Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 213 | Tất cả: 21,422,720
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THEO DẤU CHÂN BÁC > GƯƠNG ĐIỂN HÌNH  
Quỳ Châu: Hiệu quả từ mô hình CLB thanh niên phát triển kinh tế
Tin đăng ngày: 15/10/2020 - Xem: 91
 

Được thành lập và đi vào hoạt động mới gần 02 năm nhưng CLB thanh niên phát triển kinh tế tập thể xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu đã tiếp sức, giúp nhiều bạn trẻ vững vàng, tự tin lập nghiệp, vươn lên trong cuộc sống, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương mình.

Anh Tô Duy Đại sinh năm 1994, sinh ra trong một gia đình thuần nông tại bản Quỳnh 2 xã Châu Bình, sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh đã tham gia nghĩa vụ quân sự 2 năm. Khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương anh tham gia vào CLB phát triển kinh tế xã Châu Bình vừa buôn bán nhỏ lẻ tại chợ vừa học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình thanh niên phát triển kinh tế và tham gia nhóm chăn nuôi bò 3B của tỉnh Nghệ An, sau một thời gian học hỏi và đúc rút kinh nghiệm thì năm đầu 2019 anh đã mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng chính sách 50 triệu đồng, khi được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách, anh Đại đã đầu tư mua để mua thiết bị, thức ăn ban đầu cho gia súc để chăn nuôi và phát triển đàn bò, trong thời gian này anh củng đã dành thời gian tiếp tục học hỏi kỹ thuật chăn nuôi và thăm quan các mô hình chăn nuôi bò 3B đã thực hiện thành công…Nhờ nắm bắt được kỹ thuật chăn nuôi và sự siêng năng cần cù và chịu khó học hỏi anh Đại đã phát triển và đạt hiểu quả cao mô hình chăn nuôi của mình và tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 4 lao động với mức thu nhập từ 5-6 triệu đồng/tháng, trừ hết các chi phí mỗi năm lãi 300-400 triệu đồng/năm.

Mô hình chăn nuôi bò 3B của anh Tô Duy Đại

Cũng là một thành viên trong CLB Anh Lê Việt Anh Sinh ra trong một gia đình nghèo, sau khi học chuyên nghiệp về công tác tại Lâm trường Quỳ Châu. Hơn 05 năm công tác và lăn lộn đủ thứ nghề, đủ thứ việc, gia đình anh Việt Anh vẫn rơi vào tình cảnh “nghèo lại hoàn nghèo”, anh quyết định nghỉ việc tại Lâm trường, tìm hiểu cách ươm giống keo lai. Năm 2016, anh Việt Anh bắt đầu tham gia các lớp tập huấn khởi nghiệp tại địa phương và học hỏi tại các mô hình thanh niên phát triển kinh tế cộng vốn kiến thức chuyên môn khi công tác tại Lâm trường anh bắt đầu ươm thử giống keo lai trên mảnh vườn rộng hơn 1 ha của gia đình. Vay được vốn từ Ngân hàng Chính sách, anh đầu tư xây dựng hệ thống nước tưới bằng máy bơm và cải tạo vườn để phát triển sản xuất ươm giống cây keo. Trong thời gian này, anh dành nhiều thời gian tìm hiểu kỹ thuật ươm cây giống, tham quan các mô hình ươm cây giống đã thực hiện thành công… Nhờ nắm bắt được kỹ thuật và sự cần cù chăm sóc, lứa cây keo giống đầu tiên của anh Toàn đạt chất lượng khá và được người trồng rừng ở địa phương đến mua hết. Từ đó, anh Việt Anh liên tục mở rộng sản xuất. Anh cho biết hiện mỗi năm gia đình anh thực hiện 2 vụ ươm keo giống, trừ hết các chi phí còn lãi được khoảng 120 triệu đồng/năm, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 4 lao động. Khi có lãi đời sống dần ổn định, anh Việt Anh đầu tư xây dựng mô hình VAC, tổng đàn heo nái là 5 heo nái, 01 heo đực giống và có thường xuyên trong chuồng hơn 15 heo thịt. Bên cạnh đó, tiếp tục đầu tư trồng các loại cây ăn quả như cam, chuối, nuôi cá và gà.

CLB thanh niên phát triển kinh tế xã Châu Bình được thành lập vào tháng 3 năm 2018, đến nay có 13 thành viên, tương đương với 13 trang trại chăn nuôi, trồng trọt có tổng giá trị trên 6 tỷ đồng. Lúc đầu mới thành lập trong CLB vẫn có một số thành viên đang trong quá trình ấp ủ ý tưởng xây dựng mô hình kinh tế. Vì vậy, Ban chủ nhiệm CLB đã tích cực, chủ động tham mưu cho ban xóa đói giảm nghèo xã, Ngân hàng CSXH, huyện đoàn tìm các nguồn hỗ trợ vốn cho thanh niên khởi nghiệp. Với cách làm chủ động này nên có 2 mô hình đã và đang được tỉnh đoàn hỗ trợ 100 triệu đồng; 200 triệu đồng từ ngân hàng CSXH được giải ngân cho thanh niên vay. Các thành viên đã sử dụng nguồn vốn có hiệu quả và cho thu lãi từ 50 - 100 triệu đồng/ năm. Từ đây, tạo nên phong trào thanh niên phát triển kinh tế có sức lôi cuốn ở địa phương. Qua đó, đã góp phần giải quyết việc làm tại chỗ cho hàng chục lao động nông thôn. Bên cạnh đó, khai thác có hiệu quả tiềm năng lợi thế về địa hình, đất đai của xã và đẩy nhanh việc ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, tăng năng suất lao động.

Anh Lê Việt Anh đang chăm sóc vườm ươm keo

Mô hình ươm keo giống của anh giúp giải quyết việc làm thường xuyên cho thanh niên tại địa phương 

Anh Vi Thanh Hiếu – Phó Bí thư đoàn xã Châu Bình – Chủ nhiệm CLB cho biết: "Nhận thấy được tiềm năng của Châu Bình rất lớn mà trong khi đó có nhiều ĐVTN đi làm ăn xa thu nhập của họ không đáng là bao. Sau đó, chúng tôi đã định hướng tuyên truyền, quyết tâm xây dựng và tạo ra phong trào thanh niên thi đua làm giàu. Để làm được điều đó BTV đoàn xã đã tập trung bàn bạc và thành lập được CLB thanh niên xây dựng mô hình kinh tế nông thôn, qua đó đã làm hạt nhân định hướng tuyên truyền và lãnh đạo tổ chức rất nhiều phong trào, vì vậy đã cuốn hút được nhiều thanh niên có sự phấn đấu và muốn đi theo con đường khởi nghiệp như thế. Bây giờ ở Châu Bình có rất nhiều thanh niên thu nhập hàng trăm triệu trên năm là chuyện bình thường".

CLB thanh niên Phát triển kinh tế xã Châu Bình thực sự đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực, là điểm nhấn mới trong tổ chức đoàn. Bởi, trước đây một bộ phận thanh niên sau khi lập gia đình ngại tham gia các hoạt động đoàn, hội thì nay được tổ chức định hướng nên điều kiện kinh tế khấm khá hơn hẳn và họ nhiệt tình trong mọi hoạt động của tổ chức. Đồng thời, sẵn sàng hỗ trợ giúp đỡ về vốn cũng như kỹ thuật cho thanh niên khác. Ngoài ra, lực lượng thanh niên không còn biến động nhiều như trước, chất lượng sinh hoạt, chất lượng các phong trào vì thế được nâng lên rõ rệt.

Văn Thanh - Huyện đoàn Quỳ Châu

 

 

 
Theo dấu chân Bác khác:
Quỳ Châu: Tổ chức học tập các bài học lý luận chính trị (sửa đổi) cho cán bộ Đoàn chủ chốt. (25/06/2020)
Anh Sơn - Bí thư đoàn xã Cao Sơn vào vùng lũ trao quà ủng hộ (26/10/2020)
Tuổi trẻ Công an tỉnh Nghệ An đồng lòng vì miền Trung (26/10/2020)
Quỳnh Lưu: Ngày hội Hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2020 (26/10/2020)
Đoàn thanh niên huyện Quỳ Hợp phát huy vai trò trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em (25/10/2020)
Huyện Quỳ Hợp: Thực hiện mô hình Khu dân cư không có thanh thiếu nhi mắc tệ nạn xã hội (24/10/2020)
Quỳ Hợp: Nữ Bí thư đoàn xã gương mẫu, làm kinh tế giỏi (22/10/2020)
Tuổi trẻ Quỳ Hợp chung tay xây dựng nông thôn mới theo quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh (21/10/2020)
Kỳ Sơn: Nam thanh niên người dân tộc H.Mông gương thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi (21/10/2020)
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch (18/10/2020)
Hưng Nguyên: Sinh hoạt CLB lý luận trẻ quý IV năm 2020 (18/10/2020)
Trưởng Công an xã tận tâm, vì bình yên địa bàn (17/10/2020)
Cán bộ Cảnh sát cơ động được tuyên dương 'Thanh niên sống đẹp' năm 2020 (17/10/2020)
Tương Dương: Sôi nổi buổi tọa đàm và giải bóng chuyền nam, nữ kỷ niệm 64 năm Ngày thành lập Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956-15/10/2020) (16/10/2020)
Yên Thành: Tuổi trẻ Yên Thành sôi nổi các hoạt động hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam (16/10/2020)
  TIN MỚI  
Quế Phong: Quan tâm thực hiện các hoạt động “hậu phương quân đội” giúp đỡ, hỗ trợ thân nhân, gia đình cán bộ, chiến sỹ đang công tác nơi biên giới, hải đảo
Quế Phong: Hiệu quả từ việc thực hiện chủ trương “1+2” đối với cán bộ Đoàn cấp huyện
Hưng Nguyên: Tăng cường công tác kiểm tra giám sát năm 2020
Nam Đàn: Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền Hưởng ứng văn hóa đọc trong thanh niên
Anh Sơn: Huyện đoàn tổ chức Ngày hội sáng tạo trẻ năm 2020
Yên Thành: Chi hội trưởng chi hội Hội Cựu Chiến binh làm Bí thư chi đoàn danh dự: Mô hình nâng cao tỷ lệ tập hợp ĐVTN
Quỳ Châu: Tổ chức học tập các bài học lý luận chính trị (sửa đổi) cho cán bộ Đoàn chủ chốt.
Nghĩa Đàn: 100% cơ sở Đoàn xây dựng mô hình Đoàn cơ sở “3 chủ động”
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn