Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 8,293 | Tất cả: 26,033,874
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐỘI TNTP HCM > BÀI VIẾT  
Đẩy mạnh hoạt động Đội tại cơ sở từ mô hình Câu lạc bộ Tổng phụ trách Đội
Tin đăng ngày: 14/10/2021 - Xem: 206
 

Trải qua 80 mùa xuân, thông qua những phong trào hành động cách mạng, tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh đang ngày càng vững mạnh, có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Trong sự thành công đó, các đồng chí giáo viên Tổng phụ trách Đội đóng vai trò vô cùng quan trọng. Những người thanh niên mang khăn quàng đỏ với sự nhiệt huyết, tận tâm, hết lòng vì đàn em thân yêu, đã luôn đồng hành trong mọi phong trào của Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Nghệ An hiện có 904 liên đội với hơn 450 nghìn đội viên, thiếu niên, nhi đồng. Trước yêu cầu của nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện của ngành giáo dục; yêu cầu nâng cao chất lượng công tác Đội và phong trào thiếu nhi các cấp, đặc biệt là trong trường học, cùng với nhu cầu phát triển, rèn luyện của các em đội viên, thiếu nhi đặt ra nhiều nhiệm vụ lớn hơn, thường xuyên đối với anh chị giáo viên Tổng phụ trách Đội trong tham mưu, triển khai thực hiện công việc. Trong những năm qua, lực lượng Tổng phụ trách Đội đã đóng góp một phần không nhỏ vào những thành tích chung của công tác Đội và phong trào thiếu nhi của tỉnh nhà, ngoài tinh thần hăng say, tâm huyết, các đồng chí đã không ngừng phấn đấu vươn lên về mọi mặt, có phương pháp công tác khoa học và nghệ thuật tiếp cận, giáo dục các em, góp phần vun đắp cho vườn hoa thơm ngát những thế hệ con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Liên hoan các CLB Tổng phụ trách Đội tỉnh Nghệ An năm 2021 được tổ chức với sự tham gia của các đơn vị Tân Kỳ, Đô Lương, Thanh Chương, Anh Sơn, Nghĩa Đàn

Trên thực tế, tại một số đơn vị trên địa bàn tỉnh lực lượng giáo viên Tổng phụ trách Đội có nhiều sự biến động, một số đơn vị còn thiếu, yếu về nghiệp vụ, kỹ năng, đặc biệt là đội ngũ vừa mới nhận nhiệm vụ, chưa có nhiều kinh nghiệm hoạt động. Trong điều kiện do nhiều yếu tố khác nhau nên việc tổ chức các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm cho đội ngũ giáo viên Tổng phụ trách Đội từ cấp tỉnh, huyện, tới cơ sở diễn ra vẫn còn ít, chưa được thường xuyên, chưa đáp ứng yêu cầu. Trước yêu cầu nhiệm vụ như vậy, Hội đồng Đội tỉnh đã chỉ đạo thành lập và duy trì hoạt động của các CLB giáo viên Tổng phụ trách Đội tại các huyện, thành, thị, để phát huy tính chủ động, thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng, nghiệp vụ, hỗ trợ nhau trong công tác tham mưu, triển khai các phong trào, hoạt động Đội và công tác thiếu nhi.

Những CLB Tổng phụ trách Đội được thành lập, ra mắt tại các huyện, thành, thị

Mô hình CLB Tổng phụ trách Đội đã được thành lập tại 12/21 huyện, thành, thị với sự tham gia của hơn 500 giáo viên Tổng phụ trách Đội trong toàn tỉnh, với sự định hướng hoạt động từ Hội đồng Đội cấp huyện. CLB là tập hợp của những phụ trách thiếu nhi đầy nhiệt huyết, yêu trẻ, đam mê công tác Đội và sẵn sàng cống hiến.

Mỗi CLB có quy chế hoạt động cụ thể, sinh hoạt định kỳ theo tháng, quý, luân phiên địa điểm tổ chức sinh hoạt tại một Liên đội. Nội dung sinh hoạt phong phú, theo chủ đề hoạt động như: tập huấn nghi thức Đội, kỹ năng nghiệp vụ công tác Đội; các hoạt động ngoài giờ lên lớp; hướng dẫn tổ chức sinh hoạt sao; cách thức tổ chức các trò chơi vận động mang tính tập thể cho học sinh; tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cũng trong buổi sinh hoạt, các thành viên CLB chia sẻ những mô hình mới, cách làm hay của liên đội mình; các nội dung liên quan đến chế độ thông tin báo cáo, kiểm tra, góp ý hệ thống hồ sơ, sổ sách của tổ chức Đội và triển khai nội dung trọng tâm, định hướng hoạt động trong tháng kế tiếp của Hội đồng Đội cấp trên. Các CLB còn thường xuyên về thực tế tại các liên đội, hỗ trợ công tác tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên Tổng phụ trách Đội, Chỉ huy Đội, phụ trách Sao nhi đồng tại địa phương. Bên cạnh đó, nhiều CLB còn tổ chức các hoạt động an sinh xã hội như: thăm tặng quà các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, tham gia vận động nguồn lực để xây dựng điểm vui chơi cho thiếu nhi, vận động các nguồn lực hỗ trợ thiếu nhi, các công trình phần việc vì cuộc sống cộng đồng…

Mỗi CLB Tổng phụ trách Đội duy trì chế độ sinh hoạt định kỳ với nhiều nội dung phong phú

Đồng chí Nguyễn Tất Hùng – Phó Bí thư Huyện đoàn Đô Lương chia sẻ: “Nhiều giáo viên mới được phân công làm Tổng phụ trách Đội, vì chưa được đào tạo nghiệp vụ công tác Đội, nên rất bỡ ngỡ và lo lắng, nhưng khi sinh hoạt tại CLB đã được các thành viên, đồng nghiệp đi trước truyền đạt kinh nghiệm, hướng dẫn tận tình, được học tập thông qua các buổi sinh hoạt, nên đã nắm bắt được các kỹ năng cơ bản của công tác Đội. CLB chính là “mái nhà chung” để các thành viên có cơ hội trao đổi, học tập kinh nghiệm từ mô hình hay, cách làm mới của các Liên đội khác trong huyện, từ đó có thể học tập, chọn lọc để áp dụng cho Liên đội mình”.

Mỗi thành viên CLB là một hạt nhân phong trào tại cơ sở, với những kinh nghiệm, nhiệt huyết, sáng tạo của bản thân, nhiều đồng chí đã có những đóng góp không hề nhỏ trong việc xây dựng nền tảng, phát triển các hoạt động Đội tại địa phương, tạo sự thích thú khi tham gia cho các em học sinh, góp phần không nhỏ vào bề dày thành tích của nhà trường với những Liên đội mạnh cấp tỉnh, những Chỉ huy Đội tiêu biểu, Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc,… 

Để tiếp tục phát huy vai trò của CLB Tổng phụ trách Đội trong đẩy mạnh hoạt động Đội tại cơ sở trong thời gian tới, các Hội đồng Đội các huyện, thành, thị cần lưu ý một số nội dung sau:

Một là, tổ chức thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên của CLB Tổng phụ trách Đội tại địa phương.

CLB phải xây dựng quy chế, chương trình hoạt động, ban chủ nhiệm CLB; phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng, phù hợp với sở trường của từng thành viên.

CLB cần duy trì chế độ sinh hoạt 1 tháng/1 lần để cùng nhau trau dồi kỹ năng, trao đổi các nội dung về công tác Đội và phong trào thiếu nhi; thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, học tập kinh nghiệm, chia sẻ với các đơn vị khác; cọ xát thực tiễn. CLB là nơi để các thành viên rèn luyện, học hỏi để từ đó nắm chắc được cách thức tổ chức quản lý và điều hành công tác Đội: tổ chức quản lý bộ máy công tác Đội, tổ chức quản lý đội ngũ cán bộ phụ trách và lực lượng chỉ huy đội; thiết kế, điều hành và tổ chức thực hiện các hoạt động Đội.

Hằng năm, CLB phải tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả, thảo luận đưa ra giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế trong hoạt động.

Hai là, Hội đồng Đội cấp huyện cần thường xuyên chỉ đạo, định hướng hoạt động cho CLB; giao cho CLB đảm nhận một số hoạt động lớn của Hội đồng Đội cấp huyện, nhất là các hoạt động tập huấn cho đội ngũ Ban chỉ huy Liên đội, phụ trách Sao nhi đồng,…

Bên cạnh đó, Hội đồng Đội cấp huyện phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường tạo điều kiện để thành viên CLB được tham gia sinh hoạt đầy đủ, được huấn luyện nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn, đặc biệt là tham gia các lớp tập huấn do Hội đồng Đội Trung ương, Hội đồng Đội tỉnh tổ chức. Thực hiện tốt công tác tham mưu với BTV Đoàn các cấp tạo điều kiện về mặt chủ trương, kịp thời động viên, khen thưởng đối với các đồng chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thành viên CLB Tổng phụ trách Đội huyện Thanh Chương tham gia hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ Chỉ huy Đội tại các liên đội trên địa bàn

Ba là, Phát huy vai trò của CLB trong việc tham gia hỗ trợ hoạt động Đội tại địa phương.

CLB cần thể hiện vai trò đầu tàu, là “ban cố vấn” cho công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong trường học cũng như trên địa bàn dân cư tại cơ sở. Dưới sự chỉ đạo của Hội đồng Đội cấp huyện, CLB phối hợp với Hội đồng đội các xã, phường, thị trấn để tổ chức hoạt động cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư, đặc biệt là vào dịp hè. Tham gia tổ chức nhiều mô hình hoạt động phù hợp với đặc điểm sinh lý lứa tuổi của các em, đặc điểm tình hình địa phương như tổ chức học tập văn hoá hè theo các chủ đề, chủ điểm; tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí (trại hè, ca múa hát tập thể, dã ngoại, thi đố vui…); các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, tặng quà các gia đình chính sách, khó khăn, neo đơn, tu sửa và tổng dọn vệ sinh môi trường nghĩa trang liệt sỹ, đài tưởng niệm, các khu di tích lịch sử…

Với nội dung và hình thức sinh hoạt phù hợp, CLB Tổng phụ trách Đội các huyện, thành, thị đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác Đội, góp phần đổi mới, nâng cao đáp ứng được yêu cầu đặt ra về công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong tình hình mới. Đây thật sự là một mô hình hay để gắn kết những giáo viên Tổng phụ trách Đội trên địa bàn lại với nhau, qua đó phát huy năng lực, vai trò của những anh chị phụ trách thiếu nhi, góp phần đẩy mạnh hoạt động Đội tại cơ sở..

Quỳnh Anh.

Đội TNTP HCM khác:
Thái Hòa: Hưởng ứng ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật an toàn giao thông cho học sinh trên toàn thị xã (27/11/2021)
Thái Hòa: Tổ chức thành công Hội nghị tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội cho phụ trách Đội và Ban Chỉ huy Liên đội (31/10/2021)
Kỳ Sơn: Một số mô hình, giải pháp phát huy quyền tham gia của trẻ em (27/10/2021)
Kỳ Sơn: Tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ Chỉ huy đội và phụ trách Sao nhi đồng (23/10/2021)
Thái Hòa: Triển khai mô hình phát huy quyền tham gia của trẻ em. (22/10/2021)
TP Vinh: tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên làm tổng phụ trách Đội, cán bộ phụ trách thiếu nhi năm học 2021-2022 (18/10/2021)
Đẩy mạnh hoạt động Đội tại cơ sở từ mô hình Câu lạc bộ Tổng phụ trách Đội (14/10/2021)
Diễn Châu: Tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội cho đội ngũ cán bộ chỉ huy Đội, phụ trách Sao Nhi đồng năm học 2021-2022. (9/10/2021)
Diễn Châu: Tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội cho cán bộ phụ trách thiếu nhi năm 2021. (9/10/2021)
Kỳ Sơn: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời (8/10/2021)
Tương Dương: Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Đội năm học 2021-2022 (8/10/2021)
Diễn Châu: “ Sân trò chơi dân gian” – Mô hình hoạt động bổ ích, an toàn cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư. (5/10/2021)
Nghĩa Đàn: Các Liên đội trên địa bàn huyện phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2021 (4/10/2021)
 Nghĩa Đàn: Chỉ đạo Đại hội các Liên đội năm học 2021-2022 (27/9/2021)
Kỳ Sơn: Tổ chức Hội nghị Trực tuyến Tổng kết Công tác Đội năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ và tập huấn nghiệp vụ năm học 2021-2022, ra mắt CLB giáo viên Tổng phụ trách Đội huyện Kỳ Sơn (24/9/2021)
  TIN MỚI  
Nghệ An: Tổ chức Ngày hội Tình nguyện Quốc gia năm 2021
Ban Thường vụ Tỉnh đoàn họp phiên tháng 11 năm 2021
Nam Đàn: Tổ chức Hội nghị học tập chuyên đề Chỉ thị 05 - CT/TW - chuyên đề năm 2021
Ban Thường vụ Đoàn Trường Đại học Vinh tổ chức mở lớp tập huấn, bồi dưỡng chức danh Bí thư chi đoàn đầu khóa 62 năm học 2021 - 2022
Thái Hòa: Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Nông trường Đông Hiếu (10/12/1961 - 10/12/2021)
Tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng ngừa vi phạm pháp luật trên không gian mạng và phòng, chống ma tuý cho sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc
Thành phố Vinh: Tổ chức chương trình “Sưởi ấm bản cao” năm 2021.
Tân Kỳ: Xung kích đi đầu trên tuyến đầu chống dịch
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
 

Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 02383.565.207 - Fax: 02383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn