Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 7,990 | Tất cả: 21,744,105
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THEO DẤU CHÂN BÁC  
Chuyện về những người lính cứu hỏa nơi tuyến đầu
Tin đăng ngày: 16/10/2020 - Xem: 71
 

Hằng năm vào dịp hè, thời tiết ở Nghệ An luôn trong tình trạng nắng nóng cao điểm. Nắng nóng kéo dài trên diện rộng, gió Lào thổi mạnh là điều kiện tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy, nổ. Đảm nhận công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn TP Vinh, so với các đội khu vực khác, công việc của những CBCS Đội Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CC&CNCH) số 1 (Đội số 1), Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An có phần áp lực hơn rất nhiều. 

Quân số tại Đội số 1 chủ yếu là lính trẻ. Rất nhiều trong số họ là chiến sĩ nghĩa vụ vừa rời ghế nhà trường nhưng với mong muốn cống hiến trong lực lượng CAND nên đã đăng ký tham gia nghĩa vụ. Sau những tháng ngày huấn luyện trên thao trường, họ bước vào cuộc chiến thực sự đầy cam go, khốc liệt. Ở đó, họ phải đối diện với vất vả, hiểm nguy hằng ngày, đánh đổi mồ hôi, nước mắt và thậm chí cả máu để bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. 
 
Chiến sĩ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH số 1 tham gia chữa cháy 
 
Vụ chữa cháy rừng tại huyện Diễn Châu xảy ra vào cuối tháng 6 vừa qua, có hàng trăm CBCS của các lực lượng Công an, Quân đội, Biên phòng, Kiểm lâm tham gia chữa cháy. Sau 3 ngày chiến đấu, ngọn lửa đã được dập tắt. Để dập tắt được vụ cháy, những người lính cứu hỏa đã bám trụ, kiên trì chiến đấu 3 ngày liền ở trong rừng, trong điều kiện nắng nóng, “giặc lửa” diễn biến phức tạp. Trong số những CBCS tham gia chữa cháy rừng có nhiều chiến sĩ trẻ của Đội số 1, có những chiến sĩ lần đầu tiên tham gia một vụ chữa cháy với thời gian lâu đến như thế. Căng mình chiến đấu liên tục trong 3 ngày liền cũng đủ khiến người chiến sĩ kiệt sức. Trong quá trình chiến đấu, bữa ăn của họ chỉ là những chiếc bánh mỳ được các đồng đội, tình nguyện viên mang đến, là những phút tranh thủ chợp mắt bên gốc cây sau nhiều giờ chiến đấu mệt mỏi. Ấy thế mà khi vừa trở về đơn vị, nghe tiếng kẻng báo động rừng cháy, họ lại lên đường. 
 
6 tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 38 vụ cháy, trong đó hơn một nửa diễn ra tại TP Vinh. Đội số 1 đã huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương chữa cháy thành công các vụ việc, cứu được nhiều tài sản, người dân mắc kẹt trong đám cháy, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra. Điển hình là vụ cháy tại tầng 4 khu nhà ở, chung cư sinh viên tại đường Nguyễn Đức Cảnh, TP Vinh. Vụ cháy xảy ra vào ban đêm nên đòi hỏi công tác di dời dân phải triển khai khẩn trương. Đội đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhanh chóng chữa cháy, kịp thời cứu được 7 người mắc kẹt trong tòa nhà một cách an toàn. 
 
Bên cạnh công tác chữa cháy, Đội số 1 đã kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng công tác PCCC trên địa bàn TP Vinh. Thời gian qua, ý thức chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn PCCC của người dân trên địa bàn được nâng lên rõ rệt, đặc biệt là các chủ cơ quan, doanh nghiệp. Có được điều này, Đội số 1 đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCCC đến từng người dân. Đặc biệt là tổ chức tuyên truyền tại các nhà chung cư, cao tầng cho 100% các chung cư trên địa bàn thành phố để trang bị các kiến thức về PCCC cho người dân cũng như kỹ năng xử lý các tình huống cháy, nổ và thoát nạn trong đám cháy.
 
Trong 6 tháng đầu năm, đơn vị đã tổ chức 3 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH cho gần 400 học viên; phối hợp Công an TP Vinh tổ chức nhiều lớp huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng PCCC cơ sở. Song song công tác tuyên truyền, đơn vị đã tập trung hướng dẫn, tăng cường công tác kiểm tra để kịp thời phát hiện, kiến nghị các cơ sở khắc phục, chấn chỉnh thiếu sót trong công tác PCCC. Cụ thể, đơn vị đã tiến hành kiểm tra an toàn PCCC 105 lượt cơ sở, qua đó đã phát hiện và xử lý 29 lỗi vi phạm quy định Nhà nước về công tác PCCC tại 15 cơ sở. Phong trào toàn dân PCCC được nhân rộng, phát huy phương châm “4 tại chỗ”. 
 
Sau những giờ huấn luyện trên thao trường và những lần tham gia chữa cháy, những chiến sĩ trẻ Đội số 1 lại cùng nhau ôn luyện để chuẩn bị tham dự kỳ thi tuyển sinh vào đại học sắp tới, với ước mơ được phục vụ, cống hiến lâu dài trong lực lượng CAND. Những thế hệ đàn anh vẫn thường nói với nhau rằng, môi trường PCCC chính là nơi khởi nguồn và ươm mầm ước mơ của những chiến sĩ trẻ, nếu ai đủ bản lĩnh, đủ đam mê để vượt qua thì mới bám trụ được với nghề. Chứng kiến sự dấn thân, lăn xả của các chiến sĩ trên thao trường hôm nay, tôi tin họ đã chạm tay đến ước mơ của mình và sẽ còn chinh phục thêm nhiều thử thách gian nguy phía trước. 
 
Huyền Thương (Đoàn TN Báo Công an Nghệ An)
Theo dấu chân Bác khác:
Cửa Lò: Học tập 4 bài học Lý luận Chính trị sửa đổi (22/9/2020)
Đoàn thanh niên Công an tỉnh: Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do lũ lụt (6/11/2020)
Quỳ Hợp: Phiên tòa giả định hưởng ứng ngày Pháp luật năm 2020 (5/11/2020)
Yên Thành: Tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, biên giới cho thanh thiếu nhi (1/11/2020)
Diễn Châu: em Trần Đình Tuấn Anh tấm gương học sinh 3 tốt tiêu biểu (30/10/2020)
Thanh Chương: Triển khai học tập 04 bài học lý luận chính trị cho 100% đoàn viên trong toàn huyện (01/08/2020)
Quỳnh Lưu: Tích cực ra quân làm thủy lợi năm 2020 (30/10/2020)
Con Cuông: 10 học sinh Con Cuông được tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện” cấp tỉnh năm học 2019 – 2020 (30/10/2020)
Đoàn viên thanh niên Công an tỉnh xung kích đảm bảo ATGT, hỗ trợ nhân dân phòng, chống thiệt hại do hòan lưu bão số 9 (30/10/2020)
Con Cuông: Chàng Thanh niên có đam mê làm bánh đem lại thu nhập 200 triệu/năm (30/10/2020)
Con Cuông: Lang Tú Nhi- cô học trò nghèo vượt khó học giỏi (30/10/2020)
Con Cuông: Anh Lô Văn Hùng- Trưởng bản hết lòng vì dân (30/10/2020)
Con Cuông: Phan Thị Anh Thư- cô học trò đam mê sáng tạo Khoa học kỹ thuật (30/10/2020)
Con Cuông: Thượng úy Nguyễn Thái Bảo- Người công an tận tụy phục vụ nhân dân (30/10/2020)
Con Cuông: Em Châu Gia Phong – Gương học sinh chăm ngoan học giỏi (30/10/2020)
  TIN MỚI  
Hoàng Mai: Thanh niên tham gia khám tuyển sức khỏe và xét tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021
Diễn Châu: Tổ chức Hội nghị tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ quản lý vốn vay uỷ thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội
Nghĩa Đàn: Ra quân Tình nguyện mùa đông ấm năm 2020 và xuân tình nguyện năm 2021
Quỳ Châu: Khám và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân
CÔNG TRÌNH THANH NIÊN CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 24 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN KHỐI DOANH NGHIỆP (01/12/1996- 01/12/2020)
Đưa kiến thức pháp luật đến với thanh niên học sinh
HỘI SINH VIÊN TRƯỜNG ĐH SPKT VINH TỔ CHỨC THÀNH CÔNG CHƯƠNG TRÌNH HIẾN MÁU “CHIA SẺ GIỌT MÁU HỒNG” NĂM 2020.
Con Cuông: Sôi nổi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 38 năm ngày nhà giáo Việt Nam
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn