Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 685 | Tất cả: 16,724,279
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  PHÁP LUẬT & TUỔI TRẺ  
Cháy rừng - "Lửa ở đâu ra?"
Tin đăng ngày: 27/5/2015 - Xem: 3325
 

Cháy rừng - "Lửa ở đâu ra?" Đó là ý kiến của Ths. Nguyễn Xuân Tiến, Phó Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung bộ khi đề cập đến vụ cháy rừng ngày 25, 26/5 vừa qua trên địa bàn 2 huyện Thanh Chương và Nam Đàn. Và ông Tiến cũng khẳng định: Lửa “chỉ có thể là con người đưa vào rừng”. Nhưng ai đưa lửa vào rừng trong các vụ cháy? Câu hỏi ấy thường bị bỏ ngỏ khi xem xét trách nhiệm PCCCR của các cấp địa phương nơi xảy cháy...

 Tổng lực, khẩn trương chữa cháy

 Khoảng 12h trưa, ngày 25/5, xảy cháy rừng thông của các hộ dân xóm Tân Phong, xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương (phía Tây khu vực rú Đụn); sau đó vài tiếng đồng hồ, đám cháy lan sang rừng thông của các xã Nam Thái, Nam Thượng và đến 6 giờ sáng ngày 26 ngọn lửa lan sang cả địa bàn xã Vân Diên - Nam Đàn. Sau khi xuất hiện đám cháy từ rừng thông của các hộ dân thuộc xóm Tân Phong xã Thanh Khai (Thanh Chương), nhận được thông tin, UBND xã Thanh Khai đã báo cáo lên cấp trên và triển khai lực lượng tại chỗ lên hiện trường dập đám cháy. Tuy nhiên, do lớp thực bì dày, trời nắng nóng kéo dài, xuất hiện gió Lào thổi mạnh nên đám cháy đã bùng phát dữ dội. Đám cháy lan lên giữa đỉnh núi Đụn Nam Đàn nên việc tiếp cận, chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn. Chỉ sau vài giờ đồng hồ, bất chấp nỗ lực của lực lượng chức năng, lửa đã thiêu rụi hơn 11 ha rừng (trong đó có 6 ha thực bì) của 7 hộ dân xã Thanh Khai.

  Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, đám cháy tại xã Thanh Khai cơ bản đã được cô lập. Tuy nhiên, do gió Lào thổi mạnh, đồng thời việc xử lý tàn lửa kém nên chỉ sau đó vài giờ, đám cháy đã lan sang rừng thông của các xã Nam Thượng, Nam Thái  thuộc sự quản lý của Ban quản lý rừng đặc dụng huyện Nam Đàn. Đám cháy lan rộng, điểm cháy chỉ cách Khu lăng mộ vua Mai (thuộc xã Vân Diên) chưa đến 1 km theo đường chim bay. Các lực lượng gồm Lữ đoàn Công binh 414, Công an huyện Nam Đàn, Cảnh sát PCCC Công an tỉnh, Huyện đội Nam Đàn, chính quyền địa phương cấp huyện, xã và hạt kiểm lâm của 2 huyện cùng bà con nhân dân kịp thời có mặt, khẩn trương dập lửa ròng rã cả đêm hôm trước cho tới ngày hôm sau. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Viết Đường cũng đã có mặt chỉ huy việc dập lửa. Huyện Nam Đàn tăng cường thêm lực lượng các xã đến hiện trường chữa cháy và đề phòng đám cháy lan đến khu lăng mộ vua Mai. 

 Có thể nói tinh thần dập lửa cứu rừng của nhân dân và các lực lượng rất cao; Lữ đoàn 414 có khoảng trên 300 chiến sĩ tham gia chữa cháy rừng. UBND huyện Nam Đàn  đã huy động được trên 400 người dân thuộc các xã Vân Diên, Nam Thái, Nam Thượng, Nam Giang gồm cả lực lượng dân quân tự vệ lên cứu rừng. 2 ngày qua, huyện Nam Đàn hủy tất cả các cuộc họp, huy động cả các phòng ban để chữa cháy rừng. Lực lượng chữa cháy được chia làm 5 mũi, 3 mũi chữa cháy rừng, 2 mũi tập trung phát đường băng cản lửa, nỗ lực  cho đến trưa ngày 26/5 đám cháy mới được dập tắt sau khi thiêu cháy thêm của xã Vân Diên và Nam Thái khoảng 1 ha rừng. Ngay sau đó, huyện Nam Đàn cắt cử lực lượng xử lý tàn cháy và tăng cường canh gác lửa rừng. 

 Nguy cơ lan rộng lửa rừng rất cao

 Đề cập đến vụ cháy, Ths. Nguyễn  Xuân Tiến – Phó Giám đốc  Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung bộ nói: “Dù có nắng nóng đến đâu cũng không thể gây cháy nếu như không có lửa. Vậy lửa ở đâu ra? Chỉ có thể là con người đưa vào rừng”. 

 Thanh Khai là xã hầu như năm nào cũng xảy cháy rừng to nhỏ, vậy vai trò của cấp chính quyền cơ sở ở đâu khi liên tục để xảy ra cháy  và đã bị nhận hình thức kỷ luật nào chưa? UBND huyện Thanh Chương với đặc thù ở xa xã Thanh Khai liệu đã có giải pháp gì để giáo dục và ngăn chặn nạn đốt rừng ở xã này? Đối với rừng ở xóm Tân Phong của Thanh Khai, không quá khó để quan sát người lên, xuống rừng. Hay như ở Nam Đàn, những khu vực “nhạy cảm”  dễ cháy như Núi Đụn, Vân Diên… khi báo động cháy rừng đã ở mức cao nhất thì việc canh lửa rừng và phát hiện lửa ra sao? Nếu trực canh từ trên cao và liên tục thì việc phát hiện  khói và lửa rừng chắc chắn sẽ tốt hơn. Được biết ngày 25/5, khi lên chỉ huy việc chữa cháy rừng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Viết Đường đã trực tiếp phê bình huyện Thanh Chương trong việc để xảy ra cháy rừng.

 Vấn đề nữa, việc cháy lan từ xã Thanh Khai sang địa bàn các xã thuộc huyện Nam Đàn gây ảnh hưởng đến khu vực cần bảo vệ nghiêm ngặt. Vậy việc làm đường băng cản lửa đạt yêu cầu, chống cháy lan ở khu vực này ra sao? Ông Võ Trọng Cường – cán bộ Hạt Kiểm lâm Nam Đàn cho biết: Trên đỉnh núi Đụn đã có đường băng cũ rộng khoảng 15m nhưng do chưa được phát dọn thực bì nên khi cháy lửa dễ dàng lan sang. Trách nhiệm này thuộc về Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Đàn...”.  Vấn đề nữa, là đối với việc xử lý tàn lửa cũng chưa được xử lý triệt để gây cháy trở lại làm tốn công sức và vật lực của các lực lượng...

 Thời tiết vẫn tiếp tục nắng nóng cao độ. Theo dự báo của  Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung bộ, trong khoảng 1 tuần tới, nhiệt độ ở Nghệ An vẫn duy trì ở 38 độ C, có nơi 39 độ C; nắng nóng  gay gắt, nguy cơ cháy rừng cao, bởi vậy việc phòng ngừa cháy rừng là điều rất quan trọng và vụ cháy rừng các ngày 25, 26/5 trên địa bàn 2 huyện Thanh Chương và Nam Đàn cho thấy nguy cơ bùng lan rộng đám cháy là hết sức cao khi xảy cháy. Đây chính là sự cảnh báo trong mùa nắng nóng đối với các địa phương trong công tác PCCCR, đặc biệt là các địa phương có nhiều diện tích thông nhựa thuần loài ở các huyện Nam Đàn, Đô Lương, Nghi Lộc… 

 

Văn Trường

 

Pháp luật & Tuổi trẻ khác:
Quỳnh Lưu: Tăng cường công tác bảo vệ trẻ em bằng các hình thức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, rèn luyện kỹ năng sống cho thanh thiếu nhi (21/5/2019)
Quỳnh Lưu: Chi đoàn đồn Biên phòng Quỳnh Thuận phối hợp Đoàn cơ sở tổ chức hội nghị truyền thông về phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, phòng chống xâm hại và bạo lực trẻ em năm 2019 (14/5/2019)
Quỳnh Lưu: Phát huy vai trò của Đội thanh niên xung kích đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở (5/3/2019)
Thành phố Vinh: Giáo dục pháp luật cho ĐVTN thông qua hình thức "Xét xử lưu động" (23/1/2019)
Tương Dương: Phát động Lễ ra quân hưởng ứng Năm an toàn giao thông 2019 (16/1/2019)
Quỳnh Lưu: Tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật và ký cam kết phòng chống pháo nổ trước, trong và sau tết Nguyên Đán Kỷ Hợi năm 2019 (15/1/2019)
Thành phố Vinh: Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền An toàn giao thông, phòng chống pháo nổ trước Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019 (9/1/2019)
Yên Thành: Ngoại khóa “Tìm hiểu về bản sắc văn hóa dân tộc và tuyên truyền GDPBPL trong ĐVTN trường học (8/1/2019)
Quỳnh Lưu: Thành lập Đội Thanh niên xung kích đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở (24/12/2018)
Thành đoàn Vinh: Tổ chức Ra quân Tuyên truyền An toàn giao thông và Phòng chống phảo nổ đợt cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi năm 2019 (24/12/2018)
Quỳnh Lưu: Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về chủ quyền biển đảo (6/12/2018)
Nghi Lộc: Tổ chức buổi truyền thông nâng cao nhận thức về phòng chống mua bán người cho đoàn viên thanh niên (3/12/2018)
Yên Thành: Ngoại khóa tuyên truyền GDPBPL cho gần 1.500 ĐVTN học sinh (26/11/2018)
Nghi Lộc: Tổ chức Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT năm 2018 (26/11/2018)
Quỳnh Lưu: Sôi nổi hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (12/11/2018)
  TIN MỚI  
Hành trình theo dấu chân những người anh hùng
Quỳ Châu: Kết nạp 139 đoàn viên mới trong tháng 5
Quỳ Châu: Sôi nổi Hội thi Kể chuyện về tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019
Hoàng Mai: Hoàn thành việc tổ chức Đại hội Hội LHTN nhiệm kỳ 2019-2024
Tương Dương: Chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ
Quỳ Châu: Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích ở trẻ em
Thái Hoà: Bồi dưỡng khởi sự kinh doanh cho thanh niên 2019
Nghĩa Đàn: Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2019
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Phạm Tuấn Vinh - UVBTV TW Đoàn, Bí Thư Tỉnh đoàn