Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 6,520 | Tất cả: 20,077,763
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐỜI SỐNG THANH NIÊN > TÂM SỰ VỚI ĐOÀN  
Vai trò của tổ chức đoàn trong hoạt động hè tại địa bàn dân cư: Bình cũ, rượu có mới!
Tin đăng ngày: 2/6/2015 - Xem: 7528
 

Hoạt động đội và phong trào tình nguyện trên địa bàn dân cư từ lâu là hoạt động không thể thiếu đối với thanh thiếu niên mỗi dịp hè về. Đó là dịp để thanh thiếu nhi được giao lưu phát triển và rèn luyện kỹ năng cũng như hoàn thiện nhân cách. Thế nhưng, để những hoạt động này thực sự phát huy được hiệu quả cần sự thay đổi mạnh mẽ từ cách tổ chức, triển khai, phù hợp với đặc tính cuả mỗi địa bàn.

Muôn cách làm hay tạo sân chơi cho thiếu niên nhi đồng

Hiện nay trên địa bàn tỉnh các cấp bộ Đoàn cơ sở đang sôi nổi, ráo riết thực hiện các chương trình tập huấn công tác đội và phong trào thanh thiếu niên trên địa bàn dân cư, để chuẩn bị cho chương trình hoạt động hè. Xã Nam Anh - Nam Đàn là địa bàn có nhiều đồng báo giáo dân nhưng cán bộ Đoàn, Đội ở đây luôn trăn trở phải tìm ra cách làm mới thiết thực gần gũi và đáp ứng được nhu cầu cuả thanh thiếu nhi. Anh Hồ Viết Hoàng – Bí thư Đoàn xã Nam Anh cho biết: “Chưa đến hè nhưng các em đã nộp hết phiếu sinh hoạt hè cho các anh chị, ai cũng hỏi xem lúc nào thì các anh các chị tổ chức hát múa, chơi trò chơi, duyệt nghi thức đội”. Anh Hoàng còn cho biết có nhiều chi đoàn năm ngoái có những cách làm rất sáng tạo trong thu hút và tập hợp các em. Ví như họ tổ chức cho các em chơi các trò chơi dân gian có thưởng, chia nhóm tổ chức các CLB dân ca nhí , sau mỗi tuần thi, nếu CLB nào đạt giải sẽ được nhận phần thưởng. Phần thưởng chỉ là một chầu nước mía, là chiếc khăn quàng đỏ hoặc chiếc bút bi nhưng đã khích lệ được tinh thần trong các em, khiến các em yêu thích phong trào đội. Năm nay đoàn xã sẽ triển khai sớm chương trình tập huấn đã được Hội Đồng đội huyện tập dượt hướng dẫn, và thiên hướng là sẽ xây dựng chương trình sinh hoạt thông qua các trò chơi để rèn luyện kỹ năng sống, và các màn hát múa dân vũ để nâng cao khả năng tương tác và làm việc nhóm cho đội viên, đoàn viên.

Hội thi nghi thức Đội giữa các Chi đoàn xã Diễn Kỷ - Diễn Châu

Hay như Đoàn xã Diễn Kỷ là địa phương đã có những cách tập hợp thu hút sáng tạo. Dù là những phong trào đã cũ, đã tổ chức từ năm này qua năm khác như duyệt nghi thức đội, hát múa dân vũ, thi đấu thể dục thể thao, nhưng họ đã tổ chức phong trào theo hình thức thi giữa các chi đoàn, chấm điểm, và trao giải. Anh Vũ Minh Tuấn - Bí thư Đoàn xã cho biết: “Đã thành phong trào, thông lệ, cứ đến mỗi dịp hè là tối nào khắp làng trên xóm dưới đều duyệt nghi thức đội, có nhà các con đi duyệt, bố mẹ đi xem, thậm chí có nhà cả bố mẹ con cái đều trong đội duyệt nghi thức. Ai được đứng trong hàng ngũ này là “oai” lắm, vinh dự lắm”. Từ những cách thu hút tập hợp sáng tạo, nhiều chi đoàn trong xã Diễn Kỷ, con cái đi duyệt nghi thức thi văn nghệ, cắm trại thì bố mẹ đi cổ vũ, hưởng ứng rồi tự nguyện đóng kinh phí để ủng hộ phong trào. Hè năm 2014, tất cả 9 chi đoàn trực thuộc đoàn xã Diễn Kỷ đều tổ chức được phong trào hè vui và bổ ích, thông qua đó Đoàn xã Diễn Kỷ còn thu được 500 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa để tổ chức các giải thi đấu thể thao, văn nghệ, duyệt nghi thức đội, mua sắm thiết bị phục vụ cho các hoạt động đoàn đội trên địa bàn dân cư.

Huyện Hưng Nguyên cũng là địa phương thực hiện tốt kế hoạch tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu niên nhi đồng tại địa phương. Năm 2014, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tập trung chỉ đạo các hoạt động chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, tổ chức các hoạt động Đội trên địa bàn dân cư. Nét mới, tiêu biểu trong các hoạt động Hè dân cư năm qua là 100% các đơn vị triển khai được Hội thi Nghi thức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Các anh chị sinh viên về nghỉ hè trên địa bàn là những đội ngũ cộng tác viên tích cực để tập huấn phong trào đội cho thiếu nhi, giúp các em tự tin khi tham gia Hội thi. Hội thi được sự chỉ đạo, vào cuộc của cấp ủy, chính quyền cơ sở nên đã thu hút đông đảo ĐVTN cùng các em thiếu nhi tham gia, được nhân dân đồng tình ủng hộ.. Trong hoạt động Đội trên địa bàn dân cư các cơ sở Đoàn đã làm tốt công tác tham mưu để UBND các xã, thị trấn vào cuộc, Trưởng ban chăm sóc, bảo vệ, giáo dục thiếu niên nhi đồng là Trưởng ban chỉ đạo hoạt động hè dân cư tại các cơ sở.

Đến đa dạng những hoạt động hè

Bám sát chủ đề thanh niên tham gia vào phong trào nông thôn mới mỗi cấp bộ đoàn đã chọn cho mình kế hoạch thực hiện phù hợp với lực lượng và đặc điểm địa lý của địa phương mình. Để tổ chức tốt chương trình tình nguyện và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn, Huyện Đoàn huyện Hưng Nguyên đã ban hành hướng dẫn kế hoạch tổ chức thực hiện tới các cơ sở đoàn trực thuộc một cách chi tiết, khoa học. Theo kế hoạch, năm nay, các cấp bộ Đoàn đã chủ động đảm nhận các công trình, phần việc như xây dựng hạ tầng, cảnh quan nông thôn; tu sửa các trục đường giao thông nông thôn, hệ thống kênh mương nội đồng, nhà văn hóa thôn, điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi. Trên thực tế, năm qua huyện Đoàn đã hướng dẫn đoàn cơ sở trực thuộc thành lập các đội thanh niên tình nguyện chủ động đảm nhiệm các phần việc tham gia vào phong trào toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới, chấn chỉnh cảnh quan môi trường, triển khai cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông”; các đơn vị Hưng Thịnh, Hưng Mỹ, Thị trấn, Hưng Đạo, Hưng Tây tiến hành thành lập các đội hình thanh niên tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông, chống ùn tắc giao thông, xóa các "điểm đen” về an toàn giao thông trên địa bàn. Các cấp bộ Đoàn cũng đã chủ động tham mưu với các cấp ủy Thành lập 01 Đội TNTN cấp Huyện và 04 Đội Thanh niên tình nguyện tại các đơn vị Hưng Trung, Hưng Yên Bắc, Hưng Yên Nam và Hưng Tây để tham gia công tác PCCCR.

Bên cạnh đó, với những địa bàn có rừng, các cấp bộ đoàn đã chủ động tham mưu với cấp ủy Thành lập đội tình nguyện PCCCR. Ngay từ đầu mùa hè Huyện Đoàn Nam Đàn đã ban hành kế hoạch hướng dẫn thành lập Đội TNTN ở các xã Vân Diên, Nam Nghĩa, Nam Tân, Nam Thanh, Nam Hưng, Nam Lộc, Khánh Sơn, Nam Xuân, Nam Lĩnh mỗi đội có 15-20 người chủ yếu là lực lượng ĐVTN tại chỗ. Mỗi tuần họ phối hợp với Ban Quản lý rừng tiến hành làm đường băng cản lửa ở các xã túc trực và tham gia khi có cháy rừng xảy ra. Ngoài ra là địa bàn có 5 xã nằm cạnh ven sông Lam, nguy cơ đuối nước đối với trẻ nhỏ là rất lớn thế nên trong mỗi dịp hè về các Đoàn xã Nam Cường, Nam Thanh, Nam Anh... đã chủ động mở các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em, giáo viên đứng lớp là các anh chị ĐVTN được đạo tạo kỹ thuật bơi bài bản, tình nguyện dạy miễn phí cho các em. Anh Đặng Hồng Thăng – Bí thu Huyện Đoàn Nam Đàn cho biết: “ Để tổ chức các phong trào đoàn thu hút được tất cả các đối tượng thanh thiếu nhi tham gia cần nghiên cứu nhu cầu của đối tượng để có kế hoạch hướng dẫn sát và đúng”.

Trên thực tế vẫn còn nhiều cơ sở đoàn còn chưa tổ chức được các chương trình hoạt động hè. Thứ nhất, họ yếu về đội ngũ, cán bộ đoàn đội ở khu dân cư hầu như không có cách làm mới, ngại va chạm. Đặc biệt là những vùng có đông đồng bào theo đạo thiên chúa hoặc những nơi phong trào yếu kém từ lâu, thì cơ sở đoàn ở đó hầu như không có bước đột phá, gây dựng lại phong trào. Anh Võ Kim Hùng - Bí thư Đoàn xã Hưng Yên Nam – Hưng Nguyên cho biết: “Ở những nơi có đến 50% đồng bào theo đạo thiên chúa như chúng tôi thì việc tập hợp tất cả ĐVTN , TNNĐ một thời điểm là rất khó khăn, hơn nữa những hoạt động mang tính hình thức như duyệt nghi thức hoặc sinh hoạt truyền thống là các em không muốn tham gia. Vậy mình cần tìm hiểu nhu cầu của họ để đưa ra phương thức đúng. Như, tổ chức các giải văn nghệ thể thao mở rộng trong có nhiều độ tuổi tham gia, tạo sự tương tác và tính gắn kết keo sơn”. Cũng có những nơi vì cán bộ không phát huy hết trách nhiệm nên khi cán bộ Đoàn chủ chốt đi vắng thì không ai phụ trách. phong trào đó, thế nên mới xảy ra tình trạng, có nơi bí thư đoàn xã đi học nâng cao trình độ chuyên môn thì cấp phó không tổ chức hoạt động hè. Lý do được họ đưa ra rất đơn giản: “Bí thư đi vắng thì ai chỉ đạo mà làm, mình làm tốt thì chưa chắc đã được khen, làm không tốt thì có khi bị phê bình như chơi”.

Để các chương trình hoạt động hè trên địa bàn dân cư đạt được hiệu quả như mong muốn không thể không nói đến sự tham gia hưởng ứng của các tổ chức đơn vị cá nhân trên địa bàn. Ngay như Đoàn xã Diễn Kỷ - Diễn Châu mỗi năm vào dịp tổng kết công tác sinh hoạt hè trên địa bàn dân cư, các cá nhân là những phụ huynh có con em tham gia vào hoạt động hè đã chủ động đóng góp kinh phí.. Hay việc tham mưu và huy động các tổ chức khác cùng vào cuộc để tổ chức các hoạt động hè cũng là một yếu tố tạo nên sự thành công. Ông Hoàng Văn Lai - Bí thư Đảng bộ xã Hưng Tân cho biết: Khi chúng tôi nhận được tờ trình báo cáo của Đoàn là ngay lập tức yêu cầu cấp ủy chỉ đạo các đơn vị bám sát nội dung đôn đốc thực hiện ngay. Tránh tình trạng Đoàn thì vào cuộc mà cấp ủy đứng ngoài”.

Tập huấn cho cán bộ Đội trên địa bàn dân cư

Anh Nguyễn Đình Hùng – TUV, Bí thư Tỉnh đoàn, cho biết: “Để tổ chức được nhiều hoạt động có chất lượng, có tính xã hội hóa cao, có chiều sâu;  Đoàn thanh niên cần chủ động và tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cụ thể hóa các chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước sát với nhu cầu thực tế của công tác thiếu niên, nhi đồng của địa phương. Đó chính là biết tận dụng những chủ trương trong cách huy động xã hội hóa, là việc tạo cơ chế thông thoáng cho các tổ chức đoàn được hoạt động”. Nếu vậy mới tạo được tính lâu dài, phong trào mới mạnh, mới thu hút được đông đảo thanh thiếu nhi tham gia.

Thanh Nga

Đời sống Thanh niên khác:
Quỳ Châu: Gương Thanh thiếu nhi nhặt được của rơi trả lại cho người mất. (2/6/2020)
Nghi Lộc: Khánh thành sân chơi tại Khoa nhi, bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc (2/6/2020)
Nghi Lộc:Tổ chức Chương trình khám, cấp phát thuốc miễn phí và trao tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân xã Nghi Thiết. (1/6/2020)
Tuổi trẻ Kỳ Sơn tham gia giúp các gia đình có con em đi nghĩa vụ quân sự thu hoạch mùa màng. (25/5/2020)
Nghĩa Đàn: Chàng Thanh niên xây dựng con đường cờ chào mừng Đại hội Đảng các cấp (21/5/2020)
Nghi Lộc: Phát huy tốt phong trào ngày thứ bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân (18/5/2020)
Quế Phong: Lan tỏa tấm gương sáng của em học sinh nhặt được của rơi tìm người trả lại (15/5/2020)
Quỳ Hợp: Liên đội THCS Đồng Hợp và các hoạt động chào mừng ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2020) (14/5/2020)
Diễn Châu: Hỗ trợ nông dân dựng lúa khắc phục hậu quả sau cơn giông lớn (12/5/2020)
Nghi lộc: Tiếp tục triển khai mô hình “Cổng trường An toàn giao thông” xây dựng nếp văn hóa mới (8/5/2020)
Thành phố Vinh: Triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các trường mầm non, tiểu học đón học sinh trở lại trường sau dịch Covid-19 (7/5/2020)
Nghi Lộc: Hỗ trợ học sinh hai bậc tiểu học và mầm non trở lại trường học (6/5/2020)
Tương Dương: Tuổi trẻ xã Lượng Minh chung tay khắc phục hậu quả thiên tai (5/5/2020)
Nghi Lộc: Tổng dọn vệ sinh tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện (4/5/2020)
Thành phố Vinh: Trao quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong đợt dịch Covid-19 (28/4/2020)
  TIN MỚI  
Thái Hòa: Lễ ra quân tuyên tuyền phòng chống ma túy năm 2020
Tân Kỳ: Sáng tạo cách thức triển khai các biện pháp phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích cho trẻ em
Thành đoàn Vinh: Triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền phòng chống đuối nước cho ĐVTTN dịp hè 2020
Kỳ Sơn: 47/47 Liên đội hoàn thành mô hình "Chi đội em mang tên" giai đoạn 2020 - 2022
Kỳ Sơn: Nhiều cách làm mới, sáng tạo trong phong trào “kế hoạch nhỏ”
Con Cuông: Sôi nổi các hoạt động vui tết thiếu nhi 1/6
Sôi nổi các hoạt động tháng hành động vì trẻ em
Phòng tránh đuối nước - trách nhiệm của toàn xã hội
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn