Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 1,454 | Tất cả: 22,738,449
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH > BÀI VIẾT  
Nâng cao hiệu quả thanh vận thông qua các hoạt động mới, sáng tạo
Tin đăng ngày: 22/2/2021 - Xem: 54
 

Được xây dựng, rèn luyện và trưởng thành qua các thời kỳ đấu tranh cách mạng, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã tập hợp đông đảo thanh niên phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, trong 35 năm Đổi mới đất nước, dấu ấn về sự tham gia của tổ chức Đoàn, đoàn viên, thanh niên ngày càng đậm nét, mới mẻ. Với khả năng huy động và “làm phong trào” của mình, tổ chức Đoàn các cấp đã đứng lên lãnh đạo, tổ chức nhiều đội hình khác nhau, đi đến khắp mọi miền đất nước, từ miền biển tới miền núi, từ nông thôn tới thành thị, xung kích, hăng hái tham gia đảm nhận những việc khó, việc mới, nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân và của chính thanh niên bản địa. Không những vậy, trên mặt trận “đổi mới sáng tạo” - mũi nhọn để tiến nhanh trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước cũng được tổ chức Đoàn quan tâm, tiên phong mở đường thông qua các hoạt động mới, lĩnh vực mới, bắt kịp xu hướng, trình độ của nhiều nước phát triển. Không chỉ đầu tư về chiều sâu, tổ chức Đoàn các cấp còn chú trọng phát triển mọi mặt công tác trên diện rộng, đến với cấp cơ sở, trọng tâm là hướng về cơ sở và phát huy tính chủ động, sáng tạo của cơ sở. Đó là những điểm sáng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn hiện nay, chứng tỏ được năng lực thanh vận của tổ chức Đoàn, góp phần cùng các đoàn thể chính trị - xã hội khác phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. 

Toàn cảnh Lễ phát động 90 ngày thi đua chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh do Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức vào sáng ngày 26/12/2020.

Từ “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”

Là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước, nhiều đầu mối đơn vị hành chính cấp huyện, địa hình đa dạng với nhiều vùng biên ải hiểm trở, trọng yếu, đặt ra rất nhiều vấn đề cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh. Để gìn giữ từng tấc đất Tổ quốc, tạo điểm tựa cho đồng bào các dân tộc thiểu số trong sản xuất, nhiều năm qua Tỉnh đoàn đã phát triển các làng thanh niên lập nghiệp, các Tổng đội Thanh niên xung phong bằng cách đưa đội viên lên khai hoang đất đai, trồng các loại cây cho năng suất, giá trị cao. Một công trình nổi bật khác của Tỉnh đoàn trong năm 2018 là huy động hàng trăm thanh niên mở tuyến đường mới băng qua đồi núi với chiều dài 3km, mặt đường rộng 4m, giảm được 15km khoảng cách từ xã Lục Dạ (huyện Con Cuông) vào bản Mọi - có 36 hộ dân với 200 nhân khẩu là người dân tộc Đan Lai. Hay trong năm 2020, để hỗ trợ cho các khu cách ly tập trung phòng chống dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn lượt thanh niên tình nguyện đã được Tỉnh đoàn, các huyện, thị, thành đoàn đưa đến phục vụ công tác hậu cần vòng ngoài, đảm bảo tốt các bữa ăn cho người cách ly; đặc biệt, khi các cơn bão số 8, 9 đổ vào, Tỉnh đoàn đã khởi động 460 đội thanh niên tình nguyện tại chỗ đến từng nhà, hỗ trợ người dân chạy lũ; sau đợt ngập lụt gây thiệt hại nặng nề, nhiều chuyến xe chở theo hàng trăm sinh viên tình nguyện đã tham gia tái thiết cuộc sống cho nhân dân vùng lũ hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Những ví dụ nêu trên là một trong số rất nhiều những công trình, phần việc minh chứng rõ cho khả năng tập hợp, đoàn kết lực lượng của tổ chức Đoàn.

Lễ ra quân thực hiện công trình thanh niên cấp tỉnh “Mở đường lên bản” thu hút được hơn 300 đoàn viên, thanh niên tình nguyện và bà con nhân dân xã Lục Dạ tham gia.

Các bạn sinh viên trong nhóm 150 sinh viên Nghệ An hỗ trợ nhân dân Hà Tĩnh khắc phục hậu quả sau lũ.

Đến “Đại đoàn kết toàn dân tộc”

Từ vai trò của mình, trong nhiều năm qua tổ chức Đoàn các cấp của Nghệ An đã có những cách làm mới, sáng tạo trong công tác thanh niên dân tộc, tôn giáo góp phần cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trước hết, trong công tác đoàn kết các dân tộc, Tỉnh đoà, Hội đồng Đội tỉnh đã nhận đỡ đầu hơn 200 thiếu nhi dân tộc thiểu số, phân công cho 35 đơn vị đoàn trực thuộc giúp đỡ lâu dài, có kế hoạch theo từng giai đoạn, từ lúc các em còn nhỏ đến khi trưởng thành với mục tiêu, kỳ vọng lớn là sẽ thay đổi nhận thức, cuộc sống của các em để thực hiện thành công chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đoàn khóa XVIII đề ra. Một số chương trình gặp mặt, tuyên dương đã được tổ chức như: “Gặp mặt 200 thiếu nhi người dân tộc thiểu số, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt tỉnh Nghệ An năm học 2017 - 2018”, “Thắp sáng ước mơ năm 2020”. Trong công tác đoàn kết với thanh niên tôn giáo, Tỉnh đoàn Nghệ An là một trong những đơn vị tiên phong của cả nước tổ chức tuyên dương, tôn vinh những thanh niên tôn giáo tiêu biểu. Cụ thể, tổ chức chương trình Tuyên dương 36 gương thanh niên Công giáo tiêu biểu tỉnh Nghệ An năm 2017 tại Thủ đô Hà Nội, chương trình Lễ tuyên dương điển hình thanh niên tôn giáo tiêu biểu năm 2019 tại huyện Nam Đàn…Bên cạnh các hoạt động đỡ đầu, tuyên dương, Tỉnh đoàn còn triển khai các hoạt động hỗ trợ thanh niên dân tộc, tôn giáo vay các nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế. Những điểm mới về hoạt động được tổ chức trong thời gian vừa qua của Tỉnh đoàn Nghệ An đã được Trung ương Đoàn ghi nhận, đánh giá cao, góp phần mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, là mẫu hình cho nhiều tỉnh, thành bạn trong cả nước.

Gặp mặt 200 thiếu nhi người dân tộc thiểu số, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt tỉnh Nghệ An năm học 2017 - 2018

Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên trường Đại học Vinh tuyên dương điển hình sinh viên dân tộc thiểu số, tôn giáo.

 Việc triển khai các phong trào hành động cách mạng, đổi mới nội dung, hình thức, cách làm các hoạt động của Đoàn trong thời gian qua không chỉ diễn ra ở cấp tỉnh mà đang có sự chuyển biến mạnh mẽ ở các cấp huyện, cấp xã. Từ các hoạt động làm điểm của tỉnh, nhiều cơ sở Đoàn đã chủ động xây dựng phương án tổ chức ở đơn vị mình và thường xuyên có sự hướng dẫn, định hướng của cán bộ Đoàn cấp trên. Với phương châm hướng về cơ sở, Tỉnh đoàn đã nghiêm túc triển khai chủ trương “1+2” của Trung ương Đoàn, theo đó mỗi cán bộ, lãnh đạo cơ quan Tỉnh đoàn đảm bảo tham gia công tác tại cơ sở có tổng thời lượng 2 tháng. Mỗi cán bộ đã tham gia cùng sinh hoạt, cùng làm việc, cùng tổ chức hoạt động với cơ sở, với đoàn viên, thanh niên đã góp phần “bén rễ” tổ chức vào thanh niên. Chính điều đó đã mang lại những hiệu quả rõ nét trong phát huy thanh niên, đồng hành với thanh niên, góp phần đưa tổ chức Đoàn đến gần hơn với Nhân dân.

Đổi mới công tác tuyên truyền – điểm tựa cho phong trào

Xã hội ngày càng phát triển, đất nước đang chuyển mình hội nhập để bắt kịp với sự bùng nổ của cách mạng công nghiệp lần thứ Tư. Để tận dụng tốt những thời cơ nhưng cũng không ít thách thức đó, đòi hỏi các cấp bộ Đoàn phải tăng cường đổi mới công tác truyên truyền, định hướng tư tưởng cho thanh thiếu nhi một lòng tin tưởng vào sự nghiệp cách mạng mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn. Trên tinh thần đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tập trung đa dạng hóa công tác tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền qua website: tinhdoannghean.vn, xây dựng kênh youtube truyền hình thanh niên, xây dựng tập san, tờ tin sinh hoạt chi đoàn, và đặc biệt là phát huy có hiệu quả mạng xã hội facebook. Mỗi cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh đều có trang facebook riêng để phục vụ công tác tuyên truyền, định hướng cho thanh thiếu nhi. Tổ chức các chương trình, cuộc thi trực tuyến thông qua mạng xã hội như: “Thử thách ngay – Đánh bay Covid”, “Hội nhập online – Say bye Covid”, “Cuộc thi trắc nghiệm 990 năm danh xưng Nghệ An” đã thu hút sự tham gia của đông đảo thanh niên, sinh viên. Các hiệu ứng truyền thông trên mạng xã hội với các khung hình đại diện, các infographic, motiongraphic, các chiến dịch gắn thẻ “hashtag” kèm theo những dòng trạng thái thể hiện tâm tư nguyện vọng của cá nhân về những sự kiện trọng đại được thanh niên triển khai trên mạng xã hội. Tiêu biểu, trước thềm diễn ra Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã triển khai chương trình “10.000 lời chúc”, thiết kế bảng tin “Điều em muốn nói” trên facebook, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần tuyên truyền về sự kiện chính trị của tỉnh và giáo dục tư tưởng cho thanh thiếu nhi trên địa bàn toàn tỉnh.

Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu “Lịch sử tỉnh Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển”

Những nét mới của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh Nghệ An trong thời gian vừa qua ngày càng làm rõ nét thêm vai trò tiên phong, gương mẫu, xung kích của thế hệ thanh niên thời kỳ mới, xứng dáng là lực lượng “dự bị tin cậy” của Đảng, xứng đáng là lực lượng kế tục tinh thần cách mạng của tiền nhân, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân để xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, hiện đại, văn minh.

Hữu Phương - Ban TTNTH.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khác:
Nâng cao hiệu quả thanh vận thông qua các hoạt động mới, sáng tạo (22/2/2021)
Kỳ Sơn: tổ chức sinh hoạt chủ điểm tháng 1 với chủ đề "Tôi - người đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh"! (29/1/2021)
Hội thảo góp ý lần thứ nhất cuốn "Lịch sử Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh thiếu nhi Nghệ An (1925 - 2020)". (23/1/2021)
“Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội” (22/1/2021)
Tương Dương: Sôi nổi khởi động chặng 3 “Những bước chân vì cộng đồng” (28/12/2020)
Kỳ Sơn: Tuổi trẻ Kỳ Sơn tham gia hiến máu tình nguyện năm 2020 (26/11/2020)
Hưng Nguyên: Hình mẫu thanh niên thời kỳ mới trên quê hương Xô viết (15/7/2020)
Nam Đàn: Chú trọng xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới (05/10/2020)
Thành phố Vinh: Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (09/11). (9/11/2020)
Thái Hòa: Chú trọng nội dung sinh hoạt Chi đoàn (29/10/2020)
TP Vinh: Phát huy hiệu quả tư cuộc vận động xây dựng Chi đoàn mạnh (29/10/2020)
Quỳnh Lưu: Đẩy mạnh triển khai cuộc vận động "Xây dựng Chi đoàn mạnh" (28/10/2020)
Quế Phong: Hiệu quả từ việc thực hiện chủ trương “1+2” đối với cán bộ Đoàn cấp huyện (26/10/2020)
Quế Phong: Đoàn thanh niên thị trấn Kim Sơn chung tay xây dựng đô thị văn minh năm 2020 (26/10/2020)
Quế Phong: Đoàn Thanh niên Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt sáng tạo trong công tác nghiên cứu, đảm nhận các đề tài nghiên cứu khoa học (26/10/2020)
  TIN MỚI  
Nâng cao hiệu quả các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên.
Công trình thanh niên của tuổi trẻ tỉnh nhà kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021)
Nghệ An: Sôi nổi hoạt động Tết trồng cây đầu xuân Tân Sửu 2021
Đảng ủy cơ quan Tỉnh đoàn trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng
Nghi Lộc: Triển khai thực hiện cuộc vận động “Xây dựng chi đoàn mạnh” năm 2021
Thanh Chương: Nguyễn Văn Tiệp - Tấm gương sáng về nhặt được của rơi trả người đánh mất
Nghi Lộc: Thăm, tặng quà, giúp công cho thanh niên chuẩn bị nhập ngũ năm 2021
Nghĩa Đàn: Nữ đảng viên trẻ tiêu biểu yêu nghề, nhiệt huyết với Đoàn
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn