Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 4,288 | Tất cả: 25,564,061
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THANH NIÊN SÁNG TẠO - VỐN, VIỆC LÀM CHO THANH NIÊN > VỐN VAY  
Quế Phong: Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay uỷ thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp.
Tin đăng ngày: 8/7/2021 - Xem: 393
 

Những năm qua, thực hiện Chương trình phối hợp giữa Đoàn Thanh niên huyện với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện về chương trình tín dụng cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, Đoàn Thanh niên huyện Quế Phong luôn chú trọng triển khai nhiều hoạt động nhằm giúp đỡ, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên được tiếp cận các nguồn vốn Ngân hành chính sách xã hội huyện để phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo.

Hiện nay, riêng tổ chức Đoàn thanh niên có 11/13 Đoàn xã ,thị trấn đang quản lý nguồn ủy thác từ NHCS với 57 Tổ tiết kiệm và vay vốn, 2.143 hộ vay, dư nợ ủy thác đạt 76.858 triệu đồng; số dư tiết kiệm đạt 3.604 triệu đồng.

Để giúp cho đoàn viên thanh niên có thêm nguồn vốn đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng, Đoàn Thanh niên huyện đã tăng cường công tác phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện thực hiện tốt các nội dung đã ký kết trong hợp đồng ủy thác, tạo điều kiện cho thanh niên và nhân dân vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế.

Huyện đoàn thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; tích cực quan tâm đến công tác giao ban giữa các Đoàn thanh niên xã, thị trấn với NHCSXH huyện theo lịch giao dịch xã để nắm bắt tình hình, kết quả thực hiện ủy thác cho vay, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh tại cơ sở.

Mô hình kinh tế thanh niên nuôi gà kết hợp ao thả cá của anh Quang Văn Trung, xã Nậm Giải

Nhờ được tiếp cận các nguồn vốn vay, phong trào thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn huyện ngày càng được đẩy mạnh. Hiện nay, toàn huyện đang duy trì hiệu quả 43 mô hình kinh tế thanh niên, trong đó có 16 mô hình cho thu nhập ổn định trên 100 triệu đồng/năm. Tiêu biểu như các mô hình: mô hình nuôi gà kết hợp ao thả cá của anh Quang Văn Trung, xã Nậm Giải (với diện tích trang trại gần 2.000m2, luôn duy trì tổng đàn khoảng 1000 con gà, 1.500m2 ao thả cá đem lại thu nhập sau khi đã trừ đi chi phí khoảng hơn 100 triệu đồng/năm); mô hình nuôi Dúi của anh Lữ Văn Luận, xã Cắm Muộn (luôn duy trì tổng đàn hơn 70 con cho thu nhập bình quân trên 150 triệu đồng/năm); các mô hình nuôi dê thương phẩm, trâu, bò vỗ béo của các anh Vi Văn Hùng, Lô Văn Nghĩa - thị trấn Kim Sơn cho thu nhập trên 120 triệu đồng/năm…Ngoài ra, còn nhiều mô hình tiêu biểu khác đang phát huy hiệu quả nhờ được tiếp cận các nguồn vốn vay uỷ thác ngân hàng CSXH.

Thanh niên tham quan, học tập các mô hình nuôi cá lồng lòng hồ thuỷ điện Hủa Na, xã Đồng Văn

Được sự quan tâm của Tỉnh đoàn, sự phối hợp của ngân hàng CSXH, 04 mô hình nuôi cá lồng lòng hồ thuỷ điện Hủa Na, xã Đồng Văn của 4 anh Lang Văn Mão, Hà Thanh Tuyền, Lang Văn Nguyên, Lương Văn Thuỷ đã được giải ngân thông qua uỷ thác ngân hàng CSXH với tổng số tiền 200 triệu đồng (tù nguồn vốn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm kênh Trung ương Đoàn). Hiện tại, cả 4 mô hình đều đang duy trì ổn định và đang mở rộng thêm quy mô với từ 15-20 lồng cá/mô hình cho thu nhập sau khi đã trừ đi chi phí đạt hơn 80 triệu đồng/mô hình.

Cùng với đó, để đảm bảo phát huy tốt hiệu quả nguồn vốn, Huyện đoàn thường xuyên chỉ đạo Đoàn các xã, thị trấn xây dựng chương trình công tác, kế hoạch kiểm tra giám sát, phân công cán bộ đoàn trực tiếp quản lý và giám sát hoạt động của các tổ vay vốn tiết kiệm, đôn đốc các hộ vay trả nợ và trả lãi theo định kỳ hàng tháng. Thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát nguồn vốn uỷ thác. Qua kiểm tra cho thấy, các hộ đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, trả nợ, lãi đúng hạn; chất lượng hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn ngày càng được nâng lên.

Từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH, đã giải quyết việc làm cho nhiều thanh niên, lao động nông thôn, giúp cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững, có những hộ đến nay đã trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Huyện đoàn – Hội LHTN huyện đã vận động thành lập Câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế cấp huyện với 18 thành viên đầu tiên. Câu lạc bộ sẽ là nơi kết nối, hỗ trợ, định hướng phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp trên địa bàn huyện.

Câu lạc thanh niên phát triển kinh tế cấp huyện là nơi gắn kết, định hướng, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

Có thể thấy rằng, sự tích cực, chủ động trong thực hiện công tác nhận ủy thác vốn vay với Ngân hàng chính sách xã hội của Đoàn thanh niên huyện Quế Phong đã góp phần quan trọng trong việc giải quyết việc làm, từng bước xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế trên địa bàn huyện. Trong thời gian tới, Huyện đoàn sẽ tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ trong tư vấn, định hướng, hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp và nguồn vốn uỷ thác ngân hàng CSXH là một kênh rất quan trọng để thực hiện tốt mục tiêu, chủ đề công tác năm 2021 là “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”.

Hải Duy – Huyện đoàn Quế Phong.

Thanh niên sáng tạo - Vốn, việc làm cho Thanh niên khác:
Thái Hòa: Hỗ trợ thanh niên yếu thế, hoàn lương phát triển kinh tế (24/10/2021)
Quế Phong: Tổ chức chương trình giao lưu với chủ đề (23/10/2021)
Quế Phong: Tổ chức Diễn đàn Ý tưởng sáng tạo đoàn viên thanh niên năm 2021 (23/10/2021)
Học sinh, sinh viên Trường Đại học Vinh đạt giải cao tại Cuộc thi “Hackathon Nghệ An năm 2021” (21/10/2021)
Con Cuông: Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số phát triển kinh tế (13/10/2021)
Dự án khởi nghiệp của sinh viên Trường Đại học Vinh đạt giải Cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong thanh niên tỉnh Nghệ An” năm 2021 (9/10/2021)
Tương Dương: Tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý và sử dụng vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (5/10/2021)
Bán kết Cuộc thi Startup Kite năm 2021 (1/10/2021)
Kỳ Sơn: Khai mạc Cuộc thi tìm hiểu Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 và Kết luận số 06-KL/TW, ngày 01/6/2021 của Ban Bí thư, gắn với nghiệp vụ chuyên môn và pháp luật về công đoàn. (10/9/2021)
Thái Hòa: Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội (22/8/2021)
Tân Kỳ: Nghị lực của chàng thanh niên trên mảnh đất nghèo biến ruộng bỏ hoang thành hồ nuôi ốc (14/8/2021)
Yên Thành: Hiệu quả các mô hình thanh niên phát triển kinh tế năm 2021 (13/8/2021)
Những ý tưởng, dự án khởi nghiệp độc đáo của sinh viên Trường Đại học Vinh, tham gia Vòng chung kết Cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong Thanh niên tỉnh Nghệ An năm 2021” (10/8/2021)
Tương Dương: Tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi cá lòng hồ cho đoàn viên thanh niên (9/8/2021)
Nghệ An: Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế (8/8/2021)
  TIN MỚI  
Nghệ An: Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên
Thái Hòa: Đẩy mạnh hoạt động tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh THPT, TTGDNN-GDTX
Tân Kỳ: Hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế trong thanh niên khi nhận được hỗ trợ từ các nguồn vốn
Kỳ Sơn:Tấm gương học sinh dân tộc thiểu số học tập và làm theo lời Bác
Anh Sơn: Thực hiện hiệu quả chủ trương “1+2” đối với cán bộ đoàn cấp huyện
Anh Sơn: 100% Đoàn xã, thị trấn tổ chức các hoạt động giúp đỡ thanh niên yếu thế, thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.  
Thanh Chương: Phát huy hiệu quả mô hình hòm thư
Quế Phong: Tích cực hỗ trợ các mô hình kinh tế trong thanh niên dân tộc thiểu số
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
 

Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 02383.565.207 - Fax: 02383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn