Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 2,267 | Tất cả: 16,725,861
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  PHÁP LUẬT & TUỔI TRẺ  
Diễn Châu: Phát huy có hiệu quả mô hình nhóm “Bạn giúp bạn” trong công tác đấu tranh phòng chống ma tuý
Tin đăng ngày: 14/7/2015 - Xem: 13831
 

Diễn Châu là huyện đồng bằng ven biển, dân số đông, có diện tích rộng lớn gồm 39 xã, thị trấn với nền kinh tế phát triển khá năng động. Đây là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nhưng cũng đặt ra thách thức không hề nhỏ, đặc biệt là công tác đấu tranh phòng, chống các tệ nạn xã hội trong đó có phòng chống ma tuý. Điều đó đòi hỏi các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện phải tìm ra những cách làm mới đầy sáng tạo, thiết thực và hiệu quả. Một trong những mô hình được Ban Thường vụ Huyện đoàn Diễn Châu chỉ đạo xây dựng điểm, phát huy hiệu quả và đang được nhân rộng là nhóm “Bạn giúp bạn” tại các đơn vị xã Diễn Thành, Diễn Kỷ và đã được nhân rộng, thành lập mới tại xã Diễn Ngọc.

Đây là một mô hình linh hoạt, sáng tạo trong hoạt động và đổi mới về cả hình thức. Thành viên của nhóm “Bạn giúp bạn” là những hạt nhân tích cực trong việc phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại cộng đồng dân cư, đặc biệt là trong tháng hành động phòng chống ma tuý hàng năm.

Năm 2015, Ban Thường vụ Huyện đoàn Diễn Châu đã tăng cường công tác chỉ đạo các cơ sở Đoàn trong toàn huyện đẩy mạnh việc tuyên truyền về phòng chống ma tuý; phong trào hành động tuổi trẻ xung kích tình nguyện trong phòng chống ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội tiếp tục được thực hiện với nhiều nội dung và hình thức phong phú. Đặc biệt, nhằm phát huy có hiệu quả các mô hình đội nhóm trong công tác đấu tranh phòng chống ma tuý, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo nhóm “Bạn giúp bạn” tại xã Diễn Kỷ và Đội “Thanh niên tình nguyện” tại các xã, thị trấn ra quân hô cổ động tuyên truyền nhân ngày toàn dân phòng chống ma tuý. Các nhóm “Bạn giúp bạn” và các đội “Thanh niên tình nguyện’ tại các cơ sở đã chủ động phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, Ban Công an, Hội Cựu Chiến binh, Hội Phụ nữ các xã tổ chức ra quân đồng loạt hô cổ động trong ngày 26/6/2015. Đợt ra quân hô cổ động tại các xã đã thu hút được hơn 4500 ĐVTN, các em học sinh, thiếu nhi và nhân dân các xã tham gia hưởng ứng nhiệt tình, tạo ra những hiệu ứng tích cực trong việc tuyên tuyền về tác hại của và mối nguy hiểm thường trực mà “cái chết trắng” luôn đe doạ cuộc sống hàng ngày.

Với những câu khẩu hiệu thiết thực “Nói không với ma tuý”, “Ma tuý là hiểm hoạ của nhân loại”, “Phòng chống ma tuý – Trách nhiệm không của riêng ai”, “Càng gần ma tuý, càng xa cuộc đời”… được hô cổ động trong các đường làng, ngõ xóm đã thu hút, tập hợp sự tham gia của các ĐVTN, thiếu nhi và nhân dân, dòng người hô cổ động càng ngày càng đông, tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ, tích cực trong ý thức của ĐVTN và nhân dân; đồng thời góp phần tuyên truyền tới các đối tượng nghiện ma tuý đi cai nghiện tại các trung tâm cai nghiện.

Một số hình ảnh hoạt động:

Trong thời gian tới, để đổi mới, nâng cao hơn nữa hiệu quả tuyên truyền về phòng chống ma tuý, góp phần giảm tỷ lệ tội phạm, giảm số người nghiện trong thanh, thiếu niên trên địa bàn huyện, đặc biệt là tiếp tục triển khai việc nhân rộng mô hình “Bạn giúp bạn” tại các cơ sở Đoàn trong toàn huyện, Ban Thường vụ Huyện đoàn Diễn Châu xác định rõ đây là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Bên cạnh đó, việc đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền, giáo dục về tác hại của ma tuý phù hợp với tâm lý, lứa tuổi của từng đối tượng thanh, thiếu niên là hết sức cần thiết. Đồng thời, tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với các ban, ngành liên quan, xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể triển khai tới các cơ sở Đoàn tổ chức các buổi tuyên truyền, chuyên đề về phòng chống ma tuý; tuyên truyền tác động đến nhận thức của thanh, thiếu niên “nói không với ma tuý”, thắp sáng niềm tin để hỗ trợ cho thanh niên lầm lỡ tái hoà nhập cộng đồng. Thường xuyên bồi dưỡng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên phòng chống ma tuý; tổ chức lớp hướng nghiệp, dạy nghề cho thanh thiếu niên sau cai tái hoà nhập cộng đồng, tránh phân biệt, kỳ thị.

Hi vọng rằng, phát huy tốt vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong việc tham gia các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng mà đặc biệt là trong công tác đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội, phòng chống ma tuý sẽ góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội, tạo phong trào thi đua sôi nổi trong ĐVTN và toàn xã hội, góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh, văn minh./.

Thu Hiền - Huyện Đoàn Diễn Châu

Pháp luật & Tuổi trẻ khác:
Quỳnh Lưu: Tăng cường công tác bảo vệ trẻ em bằng các hình thức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, rèn luyện kỹ năng sống cho thanh thiếu nhi (21/5/2019)
Quỳnh Lưu: Chi đoàn đồn Biên phòng Quỳnh Thuận phối hợp Đoàn cơ sở tổ chức hội nghị truyền thông về phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, phòng chống xâm hại và bạo lực trẻ em năm 2019 (14/5/2019)
Quỳnh Lưu: Phát huy vai trò của Đội thanh niên xung kích đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở (5/3/2019)
Thành phố Vinh: Giáo dục pháp luật cho ĐVTN thông qua hình thức "Xét xử lưu động" (23/1/2019)
Tương Dương: Phát động Lễ ra quân hưởng ứng Năm an toàn giao thông 2019 (16/1/2019)
Quỳnh Lưu: Tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật và ký cam kết phòng chống pháo nổ trước, trong và sau tết Nguyên Đán Kỷ Hợi năm 2019 (15/1/2019)
Thành phố Vinh: Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền An toàn giao thông, phòng chống pháo nổ trước Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019 (9/1/2019)
Yên Thành: Ngoại khóa “Tìm hiểu về bản sắc văn hóa dân tộc và tuyên truyền GDPBPL trong ĐVTN trường học (8/1/2019)
Quỳnh Lưu: Thành lập Đội Thanh niên xung kích đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở (24/12/2018)
Thành đoàn Vinh: Tổ chức Ra quân Tuyên truyền An toàn giao thông và Phòng chống phảo nổ đợt cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi năm 2019 (24/12/2018)
Quỳnh Lưu: Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về chủ quyền biển đảo (6/12/2018)
Nghi Lộc: Tổ chức buổi truyền thông nâng cao nhận thức về phòng chống mua bán người cho đoàn viên thanh niên (3/12/2018)
Yên Thành: Ngoại khóa tuyên truyền GDPBPL cho gần 1.500 ĐVTN học sinh (26/11/2018)
Nghi Lộc: Tổ chức Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT năm 2018 (26/11/2018)
Quỳnh Lưu: Sôi nổi hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (12/11/2018)
  TIN MỚI  
Chiến dịch Điện Biên Phủ - Sự hội tụ của ý Đảng - lòng dân trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945 - 1954)
Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ vĩ đại, Người Thầy, Người Cha, Người Anh kính yêu của biết bao thế hệ người dân Việt Nam
Xây dựng và phát triển văn hóa theo Di chúc
Chủ tịch Hồ Chí Minh
Đô Lương: Tổ chức đêm nhạc thiện nguyện lần thứ 16 chào mừng Đại hội Hội LHTN Việt Nam huyện Đô Lương lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 – 2024
Hành trình theo dấu chân những người anh hùng
Quỳ Châu: Kết nạp 139 đoàn viên mới trong tháng 5
Quỳ Châu: Sôi nổi Hội thi Kể chuyện về tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Phạm Tuấn Vinh - UVBTV TW Đoàn, Bí Thư Tỉnh đoàn