Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 71 | Tất cả: 19,547,589
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH > BÀI VIẾT  
Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn – những cách làm hay từ cơ sở
Tin đăng ngày: 31/3/2016 - Xem: 7221
 

Từ hơn 2 năm nay, trang Facebook “Tuổi trẻ Hưng Nguyên” đã trở thành một cái tên khá quen thuộc không chỉ với các đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Hưng Nguyên mà còn được nhiều bạn trẻ và các cơ sở đoàn khác trong tỉnh biết đến, đây cũng là một trong những đơn vị đoàn cấp huyện đầu tiên ứng dụng mạng xã hội trong điều hành, tổ chức các hoạt động Đoàn tại cơ sở. Bước đầu là một kênh liên lạc, thông báo tiện lợi, chỉ sau một thời gian hoạt động, trang facebook “Tuổi trẻ Hưng Nguyên” đã trở thành một trang tin nhỏ với nội dung phong phú, cập nhật kịp thời các nội dung tuyên truyền, giáo dục và các hoạt động của chi đoàn, đoàn cấp trên... Từ khả năng tương tác, kết nối không giới hạn của facebook, đây không chỉ là một tài liệu sinh hoạt chi đoàn “bỏ túi” hữu ích mà còn giúp hỗ trợ quảng bá các hoạt động của chi đoàn, từ đó thu hút được ngày càng nhiều thanh thiếu nhi tự nguyện tham gia, hưởng ứng các hoạt động do Đoàn tổ chức. 

Cách làm hiệu quả này nhanh chóng được lan rộng và đến nay 100% Đoàn cấp huyện; nhiều đơn vị Đoàn cấp xã, phương, thị trấn đã thiết lập trang facebook riêng của mình. Đây là một trong những giải pháp khá đơn giản nhưng rất hiệu quả và phù hợp với nhiều đối tượng đoàn viên thanh niên.

Upload

Một buổi sinh hoạt chi đoàn tại xóm 8 Hưng Lĩnh - Hưng Nguyên. 

Đối với huyện miền núi Quế Phong, trong năm 2015 Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chọn Chi đoàn Bản Cắm xã Tri Lễ làm điểm xây dựng Chi đoàn mạnh, nhất là về phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Tại các buổi sinh hoạt, những màn dân vũ, vũ khúc thanh niên, hay những hoạt động thể dục thể thao hấp dẫn đã trở thành một làn gió mới tạo được những thay đổi có tính bứt phá cho các sinh hoạt, hoạt động đoàn ở cơ sở bấy lâu nay vốn rất khô cứng, đơn điệu và nhàm chán. Sinh hoạt kỹ năng không chỉ giúp cho các cuộc hội họp trở nên sôi động, trẻ trung mà còn trở thành một hoạt động giải trí lôi cuốn, góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của các bạn trẻ nông thôn. 

Qua 01 năm thực hiện, chi đoàn Bản Cắm hiện có 53 ĐVTN, trong đó đoàn viên là 25; thành lập được 01 CLB đó là: CLB bóng chuyền có 15 thành viên; Chi Đoàn còn lập danh sách giới thiệu đoàn viên ưu tú tạo nguồn phát triển Đảng cho chi bộ, hiện có 05 đảng viên tham gia sinh hoạt đoàn. Đồng chí Lô Văn Thuận – Bí thư Đoàn xã Tri Lễ cho biết “Muốn phong trào đoàn trên địa bàn dân cư thu hút được nhiều đoàn viên thanh niên tham gia cần phải có kinh phí. Vì vậy, BTV Đoàn xã đã vận động chi đoàn tham gia đảm nhận, các công trình thanh niên của thôn, xã để gây quỹ, mỗi năm từ 8 – 10 triệu đồng”.

Upload

Hình thức sinh hoạt Liên chi đoàn Tại Đô Lương

Bên cạnh đó, một số đơn vị cũng đã có nhiều cách làm hay để đổi mới từ cách thức chỉ đạo của Đoàn, khẳng định rõ nét phương châm hướng mạnh về cơ sở. Tiêu biểu như trong hai năm 2014 - 2015, BTV Huyện đoàn Quỳnh Lưu đã triển khai cuộc thi “Kỳ sinh hoạt chi đoàn chất lượng” với nhiệm vụ trọng tâm là đổi mới hình thức, nội dung sinh hoạt chi đoàn đảm bảo hấp dẫn và phù hợp với tâm lý, sở thích của ĐVTN, duy trì thường xuyên các hình thức sinh hoạt ở chi đoàn nông thôn; huyện Con Cuông với phương châm “Đồng hành cùng chi đoàn nông thôn” hay còn được gọi là sinh hoạt chi đoàn “1:1” tức là phân công 20 đơn vị đoàn trực thuộc tổ chức các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ 20 chi đoàn khó khăn ở khối nông thôn; Huyện đoàn Đô Lương đã thay đổi cách làm, cách tổ chức sinh hoạt chi đoàn truyền thống bằng phương pháp sinh hoạt mới: Sinh hoạt liên chi đoàn; Thị đoàn Cửa Lò với hình thức “Sinh hoạt toàn Đoàn”; Nghĩa Đàn tổ chức Hội thi Bí thư chi đoàn giỏi; Nghi Lộc tổ chức Hội thi Chi đoàn mạnh...

Upload

Từ thực tế tại cơ sở cho thấy sự năng động, quyết tâm vượt khó của các “thủ lĩnh thanh niên” là một trong những yếu tố then chốt. Cùng với đó, vai trò của cấp ủy cơ sở rất quan trọng, nếu ở đâu cấp ủy cơ sở quan tâm cùng với sự nhiệt tình, năng động của đội ngũ cán bộ đoàn thì hoạt động đoàn ở đó có hiệu quả, thanh niên tham gia hoạt động đoàn đông đảo và sôi nổi. Ngoài ra, các cấp ủy, chính quyền địa phương cần quan tâm đẩy mạnh phát triển các mô hình kinh tế, hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm tại chỗ cho thanh niên để đoàn viên thanh niên yên tâm gắn bó, tham gia hoạt động đoàn; hỗ trợ các cơ sở đoàn đảm nhận các công trình gây quỹ để đảm bảo nguồn kinh phí hoạt động. Cán bộ đoàn cấp trên cần đến với thực tế hoạt động của chi đoàn cơ sở để cùng sinh hoạt, cùng thấy những khó khăn của cơ sở, từ đó có sự điều chỉnh trong việc thiết kế, chỉ đạo tổ chức các hoạt động cho sát hợp với thực tiễn. Nếu có sự kết hợp hài hòa, đồng bộ các yếu tố trên sẽ góp phần thay đổi “hình chóp ngược” đang diễn ra ở nhiều đơn vị đoàn hiện nay là cấp trên thì nhiều phong trào, hoạt động sôi nổi, thiết thực, càng xuống cấp dưới thì càng “teo tóp”, từ đó củng cố, xây dựng tổ chức đoàn ở địa cơ sở ngày càng vững mạnh. 

Chu Quang Huy – Phó ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn

 

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khác:
Tuổi trẻ Tương Dương chung tay xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp (9/3/2020)
Nâng cao chất lượng sinh hoạt, chỉ đạo tốt công tác tham mưu tổng hợp, đối nội, đối ngoại tại Chi bộ Văn phòng Tỉnh đoàn (17/2/2020)
Kiến tạo Trường học Xanh của học sinh Quốc học Vinh (13/2/2020)
Tết sẻ chia – Xuân ấm áp (10/1/2020)
Chi đoàn Đội CC&CNCH số 9, Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH: Thăm hỏi, động viên gia đình có hai bố con đuối nước thương tâm trên sông hoàng mai (27/12/2019)
Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH: Huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An (28/11/2019)
Chuỗi hoạt động hưởng ứng Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” (19/11/2019)
Kỳ Sơn: Đẩy mạnh triển khai học tập 06 bài học lý luận chính trị cho đoàn viên (08/11/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Tọa đàm “Tuổi trẻ Công an Nghệ An thực hiện Chương trình thanh niên học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ, đời sống văn hóa, thể chất và tinh thần” (22/01/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Diễn đàn với chủ đề "Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới", giai đoạn 2018 - 2022 (19/6/2019)
Kỳ Sơn: Hội nghị BCH Huyện đoàn lần thứ XII (mở rộng), nhiệm kỳ 2017 - 2022; Ra mắt CLB “Lý luận trẻ” huyện Kỳ Sơn giai đoạn 2019 – 2022 (6/11/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm, nói đi đôi với làm" (20/02/2019)
Nghĩa Đàn: Tổ chức hội nghị học tập chỉ thị số 05-CT/TW chuyên đề năm 2019 cho gần 150 đồng chí cán bộ Đoàn (18/4//2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"cho cán bộ Đoàn (05/02/2019)
Kỳ Sơn: Tổ chức Hội nghị quán triệt Chuyên đề: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc phát huy dân chủ, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của TTN” (16/5/2019)
  TIN MỚI  
Lồng ghép nhiều hoạt động Tháng Thanh niên để tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Thanh Chương
Tân Kỳ: Đem sức trẻ xây cuộc đời trên quê hương Nghĩa Bình
Quỳ Hợp: Đoàn thanh niên Trung tâm y tế làm kính chắn giọt bắn chống dịch COVID-19
Yên Thành: Huyện đoàn Yên Thành phối hợp tặng quà cho khu cách ly tập trung cấp huyện.
Hoàng Mai: Tái chế lốp xe thành bồn rửa tay hỗ trợ học sinh phòng dịch
Đoàn Trường Đại học Y khoa Vinh góp sức trẻ chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
Tuổi trẻ Kỳ Sơn: May khẩu trang để phát miễn phí cho người dân phòng chống Covid – 19
Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh: Làm tốt công tác kêu gọi vận động, ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn