Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 2,328 | Tất cả: 16,725,922
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐỘI TNTP HCM > BÀI VIẾT  
Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác
Tin đăng ngày: 15/5/2015 - Xem: 2020
 

Vào những ngày này, tuổi trẻ toàn tỉnh sôi nổi với nhiều hoạt động hướng về kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để từ đó, thêm một lần các em được hiểu hơn về Người, vị cha già kính yêu của dân tộc và ra sức thi đua thực hiện tốt “5 điều bác hồ dạy”...

Nhắc đến Bác Hồ, học sinh Trường Tiểu học Làng Sen (Kim Liên) luôn có một niềm tự hào riêng, bởi các em được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất  đã sinh ra Người. Dù Bác đã đi xa nhưng ở Trường Tiểu học Làng Sen, Bác vẫn rất gần gũi qua hàng cây mang tên Bác, qua bức chân dung của Người với nhân dân Nam Đàn trong ngày Bác Hồ về thăm quê, qua tủ sách Bác Hồ… Niềm kính yêu vô vàn đó được thể hiện qua Cuộc thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”. Mỗi câu chuyện, mỗi hình ảnh được gửi đến tham dự rất đỗi bình dị, chân thực về Người.

Riêng câu chuyện “Tình yêu Bác Hồ dành cho những khúc dân ca” do em Lưu Giang, học sinh lớp 5A thể hiện lại có một sức lay động đặc biệt đến mọi người. Nỗi nặng lòng của Bác về  quê hương, về khúc hát dân ca như da diết hơn khi em Giang thể hiện một câu Dân ca ví, giặm mang âm hưởng, đặc trưng của quê hương Nam Đàn. Thành công của em Giang không chỉ ở cốt truyện sâu sắc mà còn ở lối kể chuyện đầy cảm xúc, chân thành. Tiết mục này đã giành giải Nhất tại Cuộc thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” của huyện Nam Đàn và em vinh dự là đại diện duy nhất của huyện tham dự cuộc thi cấp tỉnh.

Cuộc thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” đã được triển khai ở 22 huyện, thành, thị. Trước đó, hưởng ứng cuộc thi này, hơn 500 trường tiểu học đã tổ chức ở cấp cơ sở với hàng nghìn học sinh tham gia. Ở cấp huyện, với nhiều tiết mục được đầu tư dàn dựng khá công phu, kỹ lưỡng từ nội dung, bối cảnh, trang phục đến phần phụ họa, cuộc thi được đánh giá là thành công và có nhiều nét mới so với những năm trước. Đặc biệt, từ cuộc thi này, thiếu nhi  hiểu hơn về Bác Hồ, về đạo đức, lối sống giản dị, về tình thương người, tình cảm của Bác với thiếu niên, nhi đồng cả nước. Cuộc thi còn có ý nghĩa giáo dục, nhân văn sâu sắc, làm sống dậy những giá trị đạo đức cao cả của Bác Hồ kính yêu.

Chung kết Hội thi Chúng em kế chuyện Bác Hồ huyện Quế Phong
 
Với các cháu học sinh mẫu giáo ở trường Mầm non Bình Minh, Hoa Hồng, Hưng Bình (Thành phố Vinh) dù hiểu biết về Bác Hồ còn rất ít ỏi, nhưng các cháu cũng đã cảm nhận được nhiều điều trong chuyến về thăm quê Bác trong những ngày tháng Tư lịch sử. Sự thích thú có thể thấy rõ trên gương mặt, ánh mắt khi các em được về quê ngoại Bác, nhìn thấy ngôi nhà tranh vách đất, chiếc chõng tre và những đồ vật hàng ngày mà ngày xưa cậu bé Nguyễn Sinh Cung đã từng sử dụng…
 
Chị Ngọc Lan, thuyết minh ở Khu di tích Kim Liên tâm sự: Mỗi lần được thuyết minh cho đoàn khách “đặc biệt” này trong chị bao giờ cũng có nhiều cảm xúc, cảm giác như mình được trở lại những ngày còn nhỏ với mơ ước được đến thăm nhà Bác. Cũng chính vì thế, khi nói chuyện với các cháu mầm non chị thường kể những câu chuyện gần gũi với các em như “Ai ngoan sẽ được thưởng”, "Bác Hồ thăm vườn hoa nghìn việc tốt", để các cháu có thể cảm nhận rõ hơn về  hình ảnh Bác Hồ…
 
Dịp này, Hội đồng Đội Thị xã Thái Hòa cũng đã tổ chức cuộc thi cảm nhận những tác phẩm viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều học sinh tiểu học và THCS trong toàn huyện, giúp các em rèn luyện kỹ năng viết Văn và cũng là một cơ hội để các em tìm hiểu về Bác Hồ và bày tỏ những tình cảm chân thành của mình với Bác. 
 
Còn ở Thị xã Cửa Lò, 50 học sinh xuất sắc nhất đại diện cho hơn 8.000 thiếu niên, nhi đồng toàn thị xã đã vinh dự được về Kim Liên (Nam Đàn) trong Lễ tuyên dương “Thiếu nhi Cửa Lò làm theo lời Bác”. Vâng lời Bác Hồ dạy, suốt 5 năm qua, lớp lớp thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn thị xã đã luôn nỗ lực, cố gắng hết mình trong học tập, rèn luyện và trong các hoạt động Đội - Sao. Từ các  phong trào như Trần Quốc Toản, Kế hoạch nhỏ, Nghìn việc tốt, Áo lụa tặng bà… hay các cuộc vận động: Vì đàn em thân yêu, Vòng tay bè bạn, Giúp bạn đến trường,… học sinh thị xã đã giúp đỡ gần 100 bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tới trường; quyên góp trên 4.500 bộ quần áo ủng hộ các bạn học sinh nghèo.
 
Bên cạnh đó, xuất hiện nhiều tấm gương học sinh nghèo vượt khó học giỏi, học sinh có thành tích xuất sắc trong các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia như: Em Bạch Quang Hiệu, lớp 9A1 - Trường THCS Hải - Hoà, học sinh giỏi nhiều năm liền, năm học 2014 - 2015 đạt giải Nhì môn Toán và giải Ba môn Hoá học cấp tỉnh; em Phan Lê Khánh Huyền, lớp 8A1 - Trường THCS Nghi Hương, là liên đội trưởng và là học sinh giỏi nhiều năm liền; em Chế Ngọc Thái, lớp 5B - Trường Tiểu học Nghi Thuỷ nhiều năm liền đạt thành tích cao trong các kỳ giao lưu Toán tuổi thơ, tiếng Anh qua mạng cấp thị xã, cấp tỉnh…  
 
Chị Vũ Thị Thanh Hiền, Phó Bí thư Thị đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Thị xã Cửa Lò chia sẻ: Những kết quả từ cuộc vận động “Thiếu nhi Cửa Lò làm theo lời Bác” là những minh chứng rõ nhất cho những nỗ lực của thiếu nhi TX. Cửa Lò trong những năm qua, giúp các em rèn luyện về đạo đức, về truyền thống cách mạng và những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc Việt Nam; giúp các em biết sống vì mọi người, vươn lên trong học tập… trở thành con ngoan trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.
 
“Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh” - sinh thời, Bác Hồ luôn dành tình cảm đặc biệt cho thiếu niên, nhi đồng. Bác luôn quan tâm giáo dục các cháu, coi thiếu nhi là người chủ tương lai của nước nhà. Với thiếu niên, nhi đồng trên quê hương của Người, nhớ về Bác, làm theo Bác cũng chính là một cách để thể hiện rõ nhất tình cảm và tấm lòng của mình để tiếp tục phát huy và làm đẹp thêm truyền thống người dân xứ Nghệ trên quê hương Bác Hồ kính yêu.
 
Mỹ Hà
Đội TNTP HCM khác:
Quỳnh Lưu: Đồn biên phòng Quỳnh Thuận nói chuyện truyền thống về lực lượng bộ đội biên phòng cho học sinh Quỳnh Long (21/5/2019)
Diễn Châu: Tổ chức Hội thi “ Rung chuông vàng” tìm hiểu Luật trẻ em năm 2016, kiến thức phòng chống bạo lực học đường, xâm hại trẻ em và tai nạn đuối nước năm 2019 (21/5/2019)
Nghệ An: Ngày hội Công nhận hoàn thành Chương trình Rèn luyện Đội viên tại các đơn vị điểm (20/5/2019)
Kỳ Sơn: Các Liên đội tổ chức các hoạt động ngoại khóa (17/5/2019)
Kỳ Sơn: Liên đội Trường Tiểu học Nậm Cắn 1 tổ chức ngày hội "Đọc sách vì tương lai" (25/4/2019)
Kỳ Sơn: Tổ chức hội thi “Giáo viên tổng phụ trách Đội giỏi” năm học 2018 – 2019 (17/4/2019)
Kỳ Sơn: Các Liên đội sôi nổi tổ chức hoạt động tuyên truyền và trải nghiệm (9/4/2019)
Hoàng Trà My về Nhì, đội Nghệ An “ẵm” nhiều giải cao (7/4/2019)
Diễn Châu: Sôi nổi Ngày Hội "Thiếu nhi vui khỏe – Tiến bước lên Đoàn" năm 2019 (27/3/2019)
Kỳ Sơn: Sôi nổi ngày hội Thiếu nhi vui khoẻ - tiến bước lên Đoàn (26/3/2019)
Nghệ An: Khánh thành Ngôi nhà khăn quàng đỏ tại Nam Đàn (20/3/2019)
Kỳ Sơn: Sân trường nhộn dịp "Giờ ra chơi trải nghiệm, sáng tạo" của các Liên đội miền rẻo cao (18/3/2019)
Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" (03/3/2019)
Kỳ Sơn: Tuyên Truyền giáo dục giới tính trong ngày 8/3 (9/3/2019)
Kỳ Sơn: Liên đội khu vực Biên giới Việt - Lào tổ chức tuyên truyền Luật trẻ em (8/3/2019)
  TIN MỚI  
Chiến dịch Điện Biên Phủ - Sự hội tụ của ý Đảng - lòng dân trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945 - 1954)
Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ vĩ đại, Người Thầy, Người Cha, Người Anh kính yêu của biết bao thế hệ người dân Việt Nam
Xây dựng và phát triển văn hóa theo Di chúc
Chủ tịch Hồ Chí Minh
Đô Lương: Tổ chức đêm nhạc thiện nguyện lần thứ 16 chào mừng Đại hội Hội LHTN Việt Nam huyện Đô Lương lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 – 2024
Hành trình theo dấu chân những người anh hùng
Quỳ Châu: Kết nạp 139 đoàn viên mới trong tháng 5
Quỳ Châu: Sôi nổi Hội thi Kể chuyện về tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Phạm Tuấn Vinh - UVBTV TW Đoàn, Bí Thư Tỉnh đoàn