Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 8,304 | Tất cả: 21,744,419
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THANH NIÊN SÁNG TẠO - VỐN, VIỆC LÀM CHO THANH NIÊN > VỐN VAY  
Nghi Lộc: Hỗ trợ thanh niên trong phát triển kinh tế.
Tin đăng ngày: 25/10/2020 - Xem: 104
 

Trước thực trạng số lượng thanh niên đi làm ăn xa cũng như không có việc làm ngày một tăng, nhiều mô hình kinh tế thanh niên trên địa bàn huyện còn thiếu tính bền vững mà một trong những nguyên nhân chính là việc phát triển mô hình không gắn với tình hình cụ thể tại địa phương, thiếu đầu ra và sự đồng hành, hỗ trợ của tổ chức Đoàn đã trực tiếp gây ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động tổ chức Đoàn – Hội. Thực tế cho thấy, không thiếu thanh niên sẵn sàng vượt qua khó khăn để lập thân, lập nghiệp thông qua xây dựng các mô hình phát triển kinh tế với các quy mô khác nhau nhưng chưa tìm được nguồn vốn, khoa học kỹ thuật, đầu vào và đầu ra cho sản phẩm... đã cản trở việc phát triển kinh tế. Nhận thức được điều này, các cấp bộ Đoàn – Hội tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thông qua các chương trình, dự án của Đoàn – Hội LHTN để tạo điều kiện cho thanh niên vươn lên, thực sự là lực lượng xung kích tham gia hiệu quả vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Vấn đề đặt ra đầu tiên là tìm nguồn vốn cho các mô hình, đây cũng là yếu tố thách thức đầu tiên với những thanh niên phát triển kinh tế. Bước đầu lập nghiệp, không phải mô hình nào cũng có điều kiện gia đình hoặc dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn vay. BTV Huyện đoàn đã chỉ đạo Đoàn xã, thị trấn rà soát nhu cầu vay vốn của thanh niên trên địa bàn huyện, các mô hình khả thi, thiết thực. Từ đó, phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội huyện lập hồ sơ để tiến hành cho vay.

Trong năm 2020, BTV Huyện đoàn đã phối hợp cùng NHCSXH huyện giải ngân cho 8 trường hợp thanh niên vay vốn với 400trđ, như anh Lương Đình Tuấn với mục đích nuôi bò sinh sản tại xã Nghi Xá; anh Nguyễn Bá Hợp, Nguyễn Đình Năm tại xã Nghi Công Bắc với mô hình trang trại; anh Lê Văn Thái với mô hình cơ khí tại xã Nghi Thuận, chị Nguyễn Thị Loan mở cửa hàng kinh doanh tại xã Nghi Xuân…Bên cạnh đó, nắm bắt được các nguồn vốn do tổ chức Đoàn quản lý, BTV Huyện đoàn đã tiến hành lập 02 hồ sơ vay vốn nguồn quỹ thanh niên lập nghiệp cấp tỉnh với số vốn 50trđ/1 mô hình cho chị Nguyễn Thị Kiều Loan làm mô hình nhà lưới tại Nghi Phương; anh Nguyễn Văn Thắng đầu tư phòng tập thể hình tại thị trấn Quán Hành. Duy trì, phát triển tốt kinh tế các mô hình đang vay vốn quỹ thanh niên lập nghiệp quốc gia với số vốn gần 400trđ. Nhiều mô hình thanh niên tôn giáo cũng được tạo điều kiện vay vốn để phát triển kinh tế như mô hình anh Hoàng Văn Đoàn tại xóm Kim Liên, TT Quán Hành được vay 50tr để mở shop quần áo; anh Đặng Hữu Mân tại xã Nghi Trung vay 50tr để mở cửa hàng ăn uống…

Mặt khác, để các mô hình thanh niên làm kinh tế có sự liên kết, hỗ trợ và học hỏi lẫn nhau, thì không chỉ thông qua các hoạt động cho vay vốn, giống và trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh giữa các thanh niên. BTV Huyện đoàn đã chỉ đạo Đoàn xã, thị trấn thành lập các CLB thanh niên phát triển kinh tế tại đơn vị mình, lựa chọn và giới thiệu những mô hình tiêu biểu để tham gia CLB thanh niên phát triển kinh tế cấp huyện. Qua triển khai, nhiều CLB cấp xã đã hoạt động rất tốt, tiêu biểu như CLB thanh niên phát triển kinh tế xã Nghi Long. Anh Đinh Văn Phương, chủ nhiệm CLB thanh niên phát triển kinh tế xã Nghi Long, chủ cửa hàng điện thoại Thành Lộc mobile cho biết: “ Ngoài việc duy trì đều đặn việc sinh hoạt CLB, tổ chức các buổi tham quan các mô hình, CLB còn xây dựng được nguồn quỹ 100trđ do chính các mô hình đóng góp. Nguồn quỹ này được dùng để cho vay với những mô hình trong CLB muốn mở rộng kinh doanh, hoặc đang gặp khó khăn trong sản xuất. Hiện nay, Nghi Long không chỉ nhiều và đa dạng về các mô hình thanh niên phát triển kinh tế như kinh doanh vật tư, trang trại, dịch vụ mà các hoạt động Đoàn – Hội ở đây cũng được đẩy mạnh như  chương trình Xuân yêu thương, các giải thể dục thể thao đều được CLB đứng ra tài trợ”. Phát huy kết quả đó, tháng 11/2017, Huyện đoàn – Hội LHTN huyện đã ra mắt CLB Thanh niên phát triển kinh tế huyện Nghi Lộc với 18 thành viên.

Công tác phối hợp với các ban ngành, tham mưu với cấp ủy, chính quyền cũng được BTV Huyện đoàn hết sức quan tâm. Như phối hợp Phòng LĐTB&XH mở lớp học nghề cho ĐVTN khối nông thôn; phối hợp với trung tâm hỗ trợ phát triển thanh niên, công ty  Việt-SSE tư vấn và làm hồ sơ cho thanh niên xuất khẩu lao động, tập huấn ứng dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất. Từ đó nhiều thanh niên đã mạnh dạn đầu tư vào phát triển sản xuất, kinh doanh đem lại hiệu quả cao. Đến nay, trên địa bàn huyện đã xuất hiện trên 350 mô hình đoàn viên thanh niên cho thu nhập trên 50 triệu đồng/mô hình/năm. Trong đó có 200 mô hình cho thu nhập 200 triệu đồng/mô hinh/năm…

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì để thanh niên có thể phát triển kinh tế còn gặp nhiều khó khăn như nguồn vốn còn ít trong khi nhu cầu thanh niên vay vốn khá nhiều. Thủ tục làm hồ sơ vay vốn cần nhiều công đoạn, tài sản thế chấp, nhiều mô hình ứng dụng kỹ thuật chưa phù hợp, quy mô còn nhỏ lẻ nên nguồn thu nhập hạn chế…

Đồng hành, hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp vẫn luôn là “chìa khóa” quan trọng, hữu hiệu để tổ chức Đoàn, hội đến với thanh niên, thu hút họ tham gia các hoạt động, phong trào. Vì thế, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, mở nhiều hướng khác nhau để đồng hành với thanh niên phát triển kinh tế là nhiệm vụ lớn của tổ chức Đoàn hiện nay và tương lai, góp phần tạo công ăn việc làm tại quê nhà, hạn chế tình trạng thanh niên thất nghiệp, thiếu việc làm phải đi làm thuê xa xứ, chăm lo phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo và chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới.

Một số hình ảnh bài viết:

Mô hình nhà lưới của chị Đặng Thị Kiều Loan, xã Nghi Phương được vay vốn quỹ thanh niên lập nghiệp cấp tỉnh để phát triển kinh tế

Mô hình nuôi trồng thủy sản của thanh niên phát triển kinh tế, vừa là cán bộ đoàn

Khánh Hưng – Huyện đoàn Nghi Lộc

Thanh niên sáng tạo - Vốn, việc làm cho Thanh niên khác:
Con Cuông: Hiệu quả từ các mô hình trong Câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế năm 2020 (29/10/2020)
Yên Thành: Thanh niên vùng giáo phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi vịt. (29/10/2020)
Quế Phong: Đẩy mạnh công tác tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho ĐVTN (28/10/2020)
Nghĩa Đàn: Thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số với mô hình nuôi ốc bươu thương phẩm (28/10/2020)
Quế Phong: Phát huy hiệu quả các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên năm 2020 (28/10/2020)
Nghi Lộc: Hỗ trợ thanh niên trong phát triển kinh tế. (25/10/2020)
Tuổi trẻ huyện Quế Phong xung kích Cải cách hành chính (13/10/2020)
Quỳnh Lưu: Câu lạc bộ thanh niên lập nghiệp huyện Quỳnh Lưu tổ chức tham quan học tập mô hình (7/10/2020)
TP Vinh: Phát triển mô hình "Bí thư Chi đoàn cơ sở là sinh viên" (5/10/2020)
Yên Thành: Tập huấn khởi nghiệp doanh nghiệp và phát triển Doanh nghiệp trong dịch vụ công nghiệp, tiểu thủ doanh nghiệp cho thanh niên năm 2020 (30/9/2020)
TP Vinh: Gương sáng Bí thư đoàn cơ sở khởi nghiệp kinh doanh (25/9/2020)
Quế Phong: Tổ chức Diễn đàn Ý tưởng sáng tạo đoàn viên thanh niên năm 2020 (13/9/2020)
Tân Kỳ: Khuyến khích đoàn viên, thanh niên là cán bộ, công chức, viên chức sáng tạo trong công tác, phục vụ nhân dân (10/9/2020)
Tương Dương: Tập huấn nghiệp vụ quản lý ủy thác NHCSXH năm 2020 tại các xã, thị trấn (31/8/2020)
Đào tạo nghề và cơ hội việc làm cho thanh niên nông thôn (21/8/2020)
  TIN MỚI  
Hoàng Mai: Thanh niên tham gia khám tuyển sức khỏe và xét tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021
Diễn Châu: Tổ chức Hội nghị tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ quản lý vốn vay uỷ thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội
Nghĩa Đàn: Ra quân Tình nguyện mùa đông ấm năm 2020 và xuân tình nguyện năm 2021
Quỳ Châu: Khám và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân
CÔNG TRÌNH THANH NIÊN CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 24 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN KHỐI DOANH NGHIỆP (01/12/1996- 01/12/2020)
Đưa kiến thức pháp luật đến với thanh niên học sinh
HỘI SINH VIÊN TRƯỜNG ĐH SPKT VINH TỔ CHỨC THÀNH CÔNG CHƯƠNG TRÌNH HIẾN MÁU “CHIA SẺ GIỌT MÁU HỒNG” NĂM 2020.
Con Cuông: Sôi nổi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 38 năm ngày nhà giáo Việt Nam
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn