Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 1,661 | Tất cả: 25,575,417
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  SỰ KIỆN NỔI BẬT > THÁNG THANH NIÊN NĂM 2021  
Phát biểu của đồng chí Lê Văn Lương - UV BCH TW Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An tại lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Tin đăng ngày: 25/3/2021 - Xem: 1942
 

Đồng chí Lê Văn Lương - UV BCH TW Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An trình bày diễn văn tại lễ kỳ niệm

Kính thưa đồng chí: Ngô Văn Cương – Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Kính thưa đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Tỉnh đoàn Nghệ An qua các thời kỳ, các đồng chí đại biểu, khách quý.

Thưa các đồng chí đoàn viên và thanh niên thân mến!

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang ra sức thi đua thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, hôm nay, Tỉnh đoàn Nghệ An long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), thay mặt Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Nghệ An và tuổi trẻ toàn tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng và kính chúc sức khỏe các đồng chí đại biểu, khách quý; xin gửi đến toàn thể cán bộ, đoàn viên, thanh niên tỉnh nhà lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Kính thưa các đồng chí và các bạn,

Sự ra đời của tổ chức Đoàn Thanh niên cộng sản ở Nghệ An dưới ánh sáng soi đường của Đảng gắn liền với phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930 - 1931. Trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh lực lượng thanh niên không những là hạt giống đỏ ngay từ đầu nhen nhóm phong trào, tổ chức lãnh đạo các cuộc đấu tranh mà còn là lực lượng đi đầu trong phong trào, bảo vệ, duy trì và phát huy thành quả của phong trào. Thực hiện nghị quyết của Đảng các cấp, cho đến tháng 4/1931, hầu hết các huyện, các xã ở trên địa bàn Nghệ An đã có tổ chức đoàn thanh niên do các cấp uỷ đảng trực tiếp lãnh đạo; Tỉnh uỷ Nghệ An thời kỳ đó đã cử đồng chí Phan Đình Đồng là đồng chí Tỉnh uỷ viên trẻ tuổi, hăng hái với phong trào quần chúng sang trực tiếp phụ trách công tác Đoàn, và là đồng chí Bí thư Tỉnh đoàn đầu tiên của Nghệ An.

Kể từ thời gian đó, trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, các thế hệ đoàn viên, thanh niên Nghệ An đã hăng hái tham gia các phong trào hành động cách mạng lớn như: “Lao động kiến thiết Tổ quốc”, “Thi đua trở thành người lao động tiên tiến”, “Những người tình nguyện vượt mức kế hoạch 5 năm lần thứ nhất”, hay phong trào “Ba sẵn sàng”, “Năm xung phong” để góp người, góp sức xây dựng hậu phương lớn tiếp lửa cho tiền tuyến lớn, làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Bước vào kỷ nguyên thống nhất, độc lập, tái thiết sau chiến tranh và tạo đà cho đất nước cất cánh, đoàn viên, thanh niên Nghệ An lại tích cực bước vào các phong trào “Thanh niên lập nghiệp” và “Tuổi trẻ giữ nước”; “Năm xung kích phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Bốn đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp”. Trong giai đoạn hiện nay, toàn Đoàn đang triển khai 3 phong trào “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” và 3 chương trình “Đồng hành với thanh niên trong học tập”, “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, “Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần”. Từ những phong trào đó, Đoàn không chỉ tạo môi trường để thanh thiếu nhi biết phát triển bản thân, mà còn có rèn dũa những phẩm chất của người thanh niên trong thời đại mới, trách nhiệm, dấn thân, lo toan gánh vác công việc của đất nước.

Trải qua 90 năm, tổ chức Đoàn tại Nghệ An không ngừng được củng cố và lớn mạnh, từ hơn 2.000 đoàn viên năm 1931, nay phát triển lên hơn 160.000 đoàn viên sinh hoạt tại 21 huyện, thị, thành đoàn và 15 đoàn trực thuộc Tỉnh đoàn. Nhìn lại chặng đường lớn mạnh và trưởng thành trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An và các thế hệ đoàn viên, thanh niên Nghệ An thật tự hào vì đã có nhiều cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, đi lên chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Taị lễ kỷ niệm trọng thể này, thay mặt Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Nghệ An, cho phép tôi bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các đồng chí lãnh đạo Tỉnh, lãnh đạo các địa phương, đơn vị, các đồng chí nguyên lãnh đạo Tỉnh đoàn, các thế hệ cán bộ Đoàn, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, đã dành cho thế hệ trẻ tỉnh nhà sự quan tâm đặc biệt và sự giúp đỡ, cổ vũ to lớn, quý báu trong suốt 90 năm qua.

         Thưa các đồng chí và các bạn,

Đoàn ta đã có 90 mùa Xuân. 90 năm đó là một chặng đường chiến đấu, lao động và học tập không biết mệt mỏi, không sợ hy sinh, gian khổ của lớp lớp các thế hệ thanh niên Nghệ An, góp phần viết nên truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam anh hùng. Đó là, truyền thống yêu nước nồng nàn, trung thành tuyệt đối với Đảng, gắn bó sống còn với lợi ích dân tộc, với nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa. Đó là, truyền thống xung kích cách mạng, xung phong tình nguyện. Đó là, truyền thống hiếu học, ham tìm tòi, hiểu biết, sáng tạo. Đó là, truyền thống đoàn kết nhất trí, yêu thương đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau.

Truyền thống vẻ vang ấy là hành trang, là sức mạnh của lớp trẻ chúng ta hôm nay vững bước trên con đường mới, dựng xây quê hương, đất nước. Sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đòi hỏi thế hệ trẻ chúng ta phải ở vị trí của những người tiên phong; Đảng và Nhân dân mong muốn chúng ta luôn là lực lượng xung kích đi đầu. Vì vậy, tiến lên phía trước với tâm niệm “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay” là tiếng nói và hành động của tất cả chúng ta.

Tại lễ kỷ niệm trọng thể này, thế hệ trẻ lại suy nghĩ về trách nhiệm của mình trong chặng đường mới, cùng Đảng bộ, chính quyền các cấp và Nhân dân tỉnh nhà thực hiện mục tiêu: “Phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa, con người xứ Nghệ, ý chí tự cường và khát vọng vươn lên; chủ động đổi mới sáng tạo, đưa Nghệ An phát triển nhanh và bền vững; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh; phấn đấu đến năm 2025 Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc, năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước” mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ 19 đề ra. Một số vấn đề mà đội ngũ cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên chúng ta hôm nay cùng trăn trở, suy nghĩ làm sao cho công tác Đoàn ngày càng tốt hơn, sự phát triển của thanh niên Nghệ An ngày càng toàn diện hơn và đóng góp nhiều hơn cho công cuộc xây dựng Nghệ An giàu mạnh, văn minh hòa cùng dòng chảy phát triển, hùng cường của dân tộc.

Thứ nhất, hơn lúc nào hết, từ điểm tựa lịch sử hôm nay, tổ chức Ðoàn các cấp và đội ngũ cán bộ Đoàn cần nhận thức sâu sắc hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình đối với sự phát triển của quê hương, đất nước, của thanh niên thông qua những phong trào, hành động cụ thể, không thể chỉ dừng lại ở những khẩu hiệu, sa vào những việc làm hình thức, xa rời thực tiễn và nhu cầu chính đáng thực sự của thanh niên.

Sẽ là chậm, là tụt hậu nếu không quyết liệt đổi mới các chương trình công tác và phong trào hành động trong bối cảnh “tình hình đất nước đã biến đổi nhanh chóng và sâu sắc sau hơn 35 năm đổi mới”, và tương lai sự biến đổi đó chắc chắn càng diễn ra mạnh mẽ hơn nữa. Sẽ ngày càng xa rời thanh niên nếu không thể trở thành người bạn đồng hành bản lĩnh và thấu hiểu thanh niên. Hiến pháp 2013 quy định “Đảng Cộng sản Việt Nam gắn bó mật thiết với nhân dân…”, vậy thì tổ chức Đoàn chúng ta cần phải có các giải pháp cụ thể, sáng tạo để đoàn kết, tập hợp, thực sự gắn bó mật thiết với đoàn viên, thanh niên của mình; kề vai, sát cánh, lắng nghe, thấu hiểu và sẻ chia những vấn đề mà đoàn viên, thanh niên quan tâm, mong muốn. Sẽ tự đánh mất giá trị của mình nếu không thể khơi dậy, phát huy sức trẻ và trí tuệ của thanh niên, xây dựng trong lớp trẻ lối sống đẹp, nhân văn, sự trân trọng, tri ân lịch sử và truyền thống hào hùng của dân tộc. Trách nhiệm, sứ mệnh của tổ chức Đoàn còn là tinh thần bứt phá trong các hoạt động xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc; là sự tận tâm chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, thanh niên, nhất là thanh niên yếu thế trong xã hội.

Sự trưởng thành của Ðoàn còn thể hiện qua thái độ cầu thị, thẳng thắn nhìn nhận yếu kém để từ đó củng cố, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh. Qua đó củng cố niềm tin bất diệt của thanh niên với lý tưởng cách mạng, với con đường mà Ðảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã lựa chọn là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; để bản thân mỗi thanh niên nêu cao ý thức “luôn trau dồi đạo đức cách mạng, khiêm tốn, giản dị, cầu tiến bộ; dưỡng tâm trong, rèn trí sáng, xây hoài bão lớn” như phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh vừa qua tại Hà Nội.

Thứ hai, công cuộc đổi mới đất nước đang mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ vươn lên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng. Việc Luật Thanh niên có hiệu lực từ ngày 01/01/2021, các Đề án Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2017-2022, Đề án Hỗ trợ học sinh sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025 đã được triển khai hay Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021-2030… đang được xây dựng cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với thanh niên. Vì vậy, tuổi trẻ chúng ta cần thúc đẩy phong trào thi đua sôi nổi, tích lũy kiến thức, vốn liếng, tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật để sản xuất, kinh doanh giỏi. Phát triển mạnh các hình thức hợp tác trong thanh niên, các mô hình thanh niên làm kinh tế, các doanh nghiệp trẻ.

Quê hương Nghệ An, đất nước Việt Nam đang đi lên với bộn bề công việc, các chương trình, dự án lớn. Tất cả đang chờ đợi, mời gọi thanh niên. Với tinh thần “lên rừng, xuống biển, với ý chí “Dời non, lấp biển”, các bạn trẻ hãy tích cực tham gia các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội đó bằng tinh thần người chủ tương lai của đất nước.

Thứ ba, với trách nhiệm dìu dắt, định hướng và tạo cơ chế để Ðoàn hoạt động, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Nghệ An mong muốn các cấp ủy Ðảng, chính quyền nhìn nhận, đánh giá sâu sắc hơn, mới hơn đối với năng lực của tổ chức Đoàn; tin tưởng hơn nữa đội ngũ cán bộ Đoàn, sẵn sàng tạo điều kiện cho họ “thử lửa”, qua đó, tìm ra những nhân tố xuất sắc, những tập thể tiêu biểu, những cách làm hay trong công tác thanh vận, dân vận, tham gia phát triển kinh tế - xã hội. Mặt khác, quan tâm tạo điều kiện cho Đoàn tổ chức các chương trình để cấp ủy, chính quyền đối thoại và lắng nghe thanh niên trao đổi về tâm tư, nguyện vọng trong quá trình lập thân, lập nghiệp, từ đó có những quyết sách, sự hỗ trợ và định hướng phù hợp, kịp thời.

         Thưa các đồng chí và các bạn,

90 năm lịch sử vẻ vang là hành trang quý báu để Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh nói chung, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nói riêng vững niềm tin – tự hào tiến bước dưới lá cờ vinh quang của Đảng Cộng sản Việt Nam để đưa Việt Nam “sánh vai với các cường quốc năm châu” như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn.

Một lần nữa, thay mặt Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Nghệ An xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, khách quý cùng các bạn đoàn viên, thanh niên đã tới dự Lễ kỷ niệm trọng thể 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Kính chúc các đồng chí, các bạn mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công, chúc Nghệ An ngày càng phát triển, giàu mạnh, văn minh! Xin trân trọng cảm ơn!

Sự kiện nổi bật khác:
Nghĩa Đàn: Toạ đàm kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam(15/10/1956 - 15/10/2021) (20/10/2021)
Nghĩa Đàn: Tổ chức ngày chủ nhật xanh chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956-15/10/2021) (4/10/2021)
Tương Dương: Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn - Hội năm 2021 (4/10/2021)
Hội nghị tổng kết công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên năm học 2020 – 2021 (1/10/2021)
Nghĩa Đàn: Chỉ đạo thành công Đại hội Đại biểu Đoàn trường THPT Cờ Đỏ khóa 36, nhiệm kỳ 2021-2022 (28/9/2021)
Nghĩa Đàn: Sinh  hoạt câu lạc bộ Lý luận trẻ quý III năm 2021 (24/9/2021)
Vui Tết trung thu đặc biệt (19/9/2021)
Tương Dương: Tuổi trẻ huyện Tương Dương làm đèn lồng tặng cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (17/9/2021)
Tương Dương: Tuổi trẻ Tương Dương chủ động ứng phó với bão (10/9/2021)
Nghĩa Đàn: Sáng tạo Slogan tuyên truyền phòng chống dịch covid-19 (30/8/2021)
Cửa Lò: Hoạt động của Đội Thanh niên tình nguyện (26/8/2021)
Cửa Lò: Nhiều hoạt động chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (19/8/2021)
Hoàng Mai: Tuổi trẻ tuyến đầu không ngại khó khăn, thầm lặng đóng góp sức trẻ trong cuộc chiến chống Covid-19 (17/8/2021)
Nghệ An: Ngày hội Chiến sỹ Hoa phượng đỏ năm 2021 (15/8/2021)
Tương Dương: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2021 của tuổi trẻ Tương Dương   (10/8/2021)
  TIN MỚI  
Con Cuông: Kiểm tra, giao ban hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021
Anh Sơn: Năm 2021 tiếp tục duy trì hiệu quả sinh hoạt CLB Lý luận trẻ cấp huyện.
Anh Sơn: Đồng chí Hoàng Văn Trung khởi nghiệp từ nghề sản xuất nhôm kính.
Anh Sơn: 100% cán bộ Đoàn chuyên trách Cấp Huyện thực hiện việc học tập lý luận chính trị năm 2021
Tân Kỳ: Thực hiện giám sát và phản biện xã hội năm 2021 theo quyết định số 217 – QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị
Anh Sơn: Đẩy mạnh tuyên truyền về 04 tiêu chí giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới
Anh Sơn tổ chức diễn đàn thanh niên khởi nghiệp năm 2021
Hưng Nguyên: Triển khai có hiệu quả các mô hình Sáng tạo trẻ trong ĐVTN khối trường học
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
 

Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 02383.565.207 - Fax: 02383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn