Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 2,940 | Tất cả: 23,555,573
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH > BÀI VIẾT  
Quế Phong: Đoàn Thanh niên Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt sáng tạo trong công tác nghiên cứu, đảm nhận các đề tài nghiên cứu khoa học
Tin đăng ngày: 26/10/2020 - Xem: 181
 

Trong những năm qua, Đoàn BQL Khu BTTN Pù Hoạt luôn là lực lượng nòng cốt của Đoàn khối các cơ quan tham gia đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, với tinh thần “Tích cực nghiên cứu, đảm nhận thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao chất lượng tham mưu trong hoạt động Chuyên môn của đơn vị”.

 

ĐVTN Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt thảo luận, xác định tuyến điều tra, nghiên cứu 

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, các đoàn viên Đoàn thanh niên Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt đã có nhiều cố gắng, cống hiến sức trẻ và trí tuệ cho sự phát triển của đơn vị thông qua nhiều hoạt động, trong đó có một hoạt động hết sức đặc thù của Đoàn, đó là công tác nghiên cứu khoa học. Những năm qua, BTV Huyện đoàn, Đảng uỷ và Ban Lãnh đạo BQL Khu BTTN Pù Hoạt luôn coi đoàn viên thanh niên là lực lượng nòng cốt, xung kích trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, ứng dụng khoa học công nghệ, nghiên cứu khoa học; luôn đặt đoàn viên thanh niên ở vị trí trung tâm của chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố và nguồn lực con người. Chăm lo phát triển đoàn viên thanh niên vừa là mục tiêu, vừa là động lực đảm bảo cho sự phát triển đồng bộ, bền vững của Khu bảo tồn.

Đặt bẫy ảnh điều tra các loài động vật

Để tổ chức lãnh đạo và phát huy vai trò của lực lượng tuổi trẻ Pù Hoạt, BTV Huyện đoàn, Đảng ủy Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt thường xuyên chỉ đạo cho Đoàn thanh niên thể hiện vai trò xung kích trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình. Thông qua việc học tập và nghiên cứu pháp luật đã giúp Đoàn viên thanh niên hiểu và tham gia thực hiện tốt chủ trương của Nhà nước, nhận thức được vai trò của tổ chức Đoàn, nâng cao ý thức trách nhiệm của người Đoàn viên; tạo ra cho lớp thanh niên có hoài bão, ước mơ lớn trong lập nghiệp để từ đó mỗi đoàn viên thanh niên có ý thức độc lập tự chủ, có tinh thần khắc phục khó khăn, xung kích tình nguyện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Điều tra, nghiên cứu thực địa

Phát huy lợi thế của tổ chức Đoàn trong đơn vị sự nghiệp công lập, Đoàn BQL Khu BTTN Pù Hoạt đã chủ động triển khai các công trình, phần việc thanh niên gắn liền với công tác chuyên môn nghiệp vụ; lấy việc nâng cao chất lượng công trình phần việc thanh niên để phát huy việc Đoàn xung kích thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan. Phong trào thi đua học tập, nghiên cứu, lao động sáng tạo của đoàn viên thanh niên được củng cố và phát triển. Phong trào tuổi trẻ sáng tạo đã thúc đẩy các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học vào hoạt động nghiên cứu khoa học, trong đó có sự đóng góp của lực lượng đoàn viên thanh niên là không nhỏ.

Xử lý, bảo quản mẫu vật thu thập được

Năm 2020, Đoàn thanh niên Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt tiếp tục là lực lượng nòng cốt trong việc phối hợp với các đơn vị tư vấn thực hiện 03 đề tài nghiên cứu khoa học gồm: Nghiên cứu đặc điểm khu hệ thú (Mammalia); Nghiên cứu đặc điểm khu hệ cá (Pisces); Nghiên cứu đa dạng sinh học Côn trùng và đề xuất các giải pháp bảo tồn tại Khu BTNN Pù Hoạt. Kết quả nhóm nghiên cứu đã xác định được tại Khu BTTN Pù Hoạt có ghi nhận và phân bố của 31 loài thú, chim, trong đó có một số loài động vật nguy cấp, quý, hiếm như: Hoãng (Muntiacus muntjak), Mang lớn (Muntiacus vuquangensis), Sơn dương (Capricornis milneedwardsii), Khỉ mặt đỏ (Macaca artoides),... Những kết quả bước đầu này cho thấy hiện nay tại Khu BTTN Pù Hoạt vẫn còn sự phân bố của nhiều loại động vật quý, hiếm thuộc các nhóm nguy cấp. Đây là cơ sở quan trọng cho việc xác định thành phần loài, phân bố và môi trường sống của các loài động vật phục vụ cho công tác điều tra, khảo sát tiếp theo và góp phần hoàn thiện kết quả của công trình nghiên cứu.

Chăm sóc các hom giống cây Mú từn

Ngoài ra, lực lượng Đoàn viên đã ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nhân giống cây Mú từn, Ba kích, Mắc khén nhằm xây dựng quy trình kỹ thuật và tạo được giống cây Mú từn, Ba kích, Mắc khén bằng phương pháp giâm hom. Đồng thời bảo tồn và phát triển rộng rãi những loài dược liệu quý trong Khu BTTN Pù Hoạt.

Với những kết quả đã đạt được trong công tác nghiên cứu khoa học thời gian qua, tin tưởng rằng trong thời gian tới, với sức trẻ, lòng nhiệt huyết, tinh thần đoàn kết, chủ động sáng tạo, tuổi trẻ BQL Khu BTTN Pù Hoạt sẽ tiếp tục phát huy, đạt nhiều thành tích hơn nữa trong việc triển khai thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học tại Khu BTTN Pù Hoạt.

Hải Duy - Huyện đoàn Quế Phong.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khác:
Thành phố Vinh: Tổ chức hội nghị học tập Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng. (4/5/2021)
Kỳ Sơn: Tổ chức tuyên truyền học sinh với văn hóa sử dụng mạng xã hội, internet (28/4/2021)
Nghĩa Đàn:Huyện đoàn phối hợp với UBND huyện tổ chức Phiên giao dịch việc làm (27/4/2021)
Nghĩa Đàn: Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 8 và văn hóa đọc năm 2021 (25/4/2021)
Xây dựng lớp thanh niên Nghệ An trong bối cảnh bước đầu hình thành những giá trị mới về con người Việt Nam (1/4/2021)
Nghĩa Đàn: Sinh hoạt toàn đoàn tháng 3 (31/3/2021)
Tương Dương: Xây dựng mô hình em nuôi của Đoàn “Đồng hành cùng thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn” (30/3/2021)
Nghĩa Đàn: Nhiều hoạt động đa dạng mừng sinh nhật Đoàn (30/3/2021)
Nghĩa Đàn: Tổ chức kết nạp Đoàn viên mới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021) (30/3/2021)
Nghệ An: Giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ qua Lễ kết nạp Đoàn viên mới tại các địa chỉ văn hóa và “địa chỉ đỏ”. (29/3/2021)
Kỳ Sơn: Tổ chức Kỳ sinh hoạt toàn Đoàn tháng 3 năm 2021 vơi chủ đề "Tự hào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh" (25/3/2021)
Quỳ Hợp: Sôi nổi Kỳ sinh hoạt toàn đoàn tháng 3: Tự hào người Đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh (23/3/2021)
Lễ ra mắt cuốn “Lịch sử Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh thiếu nhi Nghệ An (1925 - 2020). (25/3/2021)
Nghệ An: Đoàn viên thanh niên trường học với những phần việc thanh niên chào mừng sinh nhật tổ chức Đoàn. (23/3/2021)
Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn Thanh niên về phát triển các loại hình Câu lạc bộ trong trường học gắn với thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW      (22/3/2021)
  TIN MỚI  
Đô Lương: 80 mùa hoa - Đội ta lớn lên cùng đất nước.
Quế Phong: Tiếng loa thanh niên góp sức cùng chung tay chống dịch
60 năm thiếu nhi Nghệ An thực hiện phong trào “Nghìn việc tốt”
Nghệ An: Đoàn viên thanh niên tiếp tục phát huy tinh thần xung kích chống dịch
Thái Hòa: Tuổi trẻ Thái Hòa tích cực đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng chống dich bệnh Covid-19
Diễn Châu: “Đội phản ứng nhanh” phát huy hiệu quả phòng chống dịch Covid-19
Quế Phong: Trao tặng mô hình
Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An – Phát huy vai trò cầu nối, đồng hành cùng nhân dân và đoàn viên thanh niên Thị xã Thái Hòa.
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
 

Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 02383.565.207 - Fax: 02383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn