Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 577 | Tất cả: 25,236,562
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THANH NIÊN SÁNG TẠO - VỐN, VIỆC LÀM CHO THANH NIÊN > VỐN VAY  
Nghi Lộc: Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay từ NHCSXH hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế.
Tin đăng ngày: 7/7/2021 - Xem: 317
 

Trong những năm qua, bên cạnh việc vận động đoàn viên thanh niên (ĐVTN) phát huy vai trò xung kích, tình nguyện trong các chương trình, phong trào của Đoàn, Huyện đoàn Nghi Lộc đã tích cực, chủ động tìm kiếm các nguồn vốn vay đến với ĐVTN có nhu cầu phát triển kinh tế tại địa phương như: Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm kênh Trung ương Đoàn; Quỹ hỗ trợ thanh niên lập nghiệp tỉnh Nghệ An và từ Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện. Từ các nguồn vốn vay ưu đãi thông qua tổ chức Đoàn Thanh niên, phong trào lập thân, lập nghiệp, vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên quê hương của Tuổi trẻ Nghi Lộc đã và đang được triển khai hiệu quả, đặc biệt từ Chương trình tín dụng chính sách từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện.

Hiện nay, có 21/29 Đoàn xã, thị trấn đang quản lý nguồn ủy thác từ NHCSXH với 51 tổ tiết kiệm và vay vốn, 1.854 hộ vay, dư nợ ủy thác đạt 62.036 triệu đồng; số dư tiết kiệm đạt 4.172 triệu đồng. Để quản lý số vốn vay ủy thác sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, BTV Huyện Đoàn đã chỉ đạo các Đoàn xã, thị trấn xây dựng kế hoạch kiểm tra giám sát, phân công cán bộ đoàn trực tiếp quản lý và giám sát hoạt động của các tổ vay vốn tiết kiệm, đôn đốc các hộ vay trả nợ và trả lãi theo định kỳ hàng tháng, tích cực quan tâm đến công tác giao ban giữa các Đoàn thanh niên xã, thị trấn với NHCSXH huyện theo lịch giao dịch xã để nắm bắt tình hình, kết quả thực hiện ủy thác cho vay, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh tại cơ sở… Thông qua hoạt động nhận ủy thác cho vay vốn của NHCSXH, cán bộ đoàn cũng nắm bắt sâu sát hơn tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh. Qua đó, vừa phát huy được vai trò của tổ chức đoàn, vừa tạo được sự gắn kết với thanh niên.

 Trao quyết định cho vay đối với thanh niên phát triển kinh tế qua nguồn vốn vay giải quyết việc làm từ NHCSXH

Từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH, đã giải quyết việc làm, hỗ trợ nhiều mô hình thanh niên phát triển kinh tế, tạo việc làm ổn định cho nhiều thanh niên. Năm 2020, BTV Huyện đoàn đã phối hợp NHCSXH huyện cho vay giải quyết việc làm với tổng số tiền 350tr đồng; 6 tháng đầu năm 2021 cho vay giải quyết việc làm với số tiền 100trđ. Một số mô hình nay đã trở thành hộ sản xuất kinh doanh có hiệu quả như:  Mô hình cửa hàng kinh doanh đồ điện dân dụng của anh Lê Anh Vương chi đoàn xóm 6, xã Nghi Trung với doanh thu đạt trên 120tr/1 năm và tạo việc làm ổn định cho 3 lao động phổ thông; Mô hình trang trại anh Nguyễn Văn Trà xóm 4 xã Nghi Lâm và anh Nguyễn Đình Năm xóm 2 xã Nghi Công Bắc; Mô hình kinh doanh phòng tập thể hình của anh Lê Đình Thắng, khối 6, thị trấn Quán Hành…Bên cạnh nguồn vốn vay giải quyết việc làm từ NHCSXH huyện, BTV Huyện đoàn đã phối hợp với NHCSX huyện  hoàn thiện các thủ tục hồ sơ cho vay từ các nguồn vốn vay khác như: Thông qua vay vốn Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm kênh trung ương Đoàn đã cho vay đối với mô hình xây ốt kinh doanh dịch vụ ăn uống của anh Nguyễn Văn Phượng, xóm Kim Liên, TT Quán Hành; Từ Quỹ hỗ trợ thanh niên lập nghiệp tỉnh Nghệ An đã cho vay với mô hình trồng dưa lưới của chị Nguyễn Thị Kiều Loan, xã Nghi Phương…Tính đến tháng 6/2021, tổng các nguồn vốn vay giải quyết việc làm thông qua tổ chức Đoàn đạt 600trđ, các mô hình đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, trả nợ, lãi đúng hạn, được kết nạp vào CLB thanh niên phát triển kinh tế huyện Nghi Lộc.

Tập huấn Nghiệp vụ tín dụng chính sách để nắm bắt kịp thời các chủ trương, chính sách mới liên quan đế quản lý vốn vay

Để phát huy được hiệu quả vốn vay ủy thác từ NHCSXH, hằng năm, Huyện đoàn phối hợp NHCSXH huyện mở các lớp tập huấn về nghiệp vụ ủy thác cho cán bộ Đoàn, quy trình, thủ tục và hồ sơ vay vốn… Qua đó, góp phần nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ phụ trách, chất lượng tín dụng, hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay của các mô hình. Ngoài ra, BTV Huyện đoàn tổ chức nhiều buổi tham quan, học tập những mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả trong và ngoài huyện; học hỏi kinh nghiệm của những thanh niên tiêu biểu về nghị lực vượt khó, những cách làm sáng tạo. Qua đó, giúp thanh niên học hỏi lẫn nhau, tiếp cận được những tiến bộ khoa học, kinh nghiệm quản lý kinh tế, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa… Từ đó tạo các mối liên kết giữa các mô hình, vận dụng phù hợp vào từng mô hình phát triển kinh tế.

Thăm quan các mô hình thanh niên phát triển kinh tế có nguồn vốn vay từ NHCSXH

Có thể thấy rằng, sự tích cực, chủ động trong phát huy hiệu quả nguồn vốn vay từ NHCSXH của Đoàn thanh niên huyện Nghi Lộc đã góp phần quan trọng trong việc giải quyết việc làm, phát triển kinh tế trên địa bàn huyện. Đồng thời, hỗ trợ các đoàn viên, thanh niên xây dựng các mô hình kinh tế để lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm giàu, đóng góp vào sự phát triển chung của toàn huyện.

Khánh Hưng – Huyện đoàn Nghi Lộc

Thanh niên sáng tạo - Vốn, việc làm cho Thanh niên khác:
Kỳ Sơn: Khai mạc Cuộc thi tìm hiểu Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 và Kết luận số 06-KL/TW, ngày 01/6/2021 của Ban Bí thư, gắn với nghiệp vụ chuyên môn và pháp luật về công đoàn. (10/9/2021)
Thái Hòa: Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội (22/8/2021)
Tân Kỳ: Nghị lực của chàng thanh niên trên mảnh đất nghèo biến ruộng bỏ hoang thành hồ nuôi ốc (14/8/2021)
Yên Thành: Hiệu quả các mô hình thanh niên phát triển kinh tế năm 2021 (13/8/2021)
Những ý tưởng, dự án khởi nghiệp độc đáo của sinh viên Trường Đại học Vinh, tham gia Vòng chung kết Cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong Thanh niên tỉnh Nghệ An năm 2021” (10/8/2021)
Tương Dương: Tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi cá lòng hồ cho đoàn viên thanh niên (9/8/2021)
Nghệ An: Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế (8/8/2021)
Tân Kỳ: Đồng hành hỗ trợ thanh niên vùng giáo và dân tộc thiểu số phát triển kinh tế (5/8/2021)
Phát huy hiệu quả công tác nhận uỷ thác Ngân hàng chính sách của Đoàn thanh niên thị xã Hoàng Mai năm 2021 (26/7/2021)
Thanh Chương: Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên các cấp trong công tác ủy thác vay vốn NHCSXH và hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp (20/7/2021)
Thái Hòa: Tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ vốn vay ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội năm 2021 (18/7/2021)
Nghệ An: Đa dạng các mô hình thanh niên phát triển kinh tế góp phần xây dựng nông thôn mới (18/7/2021)
Đô Lương: Mô hình phát huy hiệu quả nguốn vốn vay từ Ngân hàng CSXH. (14/7/2021)
Nghệ An: Tập huấn nghiệp vụ vốn vay ủy thác từ Ngân hàng CSXH năm 2021 (15/7/2021)
Thái Hòa: Hiệu quả từ các mô hình trong Câu lạc bộ Thanh niên phát triển kinh tế trên địa bàn thị xã (11/7/2021)
  TIN MỚI  
Quỳ Hợp: Tập huấn nâng cao kiến thức về các nội dung Hội nhập quốc tế của Việt Nam dành cho Cán bộ, Đoàn viên thanh niên
Con Cuông: “Ngôi nhà xanh”  - Mô hình hoạt động giáo dục thiếu nhi trên địa bàn dân cư
Tân Kỳ: Phát huy sức trẻ hỗ trợ công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19
Quỳ Hợp: Học tập 4 bài học lý luận chính trị sửa đổi cho đoàn viên thanh niên
Quỳ Hợp: Tổ chức tuyên truyền Luật Thanh niên năm 2020
Con Cuông: Tập huấn nâng cao hiệu quả hoạt động tuyên truyền phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội và thực hiện Luật An toàn giao thông cho thanh thiếu nhi
Con Cuông: Khai giảng chương trình tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn, Đội trường học năm học 2021-2022
Con Cuông: Tham gia tập huấn tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết 03/2020/NQ-HĐND ngày 22/7/2020 và Nghị quyết 12/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh ngày 13/11/2020
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
 

Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 02383.565.207 - Fax: 02383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn