Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 7,629 | Tất cả: 19,547,223
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH > BÀI VIẾT  
Ươm mầm Đảng viên trẻ
Tin đăng ngày: 9/7/2015 - Xem: 1836
 

Để tạo nên đội ngũ kế cận có đủ năng lực, phẩm chất đạo đức, những năm qua công tác phát triển Đảng trong học sinh các trường THPT trên địa bàn huyện được quan tâm chú trọng. Qua công tác này đã góp phần chọn lựa được những gương mặt ưu tú giới thiệu đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Giới thiệu những gương mặt ưu tú cho Đảng

Công tác phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, đảm bảo tính kế thừa và phát triển của các tổ chức Đảng. Nhận thức rõ điều này, trong những năm qua, Đảng bộ các trường THPT trên địa bàn huyện nhà luôn quan tâm đến việc phát triển đảng viên trẻ trong học sinh. Nhờ vậy mà trong 5 năm qua, các trường THPT, TTGDTX trên địa bàn huyện đã kế nạp được 74 đảng viên trẻ, là những học sinh ưu tú khi đang ngồi trên ghế nhà trường.

Tại Đảng bộ trường THPT Thanh Chương 1, trong 5 năm qua đã kết nạp 17 học sinh vào Đảng. Những gương mặt này đều có học lực giỏi, là nhân tố điển hình trong các phong trào thi đua do nhà trường và ngành giáo dục phát động. Đặc biệt trong năm học 2014-2015, nhà trường đã giới thiệu được 35 em tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và kết nạp được 12 em.

Đồng chí Nguyễn Đức Lam, Bí thư đoàn trường THPT Thanh Chương 1 cho biết: Việc giới thiệu những em học sinh ưu tú cho Đảng bộ thường được BCH chi đoàn lựa chọn qua các phong trào lớn. Những người được giới thiệu phải hội tụ đủ các phẩm chất đạo đức tốt, học lực giỏi và luôn hăng say với các hoạt động phong trào. Sau khi được lựa chọn, đoàn trường sẽ bồi dưỡng thêm cho các em về các kiến thức về Đảng. Đặc biệt, sự quan tâm hỗ trợ của Chi bộ nhà trường cũng giúp các em nâng cao được nhận thức và bản lĩnh chính trị của mình.

Em Trần Thị Lan Hương - Lớp 12A, một đảng viên trẻ của trường THPT Thanh Chương 1 vừa được kết nạp Đảng vào cuối tháng 6 vừa qua chia sẻ: Được đứng trong hàng ngũ của Đảng là một vinh dự và niềm tự hào của cá nhân em cũng như gia đình. Dù sau này có đi học hay công tác ở đâu thì em cũng sẽ luôn cống hiến hết mình để xứng đáng với sự tin tưởng và kỳ vọng của các thầy cô khi đã giới thiệu em vào hàng ngũ của Đảng.

Lễ kết nạp Đảng viên mới của Đảng bộ Trường THPT Thanh Chương 1 năm học 2014-2015

Cũng với cách làm này và là đơn vị điển hình trong kết nạp Đảng viên trẻ, trong 5 năm qua trường THPT Thanh Chương 3 đã kết nạp được 25 Đảng viên là học sinh. “Để phát triển được một Đảng viên là đoàn viên học sinh trong nhà trường đòi hỏi phải có đầy đủ các yếu tố như độ tuổi, sự phấn đấu của mỗi đoàn viên học sinh; sự quan tâm bồi dưỡng của Đoàn trường và sự quan tâm của các Chi ủy, Đảng ủy và BGH nhà trường; đoàn viên học sinh ưu tú là đối tượng được giới thiệu bồi dưỡng kết nạp Đảng phải là học sinh giỏi, có đạo đức tốt, tích cực tham gia công tác Đoàn và các hoạt động xã hội khác. Chính vì thế qua hoạt động thực tiến Đoàn trường đã phát hiện và bồi dưỡng được nhiều ĐVTN ưu tú cho Đảng kết nạp” - đồng chí Nguyễn Nhật Đức, Bí thư Đoàn trường THPT Thanh Chương 3 cho biết.

Nhà trường là nơi dìu dắt để Đảng viên trẻ phát triển

Việc kết nạp đảng viên trẻ trong học sinh ngoài mục đích giới thiệu cho Đảng những gương mặt ưu tú, còn giúp tác động đến nhiều đối tượng thanh niên, góp phần ổn định tư tưởng, tăng thêm nhiều niềm tin của ĐVTN đối với sự lãnh đạo của Đảng. Đồng thời thúc đẩy phong trào thi đua rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức để được đứng vào hàng ngũ của Đảng trong đội ngũ học sinh. Góp phần tạo nên lớp ĐVTN sống có lý tưởng, trong sáng, chấp hành đúng các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước.

Thầy Lê Xuân Hường - Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Chương 1 cho biết: Để phát triển được một đảng viên là đoàn viên học sinh THPT đòi hỏi phải có nhiều yếu tố, trong đó có ba yếu tố quan trọng. Đó là sự tự thân phấn đấu của mỗi đoàn viên học sinh; sự quan tâm bồi dưỡng của Đoàn trường và sự quan tâm của chi ủy và BGH nhà trường. Trong đó, kết quả và chất lượng kết nạp Đảng trong học sinh phụ thuộc rất lớn vào vai trò sâu sát của chi bộ, sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo từ chi ủy và Ban giám hiệu. Tuy nhiên, cũng theo thầy Hường công tác phát triển đảng viên ở học sinh, bên cạnh những thuận lợi cũng còn có một số khó khăn. Đó là dù có nguồn học sinh dồi dào, hội đủ các tiêu chí về năng lực, phẩm chất để đứng vào hàng ngũ của Đảng, nhưng lại không đủ 18 tuổi theo quy định để kết nạp trước khi tốt nghiệp THPT. Hơn nữa, việc giới thiệu một cá nhân vào Đảng đòi hỏi cần phải được nhận thức rõ ràng, chắc chắn, bởi dù sao các em cũng đang ở trong độ tuổi vị thành niên, sự trải nghiệm cuộc sống của các em chưa nhiều, chưa thực sự chín chắn. Do vậy, Đảng bộ nhà trường ngoài việc chú trọng phát hiện, bồi dưỡng đối tượng còn giao nhiệm vụ cụ thể cho từng giáo viên là đảng viên chính thức giúp đỡ các em, tạo nhiều cơ hội để các em được thử thách. Nhà trường cũng thường xuyên liên hệ với phụ huynh học sinh để tranh thủ ý kiến của phụ huynh và có thêm sự phối kết hợp trong công tác quản lý, giáo dục để các em trưởng thành vững vàng.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Đình Loan - UV BTV, Trưởng ban tổ chức Huyện ủy cho biết: Ngoài sự chỉ đạo về công tác phát triển Đảng chung, những năm qua Ban thường vụ huyện ủy luôn quan tâm chỉ đạo các trường THPT trên địa bàn chú trọng phát hiện, bồi dưỡng các em học sinh có năng lực, đạo đức cho Đảng. Điều này ngoài việc giúp các em có động lực để phấn đấu học tập, rèn luyện, thì đây cũng là cách để ươm mầm những Đảng viên trẻ. 

Nguyễn Thị Quỳnh - Huyện đoàn Thanh Chương

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khác:
Tuổi trẻ Tương Dương chung tay xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp (9/3/2020)
Nâng cao chất lượng sinh hoạt, chỉ đạo tốt công tác tham mưu tổng hợp, đối nội, đối ngoại tại Chi bộ Văn phòng Tỉnh đoàn (17/2/2020)
Kiến tạo Trường học Xanh của học sinh Quốc học Vinh (13/2/2020)
Tết sẻ chia – Xuân ấm áp (10/1/2020)
Chi đoàn Đội CC&CNCH số 9, Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH: Thăm hỏi, động viên gia đình có hai bố con đuối nước thương tâm trên sông hoàng mai (27/12/2019)
Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH: Huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An (28/11/2019)
Chuỗi hoạt động hưởng ứng Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” (19/11/2019)
Kỳ Sơn: Đẩy mạnh triển khai học tập 06 bài học lý luận chính trị cho đoàn viên (08/11/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Tọa đàm “Tuổi trẻ Công an Nghệ An thực hiện Chương trình thanh niên học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ, đời sống văn hóa, thể chất và tinh thần” (22/01/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Diễn đàn với chủ đề "Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới", giai đoạn 2018 - 2022 (19/6/2019)
Kỳ Sơn: Hội nghị BCH Huyện đoàn lần thứ XII (mở rộng), nhiệm kỳ 2017 - 2022; Ra mắt CLB “Lý luận trẻ” huyện Kỳ Sơn giai đoạn 2019 – 2022 (6/11/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm, nói đi đôi với làm" (20/02/2019)
Nghĩa Đàn: Tổ chức hội nghị học tập chỉ thị số 05-CT/TW chuyên đề năm 2019 cho gần 150 đồng chí cán bộ Đoàn (18/4//2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"cho cán bộ Đoàn (05/02/2019)
Kỳ Sơn: Tổ chức Hội nghị quán triệt Chuyên đề: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc phát huy dân chủ, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của TTN” (16/5/2019)
  TIN MỚI  
Lồng ghép nhiều hoạt động Tháng Thanh niên để tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Thanh Chương
Tân Kỳ: Đem sức trẻ xây cuộc đời trên quê hương Nghĩa Bình
Quỳ Hợp: Đoàn thanh niên Trung tâm y tế làm kính chắn giọt bắn chống dịch COVID-19
Yên Thành: Huyện đoàn Yên Thành phối hợp tặng quà cho khu cách ly tập trung cấp huyện.
Hoàng Mai: Tái chế lốp xe thành bồn rửa tay hỗ trợ học sinh phòng dịch
Đoàn Trường Đại học Y khoa Vinh góp sức trẻ chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
Tuổi trẻ Kỳ Sơn: May khẩu trang để phát miễn phí cho người dân phòng chống Covid – 19
Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh: Làm tốt công tác kêu gọi vận động, ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn