Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 2,569 | Tất cả: 18,329,537
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐỜI SỐNG THANH NIÊN > TÂM SỰ VỚI ĐOÀN  
Tháng 3 nơi mắt biển
Tin đăng ngày: 16/3/2015 - Xem: 2143
 

Cách đất liền gần 20 hải lý, Đảo Mắt được ví như con mắt biển, ngày đêm canh giữ biển trời của xứ Nghệ. Trên vùng biển xa xôi này, cuộc sống của những người lính ở Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt luôn diễn ra hết sức bình dị nhưng đỗi tự hào. Cán bộ, chiến sỹ và những người lính trẻ đang ngày đêm vững vàng nơi đầu sóng với khi thế đầy tin yêu, niềm tin được gửi trao từ đất liền yêu dấu.

Sau gần 2 giờ đồng hồ vượt sóng, con tàu mang số hiệu 15-11-14 thuộc Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã đưa chúng tôi đến với vị trí tập kết của Đảo Mắt trung tuần Tháng Ba. Thời tiết những ngày này trên biển đẹp đến lạ thường, biển lặng, nắng ấm. Hành trình của đoàn chúng tôi từ đất liền mang đến cho cán bộ chiến sỹ nơi đây là khí thế của thanh niên và sức trẻ tình nguyện khi hướng về biển, đảo quê hương. Ngoài các loại nhu yếu phẩm và hàng hóa đơn giản, đó còn chứa đựng cả một tình cảm lớn lao của quân và dân đất liền mang đến cho cán bộ, chiến sỹ Đảo Mắt nhân ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3) và ngày truyền thống Đảo Mắt anh hùng (31/3/1963- 31/3/2015).

Nhìn từ xa, cả một quần thể nơi đảo đứng chân hiện ra thật vững chãi giữa biển khơi. Với những người như chúng tôi, lần đầu tiên được đặt chân đến một hòn đảo của quê hương luôn cảm thấy phấn chấn, tự hào. Đảo Mắt không chỉ là biểu tượng về sức mạnh của những người lính đang ngày đêm canh giữ biển trời mà còn là máu thịt của quê hương giữa đất liền với biển đảo. “Vững ý chí, chắc tay súng - Bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương” là những gì mà các cán bộ chiến sỹ nơi đây đang ngày đêm ghi tạc. Gặp Chỉ huy Tiểu đoàn tại ngay nơi chân cầu tàu, cùng với những nghi thức chào đón khách trang trọng, gần gũi từ chỉ huy đến lính trẻ.

Sau giây phút nghĩ ngơi, Tiểu đoàn trưởng và Chính trị viên dẫn chúng tôi tiến hành lễ thắp hương ở nghĩa trang liệt sỹ của đảo được xây dựng trang trọng gần Trung tâm chỉ huy Tiểu đoàn, vừa kể về truyền thống anh hùng của Đảo. Đảo Mắt có vị trí chiến lược hết sức quan trọng, nơi đây là đơn vị tiền tiêu, canh giữ biển, trời của Tổ quốc và là nơi trung chuyển hàng hoá, đạn dược cho đất liền cũng như các tỉnh phía Nam. Trước những diễn biến của tình hình chiến tranh trên chiến trường Việt Nam, đế quốc Mỹ có âm mưu leo thang đánh phá miền Bắc, hòng ngăn chặn sự chi viện của Miền Bắc cho chiến trường Miền Nam, Bộ Quốc phòng đã ra chỉ thị yêu cầu Bộ Tư lệnh QK4 thành lập 2 chiến tuyến trên biển tại hòn Mắt và hòn Ngư nhằm bảo vệ cửa ngõ phía Đông của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Đại đội bộ binh đảo Mắt được thành lập ngày 31/3/1963 với phiên hiệu C32. Lo sợ trước sự phát triển của lực lượng vũ trang Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung, Quân khu 4 nói riêng, đế quốc Mỹ đã tập trung lực lượng hải quân và không quân nhằm xóa sổ Đảo Mắt.

Cách đây 50 năm, đúng 2 năm sau ngày thành lập đảo, ngày 31/3/1965, hàng chục máy bay Mỹ đã tập trung đánh bom với dã tâm biến cứ điểm này thành bình địa. Không phận phía đông của Nghệ An và Hà Tĩnh trở thành nơi đọ sức của Đại đội 32 với không quân Mỹ. Giữa mênh mông biển nước, tàu chiến địch bắn phá đảo tứ bề, thêm vào đó, trên không, máy bay địch oanh tạc ngày đêm. Tuy nhiên, bằng ý chí quyết chiến, quyết thắng, với khẩu hiệu “đảo là nhà, biển cả là quê hương”, bộ đội ta đã nhiều phen làm giặc Mỹ phải rút chạy. Liên tiếp trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đại đội 32 Đảo Mắt đã lập nhiều chiến công vang dội, góp phần ngăn chặn hỏa lực của địch vùng cửa ngõ phía đông, đồng thời bảo vệ và chuyển tiếp cho các đoàn vận tải hàng hóa, vũ khí và trang bị vào chiến trường miền Nam đánh Mỹ, góp phần thắng lợi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Giao lưu "Nối vòng tay biển" giữa Tuổi trẻ Đảo Mắt với các cơ sở đoàn thuộc Thị đoàn Cửa Lò

Khắc phục những khó khăn do điều kiện chiến tranh và đặc điểm địa hình mang lại, năm 1969, cán bộ, chiến sĩ đảo đã trồng vườn cam để thể hiện rõ quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ. Ngày Bác mất, 69 gốc cam đã được trồng tại đảo, vườn cam nhớ Bác cũng là nguồn lương thực, nước ngọt quý giá đối với bộ đội đảo Mắt những năm đánh Mỹ, khi trên đảo cạn khô nguồn nước dưới sức công phá của đạn bom. Những kỷ niệm của thời kỳ chống Mỹ oanh liệt vẫn như đang hiển hiện quanh đây. Những con người của thời kỳ ấy, với khí phách hiên ngang, bản lĩnh kiên cường và với lòng yêu nước cháy bỏng đã khiến giặc Mỹ phải rút chạy. Lớp lớp thế hệ những cán bộ, chiến sĩ trên đảo, người này ngã xuống, người khác tiếp tục xung trận. Các anh đã không quản sự khốc liệt của chiến tranh, dũng cảm hi sinh thân mình để đổi lấy hai chữ độc lập, tự do. Chỉ với biên chế là một đại đội, trong những năm kháng chiến chống Mỹ, Đảo Mắt đã tiêu diệt 15 máy bay, 14 tàu chiến của địch. 9 người con yêu nước đã ngã xuống. Máu của các anh đã đổ trên biển trời quê hương để đổi lấy màu xanh bình yên trên Đảo Mắt hôm nay. Với Trung sỹ Lê Đại Sơn, quê ở Kim Liên- Nam Đàn tâm sự: Đặt chân đến Đảo Mắt đến nay đã được một năm, cũng như nhiều tân binh khác, em rất buồn vì xa đất liền, xa gia đình, bạn bè. Nhưng sau khi làm quen với môi trường sóng gió, biết được truyền thống hào hùng của đảo, tự lúc nào em lại có cảm giác ở đảo để cùng đồng đội, đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Không chỉ làm tốt công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ tuyệt đối an toàn vùng trời, vùng biển của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Đảo Mắt còn làm tốt công tác tăng gia sản xuất. Nằm ở vị trí có độ dốc lớn, thổ nhưỡng núi đá chiếm 70%, việc thiếu nước ngọt, thiếu đất để tăng gia sản xuất là điều tất yếu trên đảo. Thế nhưng, với ý chí vượt khó, vượt khổ, tinh thần “thực túc binh cường”, áp dụng các cách làm đơn giản, hiệu quả của lính đảo như làm vườn rau theo kiểu ruộng đá bậc thang, làm giàn bầu bí… Đến nay, Đảo Mắt trở thành điểm sáng trong phong trào tăng gia. Hàng ngày, sau giờ luyện tập, tuần tra vũ trang, cán bộ, chiến sĩ nơi đây lại dành thời gian để tăng gia sản xuất. Có một điều hết sức đặc biệt, đó là ở Đảo Mắt, việc có được một nguồn nước ngọt cho sinh hoạt rất khan hiếm và hành trình để có được giọt nước này cũng không kém phần gian nan. Dưới chân núi đá vôi là một bể nước đặc biệt, sát bờ biển. Phía trên bể có nhiều rãnh nhỏ, được đẽo từ các phiến đá. Ngày ngày, sau giờ luyện tập, các chiến sỹ nơi đây phải vượt độ cao trên 120 mét qua các khẽ đá mang theo thùng, can nước để lấy. Không chỉ cung cấp cho đơn vị, đây còn là nguồn nước sạch cho ngư dân đi đánh bắt trên biển dài ngày…Vì thế đối với những người lính trên đảo, sau mỗi bận ra khơi của ngư dân họ đều dành những món quà đặc biệt cho anh em lính đảo. Nhờ đó mà tình cảm quân dân ngày càng bền chặt, gần gũi. 

Đảo Mắt ngày mới đã có nhiều đổi thay. Sự đổi thay bởi nỗ lực vượt khó của những người lính và sự quan tâm của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An. Cán bộ chiến sỹ bộ đội Đảo Mắt đã và đang quyết tâm giữ vững danh hiệu của một hòn đảo anh hùng. Với mục tiêu “huấn luyện giỏi - cơ bản, thiết thực, vững chắc” làm phương châm hành động của mình, nhiều năm qua, Đảo Mắt đã được Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đánh giá là đơn vị huấn luyện giỏi trong toàn lực lượng.

Rời Đảo Mắt - hòn đảo của quê hương, chúng tôi mang theo sự quyến luyến thân tình của những người cán bộ, chiến sĩ nơi “đầu sóng ngọn gió”. Vẫn vang đâu đây lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có ngày, có trời, có biển; bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”. Thấm nhuần lời dạy, hiện nay cán bộ, chiến sĩ trên đảo tiếp tục cầm chắc tay súng, sẵn sàng chiến đấu, tuyệt đối không để bị động trước mọi tình huống của kẻ thù, bảo vệ tuyệt đối an toàn vùng trời, vùng biển của quê hương và trở thành điểm tựa vững chắc cho ngư dân giữa trùng khơi bão tố.

Xuân Thống - Báo Công an Nghệ An

 

Đời sống Thanh niên khác:
Thanh Chương: Gần 300 đoàn viên, thanh niên tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2019 (10/11/2019)
Chi đoàn Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Nghệ An hỗ trợ xây nhà nhân ái trong Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” (13/11/2019)
Cán bộ Công an nhặt được tài sản bị đánh rơi, tìm trả lại cho người bị mất (13/11/2019)
Tương Dương: Hiệu quả từ triển khai thực hiện mô hình “Đội thanh niên xung kích tham gia giữ gìn an ninh trật tự” (8/11/2019)
Tương Dương: Phát huy hiệu quả mô hình “Cổng trường An toàn giao thông” (8/11/2019)
Tương Dương: Phát huy hiệu quả đội hình thanh niên tình nguyện sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông (6/11/2019)
Nghĩa Đàn: Nhân rộng nét đẹp văn hóa với mô hình cổng trường an toàn giao thông (27/10/2019)
Qùy Châu: Chỉ đạo triển khai có hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới” giai đoạn 2018 – 2022. (5/11/2019)
Quế Phong: Phát huy hiệu quả của các Đội xử lý tình huống bất thường giao thông trên địa bàn huyện (5/11/2019)
Kỳ Sơn: Tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2019 (31/10/2019)
Quỳnh Lưu: Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong công tác phòng, chống ma tuý (30/10/2019)
Quế Phong: Phát triển thành công mô hình kinh tế tập thể do thanh niên làm chủ (25/10/2019)
Tuổi trẻ Quỳ Hợp với ngày thứ 7 tình nguyện giúp dân giải quyết các thủ tục hành chính (25/10/2019)
Nghi Lộc: Xây dựng tuyến đường treo cờ kiểu mẫu (25/10/2019)
Nghi Lộc: Ra mắt CLB dân ca - ví dặm năm 2019 (23/10/2019)
  TIN MỚI  
Đại học Vinh: Tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019
Hội thi 'Tuyên truyền măng non thiếu nhi bảo vệ đường sắt' tại Nghệ An
Nghĩa Đàn: Sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Thanh niên phát triển kinh tế huyện Nghĩa Đàn quý VI
Con Cuông: Tổ chức Hội thi Rung Chuông vàng “Tìm hiểu kiến thức sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên”
Quỳ Châu: Phối hợp tổ chức Lễ mít tinh phát động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS năm 2019
Quỳ Châu: Tổ chức thành công hội thi tuyên tuyền viên giỏi trong công tác giảm nghèo bền vững năm 2019
Hưng Nguyên: Tổ chức tuyên truyền, tập huấn kiến thức an toàn giao thông và kỹ năng lái xe an toàn cho các đồng chí đoàn viên thanh niên
Hưng Nguyên: Tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS năm 2019
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn