Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 7,652 | Tất cả: 19,547,246
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH > BÀI VIẾT  
Quỳnh Lưu: Tăng cường công tác tập hợp, vận động thanh niên vùng đặc thù
Tin đăng ngày: 21/9/2015 - Xem: 2344
 

Hiện nay, huyện Quỳnh Lưu với hơn 43.700 người theo đạo thiên chúa giáo, cư trú ở 51 xóm trên địa bàn 15 xã, thị trấn trong đó có 36 xóm giáo toàn tòng, 15 xóm lương xen giáo với hơn 1.300 ĐVTN công giáo tham gia vào tổ chức Đoàn. Ngoài ra, cùng với 2.000 đồng bào dân tộc sống trên 5 xóm dân tộc Thái trong đó có 120 ĐVTN thường xuyên tham gia vào tổ chức. Nhìn chung, thanh niên vùng công giáo và dân tộc tin tưởng chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy định của địa phương; tích cực lao động, học tập, sản xuất, vươn lên lập thân lập nghiệp, tích cực tham gia các hoạt động xã hội và của tổ chức Đoàn - Hội.

Tuy nhiên, cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động của tổ chức Đoàn - Hội ở cơ sở còn nhiều khó khăn, trong khi đó, đội ngũ cán bộ Đoàn - Hội còn thiếu và hạn chế về kỹ năng, nghiệp vụ... Những yếu tố đó ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả của công tác Đoàn - Hội, trong đó có công tác đoàn kết tập hợp thanh niên vùng giáo. Từ thực tiễn trên, các cơ sở Đoàn huyện Quỳnh Lưu xác định phải tập trung tuyên truyền, vận động thanh niên đặc biệt là thanh niên vùng đặc thù tham gia vào tổ chức Đoàn - Hội, góp phần mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên.

Những năm qua, công tác tập hợp, đoàn kết thanh niên nói chung, thanh niên vùng đặc thù nói riêng trên địa bàn huyện bước đầu đã có những chuyển biến tích cực; góp phần động viên các tầng lớp thanh niên tham gia có hiệu quả các hoạt động do Đoàn, Hội tổ chức. Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của việc tập hợp, đoàn kết thanh niên vùng đặc thù, các cơ sở Đoàn đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho ĐVTN về chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác tôn giáo, dân tộc; đẩy mạnh các hoạt động giáo dục truyền thống nhân các ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn của Đảng, dân tộc, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Hoạt động này được triển khai thường xuyên, sâu rộng có hiệu quả ở các xã và ở hầu hết các vùng giáo, dân tộc với các hình thức phong phú: tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị, các lớp học tập quán triệt nghị quyết của Đảng, của Đoàn, các buổi nói chuyện chuyên đề, các cuộc thi tìm hiểu, hoạt động về nguồn, phát động thanh, thiếu nhi mua, đọc báo Đảng, báo Đoàn, Hội, Đội…

Hằng năm, Huyện đoàn tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn, Hội, Đội cho đội ngũ cán bộ nòng cốt tại các vùng đặc thù nhằm nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ công tác thanh vận, đoàn kết, tập hợp thanh niên. Theo đó, từ đầu năm 2015 đến nay, Huyện đoàn đã tổ chức 05 lớp đào tạo, huấn luyện cán bộ nòng cốt về kỹ năng xã hội, công tác Đoàn, Hội, thu hút 700 lượt cán bộ Đoàn, ĐVTN tham gia. Ngoài ra, Huyện đoàn, Hội LHTN huyện tăng cường chỉ đạo việc xây dựng, củng cố và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn, chi hội thông qua cuộc thi "Kỳ sinh hoạt chi đoàn chất lượng" được tổ chức hàng năm để từ đó tạo nguồn phát triển đoàn viên, hội viên vùng giáo, vùng dân tộc. Để cụ thể hóa các nội dung trên, BTV Huyện đoàn đã phân công cho 17 đơn vị Đoàn khối cơ quan kết nghĩa, giúp đỡ với 15 chi đoàn vùng giáo và 02 chi đoàn dân tộc trên địa bàn toàn huyện. Bước đầu đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận: các hoạt động giao lưu, thăm hỏi, giúp đỡ nhau nhân dịp các ngày kỷ niệm, lễ lớn trong năm, Noel... được duy trì thường xuyên giữa các đơn vị.

Hội LHTN các xã đã vận động thanh niên vùng đặc thù có cùng sở thích tham gia các chi hội, câu lạc bộ (CLB), tổ, đội, nhóm như: CLB bóng chuyền, CLB văn hóa, văn nghệ, CLB thanh niên làm kinh tế, hỗ trợ cho các xã có đông thanh niên vùng giáo, dân tộc như: xã Quỳnh Thanh, Quỳnh Lâm, Tân Thắng, Quỳnh Thắng... cử cán bộ về tham dự sinh hoạt với chi đoàn, chi hội. Tại nhiều địa phương, cán bộ Đoàn, Hội thường xuyên tranh thủ sự ủng hộ của các linh mục, chức sắc, chức việc, già làng, trưởng bản để họ tạo điều kiện cho tổ chức Đoàn, Hội hoạt động, lồng ghép các hoạt động Đoàn, Hội với các ngày lễ lớn như Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán...

Đồng hành với thanh niên vùng giáo, vùng dân tộc thông qua các phong trào “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp”, các tổ chức Đoàn đã tích cực hỗ trợ nguồn vốn giúp thanh niên lập nghiệp qua các kênh Ngân hàng CSXH, Quỹ Thanh niên lập nghiệp… Hiện, tổ chức Đoàn quản lý vay từ các nguồn của TW và tỉnh do thanh niên quản lý đạt trên 65 tỷ đồng. Với sự tham gia ủng hộ, đóng góp của cán bộ, hội viên thanh niên trên toàn huyện, hiện nay tổng số nguồn Quỹ thanh niên lập nghiệp đạt 220 triệu đồng và giải ngân hỗ trợ cho trên 10 dự án thanh niên phát triển kinh tế. Từ sự hỗ trợ của tổ chức Đoàn - Hội, đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên làm kinh tế giỏi như: mô hình làm cơ khí, mái che, cổng, tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động, với mức thu nhập ổn định từ 3,5 - 4 triệu đồng/tháng của anh Trần Văn Quảng tại xã Quỳnh Thanh, mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình vườn đồi trồng dứa, mía của anh Lương Đức Thành (xã Tân Thắng) với tổng thu nhập 150 – 200 triệu đồng/năm. Mô hình thanh niên vùng giáo Văn Thai, xã Sơn Hải của anh Hồ Văn Từ với dịch vụ quảng cáo, sản xuất nhôm kính, cơ khí,...phong trào TDTT nâng cao sức khỏe được BTV Huyện đoàn quan tâm chú trọng thông qua mô hình xây dựng sân bóng chuyền tại các xã có vùng giáo, hiện tại trên toàn huyện có 4 sân bóng chuyền tạo sân chơi lành mạnh cho thanh niên, góp phần đẩy mạnh phong trào rèn luyện thể dục thể thao, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động tại các chi đoàn vùng giáo.

Trao tặng sân bóng chuyền tại xã Quỳnh Thanh

Song song với các hoạt động hỗ trợ kinh tế, Huyện đoàn tăng cường hoạt động tình nguyện tại nhiều xã đông thanh niên công giáo, dân tộc. Hằng năm, Huyện đoàn phối hợp với Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ Bệnh viện Đa khoa tổ chức nhiều đợt khám bệnh, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân tại các xã có đồng bào dân tộc và công giáo như Quỳnh Tam, Quỳnh Hưng, bản Trung Tiến xã Quỳnh Thắng. Tổ chức xây nhà mới cho ông Vi Đình Thêm, hỗ trợ các em đội viên có hoàn cảnh khó khăn và công trình giếng nước dân sinh tại bản Bắc Thắng, xã Tân Thắng; phối hợp với Trung tâm VHTT tổ chức ngày hội Văn hóa các dân tộc tại xã Tân Thắng....Các hoạt động nhận được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo ĐVTN nói chung, thanh niên Công giáo, dân tộc nói riêng. Bên cạnh đó, các phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa… cũng được ĐVTN nhiệt tình hưởng ứng. Mô hình khu dân cư vùng giáo sống “Tốt đời đẹp đạo” và mô hình trong đồng bào dân tộc "Già làng người có uy tín"  gắn với công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng, chống tệ nạn xã hội, xây dựng Nông thôn mới… được nhân rộng, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương. Thông qua các phong trào do tổ chức Đoàn, Hội phát động đã xuất hiện nhiều ĐVTN Công giáo, dân tộc ưu tú, có phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, khát vọng cống hiến và làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Nhiều ĐVTN vùng giáo, dân tộc ưu tú đã vinh dự được xét kết nạp vào Đảng. Từ năm 2010 đến nay, toàn huyện đã bồi dưỡng giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp 15 ĐVTN là người công giáo và dân tộc Thái.

Khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào công giáo tại xã Quỳnh Tam

Công trình giếng nước dân sinh tại bản Bắc Thắng, xã Tân Thắng

Ngày hội văn hoá các dân tộc

Bên cạnh những hoạt động hướng tới thanh niên vùng giáo, vùng dân tộc, một bộ phận thanh niên yếu thế vi phạm pháp luật, thanh niên mãn hạn tù được Hội LHTN các cấp thường xuyên quan tâm. Các cơ sở Hội đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể vận động những thanh niên mãn hạn tù tham gia vào tổ chức Đoàn - Hội thông qua các hoạt động sinh hoạt chi đoàn, tọa đàm, giao lưu VHVN - TDTT... qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để giúp đỡ thanh niên hòa nhập cộng đồng. Ngoài ra thường xuyên thăm hỏi, động viên cùng với gia đình giúp đỡ các thanh niên có công việc ổn định tạo nguồn thu nhập cho bản thân làm người có ích cho gia đình và xã hội, từ đó đẩy lùi nguy cơ tái phạm cho thanh niên.

Mô hình thanh niên phát triển kinh tế

Để tiếp tục thu hút, tập hợp ĐVTN Công giáo trong các hoạt động Đoàn, Hội, thời gian tới, tổ chức Đoàn và Hội LHTN cần tập trung vào một số giải pháp: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật, chính sách của Đảng, Nhà nước, công tác Đoàn, Hội… tới ĐVTN Công giáo, dân tộc; phát hiện, nhân rộng những tấm gương thanh niên ưu tú; quan tâm, phát hiện, bồi dưỡng các hạt nhân thanh niên ở địa phương thành những cán bộ cốt cán, đóng vai trò là cầu nối giữa đạo với đời, giữa tổ chức Đoàn, Hội với chức sắc, chức việc và thanh niên Công giáo; tổ chức các hội nghị tôn vinh, tuyên dương những đại diện tiêu biểu trong lực lượng có nhiều thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực học tập, lao động, sản xuất phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ Tổ quốc…

                                                     Nguyễn Hữu Công - Huyện đoàn Quỳnh Lưu

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khác:
Tuổi trẻ Tương Dương chung tay xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp (9/3/2020)
Nâng cao chất lượng sinh hoạt, chỉ đạo tốt công tác tham mưu tổng hợp, đối nội, đối ngoại tại Chi bộ Văn phòng Tỉnh đoàn (17/2/2020)
Kiến tạo Trường học Xanh của học sinh Quốc học Vinh (13/2/2020)
Tết sẻ chia – Xuân ấm áp (10/1/2020)
Chi đoàn Đội CC&CNCH số 9, Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH: Thăm hỏi, động viên gia đình có hai bố con đuối nước thương tâm trên sông hoàng mai (27/12/2019)
Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH: Huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An (28/11/2019)
Chuỗi hoạt động hưởng ứng Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” (19/11/2019)
Kỳ Sơn: Đẩy mạnh triển khai học tập 06 bài học lý luận chính trị cho đoàn viên (08/11/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Tọa đàm “Tuổi trẻ Công an Nghệ An thực hiện Chương trình thanh niên học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ, đời sống văn hóa, thể chất và tinh thần” (22/01/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Diễn đàn với chủ đề "Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới", giai đoạn 2018 - 2022 (19/6/2019)
Kỳ Sơn: Hội nghị BCH Huyện đoàn lần thứ XII (mở rộng), nhiệm kỳ 2017 - 2022; Ra mắt CLB “Lý luận trẻ” huyện Kỳ Sơn giai đoạn 2019 – 2022 (6/11/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm, nói đi đôi với làm" (20/02/2019)
Nghĩa Đàn: Tổ chức hội nghị học tập chỉ thị số 05-CT/TW chuyên đề năm 2019 cho gần 150 đồng chí cán bộ Đoàn (18/4//2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"cho cán bộ Đoàn (05/02/2019)
Kỳ Sơn: Tổ chức Hội nghị quán triệt Chuyên đề: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc phát huy dân chủ, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của TTN” (16/5/2019)
  TIN MỚI  
Lồng ghép nhiều hoạt động Tháng Thanh niên để tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Thanh Chương
Tân Kỳ: Đem sức trẻ xây cuộc đời trên quê hương Nghĩa Bình
Quỳ Hợp: Đoàn thanh niên Trung tâm y tế làm kính chắn giọt bắn chống dịch COVID-19
Yên Thành: Huyện đoàn Yên Thành phối hợp tặng quà cho khu cách ly tập trung cấp huyện.
Hoàng Mai: Tái chế lốp xe thành bồn rửa tay hỗ trợ học sinh phòng dịch
Đoàn Trường Đại học Y khoa Vinh góp sức trẻ chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
Tuổi trẻ Kỳ Sơn: May khẩu trang để phát miễn phí cho người dân phòng chống Covid – 19
Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh: Làm tốt công tác kêu gọi vận động, ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn