Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 2,559 | Tất cả: 20,650,542
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH > BÀI VIẾT  
Quế Phong: Chú trọng xây dựng “Chi đoàn mạnh”
Tin đăng ngày: 18/2/2016 - Xem: 1960
 

Chi đoàn là “tế bào cơ bản” trong sự tồn tại và phát triển của tổ chức đoàn; là nền tảng, là trung tâm đoàn kết, tập hợp, giáo dục, rèn luyện thanh niên. Mọi chủ trương, nghị quyết của Đảng, của đoàn và các phong trào hoạt động hầu hết được tổ chức, thực hiện ở Chi đoàn. Vì vậy, việc xây dựng Chi đoàn mạnh có ý nghĩa quan trọng đối với các cấp bộ đoàn nhằm góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong giai đoạn hiện nay. Xác định được ý nghĩa đó, trong những năm qua, Ban Thường vụ Huyện đoàn Quế Phong đã chú trọng trong việc việc xây dựng các “Chi đoàn mạnh” và xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong giai đoạn mới.

Trên cơ sở Kế hoạch, hướng dẫn của Ban Thường vụ Huyện đoàn, các đoàn xã, thị trấn; các đoàn cơ quan, đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện và đăng ký xây dựng “Chi đoàn mạnh” phù hợp với địa phương, đơn vị; qua đó đã xuất hiện nhiều chi đoàn kiểu mẫu, trong đó tiêu biểu là Chi đoàn Bản Cắm xã Tri Lễ và Chi đoàn bản Na Lướm xã Thông Thụ là hai chi đoàn mạnh “sạch các tệ nạn xã hội; mạnh các phong trào”. Đây cũng là hai chi đoàn được Huyện đoàn chọn làm điểm xây dựng “Chi đoàn mạnh” của huyện.

Chi đoàn bản Na Lướm là một trong số 14 chi đoàn thuộc xã Thông Thụ, nằm trong khu vực tái định cư của dự án xây dựng nhà máy Thủy điện Hủa Na và có hơn 20 đoàn viên đang sinh hoạt tại chi đoàn.

Từ ngày chuyển địa điểm sinh sống mới, nhân dân trong các khu vực tái định cư nói chung và bản Na Lướm nói riêng gặp rất nhiều khó khăn. Chưa có đất sản xuất nên phần lớn thanh niên không có việc làm. Mặt khác do các hộ dân đều có tiền đền bù đất của dự án xây dựng thủy điện nên một bộ phận thanh niên đã sử dụng số tiền này ăn chơi hoang phí, nghiện hút và vi phạm các tệ nạn xã hội. Trước tình hình đó, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chủ động xây dựng chương trình cùng với đoàn xã phối hợp với Đồn Biên phòng 515 đóng trên địa bàn xã Thông Thụ xây dựng Chi đoàn Bản Na Lướm xã Thông Thụ trở thành đơn vị mạnh về phong trào đoàn, sạch về các tệ nạn xã hội, đặc biệt là xây dựng chi đoàn không có người nghiện hút, buôn bán các chất ma túy để làm mô hình mẫu.

Nội dung chủ yếu của chương trình là thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn sẽ lồng ghép tuyên truyền các chủ trương chính sách về phòng chống ma túy đến với từng đoàn viên thanh niên, đồng thời tiến hành ký cam kết không tàng trữ, buôn bán, sử dụng ma túy và các tệ nạn xã hội, cùng với đó là tuyên truyền đoàn viên thanh niên xây dựng các mô hình phát triển kinh tế tạo thu nhập cho bản thân và gia đình; Định kỳ hàng tháng, quý, 6 tháng Huyện đoàn đều đến thăm để nắm tình hình và tặng quà cho chi đoàn như bóng chuyền, lưới, đàn ghi ta, các tài liệu về phòng chống các tệ nạn xã hội, hướng dẫn phát triển kinh tế gia đình…

Công tác tuyên truyền vận động được tiến hành thường xuyên, liên tục kết hợp với kiểm tra, giám sát để kịp thời có những điều chỉnh nhất định đối với từng đoàn viên, thanh niên nên trong những năm qua dù là một chi đoàn vùng sâu vùng xa của huyện nhưng hoạt động đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đoàn viên thanh niên trong chi đoàn đã sáng tạo, chủ động xây dựng các mô hình kinh tế, tận dụng các lợi thế của địa phương như đánh bắt cá ở lòng hồ Thủy điện; phát triển mô hình nuôi cá lồng; sử dụng vốn tự có để sản xuất kinh doanh; trong một số buổi sinh hoạt, chi đoàn đã lồng ghép tổ chức cho đoàn viên thanh niên nấu rượu cần chung để bán, đi giúp ngày công cho các gia đình đoàn viên thanh niên. Đó vừa là các hoạt động tăng cường tinh thần đoàn kết nhưng cũng vừa tạo ra sản phẩm hàng hóa, gây quỹ cho chi đoàn hoạt động.

Các buổi sinh hoạt chi đoàn được duy trì thường xuyên theo định kỳ. Chứng kiến một trong số các buổi sinh hoạt chi đoàn tại Bản Na Lướm, nhận thấy thông qua buổi sinh hoạt đoàn viên thanh niên tham gia đã tích cực góp ý, xây dựng kế hoạch, phương hướng hoạt động của chi đoàn trong thời gian tới, đồng thời cũng đánh giá kết quả đã đạt được, thẳng thắn nêu lên những tồn tại hạn chế mà chi đoàn cần khắc phục. Thảo luận tìm các phương án, mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện của địa phương. Phân công các đội đảm nhận việc trồng cây xanh tại các nơi công cộng. Đại diện Ban Thường vụ đoàn xã, chi bộ, chính quyền địa phương có mặt tại buổi sinh hoạt đã ghi nhận những thành tích mà chi đoàn đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời chỉ đạo chi đoàn thực hiện một số vấn đề cấp bách trong thời gian tới.

Đây là một mô hình có ý nghĩa thiết thực hiện nay, trước thực trạng nhiều thanh niên sa vào các tệ nạn xã hội, đặc biệt là liên quan đến ma túy.

Một buổi sinh hoạt Chi đoàn của Bản Na Lướm xã Thông Thụ

Nếu như Chi đoàn Na Lướm được xây dựng là chi đoàn sạch về ma túy và các tệ nạn xã hội thì Chi đoàn Bản Cắm xã Tri Lễ là chi đoàn được chú trọng xây dựng mạnh về tổ chức và các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao…

Trên cơ sở hướng dẫn, chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện đoàn, hàng tháng Ban chấp hành chi đoàn đã tổ chức họp và phân công nhiệm vụ cho từng uỷ viên, nắm nguồn thanh niên để phát triển vào đoàn, lập sổ theo dõi chi tiết từng đoàn viên, thanh niên có lý lịch trích ngang để khi cần là có thể liên hệ được ngay. Trong các buổi sinh hoạt, chi đoàn luôn nghiên cứu, tìm tòi nhiều hình thức mới lạ nhằm thu hút đoàn viên, thanh niên như ngoài những nội dung cơ bản (thông qua báo cáo tháng qua, phương hướng tháng tới, sinh hoạt chính trị,…), chi đoàn còn tổ chức xoay vòng sinh hoạt văn nghệ đầu giờ nhằm phát huy năng khiếu của từng đoàn viên, tổ chức hùn vốn tiết kiệm, định kỳ mời đoàn xã, Huyện đoàn và một số ngành chuyên môn đến nói chuyện về những vấn đề được đoàn viên thanh niên quan tâm, sinh hoạt thông qua các buổi tập văn nghệ, đánh bóng chuyền, bóng đá…

Anh Lô Văn Thuận – Bí thư Đoàn xã Tri Lễ cho biết: “Bản Cắm luôn là một chi đoàn gương mẫu và dẫn đầu về các phong trào, nhất là văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và mạnh về tổ chức. Hàng năm, chi đoàn luôn chú trọng trong công tác phát triển đoàn viên vào tổ chức đoàn và giới thiệu đoàn viên ưu tú cho đảng xem xét kết nạp. Trong năm 2015 chi đoàn đã kết nạp 12 thanh niên ưu tú vào đoàn, nâng số đoàn viên trong chi đoàn là 25 trong tổng số 53 đoàn viên thanh niên, trong đó có 05 đảng viên tham gia sinh hoạt đoàn. Hiện Chi đoàn đã thành lập được 01 Câu lạc bộ đó là Câu lạc bộ bóng chuyền gồm 12 thành viên”. Đồng thời chi đoàn cũng đã phát động trong đoàn viên thanh niên đăng ký thực hiện “nói không với các tệ nạn xã hội và chấp hành luật giao thông” do đoàn xã phát động, có 100% đoàn viên thanh niên tham gia đăng ký và thực hiện tốt. Tổ chức đảm nhận các công trình, phần việc để gây quỹ, mỗi năm gây quỹ được từ 8 – 10 triệu đồng.

Các phong trào rèn luyện thể thao, văn hóa, văn nghệ thường xuyên được chi đoàn đẩy mạnh. Qua đó tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết trong đoàn viên thanh niên. Tích cực tham gia các phong trào văn nghệ, thể thao do Đảng ủy, ủy ban nhân dân, đoàn xã tổ chức. Đoàn viên thanh niên trong chi đoàn luôn là thành phần nòng cốt trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm của quê hương, đất nước cũng như trong các hoạt động giao lưu với các cơ quan, đơn vị bạn.

Bên cạnh những việc làm trên, chi đoàn Bản Cắm còn tổ chức các phong trào thiết thực, đáp ứng nhiệm vụ của địa phương như: tổ chức ra quân quét dọn, phát quang các đoạn đường, khai thông mương, cống, rãnh và vệ sinh xung quanh các tuyến đường trong bản.

Với những việc làm cụ thể và sự phấn đấu cố gắng của mỗi cá nhân đoàn viên thanh niên, chi đoàn đã được đoàn xã công nhận là chi đoàn vững mạnh, được Ban Chấp hành Huyện đoàn tặng giấy khen. Tỷ lệ tập hợp đoàn viên thanh niên vào tổ chức cao với 95%, phong trào văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao ngày càng phát triển mạnh, không có tệ nạn xã hội, số đoàn viên ưu tú được giới thiệu kết nạp ngày càng tăng, kinh tế của các hộ gia đình thanh niên ngày càng phát triển.

ĐVTN Chi Đoàn Bản Cắm tham gia Lễ Hội "Bánh chưng xanh" do Ban Thanh niên Quân đội Trung ương tổ chức 
trong Chương trình "Xuân Biên cương - Nâng bước em đến trường" tại xã Tri Lễ

Tin tưởng rằng, trong thời gian tới, Ban Chấp hành chi đoàn Bản Cắm sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, tiếp tục duy trì có hiệu quả hoạt động của chi đoàn, xứng đáng với tên gọi “Chi đoàn mạnh”.

Thông qua việc xây dựng các “Chi đoàn mạnh” đã tạo được sự chuyển biến nhận thức của các cấp bộ đoàn toàn huyện về tầm quan trọng của việc xây dựng Chi đoàn mạnh – tế bào quan trọng của tổ chức đoàn. Qua đó, các hoạt động phong trào tại Chi đoàn ngày càng có chất lượng và hiệu quả thiết thực hơn, gắn với nhu cầu lợi ích chính đáng của thanh niên, đồng thời giải quyết nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đơn vị, thể hiện tính xung kích của đoàn viên thanh niên. Việc xây dựng “Chi đoàn mạnh” trên cơ sở phù hợp với từng địa phương, đơn đang tiếp tục được Ban Thường vụ Huyện đoàn chỉ đạo các cấp bộ đoàn triển khai đồng bộ trong toàn huyện, nhất là giai đoạn hiện nay khi mà một số thanh niên không còn gắn bó tha thiết với tổ chức đoàn nhằm góp phần mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, xây dựng tổ chức đoàn ngày càng vững mạnh, khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức đoàn trong thời kỳ mới./. 

Mong Văn Tình – Huyện đoàn Quế Phong

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khác:
Đến tận nhà làm CMND, khám chữa bệnh và nấu cơm cho mẹ Việt Nam anh hùng (26/7/2020)
Quỳnh Lưu: Hội nghị Sơ kết đánh giá giữa nhiệm kỳ triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đoàn các cấp nhiệm kỳ 2017 - 2022 (24/7/2020)
Kỳ Sơn: Sôi nổi các hoạt động thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi năm 2020 (20/7/2020)
Quế Phong: Dấu ấn nửa nhiệm kỳ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, nhiệm kỳ 2017 – 2022 (9/7/2020)
Quế Phong: Tuổi trẻ Quế Phong viết tiếp bài ca hùng tráng về lực lượng thanh niên xung phong (9/7/2020)
Quỳ Châu: Tuyên dương học sinh đạt danh hiệu "học sinh 3 tốt" năm học 2019-2020 (8/7/2020)
Kỳ Sơn: Triển khai Chuyên đề dành cho đoàn viên, thanh niên “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với tu dưỡng đạo đức suốt đời”. (26/6/2020)
Kỳ Sơn: Chuyên đề dành cho cán bộ Đoàn “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên” (26/6/2020)
Kỳ Sơn: Tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn, Hội năm 2020 (25/6/2020)
Kỳ Sơn: Sôi nổi hưởng ứng Hội nghị trực tuyến triển khai các bài học lý luận chính trị cho Đoàn viên Thanh niên! (19/6/2020)
Tuổi trẻ Công an Nghệ An triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kỹ năng phòng vệ cho thanh thiếu niên (18/6/2020)
Đoàn Thanh niên Công an huyện Nam Đàn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kỹ năng phòng vệ cho các em thiếu nhi tại trường Tiểu học xã Hồng Long, huyện Nam Đàn (18/6/2020)
Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An: Đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng (10/6/2020)
Kỳ Sơn: Ra quân Ngày chủ nhật xanh chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. (8/6/2020)
Xung kích tuyên truyền lưu động pháp luật hưởng ứng Tháng hành động về phòng, chống ma túy và Ngày Quốc tế - Ngày toàn dân phòng, chống ma túy năm 2020 (8/6/2020)
  TIN MỚI  
Tuổi trẻ Nghệ An với những công trình thanh niên chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Để thiếu nhi có một mùa hè ý nghĩa
Chương trình Phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh thiếu niên năm 2020
Tập huấn kiến thức, kỹ năng cán bộ Đoàn- Hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An năm 2020
Thanh Chương: Sôi nổi chương trình tiếp sức mùa thi đợt 2 năm 2020
Quế Phong: Sôi nổi các hoạt động Tiếp sức mùa thi THPT năm 2020
Kỳ Sơn: Ra quân giữ gìn trật tự ATGT & Vì cổng trường mùa thi bình yên
Diễn Châu: Phát huy vai trò đoàn viên, thanh niên trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn