Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 296 | Tất cả: 21,422,803
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THANH NIÊN SÁNG TẠO - VỐN, VIỆC LÀM CHO THANH NIÊN > VIỆC LÀM  
Quế Phong: Hiệu quả từ Dự án “Sinh kế bền vững cho thanh niên dân tộc thiểu số”
Tin đăng ngày: 22/1/2016 - Xem: 11883
 

Quế Phong là huyện miền núi nằm trong số 62 huyện nghèo của cả nước. Là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số Thái, Mông, Khơ Mú…Lực lượng thanh niên là hơn 12 nghìn người chiếm với gần 20% là tổng số dân toàn huyện, điều kiện phát triển triển kinh tế, xã hội và đời sống nhân dân nói chung trong đó có thanh niên đang còn gặp rất nhiều khó khăn.

Trong những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành và tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội toàn huyện đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong  công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của nhân dân nhằm góp phần sớm đưa Quế Phong thoát khỏi huyện nghèo, trong đó việc tìm các giải pháp tạo việc làm bền vững trên cơ sở phát huy những thế mạnh sẵn có của địa phương cho thanh niên và bà con nhân dân là một trong những nhiệu vụ được ưu tiên hàng đầu.

Đối với tổ chức Đoàn thanh niên các cấp huyện, phong trào xung kích trong phát triển kinh tế và đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp được đẩy mạnh bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, trong đó nổi bật là việc phối hợp với các tổ chức, ngành liên quan tổ chức các lớp tập huấn về phát triển kinh tế, chỉ đạo xây dựng các mô hình thanh niên phát triển kinh tế tại địa phương, hướng nghiệp trong nhà trường…Đặc biệt năm 2013, tổ chức quốc tế chống đói nghèo tại Việt Nam (ActionAid Việt Nam - AAV) và Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Nghệ An triển khai Dự án "Sinh kế bền vững cho thanh niên dân tộc thiểu số các huyện miền tây Nghệ An" tại huyện. Đây là một Dự án có ý nghĩa cho thanh niên và bà con các dân tộc huyện nhà. Đến nay, sau một thời gian triển khai thực hiện Dự án đã mang lại hiệu quả tích cực.

Tập huấn lý thuyết kỹ thuật trồng nấm cho ĐVTN tại xã Châu Thôn

Do đối tượng mà Dự án nhắm đến là thanh niên, nên trước khi triển khai, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tổ chức phát phiếu thăm dò lấy ý kiến thanh niên trên địa bàn toàn huyện về nhu cầu đào tạo, tập huấn ở các lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, sản xuất nông nghiệp, kỹ năng tổ chức quản lý, sản xuất, kinh doanh, kiến thức về tổ hợp tác, hợp tác xã...Kết quả khảo sát cho thấy, nhu cầu của thanh niên về các lĩnh vực trên là rất lớn.

Sau khi nắm bắt được số lượng thanh niên tham gia thực hiện Dự án, trong 3 năm (từ 2013 đến 2015) Huyện đoàn đã phối hợp Liên minh HTX tỉnh Nghệ An và AAV tổ chức 16 lớp tập huấn cho hơn 440 lượt cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên, cán bộ Hợp tác xã tại các xã về kỹ thuật trồng nấm, trồng rau, nuôi cá lồng, kỹ thuật trồng dưa rẫy và xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm tập trung thông qua Hợp tác xã...theo đó, BTV Huyện đoàn chú trọng chỉ đạo các Đoàn cơ sở tập trung xây dựng các mô hình kinh tế của thanh niên. Tất cả các lớp tập huấn được phối hợp tổ chức chặt chẽ, theo phương châm "cầm tay chỉ việc", học lý thuyết gắn với thực hành ngay tại thực địa giúp người tham gia dễ nhớ dễ hiểu và thực hiện được ngay. Do đó không chỉ thu hút thanh niên tham gia mà còn có cả các bậc "cao niên" trong xã cũng xin được "thỉnh giảng" để học hỏi, tìm hiểu thêm kiến thức nông nghiệp. Qua đó thanh niên nói riêng và một bộ phận người dân huyện Quế Phong nói chung đã có những thay đổi trong nhận thức về vai trò của việc áp dụng khoa học - kỹ thuật vào trong sản xuất. Từ chỗ chỉ làm theo kinh nghiệm, chưa hiểu biết nhiều về quy trình kỹ thuật, cách làm đất, sử dụng phân bón, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, vật nuôi, thì nay hầu hết thanh niên sau khi tham gia các lớp tập huấn đã chủ động trong việc áp dụng vào sản xuất trên chính diện tích đất đai của mình, vì thế sản phẩm làm ra cho năng suất và chất lượng cao hơn, góp phần giải quyết việc làm nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình thanh niên.

Kết quả đạt được nổi bật nhất trong triển khai thực hiện dự án là việc hình thành các mô hình thanh niên sản xuất - kinh doanh hiệu quả, tạo nên hướng đi mới, sản phẩm mới, chất lượng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp, cũng như dịch vụ nông nghiệp. Chủ nhiệm HTX trồng nấm xã Mường Nọc Lô Thanh Bình, cho biết: Trước đây khi dự án này được triển khai, HTX ban đầu hoạt động nhỏ lẻ, với bảy thành viên, cho nên sản phẩm manh mún, lợi nhuận thấp từ chỗ HTX đứng trên bờ phá sản do sản phẩm làm ra chất lượng thấp, khó tiêu thụ, xã viên chán nản, bỏ việc tìm nghề mới do thiếu kiến thức và không nắm được quy trình trồng nấm. Nhưng từ khi được Liên minh HTX tỉnh Nghệ An và Tổ chức Actionaid Việt Nam (AAV) tổ chức đào tạo, tập huấn về kỹ thuật trồng nấm, sản phẩm nấm của HTX phát triển tốt cho thu hoạch đúng thời gian, bảo đảm an toàn, nên làm ra đến đâu tiêu thụ hết tới đó. Nhờ vậy thu nhập bình quân của mỗi lao động của HTX từ 25 đến 30 triệu đồng/người/năm. Số thành viên HTX không chỉ tăng lên gấp năm lần so với trước, mà còn tạo việc làm ổn định cho gần 100 lao động tại các hộ gia đình. Đến nay các hộ vẫn duy trì trồng nấm mang lại thu nhập đáng kể cho gia đình. Nhận thấy giá trị kinh tế việc trồng nấm mang lại, nhiều hộ dân tại xã Châu Thôn đã có nhiều hộ thanh niên và người dân tham gia trồng với hơn 30 hộ, hộ trồng nhiều nhất trồng từ 250 – 300 bịch.

Bên cạnh việc trồng nấm, hiện còn có hơn 100 hộ tham gia trồng chanh leo với diện tích hàng chục ha, tạo việc làm ổn định cho từ 250 đến 400 người, thu nhập bình quân hơn 30 triệu đồng/người/năm. Cá biệt có hộ cho thu nhập 150 triệu đồng/năm. Mô hình nuôi cá lồng tại lòng hồ Thủy điện Hủa Na tại xã Đồng Văn, Thông Thụ... cũng mang lại những kết quả đáng kể. Ban đầu chỉ có 30 lồng đến nay đã có hơn 160 lồng cá, sản lượng cá thịt trung bình đạt từ 3 – 3,5 tại cá/lồng, mang lại thu nhập từ 35 – 40 triệu đồng/năm. Nhiều hộ đã mạnh dạn vay vốn, khai hoang hoặc thuê đất để lập nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt. Ngoài ra, Các mô hình trồng rau sạch ở xã Quế sơn, trồng cây bo bo tại Nậm Nhóong, Tri Lễ cũng mang lại kết quả cao.

Đến nay, toàn huyện đã xuất hiện nhiều mô hình thanh niên tham gia sản xuất kinh doanh, trong đó có 45 mô hình thanh niên cho thu nhập ổn định mỗi năm từ 50 triệu đồng trở lên/năm, trong đó năm 2014 hộ gia đình anh Lương Văn Hà, ở xã Tiền Phong đã được Trung ương Đoàn tuyên dương thanh niên làm kinh tế giỏi. Phong trào thanh niên làm kinh tế ngày càng lan tỏa, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội, bộ mặt nông thôn huyện miền núi có nhiều thay đổi, khởi sắc.

Tuy nhiên, do là huyện vùng cao, biên giới, nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số thu nhập rất thấp. Vì vậy quá trình triển khai Dự án cũng có không ít khó khăn khi các mô hình không có nguồn kinh phí hỗ trợ điểm trình diễn, không được hỗ trợ cây con giống như các dự án khác mà Nhà nước hỗ trợ cho người dân. Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình thiếu vốn đầu tư, sản phẩm sản xuất ra người dân chưa mạnh dạn chủ động trong tìm kiếm thị trường hoặc kết nối với các doanh nghiệp, HTX làm đầu mối bao tiêu sản phẩm. Mặc dù, Ban Thường vụ Huyện đoàn Quế Phong đã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện, Quỹ thanh niên lập nghiệp Huyện đoàn Quế Phong giải ngân cho thanh niên vay vốn để triển khai xây dựng các mô hình, nhưng số vốn vẫn ít không đủ nhu cầu và quy mô không lớn nên tính bền vững chưa cao.

Vì vậy, để Dự án thực sự trở thành kế sinh nhai bền vững cho thanh niên và đồng bào nghèo, Liên minh HTX tỉnh Nghệ An cần phối hợp UBND huyện Quế Phong lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình phát triển kinh tế được triển khai trên địa bàn, từ đó bố trí kinh phí hỗ trợ xây dựng các mô hình phát triển kinh tế cho thanh niên sau khi đẫ được đào tạo, tập huấn. Chủ động đề xuất các Bộ, sở, ban, ngành liên quan, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội địa phương cùng vào cuộc hỗ trợ về cơ chế; giúp đào tạo nghế; cung cấp giống, kỹ thuật, chuyển giao công nghệ nuôi trồng cho thanh niên và bà con nông dân; giúp họ xây dựng thương hiệu, nhãn mác hàng hóa và tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm ổn định dài lâu./.

Một số hình ảnh:

ĐVTN tiến hành đóng bịch nấm tại bản Cỏ ngựu - xã Châu Thôn 

 Tập huấn thực hành kỹ thuật, quy trình trồng nấm sò cho ĐVTN xã Quế Sơn

Mong Văn Tình – Huyện đoàn Quế Phong

Thanh niên sáng tạo - Vốn, việc làm cho Thanh niên khác:
Nghi Lộc: Hỗ trợ thanh niên trong phát triển kinh tế. (25/10/2020)
Tuổi trẻ huyện Quế Phong xung kích Cải cách hành chính (13/10/2020)
Quỳnh Lưu: Câu lạc bộ thanh niên lập nghiệp huyện Quỳnh Lưu tổ chức tham quan học tập mô hình (7/10/2020)
TP Vinh: Phát triển mô hình "Bí thư Chi đoàn cơ sở là sinh viên" (5/10/2020)
Yên Thành: Tập huấn khởi nghiệp doanh nghiệp và phát triển Doanh nghiệp trong dịch vụ công nghiệp, tiểu thủ doanh nghiệp cho thanh niên năm 2020 (30/9/2020)
TP Vinh: Gương sáng Bí thư đoàn cơ sở khởi nghiệp kinh doanh (25/9/2020)
Quế Phong: Tổ chức Diễn đàn Ý tưởng sáng tạo đoàn viên thanh niên năm 2020 (13/9/2020)
Tân Kỳ: Khuyến khích đoàn viên, thanh niên là cán bộ, công chức, viên chức sáng tạo trong công tác, phục vụ nhân dân (10/9/2020)
Tương Dương: Tập huấn nghiệp vụ quản lý ủy thác NHCSXH năm 2020 tại các xã, thị trấn (31/8/2020)
Đào tạo nghề và cơ hội việc làm cho thanh niên nông thôn (21/8/2020)
Tương Dương: Tập huấn nâng cao nhân lực cho cán bộ làm công tác đưa người đi xuất khẩu lao động. (7/8/2020)
Hoàng Mai: Tọa đàm gặp mặt giữa 2 CLB Thanh niên phát triển kinh tế thị xã Hoàng Mai và huyện Tân Kỳ (17/7/2020)
Quế Phong: Những gương mặt tiêu biểu đạt giải cao trong cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Nghệ An năm 2020 (3/7/2020)
Phó Bí thư Đoàn xã phát triển mô hình nuôi trâu nhốt vỗ béo (8/6/2020)
Diễn Châu: Giải ngân quỹ Thanh niên lập nghiệp hỗ trợ vay vốn cho 3 đoàn viên thanh niên quân nhân xuất ngũ. (12/5/2020)
  TIN MỚI  
Quế Phong: Quan tâm thực hiện các hoạt động “hậu phương quân đội” giúp đỡ, hỗ trợ thân nhân, gia đình cán bộ, chiến sỹ đang công tác nơi biên giới, hải đảo
Quế Phong: Hiệu quả từ việc thực hiện chủ trương “1+2” đối với cán bộ Đoàn cấp huyện
Hưng Nguyên: Tăng cường công tác kiểm tra giám sát năm 2020
Nam Đàn: Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền Hưởng ứng văn hóa đọc trong thanh niên
Anh Sơn: Huyện đoàn tổ chức Ngày hội sáng tạo trẻ năm 2020
Yên Thành: Chi hội trưởng chi hội Hội Cựu Chiến binh làm Bí thư chi đoàn danh dự: Mô hình nâng cao tỷ lệ tập hợp ĐVTN
Quỳ Châu: Tổ chức học tập các bài học lý luận chính trị (sửa đổi) cho cán bộ Đoàn chủ chốt.
Nghĩa Đàn: 100% cơ sở Đoàn xây dựng mô hình Đoàn cơ sở “3 chủ động”
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn