Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 1,615 | Tất cả: 20,334,535
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐỜI SỐNG THANH NIÊN > TÂM SỰ VỚI ĐOÀN  
Hành trang vào đời
Tin đăng ngày: 13/3/2015 - Xem: 33732
 

Ai cũng có một thời tuổi trẻ. Tuổi trẻ là tuổi của ước mơ, khát vọng, hoài bão, tìm tòi và sáng tạo. Với sức lực căng tràn, tuổi thanh xuân là giai đoạn trí tuệ phát triển rực rỡ nhất, có tinh thần hăng say và nhiệt huyết nhất. Những ưu thế đó nếu biết nắm bắt, chúng ta có thể chuẩn bị cho mình hành trang để bước vào đời một cách vững vàng; sẵn sàng dấn thân, dâng hiến vì cuộc sống của cộng đồng, vì sự giàu mạnh phồn vinh cho đất nước, trong đó có cuộc sống và hạnh phúc của chính mình.

Thời tuổi trẻ, thế hệ chúng tôi được rèn luyện trong phong trào thanh niên, trong công tác, trong lao động; được tắm mình trong bão táp cách mạng với lý tưởng thật trong sáng, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần, sẵn sàng xả thân vì độc lập tự do của đất nước. Nay nhìn lại chặng đường đã qua, chúng tôi muốn trao đổi một vài kinh nghiệm nhằm giúp các bạn trẻ chuẩn bị cho mình những hiểu biết cần thiết trước khi bước vào cuộc sống tự lập. Tuổi trẻ của mỗi người khi đã qua đi không bao giờ trở lại. Vì vậy chúng ta phải biết tận dụng khoảng thời gian thật quý báu này, chủ động chuẩn bị hành trang vào đời càng đầy đủ, càng sớm, càng tốt. Chúng ta đều được học qua các cấp học phổ thông; phần lớn được đào tạo trong các trường dạy nghề; các trường cao đẳng, đại học. Nhà trường và thầy cô giáo đã trang bị cho ta những kiến thức cơ bản về đức, trí, thể, mĩ, và kỹ năng sống. Đó là những vốn liếng quý báu mà chúng ta mang theo suốt cả cuộc đời. Vốn liếng đó chỉ được phát huy và làm giàu thêm, phong phú hơn nếu chúng ta biết rèn luyện không ngừng tự bồi đắp những phẩm chất và kinh nghiệm cần thiết. Thông qua hoạt động thực tiễn, từng bước chúng ta biết tự lo cho mình, cho gia đình mình và tiến tới cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng và xã hội.

Trong phạm vi bài viết này tôi muốn bàn về một số nội dung cơ bản, quan trọng nhất mà các bạn cần phải tích lũy cho mình trước khi vào đời và cho cả những những giai đoạn sau đó.

Một là, phải không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện bằng hành động, bằng việc làm thực tế để trở thành người có phẩm chất đạo đức tốt, không chỉ biết sống vì mình mà còn vì những người khác. Đó là nền tảng đầu tiên mà con người phải có. Đạo đức ở đây là lòng yêu thương con người “Thương người như thể thương thân”. Đó chính là động lực thôi thúc chúng ta có việc làm đúng đắn, trong sáng, có hành vi ứng xử phù hợp với lẽ đời và lòng người. Người có đạo đức luôn sẵn lòng làm điều đúng, điều thiện, điều tốt cho người khác. Bản thân chúng ta sẽ cảm thấy thấm thía “Hạnh phúc của mình là làm cho người khác được hạnh phúc”.

Người có đạo đức luôn quan tâm, thương yêu, chia sẻ đối với mọi người: hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; kính trên, nhường dưới, vợ chồng yêu thương nhau, anh em hòa thuận, bạn bè tri kỷ; sống chân thành, cởi mở, chân thật, thủy chung và khiêm tốn. Người có đạo đức thì lương tâm không bao giờ cho phép làm việc sai, việc xấu; không sống ích kỷ, lạnh lùng, thờ ơ, vô cảm trước những bất hạnh, khổ đau của người khác, trước bất công của xã hội, trước sự hưng vong của Tổ quốc.

Hai là, chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản, tương đối toàn diện, thông qua con đường học tập. Tổ chức khoa học và giáo dục của Liên hợp quốc UNESCO đã đưa ra mục tiêu: “Học để biết, Học để làm, Học khẳng định mình, Học để chung sống với người khác”. “Trí tuệ là sức mạnh”. Có trí tuệ chúng ta sẽ có tất cả. Muốn nâng cao kiến thức thì ta phải học suốt đời, học ở mọi người, mọi nơi, mọi lúc, học bằng mọi cách; học qua các phương tiện truyền thông, Internet, học thầy, học bạn, học từ sách báo; học gương người tốt, người giỏi, “Đừng ngại học hỏi, kiến thức là vô bờ, là một kho báu mà ta có thể mang theo suốt đời” (danh ngôn)

“Nên thợ nên thầy vì có học

No ăn, no mặc bởi hay làm” (Nguyễn Trãi)

Học để làm người sống đàng hoàng, tử tế; để biết làm việc, biết ứng xử với cộng đồng xã hội, với thiên nhiên phù hợp. Học để làm cho cuộc sống của mình ngày một phong phú, tốt đẹp và có ý nghĩa hơn.

Để học có hiệu quả thì phải biết cách tự học với niềm hứng khởi say mê tìm tòi, khám phá, sáng tạo cái mới. Cốt yếu nhất là khả năng tự nhận biết những vấn đề cần thiết của cuộc sống trong hoàn cảnh mới. Khả năng này của con người là vô tận. Khả năng tự học, tự nhận biết chính là cái thường xuyên cung cấp cho chúng ta kiến thức mới. Phải có ý chí, nghị lực, ước mơ và hoài bão với tinh thần như Bác Hồ đã dạy:

Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên

Biết quan sát, lắng nghe, học hỏi, chúng ta sẽ có được những kiến thức để tự tin bước vào cuộc sống hết sức phong phú nhưng cũng không kém phần phức tạp.

Ba là, phải biết bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bản thân. Sức khỏe là vốn quý nhất của con người, là tài sản vô giá không có gì có thể so sánh được! “Nếu bạn có sức khỏe bạn sẽ có hàng ngàn mong muốn, khi không có sức khỏe thì bạn chỉ có một mong muốn duy nhất: Đó là SỨC KHỎE”. Có sức khỏe mới có điều kiện giúp cá nhân có khả năng huy động tất cả tiềm lực về trí tuệ, cảm xúc và thể chất để tạo dựng cuộc đời mình. “Sức khỏe là mẹ thành công” “Chính sức khỏe mới là sự giàu có thực sự, không phải vàng và bạc”. (Mahatma Gandhi). Nhưng sức khỏe lại là một thứ vốn có giới hạn, nó sẽ giảm dần khi tuổi ngày một cao. Biết được quy luật đó của tạo hóa, các bạn cần xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh để giữ gìn, bồi dưỡng sức khỏe: có chế độ, ăn uống, làm việc, học tập, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí; luyện tập thể dục, thể thao thật khoa học, biết “phòng bệnh hơn chữa bệnh” để thân thể luôn luôn khỏe mạnh. Duy trì một sức khỏe tốt là yếu tố rất quan trọng giúp ta tạo ra được nhiều sản phẩm vật chất và tinh thần, có được cuộc sống lạc quan yêu đời, sống hữu ích hơn cho mình và cho người khác. Cần tránh xa nhưng tệ nạn ma túy, cờ bạc, rượu chè và lối sống tùy tiện tàn phá, hủy hoại sức khỏe...

Bốn là, nhận thức đúng đắn về cái đẹp. Cần thường xuyên bồi đắp cho mình vẻ đẹp của con người cả thể chất và tâm hồn, sống có văn hóa, hướng thiện với sự hiểu biết sâu rộng, thể chất khỏe mạnh, tâm hồn lạc quan yêu đời; gia đình hạnh phúc, xã hội hài hòa, biết làm đẹp mình, gia đình mình, góp phần làm đẹp cộng đồng, xã hội.

Năm là, chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết để đi vào cuộc sống, đó là:

1. Kỹ năng học và tự học

2. Kỹ năng tư duy, phê phán, tầm nhìn khu vực và thế giới

3. Kỹ năng tư duy sáng tạo (mạo hiểm)

4. Kỹ năng giao tiếp và ứng xử

5. Kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định

6. Kỹ năng làm việc theo nhóm

7. Kỹ năng lãnh đạo quản lý

8. Kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức công việc

9. Kỹ năng lắng nghe

10. Kỹ năng an toàn lao động và vệ sinh sức khỏe.

Có 5 lựa chọn quan trọng nhất trong cuộc đời mà nhà giáo Giản Tư Trung đã hướng cho các bạn trẻ, đó là: chọn lẽ sống, chọn người để lấy, chọn việc để làm, chọn thầy để học, chọn bạn để chơi. Xin được viết lại để các bạn dễ nhớ:

Chọn đúng lẽ sống ở đời

Chọn thầy để học, chọn người kết thân

Chọn nghề nghiệp, chọn việc làm

“Trai khôn tìm vợ, gái ngoan tìm chồng”

Từ sâu thẳm lòng mình chúng tôi muốn gửi tới các bạn trẻ mấy điều tâm sự, với hy vọng góp thêm một chút vào hành trang cho những ai sắp bước vào đời. Thời gian là vàng, mong các bạn hãy tranh thủ thời gian học và làm những điều hữu ích.

Dòng sông thời gian trôi

Không bao giờ trở lại

Thời gian là của cải

Trong từng phút từng giây

Chúng ta đang xây dựng một xã hội mà Sự thật, cái Thiện và cái Đẹp được tôn vinh, đó là một xã hội lành mạnh, đạo đức và văn minh với các giá trị Chân - Thiện - Mỹ là những giá trị ngàn đời mà bất cứ người nào, xã hội nào cũng hướng tới. Mong các bạn trẻ có được ý chí, nghi lực, nhiệt huyết tràn đầy của tuổi thanh xuân không ngừng học tập, rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu hoàn thiện mình. Chúc các bạn thành công, hạnh phúc.

Nguyễn Đình Phu - Nguyên Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An

Đời sống Thanh niên khác:
Diễn Châu: Đội thanh niên xung kích tình nguyện tham gia chữa cháy rừng (1/7/2020)
Quỳ Hợp: Tổ chức sinh hoạt liên đội dưới cờ " Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng" (30/6/2020)
Quỳ Hợp: Lan tỏa phong trào "Nói không với rác thải nhựa" trong các Liên đội trường học (30/6/2020)
Nghĩa Đàn: Hành động nhỏ ý nghĩa lớn (30/6/2020)
Quỳ Hợp: Khởi công xây dựng Ngôi nhà Khăn hồng tình nguyện thứ 8. (29/6/2020)
Diễn Châu: Tổ chức sinh hoạt liên đội dưới cờ " Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng" (12/6/2020)
Tương Dương: Tăng cường thực hiện cắm biển cảnh báo phòng chống đuối nước ở khu vực nước sâu, nguy hiểm. (8/6/2020)
Tuổi trẻ Quỳ Hợp đẩy mạnh tuyên truyền về phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích (5/6/2020)
Quỳ Châu: Gương Thanh thiếu nhi nhặt được của rơi trả lại cho người mất. (2/6/2020)
Nghi Lộc: Khánh thành sân chơi tại Khoa nhi, bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc (2/6/2020)
Nghi Lộc:Tổ chức Chương trình khám, cấp phát thuốc miễn phí và trao tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân xã Nghi Thiết. (1/6/2020)
Tuổi trẻ Kỳ Sơn tham gia giúp các gia đình có con em đi nghĩa vụ quân sự thu hoạch mùa màng. (25/5/2020)
Nghĩa Đàn: Chàng Thanh niên xây dựng con đường cờ chào mừng Đại hội Đảng các cấp (21/5/2020)
Nghi Lộc: Phát huy tốt phong trào ngày thứ bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân (18/5/2020)
Quế Phong: Lan tỏa tấm gương sáng của em học sinh nhặt được của rơi tìm người trả lại (15/5/2020)
  TIN MỚI  
Con Cuông: Đồng loạt ra quân ngày Chủ nhật xanh
Con Cuông: Tổ chức lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2020.
Tuổi trẻ lực lượng vũ trang Nghệ An sôi nổi Chiến dịch “Hành quân xanh”
Tương Dương: Hoàn thành tiếp nhận học sinh về sinh hoạt hè tại nơi cư trú
Quỳ Châu: Tuyên dương học sinh đạt danh hiệu "học sinh 3 tốt" năm học 2019-2020
Thái Hòa: Tổ chức Hội nghị Sơ kết giữa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2017 - 2022 và Sơ kết công tác Đoàn - Hội và phong trào TTN 6 tháng đầu năm 2020
Đoàn kiểm tra Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An.
Nghệ An: 01 đại biểu vinh dự được tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XI năm 2020.
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn