Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 3,143 | Tất cả: 19,562,461
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH > BÀI VIẾT  
Chàng trai 9X và khát vọng làm giàu trên chính quê hương
Tin đăng ngày: 5/6/2015 - Xem: 3840
 

Không đành lòng nhìn bạn cùng trang lứa rời làng đi tha phương lập nghiệp, chàng trai 9X Nguyễn Tài Hòa (Thanh Văn, Thanh Chương) đã quyết định ở nhà, bám lấy ruộng đồng tự bỏ công sức ra làm giàu trên chính quê hương mình.

Sinh ra trong một gia đình nông dân có 4 người con, trong đó Hòa là con út, tốt nghiệp THPT, Hòa không thi vào đại học hay cao đẳng mà tham gia lớp sơ cấp thú y tại TP Vinh và ấp ủ ý tưởng về nhà mở quầy bán thuốc thú y phục vụ trong gia đình và cho bà con nhân dân. Sau khi học xong lớp sơ cấp thú y, Hòa đã bỏ công đi tham quan, học hỏi một số mô hình chăn nuôi trang trại, gia trại ở các huyện lân cận, để cho mình kinh nghiệm về việc xây dựng trại, chọn con giống và chăm sóc thú y. Đến năm 2010 thì trở về bắt tay vào hiện thực hóa ý tưởng của mình.

Chia sẻ với chúng tôi, Hòa cho biết: “Từ số vốn ban đầu khoảng 20 triệu đồng vay mượn từ gia đình và từ quỹ tín dụng trong xã, em đã đầu tư mua lợn giống siêu nạc với mục đích vừa làm, vừa rút kinh nghiệm để xây dựng mô hình kinh tế quy mô hơn. Sau khi mua lợn về nuôi được một thời gian ngắn, thì cũng là lúc xã chủ trương thực hiện lăn đổi ruộng đất, em bàn với gia đình nhận ruộng có hệ số sử dụng thấp để có diện tích lớn xây dựng mô hình. Vì thế sau khi chuyển đổi thì nhận được hơn 2.700m2, đủ để mở rộng khuôn viên trại chăn nuôi”.

Đồng chí Nguyễn Tài Hòa - Hướng dẫn người dân sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi

Trong quá trình chăn nuôi, những kinh nghiệm học được từ các trang trại cùng với việc được chăm sóc đúng kỹ thuật nên đàn lợn phát triển khỏe mạnh, khi xuất chuồng luôn được các thương lái đặt hàng. Nguồn phân sau khi đàn lợn thải ra lại được Hòa cùng gia đình chuyển xuống hầm Bioga để tái sử dụng làm chất đốt phục vụ gia đình và phục vụ sản xuất nông nghiệp. Từ lứa lợn đầu tiên đến nay, bình quân mỗi năm Hòa cho xuất chuồng từ 5- 6 lứa lợn thịt, mỗi lần từ 40-60 con, cho thu nhập từ 1,8 - 2,3 tỷ đồng/năm, sau khi trừ chi phí thì cho lãi từ 200-250 triệu/năm.

Không dừng lại ở việc nuôi lợn, sau khi thành công trong việc nuôi ngắn, Hòa tái tạo đầu tư bằng cách xây thêm trại nuôi gà siêu thịt, siêu đẻ, chim bồ câu và đào gần 1.000m2 ao để thả cá và nuôi vịt, đồng thời kết hợp mô hình trồng lúa và thả cá trong ruộng. Trong đó, đàn gà siêu đẻ có từ 150- 200 con, chim bồ câu khoảng 100 con và hơn 350 con vịt. Nhờ thế mà mỗi năm đàn gà, bồ câu, vịt và cá từ các ao nuôi còn cho thu nhập thêm khoảng 500 triệu đồng.

Chăn nuôi gia cầm và ao cá mỗi năm cho thu nhập thêm khoảng 500 triệu đồng

Từ kinh nghiệm của bản thân và kiến thức được học, trong quá trình sản xuất, Hòa còn hỗ trợ, giúp đỡ một số kinh nghiệm chăn nuôi thú y cho bà con xung quanh. Hòa còn mạnh dạn đầu tư phát triển kinh doanh thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm kết hợp bán thuốc thú y. Hiện nay đại lý thức ăn chăn nuôi của Hòa trở thành nơi cung cấp thức ăn chăn nuôi giá sỉ cho 8 đại lý khác trong vùng. Nhờ thế mà thu nhập của gia đình tăng thêm, đồng thời tạo việc làm cho chính người thân trong gia đình vào những lúc nông nhàn. Đặc biệt, từ mô hình thành công của mình, Hòa đã kêu gọi các anh trai đang làm thuê ở miền nam quay trở về cùng phụ giúp công việc, đem lại thu nhập ổn định mà không phải vất vả rời quê hương đi làm ăn xa như trước.

Chia sẻ về kinh nghiệm của mình, Hòa cho rằng: “những thành công đó mới chỉ là bước đầu trong việc xây dựng ý tưởng của bản thân. Tuy nhiên, trong bối cảnh các mô hình kinh tế ở địa phương còn ít, đòi hỏi phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm, một khi đã bỏ vốn ra chăn nuôi thì phải đổ mồ hôi để bảo vệ và làm sinh lời đồng vốn đó. Bản thân em ngày nào cũng phải theo dõi kỹ từng con lợn, con gà, con vịt để có sự điều chỉnh liều lượng thức ăn phù hợp, đồng thời phát hiện kịp thời những con có dấu hiệu bị ốm để chăm sóc đúng cách”. Không chỉ phục vụ cho gia đình, Hòa còn thường xuyên quan tâm đến các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, hướng dẫn cho họ trong việc phòng chống các bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, tư vấn cách chọn con giống… nên người chăn nuôi xung quanh rất yên tâm. Chính những kết quả đã đạt được đã tạo thêm động lực cho Hòa tiếp tục xây dựng mô hình ngày càng hiện đại áp dụng các kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất tăng thêm thu nhập cao hơn và bền vững.

Tuy nhiên, một trong những điều trăn trở đối với Hòa hiện nay là được tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi để mở rộng chăn nuôi, tăng năng suất, nhất là với đối tượng thanh niên mới lập nghiệp. Bên cạnh đó Hòa cũng mong muốn rằng sẽ có nhiều mô hình kinh tế được đưa về địa phương để thanh niên có thể học hỏi và tham gia thực hành, giúp thanh niên khi học xong không phải đi khắp nơi làm thuê kiếm sống. Đồng thời mong rằng sẽ có thêm các chính sách hỗ trợ trong việc phòng chống dịch bệnh xảy ra trên diện rộng nếu như như không may có mô hình sản xuất bị ảnh hưởng nặng từ dịch bệnh đó.

Nguyễn Thị Quỳnh

Phó bí thư Huyện đoàn Thanh Chương

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khác:
Tuổi trẻ Tương Dương chung tay xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp (9/3/2020)
Nâng cao chất lượng sinh hoạt, chỉ đạo tốt công tác tham mưu tổng hợp, đối nội, đối ngoại tại Chi bộ Văn phòng Tỉnh đoàn (17/2/2020)
Kiến tạo Trường học Xanh của học sinh Quốc học Vinh (13/2/2020)
Tết sẻ chia – Xuân ấm áp (10/1/2020)
Chi đoàn Đội CC&CNCH số 9, Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH: Thăm hỏi, động viên gia đình có hai bố con đuối nước thương tâm trên sông hoàng mai (27/12/2019)
Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH: Huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An (28/11/2019)
Chuỗi hoạt động hưởng ứng Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” (19/11/2019)
Kỳ Sơn: Đẩy mạnh triển khai học tập 06 bài học lý luận chính trị cho đoàn viên (08/11/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Tọa đàm “Tuổi trẻ Công an Nghệ An thực hiện Chương trình thanh niên học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ, đời sống văn hóa, thể chất và tinh thần” (22/01/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Diễn đàn với chủ đề "Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới", giai đoạn 2018 - 2022 (19/6/2019)
Kỳ Sơn: Hội nghị BCH Huyện đoàn lần thứ XII (mở rộng), nhiệm kỳ 2017 - 2022; Ra mắt CLB “Lý luận trẻ” huyện Kỳ Sơn giai đoạn 2019 – 2022 (6/11/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm, nói đi đôi với làm" (20/02/2019)
Nghĩa Đàn: Tổ chức hội nghị học tập chỉ thị số 05-CT/TW chuyên đề năm 2019 cho gần 150 đồng chí cán bộ Đoàn (18/4//2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"cho cán bộ Đoàn (05/02/2019)
Kỳ Sơn: Tổ chức Hội nghị quán triệt Chuyên đề: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc phát huy dân chủ, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của TTN” (16/5/2019)
  TIN MỚI  
Thanh niên Con Cuông: Đến tận nhà ôn tập cho học sinh
Lồng ghép nhiều hoạt động Tháng Thanh niên để tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Thanh Chương
Quỳnh Lưu: Đoàn viên thanh niên trường học tổ chức pha chế dung dịch rửa tay khô diệt khuẩn.
Thanh niên Quỳnh Lưu đồng hành cùng phát triển kinh tế
Nghĩa Đàn: Chung tay phòng chống dịch COVID-19
Tân Kỳ: Đem sức trẻ xây cuộc đời trên quê hương Nghĩa Bình
Quỳ Hợp: Đoàn thanh niên Trung tâm y tế làm kính chắn giọt bắn chống dịch COVID-19
Yên Thành: Huyện đoàn Yên Thành phối hợp tặng quà cho khu cách ly tập trung cấp huyện.
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn