông thôn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chuyển giao tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất, Chương trình sinh kế bền vững cho thanh niên”... Qua phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình đoàn viên, thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế gia đình như: Mô hình nuôi gà, lợn đen tại xã Châu Kim, Tiền Phong, Quế Sơn; mô hình trồng cây chanh leo ở Tri Lễ, Nậm Giải; mô hình trồng rừng kết hợp chăn nuôi gia súc ở Tiền Phong, Hạnh Dịch; mô hình phát triển dịch vụ, ăn uống ở Thị trấn Kim Sơn....

Bên cạnh đó, hàng năm Ban Thường vụ Huyện đoàn thường xuyên phối hợp với Phòng Tư Pháp, Trung tâm dân số, Phòng giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức hơn 30 đợt tuyên truyền phổ biến pháp luật, Rung Chuông vàng cho gần 10.000 lượt học sinh, ĐVTN và bà con nhân dân tại các xã, trường học đã góp phần cung cấp và nâng cao những kiến thức pháp luật như Luật Biên Giới; Luật giao thông đường bộ; Luật phòng chống ma túy, AIDS; kiến thức vè sức khỏe sinh sản vị thành niên…Tặng quà, học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Các hoạt động giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, khuyết tật được các Liên đội, Hội đồng Đội các cấp triển khai thực hiện có hiệu quả thông qua chương trình “Vòng tay bè bạn”; “Đàn gà khăn quàng đỏ”, “Áo ấm cho em”… có gần 2.000 em học sinh nghèo khác được tặng quà giúp đỡ....

Cuộc vận động “Vì nghĩa tình biên giới hải đảo”, “Góp đá xây Trường Sa”, “Vì đàn em thân yêu”... được đẩy mạnh triển khai hiệu quả thu hút hàng nghìn lượt cán bộ, Đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia hưởng ứng với việc tổ chức các hoạt động giao lưu, kết nghĩa, tặng quà cho các xã vùng Biên giới. Vào ngày Biên phòng toàn dân (03/3) hàng năm, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho các cán bộ, chiến sĩ các Đồn Biên phòng Tri Lễ, Hạnh Dịch, Thông Thụ. Cũng trong dịp này, các cấp bộ Đoàn trên toàn huyện đã tiến hành thăm hỏi, tặng quà các Đồn, trạm Biên phòng và gia đình chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó là các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao với các Đồn, trạm Biên phòng đóng trên địa bàn để thắt chặt tình quân dân đồng thời động viên các chiến sĩ luôn vững chắc tay súng bảo vệ sự bình yên của biên cương Tổ quốc.

Với các hoạt động tình nguyện sôi nổi, hiệu quả, thiết thực, tuổi trẻ huyện Quế Phong đã và đang khẳng định vai trò xung kích trên các lĩnh vực; rèn đức luyện tài thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ đối với cuộc sống cộng đồng, góp phần xây dựng quê hương Quế Phong ngày càng giàu đẹp, đồng thời, hướng thanh niên có với cuộc sống lành mạnh, nhân văn, có ích cho xã hội./.

ĐVTN xã Quang Phong tham gia dựng, lợp phòng học khắc phục hậu quả lốc xoáy

ĐVTN, học sinh trường THPH Quế Phong nạo vét kênh mương

ĐVTN xã Nậm Nhóong làm cầu bắc qua sông tại bản Na Hốc

ĐVTN cùng bà con nhân dân làm công trình thanh niên cấp huyện đổ bê tông đường nông thôn tại Bản Đỏn Chám, xã Mường Nọc

        Mong Văn Tình – Huyện đoàn Quế Phong.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khác:
Tuổi trẻ Tương Dương chung tay xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp (9/3/2020)
Nâng cao chất lượng sinh hoạt, chỉ đạo tốt công tác tham mưu tổng hợp, đối nội, đối ngoại tại Chi bộ Văn phòng Tỉnh đoàn (17/2/2020)
Kiến tạo Trường học Xanh của học sinh Quốc học Vinh (13/2/2020)
Tết sẻ chia – Xuân ấm áp (10/1/2020)
Chi đoàn Đội CC&CNCH số 9, Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH: Thăm hỏi, động viên gia đình có hai bố con đuối nước thương tâm trên sông hoàng mai (27/12/2019)
Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH: Huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An (28/11/2019)
Chuỗi hoạt động hưởng ứng Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” (19/11/2019)
Kỳ Sơn: Đẩy mạnh triển khai học tập 06 bài học lý luận chính trị cho đoàn viên (08/11/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Tọa đàm “Tuổi trẻ Công an Nghệ An thực hiện Chương trình thanh niên học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ, đời sống văn hóa, thể chất và tinh thần” (22/01/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Diễn đàn với chủ đề "Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới", giai đoạn 2018 - 2022 (19/6/2019)
Kỳ Sơn: Hội nghị BCH Huyện đoàn lần thứ XII (mở rộng), nhiệm kỳ 2017 - 2022; Ra mắt CLB “Lý luận trẻ” huyện Kỳ Sơn giai đoạn 2019 – 2022 (6/11/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm, nói đi đôi với làm" (20/02/2019)
Nghĩa Đàn: Tổ chức hội nghị học tập chỉ thị số 05-CT/TW chuyên đề năm 2019 cho gần 150 đồng chí cán bộ Đoàn (18/4//2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"cho cán bộ Đoàn (05/02/2019)
Kỳ Sơn: Tổ chức Hội nghị quán triệt Chuyên đề: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc phát huy dân chủ, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của TTN” (16/5/2019)
  TIN MỚI  
Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh: Làm tốt công tác kêu gọi vận động, ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19
Các cơ sở Đoàn tiếp tục gõ cửa từng nhà khai báo y tế
Tuổi trẻ góp sức cùng chống dịch Covid-19
Diễn Châu: Đoàn viên thanh niên huy động các nguồn lực phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại điểm cách ly
Đô Lương: Tuổi trẻ Đô Lương chung tay ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh: Hơn 200 lượt cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia lập chốt phòng dịch Covid-19 tại khu vực biên giới
Tuổi trẻ Nghệ An tiếp tục hướng về biên giới, biển đảo
Cửa Lò: Đoàn trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân tích cực chung tay phòng, chống dịch COVID-19.
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn