Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 7,802 | Tất cả: 12,973,923
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  TÌNH NGUYỆN >  
Tiếp sức mùa thi 2012 - cảm nhận từ một chương trình
Tin đăng ngày: 13/7/2012 - Xem: 4325
 

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” đại học 2012 vừa kết thúc cũng là lúc các Đội thanh niên tình nguyện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Để chuẩn bị tốt nhất cho chương trình, ngay từ những ngày đầu tháng 6, các Đội thanh niên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi”đã được thành lập theo sự chỉ đạo của Ban  Thường vụ Huyện đoàn và tiến hành khảo sát chỗ trọ miễn phí trong dân, các điểm ăn uống giá rẻ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…Sau gần 01 tháng tiến hành khảo sát các Đội đã chuẩn bị được gần 2.000 chỗ trọ và 20 điểm ăn uống giá rẻ, hợp vệ sinh; đảm bảo phục vụ đủ cho tất cả thí sinh và người nhà thí sinh về tham gia kỳ thi tại điểm thi Hưng Nguyên khi có nhu cầu.

Tại các địa phương có điểm thi, để chuẩn bị cho việc đón tiếp thí sinh và người nhà thí sinh, trước những ngày diễn ra kỳ thi, các gia đình tất bật chuẩn bị chăn màn, dọn dẹp lại nhà cửa để đón các thí sinh đến tá túc. Hôm chúng tôi đến nhà, gia đình thương binh Lê Văn Dần ở xóm 4, xã Hưng Thông, Hưng Nguyên đang dọn dẹp nhà cửa. Nhà ở gần điểm thi, các con đều đã có gia đình và ở riêng nên ông Dần có điều kiện để “tiếp nhận” sĩ tử đến ở trong những ngày thi. Không chỉ cho thí sinh ở miễn phí, gia đình ông còn tự nguyện nhận đi chợ, nấu nướng phục vụ các cháu. “Dù đã sắp xếp gọn gàng đồ đạc để tận dụng tối đa chỗ trống, nhưng nhà tôi cũng chỉ có thể nhận được 4 cháu cùng người nhà về ở. Thương các cháu vất vả, tôi vận động thêm hàng xóm, đến giờ cũng đã được hơn 20 chỗ trọ rồi. Thậm chí cái giường mà hàng ngày tôi thường dùng cũng nhường nốt cho thí sinh”, ông Dần chia sẻ.

Ngày 30/06/2012, chương trình “Tiếp sức mùa thi 2012” tại điểm thi Hưng Nguyên chính thức ra quân. Trong thời gian diễn ra kỳ thi tuyển sinh Đại học vừa qua, các đội Thanh niên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” với những nhiệm vụ được phân công của mình đã phối hợp để hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh và người nhà thí sinh. Những con số: tư vấn được cho 1.671 lượt người của “Đội tư vấn miễn phí”, thực hiện 1.132 chuyến xe lai miễn phí của “Đội xe lai” và hỗ trợ được 1.008 thí sinh, người nhà thí sinh có chỗ trọ miễn phí của “Đội khảo sát nhà trọ”… đã nói lên sự nỗ lực của các tình nguyện viên trong thời gian thực hiện chương trình. Dù trời mưa hay nắng, các tình nguyện viên vẫn say mê, cần mẫn với công việc của mình, nhìn nhũng tấm áo xanh ướt đẫm mồ hôi của các tình nguyện viên, tôi cảm thấy vui vì trong thời buổi kinh tế thị trường với nhiều những tính toán, vẫn còn những lớp thanh niên sẵn sàng cống hiến sức trẻ của mình cho cuộc sống chung của cộng đồng. Tâm sự với tôi, đồng chí Phan Tiến Hùng, Đội trưởng Đội thanh niên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” tại điểm thi xã Hưng Thông tâm sự: “Trong những ngày này, các tình nguyện viên đã không quản thời gian, sẵn sàng phục vụ thí sinh và người nhà. Có những hôm về nhà, mới đưa bát cơm lên miệng đã có thí sinh gọi, vậy là lại đặt bát cơm xuống và lên đường. Tuy mệt nhưng các anh em tình nguyện viên đều cảm thấy vui và đã có những trải nghiệm thú vị”.

Trong di chúc thiêng liêng, Bác Hồ đã căn dặn: “Đoàn viên và Thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa hồng vừa chuyên”. Chương trình tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” là một việc làm theo lời dạy của Bác, góp phần giáo dục lý tưởng, đạo đức lối sống cho thanh niên để họ trở thành những người đủ đức, đủ tài, “vừa hồng, vừa chuyên”, xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước.

Thời gian ở trọ chỉ vỏn vẹn 3 - 4 ngày trong mỗi đợt thi, nhưng nghĩa tình của người dân địa phương đã neo lại rất lâu trong lòng mỗi thí sinh và cha mẹ của các em. Như lời tâm sự của ông Lê Văn Dần, mấy năm rồi, sau mỗi đợt thi, ông vẫn thường xuyên nhận được điện thoại hỏi thăm của bố mẹ thí sinh. Rồi nhiều người có con thi đậu, khi dẫn con đi nhập học cũng ghé lại thăm nhà ông. Mỗi lần như thế, tiếng cười, niềm vui lại tràn ngập trong ngôi nhà của ông…

Thành công của chương trình này trước hết là nhờ sự chủ động của các đơn vị tổ chức. Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến sự tận tình, trách nhiệm của các thanh niên tình nguyện. Họ đến với Tiếp sức mùa thi để được trải nghiệm thực tế, để được giúp đỡ những học sinh còn đầy bỡ ngỡ trên chặng đường học hành, thi cử. Môi trường của Tiếp sức mùa thi sẽ giúp mỗi người trẻ biết sống để yêu thương, sống để giúp đỡ nhau cùng vươn lên.

Tuy nhiên, chương trình "Tiếp sức mùa thi” đang rất cần sự hỗ trợ của nhiều tổ chức xã hội, của các doanh nghiệp, các ban, ngành, đoàn thể. Từ đó, chương trình có thêm nguồn lực để tổ chức thực hiện các hoạt động trợ giúp thiết thực đối với các em học sinh nghèo ở khắp mọi miền đất nước. Nhất là đối với những em học sinh có năng lực nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn mà không thể đến trường, không thể đi thi cao đẳng, đại học.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CỦA ĐỘI
 
Đội TNTN Tiếp sức mùa thi 2012 của đơn vị xã Hưng Thông
đã sẵn sàng tiếp đón thí sinh


 
Nhiệt tình đưa đón thí sinh về chỗ trọ

Phong Mỹ - Phó Bí thư Huyện đoàn Hưng Nguyên

Tình nguyện khác:
Quế Phong: Xuân ấm tình người năm 2014 (21/1/2014)
Nghệ An: Đoàn thanh niên ra quân thực hiện “Ngày chủ nhật xanh” (20/1/2014)
Nghệ An vận động được hơn 1.000 đơn vị máu (20/1/2014)
Hưng Nguyên: Khởi động chương trình Mùa đông ấm 2014 (14/1/2014)
Nghệ An: Tưng bừng “Ngày hội Xuân hồng” năm 2014 (13/1/2014)
Cửa Lò: Khởi động Năm thanh niên tình nguyện 2014, chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Thị xã (10/1/2014)
Quỳ Châu: Khám và cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào nghèo (31/12/2013)
Quế Phong: Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2013 (25/12/2013)
Quỳ Hợp: Tổ chức làm vệ sinh tại nghĩa trang liệt sỹ huyện (23/12/2013)
Cửa Lò: Sôi nổi “hiến máu tình nguyện năm 2013” (27/10/2013)
Dấu ấn tình nguyện hè 2013 (22/10/2013)
Tuổi trẻ Nghệ An với ”Nghĩa tình biên giới, hải đảo” (2/10/2013)
Nghi Lộc: CLB Tình nguyện trẻ và ĐVTN Nghi Thiết giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai (25/9/2013)
Chàng trai trẻ đưa bưởi Diễn về đất Thanh Chương làm giàu (5/9/2013)
Trường CĐ KT-KT: Lên vùng cao giúp đồng bào (24/7/2013)
  TIN MỚI  
Nghệ An: Hội nghị Ban chấp hành Tỉnh đoàn lần thứ hai, nhiệm kỳ 2017 – 2022.
Anh Sơn: Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11
Thanh Chương: Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2017
Thanh Chương: Hội nghị tập huấn bảo vệ môi trường, ứng phó với bão lụt và biến đổi khí hậu cho đoàn viên thanh niên năm 2017
Đoàn trường ĐH SPKT Vinh phối hợp với khoa Ngoại ngữ tổ chức Hội thi hùng biện tiếng Anh – English speaking contest 2017
Nghi Lộc: Hội nghị Báo cáo viên và quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn tỉnh Nghệ An lần thứ XVII
Cửa Lò: Các Liên đội sôi nổi kỷ niệm 35 năm ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20/11
Nam Đàn: Phối hợp trao tặng quà cho hộ gia đình chịu ảnh hưởng của bão lũ
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: [email protected]
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592831
Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Phạm Tuấn Vinh - Bí Thư Tỉnh đoàn