Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 5,621 | Tất cả: 26,460,165
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  PHÁP LUẬT & TUỔI TRẺ  
Quế Phong: Phối hợp tổ chức Phiên toà giả định tuyên truyền phòng, chống ma tuý hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2020
Tin đăng ngày: 10/11/2020 - Xem: 884
 

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2020, nhằm nâng cao nhận thức của mọi người trong việc thực hiện tốt các quy định của Luật phòng, chống ma tuý chiều ngày 09/11/2020, Huyện đoàn Quế Phong phối hợp cùng Phòng Tư Pháp, Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, Trường THPT Quế Phong, Hội Luật gia huyện Quế Phong tổ chức "Phiên tòa giả định" tuyên truyền phổ biến pháp luật cho hơn 1500 học sinh tại Trường THPT Quế Phong.

 

 

Đồng chí Hà Ngọc Thi - UV.BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện cùng đông đảo các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cùng tới dự

 

Tình huống giả định: Em Lương Văn Nam, sinh ngày 03/9/2001, trú tại Bản Hữu Văn, xã Châu Kim huyện Quế Phong do bạn bè rủ rê, lôi kéo xa vào thói ăn chơi, đua đòi. Để có tiền nhanh chóng, sáng ngày 20/7/2020, Nam đi lên Bản Na Pục, xã Châu Thôn, huyện Quế Phong mua ma tuý về cất ở phòng trọ tại khối Bắc Sơn, thị trấn Kim Sơn. Đến ngày 25/7/2020, Nam bị bắt quả tang trong lúc giao nhận hàng tại cổng Trường THPT Quế Phong. Tang chứng thu được là 10 viên nén màu hồng ghi là ma tuý. Qua khám sét nơi ở của Nam, công an thu được thêm 38 viên nén màu hồng và 1 chiếc điện thoại Oppo. Qua kiểm tra, Công an xác minh viên nén màu hồng chính xác là ma tuý, với tổng khối lượng ma tuý bị thu giữ là 4,75gam.

Vở diễn thể hiện rõ hoàn cảnh và quá trình dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo Lương Văn Nam

Tại phiên toà gải định: Hồi đồng xét xử đã tập trung phân tích rõ quá trình trình, nguyên nhân sâu xa dẫn đến hành vi buôn bán và tàng trữ chất ma tuý của bị cáo Lương Văn Nam. Đồng thời , Hồi đồng xét xử cũng phân tích rõ các tác hại của ma tuý đối với bản thân, gia đình và toàn xã hội; khẳng định đây là một việc làm sai trái cần phải được trừng phạt thích đáng. Về phía bị cáo cũng nhận ra sai lầm của mình, có thái độ hối lỗi, khai báo thành khẩn và hứa sẽ không tái phạm mong toà xem xét, giảm nhẹ hình phạt.

Hồi đồng xét xử thẩm tra bị cáo

Căn cứ các mức phạt trong Luật phòng, chống ma tuý và các tình tiết giảm nhẹ hình cho bị cáo từ phía luật sư bào chữa. Toà tuyên án 05 năm tù đối với bị cáo Lương Văn Nam.

Theo thầy Ngô Chiến Thắng – Giáo viên Trường THPT Quế Phong tham dự phiên toà giả định cho biết: "Đây là một hoạt động rất thiết thực, ý nghĩa đối với các em học sinh tại trường, giúp các em có nhận thức rõ ràng, sâu sắc hơn và tác hại và những hiểm hoạ ma tuý có thể mang lại, để từ đó các em có thể nâng cao cảnh giác, lánh xa những cảm dỗ thường nhật. Hình phạt mà toà đưa ra là thích đáng và mang tính răn đe, giáo dục rất cao".

Theo em Võ Thị Thu Thuỷ - học sinh Trường THPT Quế Phong cho biết: "phiên toà giả định đã cho em hiểu biết rõ hơn các tác hại của ma tuý đối với bản thân, gia đình và xã hội. Với vai trò là Ban cán sự trong lớp bản thân sẽ tích cực tuyên truyền tốt các phong trào thi đua học tập tốt, luôn quan tâm, giúp đỡ các bạn trong lớp nhất là những bạn có hoàn cảnh khó khăn để cùng vươn lên trong học tập, tránh những thói hư, tật xấu".

Với tình huống dựa trên vụ án có thật, trong chương trình của phiên toà còn lồng ghép tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hoá qua vở kịch kể về đời sống, quá trình dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo Lương Văn Nam. Với lối diễn xuất tài tình, giàu cảm xúc của Đội thanh niên tuyên truyền phòng chống ma tuý, mại dâm và buôn bán người cụm trung tâm đã phản ánh chân thực lối sống của một số bản trẻ hiện nay đó là “Ham chơi đua đòi, không chịu khó mà muốn giàu nhanh” dẫn đến xa vào tệ nạn xã hội.

Toàn bộ khung cảnh phiên tòa giả định

Qua hoạt động này, Ban Tổ chức chương trình mong muốn các bạn trẻ tự xem xét lại thái độ, hành vi của mình, không đua đòi những thói hư, tật xấu mà làm lỡ dở cả đời như bạn Nam trong phiên tòa. Mong các em sẽ luôn là những con ngoan, trò giỏi không ngừng cố gắng, phấn đấu trở thành những công dân tốt, có ích cho xã hội.

Quang Lưu–Huyện đoàn Quế Phong

Pháp luật & Tuổi trẻ khác:
Quỳ Châu: Tuổi trẻ Quỳ Châu tích cực hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2021 (16/11/2021)
Nam Đàn: Tổ chức thành công Lễ hưởng ứng Ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam (10/11/2021)
Tương Dương phát huy hiệu quả mô hình công trường An toàn giao thông (27/10/2021)
Kỳ Sơn: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng ngày pháp luật (26/10/2021)
Kỳ Sơn: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng ngày pháp luật (26/10/2021)
Thái Hòa: Tập huấn trực tuyến công tác nắm bắt thông tin dư luận cho đoàn viên, thanh niên năm 2021, sinh hoạt Câu lạc bộ Lý luận trẻ (19/10/2021)
Thái Hòa: Trang bị kỹ năng sử dụng Internet, mạng xã hội và phòng tránh những văn hóa phẩm độc hại trên không gian mạng cho cán bộ Đoàn, Đoàn viên (18/10/2021)
Cẩn trọng với fanpage giả mạo các cơ quan chức năng (18/10/2021)
Tương Dương: Diễn đàn xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên việt Nam thời kỳ mới (14/10/2021)
Thái Hòa: Xử lý nghiêm các trường hợp thanh niên là Quái xế gây mất trật tự an toàn giao thông (19/9/2021)
Thái Hòa: Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (29/8/2021)
Thái Hòa: Hiệu quả Mô hình Camera Cộng đồng (15/8/2021)
Quỳ Châu: Sôi nổi hoạt động của tuổi trẻ Quỳ Châu hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021 (1/7/2021)
Tương Dương: Hội nghị Báo cáo viên lần I năm 2021 và sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Lý luận trẻ (5/5/2021)
Tương Dương: Đẩy mạnh phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 (29/1/2021)
  TIN MỚI  
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn – Hội và phong trào Thanh niên năm 2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022.
Quỳnh Lưu: Tăng cường các hoạt động tuyên truyền phòng chống pháo nổ, đảm bảo ANTT, ATGT trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Nhâm Dần năm 2022.
Diễn Châu: Hành trình Đông ấm nơi biên cương
Quỳ Hợp: " Đông ấm yêu thương - Chung tay vượt qua đại dịch"
Tân Kỳ: Cầu đoàn kết – Kết nối yêu thương
Thái Hòa: Đón quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương năm 2022
Thái Hòa: Tổ chức Đại hội điểm đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2022 - 2027 thành công tốt đẹp
Tỉnh đoàn - Hội LHTN tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình "Xuân ấm áp, Tết sẻ chia" năm 2022
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
 

Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 02383.565.207 - Fax: 02383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn