Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 236 | Tất cả: 19,532,745
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH > BÀI VIẾT  
Quế Phong: Thầy giáo cắm bản gieo con chữ nơi vùng cao biên giới
Tin đăng ngày: 17/3/2016 - Xem: 1963
 

Thầy Vũ Hữu Thân trong tiết dạy

Nhà giáo là một nghề cao quý, câu chuyện về tình thầy trò mãi là đề tài không bao giờ cũ. Đặc biệt, chuyện về những giáo viên cắm bản nơi các bản làng xa xôi, lúc nào cũng làm độc giả cảm phục.

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Thầy Vũ Hữu Thân ngay từ khi còn đi học luôn có ước mơ sẽ trở thành thầy giáo. Ước mơ cháy bỏng ấy luôn là động lực để thôi thúc bản thân thầy nỗ lực cố gắng trong học tập. Ra trường với tấm bằng Đại học trên tay, với sức trẻ, với những hoài bão lớn và niềm mong mỏi được góp sức mình cống hiến cho đất nước.

Tháng 9 năm 2008, thầy có quyết định chính thức tuyển dụng vào ngành giáo dục, trải qua 8 năm tình nguyện từ miền xuôi lên Quế Phong công tác, nhất là công tác tại địa bàn biên giới, vùng sâu, vùng xa của huyện, có nhiều đồng bào các dân tộc cùng sinh sống như Thái, Mông, Khơ Mú, Kinh…đặc biệt là địa bàn có 8 bản đồng bào dân tộc Mông sinh sống, đường sá đi lại vô cùng khó khăn, hiểm trở.

Cùng các em học sinh phát triển mô hình "Vườn rau của em"

Những ngày đầu mới nhận công tác, cũng như nhiều giáo viên miền xuôi tình nguyện lên miền núi để mang cái chữ đến với đồng bào dân tộc vùng cao luôn gặp không ít khó khăn, một phần do bất đồng ngôn ngữ, một phần là núi rừng âm u, thôn bản chưa có điện thắp sáng. Nhưng với lòng yêu nghề, tình yêu thương học sinh và thấu hiểu nỗi vất vả cũng như nhu cầu học tập của đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, con em của họ nói riêng, thầy đã quyết tâm bám trụ lại nơi này.

Thầy Thân tâm sự: “Nếu không có tình yêu thương học sinh, tận tâm với nghề thì những người làm nghề giáo chúng tôi, nhất là những người giảng dạy ở các điểm bản khó có thể vượt qua khó khăn trong sự nghiệp trồng người”.

Tri Lễ là địa bàn có nhiều dân tộc Mông sinh sống, do tập tục lạc hậu, học sinh thường bỏ học sớm để ở nhà lập gia đình. Mỗi khi có học sinh nghỉ học 2, 3 buổi là thầy lại đến tận nhà tìm hiểu nguyên nhân, vận động gia đình cho các em đến trường. Chặng đường hơn 8 năm đằng đẵng thầy không nhớ hết có bao nhiêu gian lao vất vả để đưa học sinh tới trường, nhưng thầy chỉ biết rằng mình phải cố gắng hết mức để làm tròn trách nhiệm của một người giáo viên cắm bản. Thiệt thòi lớn nhất với giáo viên cắm bản ở Tri Lễ đó là xa gia đình. Họ chăm sóc những đứa trẻ dân tộc ở Tri Lễ, nhưng lại lo lắng ở nhà ai chăm sóc cho con mình? Họ chỉ biết phấn đấu cho công việc, chỉ biết yêu thương những đứa trẻ này hơn để bù đắp thiệt thòi mà các con họ không được hưởng. 

Tận tình hướng dẫn các em học sinh

Ngoài vai trò là người giáo viên, thầy còn có 8 năm trên cương vị là bí thư chi đoàn trường PTDTBT – THCS Tri Lễ, thầy luôn phát huy tinh thần nhiệt tình, năng nổ, phát huy năng khiếu về mỹ thuật, âm nhạc, thể thao từng bước đưa phong trào bề nổi của chi đoàn lớn mạnh, là hạt nhân nổi bật của Đoàn xã Tri Lễ. Các hoạt động của chi đoàn đều gắn với các phong trào của học sinh, có nhiều mô hình nổi bật.

Với những cố gắng nỗ lực, trong quá trình công tác thầy đã đạt giải nhì Hội thi Đồ dùng dạy học cấp huyện do Phòng GD&ĐT huyện tổ chức, Chi đoàn trường nhiều năm liền được BTV Đoàn xã xếp loại xuất sắc, được BTV Huyện đoàn tặng giấy khen cho tập thể và cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào TTN. Tại Chương trình “Xuân biên cương” năm 2016, Chi đoàn trường đạt giải nhì hội thi gói bánh chưng do Bộ CHQS tỉnh tổ chức. Liên đội trường được sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An tặng bằng khen trong năm học 2014 – 2015.

Trên mảnh đất khô cằn của ngôi trường nơi vùng cao biên giới miền Tây Nghệ An luôn tồn tại sự hi sinh thầm lặng của những thầy cô giáo cho sự nghiệp “gieo con chữ, trồng người”, cùng với biết bao mầm xanh được ươm, đang nẩy chồi và hứa hẹn những vụ trái ngọt, đó cũng chính là sức mạnh của những ý chí quyết tâm giúp những giáo viên cắm bản có thêm động lực để ở lại với các em học sinh thân yêu.

Diễm Hằng - Huyện đoàn Quế Phong

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khác:
Tuổi trẻ Tương Dương chung tay xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp (9/3/2020)
Nâng cao chất lượng sinh hoạt, chỉ đạo tốt công tác tham mưu tổng hợp, đối nội, đối ngoại tại Chi bộ Văn phòng Tỉnh đoàn (17/2/2020)
Kiến tạo Trường học Xanh của học sinh Quốc học Vinh (13/2/2020)
Tết sẻ chia – Xuân ấm áp (10/1/2020)
Chi đoàn Đội CC&CNCH số 9, Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH: Thăm hỏi, động viên gia đình có hai bố con đuối nước thương tâm trên sông hoàng mai (27/12/2019)
Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH: Huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An (28/11/2019)
Chuỗi hoạt động hưởng ứng Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” (19/11/2019)
Kỳ Sơn: Đẩy mạnh triển khai học tập 06 bài học lý luận chính trị cho đoàn viên (08/11/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Tọa đàm “Tuổi trẻ Công an Nghệ An thực hiện Chương trình thanh niên học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ, đời sống văn hóa, thể chất và tinh thần” (22/01/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Diễn đàn với chủ đề "Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới", giai đoạn 2018 - 2022 (19/6/2019)
Kỳ Sơn: Hội nghị BCH Huyện đoàn lần thứ XII (mở rộng), nhiệm kỳ 2017 - 2022; Ra mắt CLB “Lý luận trẻ” huyện Kỳ Sơn giai đoạn 2019 – 2022 (6/11/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm, nói đi đôi với làm" (20/02/2019)
Nghĩa Đàn: Tổ chức hội nghị học tập chỉ thị số 05-CT/TW chuyên đề năm 2019 cho gần 150 đồng chí cán bộ Đoàn (18/4//2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"cho cán bộ Đoàn (05/02/2019)
Kỳ Sơn: Tổ chức Hội nghị quán triệt Chuyên đề: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc phát huy dân chủ, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của TTN” (16/5/2019)
  TIN MỚI  
Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh: Làm tốt công tác kêu gọi vận động, ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19
Các cơ sở Đoàn tiếp tục gõ cửa từng nhà khai báo y tế
Tuổi trẻ góp sức cùng chống dịch Covid-19
Diễn Châu: Đoàn viên thanh niên huy động các nguồn lực phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại điểm cách ly
Đô Lương: Tuổi trẻ Đô Lương chung tay ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh: Hơn 200 lượt cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia lập chốt phòng dịch Covid-19 tại khu vực biên giới
Tuổi trẻ Nghệ An tiếp tục hướng về biên giới, biển đảo
Cửa Lò: Đoàn trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân tích cực chung tay phòng, chống dịch COVID-19.
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn