Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 4,925 | Tất cả: 13,526,070
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  PHÁP LUẬT & TUỔI TRẺ  
Quỳnh Lưu: Thanh niên Quỳnh Lưu với Văn hóa giao thông
Tin đăng ngày: 23/2/2016 - Xem: 10964
 

Thanh niên với văn hóa giao thông là tên của Cuộc vận động do Ban Bí thư Trung ương Đoàn phát động giai đoạn 2009 - 2012. Thiết thực hưởng ứng cuộc vận động này, trong thời gian qua các cơ sở Đoàn trong toàn huyện đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, sáng tạo qua đó đã dần làm thay đổi nhận thức, hành vi của thanh thiếu niên khi tham gia giao thông, góp phần vào mục tiêu giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn. Qua nắm bắt của Ban An toàn giao thông huyện, gần 70% số người bị xử lý khi tham gia giao thông có độ tuổi từ 16 đến 35. Như vậy tình trạng thanh thiếu niên thiếu ý thức chấp hành khi tham gia giao thông rất cao. Vì vậy, xác định rõ vai trò, vị trí và tầm quan trọng của văn hóa giao thông trong đời sống xã hội, nhất là đối với thanh niên, ngay từ khi cuộc vận động mới được triển khai, BTV Huyện đoàn đã chỉ đạo các xã, thị trấn trực thuộc xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động cụ thể, sát với thực tế và phù hợp với điều kiện từng địa bàn phương; tích cực tuyên truyền, giáo dục đoàn viên thanh niên chấp hành pháp luật an toàn giao thông bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú và chú trọng đến việc đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền ATGT để thu hút thanh, thiếu niên tham gia.

Mỗi cơ sở Đoàn có những cách làm sáng tạo như tuyên truyền dưới hình thức tổ chức các hội thi tìm hiểu với nội dung phổ biến Luật Giao thông đường bộ, phê phán những hành vi vi phạm ATGT... Trong phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hiệu quả thu hút đông đảo các đối tượng ĐVTN tham gia tiêu biểu như: Giáo dục pháp luật trực tiếp đối với đối tượng vi phạm pháp luật an toàn giao thông, Cổng trường trật tự an toàn giao thông, Đội thanh niên tình nguyện tuyên truyền Luật ATGT, Đoạn đường thanh niên tự quản... tổ chức tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ; Luật đường sắt và Luật giao thông đường thủy nội địa cho đoàn viên thanh niên thông qua các kỳ sinh hoạt chi đoàn, xác định nội dung Đoàn tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông là tiêu chí chính để đánh giá xếp loại đánh giá cơ sở Đoàn và đoàn viên thanh niên hàng năm. Ngoài ra, Đoàn thanh niên các chi đoàn nông thôn đã chủ động phối hợp xây dựng các mô hình hoạt động tại cộng đồng dân cư về trật tự ATGT, tuyên truyền đến phụ huynh để quản lý giáo dục con cái thực hiện đúng Luật Giao thông đường bộ. Bước đầu đã đạt nhiều thành công nhất định; tính từ đầu năm đến nay các cơ sở Đoàn đã chủ động phối hợp với các trường học đóng trên địa bàn xây dựng chuyên mục ATGT trên hệ thống loa phát thanh, trên các bảng tin, các báo cáo của Đoàn, Hội, Đội. Tuyên truyền các trục đường chính, nơi công sở, trường học bằng các câu khẩu hiệu, hình ảnh, pano… vào các dịp cao điểm. Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, sân khấu hóa, các sân chơi, các chương trình truyền thanh, truyền hình về an toàn giao thông.

Diễu hành tuyên truyền phổ biến luật ATGT

Ngoài công tác tuyên truyền cho đối tượng học sinh, BTV Huyện đoàn cũng chú trọng tập trung đến công tác đẩy mạnh cuộc vận động bằng việc xây dựng các mô hình điểm tiêu biểu trên khắp địa bàn toàn huyện. Một trong những mô hình phải kể đến mô hình “Điểm giao cắt đường bộ - đường sắt an toàn” tại các đường ngang dân sinh không có rào chắn, nhất là tại các đường ngang tự phát. Tại đây có các hoạt động của thanh niên tham gia cảnh báo giao thông, tuyên truyền không vi phạm hành lang an toàn đường sắt, tuyên truyền chống ném đá lên các đoàn tàu. Giải tỏa vật cản hoặc cây xanh bảo đảm tầm nhìn cho lái xe và tài xế lái tầu. Bên cạnh đó, gắn với việc thực hiện các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới việc đảm nhận các "Đoạn đường thanh niên tự quản an toàn giao thông” với các hoạt động tuyên truyền chống lấn chiếm hành lang giao thông, giữ gìn vệ sinh môi trường xây dựng khối, xóm văn minh, an toàn, xanh - sạch - đẹp cũng được nhân rộng tại các khu vực đông dân cư nơi tập trung nhiều mối giao thông thường hay xảy ra tai nạn giao thông. Ngoài ra BTV Huyện đoàn đã chủ động tham mưu với các cấp chính quyền xây dựng các chương trình, đề án của Đoàn, Hội tham gia bảo đảm an toàn giao thông. Chỉ đạo các cơ sở Đoàn tham gia xây dựng Chiến lược an toàn giao thông đường bộ đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 của địa phương, đơn vị theo định hướng của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia. Chủ động phối hợp tổ chức các hoạt động giúp thanh niên hoàn thiện các kỹ năng khi tham gia giao thông như: Kỹ năng lái xe khoa học và an toàn; cách lựa chọn và sử dụng mũ bảo hiểm có chất lượng và đúng quy định; cách xử lý các tình huống có nguy cơ xảy ra tai nạn. Tổ chức các khóa phổ cập bơi lội miễn phí cho thiếu nhi vùng sông nước. Phối hợp với Công an huyện tổ chức tuyên truyền, phổ biến học và thi nhận giấy phép lái xe hạng A1 cho thanh niên khi đủ 18 tuổi...

Lễ phát động hưởng ứng thập kỷ hành động vì ATGT đường bộ

Để đánh giá ghi nhận, biểu dương cũng như nhân rộng các cách làm mô hình sáng tạo, BTV Huyện đoàn đã kịp thời tổ chức tuyên dương các điển hình thanh thiếu nhi tham gia bảo đảm an toàn giao thông. Thông qua việc tổ chức ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông, tại các hoạt động lớn của Đoàn, Hội, Đội; giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức gặp gỡ các điển hình tiêu biểu với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và Ban An toàn giao thông các cấp từ đó hạn chế và giảm dần tỷ lệ tai nạn giao thông trong độ tuổi thanh thiếu nhi.

Đến nay, toàn huyện đã có 05 Đội thanh niên tình nguyện lưu động tuyên truyền luật ATGT, 100% cơ sở Đoàn tổ chức cho ĐVTN ký cam kết đảm bảo ATGT, 8/8 Đoàn các trường THPT thường xuyên tổ chức hội thi Cán bộ Đoàn cơ sở với ATGT cấp huyện, có hơn 500 diễn đàn "Thanh niên với văn hóa giao thông", phát 1600 tờ rơi tuyên truyền pháp luật ATGT...

Với tinh thần năng động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Quỳnh Lưu đã góp phần làm giảm tai nạn giao thông trên địa bàn toàn huyện. Qua công tác tuyên truyền đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức của ĐVTN và quần chúng nhân dân về giữ gìn trật tự an toàn giao thông, hình thành nét văn hóa đẹp khi tham gia giao thông, góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền trong huyện thực hiện đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Nguyễn Hữu Công – Phó Bí thư Huyện đoàn

Pháp luật & Tuổi trẻ khác:
Đô Lương: Nâng cao trách nhiệm của thanh niên trong phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo (6/12/2017)
Quỳ Hợp: Hội thi “ Thanh niên với an toàn giao thông” năm 2017 (7/9/2017)
Quỳnh Lưu: Hội thi “Thanh niên với An toàn giao thông” huyện Quỳnh Lưu năm 2017 (2/8/2017)
Quỳnh Lưu: Tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục phổ biến pháp luật (29/11/2016)
Thành phố Vinh: Đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật trong Đoàn viên thanh niên (20/4/2016)
Tiêu chuẩn tuyển sinh các trường CAND năm 2016 (28/2/2016)
Quỳnh Lưu: Thanh niên Quỳnh Lưu với Văn hóa giao thông (23/2/2016)
Xe đạp điện "làm xiếc" trên phố (8/12/2015)
Diễn Châu: Phát huy có hiệu quả mô hình nhóm “Bạn giúp bạn” trong công tác đấu tranh phòng chống ma tuý (14/7/2015)
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2015 (28/5/2015)
Cháy rừng - "Lửa ở đâu ra?" (27/5/2015)
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2015 (15/5/2015)
Phòng tránh tai nạn đuối nước cho thanh thiếu nhi (14/5/2015)
Tình trạng trộm cắp điện năng: Còn diễn biến phức tạp (14/5/2015)
162 người chết vì tai nạn giao thông trong sáu ngày nghỉ lễ (4/5/2015)
  TIN MỚI  
Đoàn trường CĐ Du lịch - Thương mại Nghệ An: Tặng quà Tết cho các gia đình hộ nghèo nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018
Hưng Nguyên: Sôi nổi hoạt động đón Tết Mậu Tuất 2018
Đô Lương: Tổ chức các hoạt động gây quỹ sáng tạo ủng hộ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Mậu Tuất 2018
Quỳ Châu: Ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường đón Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018
Quỳ Châu: Tổ chức kỳ sinh hoạt toàn đoàn năm 2018 đợt 1 với chủ đề “Tuổi trẻ với quê hương”
Hoàng Mai: Tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018
Anh Sơn: Tiếp tục chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Mậu tuất 2018
Quế Phong: Sôi nổi chuỗi các hoạt động chung tay vì bệnh nhân nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Thân năm 2018
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: [email protected]
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592831
Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Phạm Tuấn Vinh - Bí Thư Tỉnh đoàn