Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 6,481 | Tất cả: 21,349,178
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  TIN TỨC ĐOÀN - HỘI - ĐỘI > TIN TỨC ĐOÀN  
Mô hình cổng trường an toàn, văn minh: Xây dựng nép đẹp về ý thức an toàn giao thông
Tin đăng ngày: 18/9/2020 - Xem: 921
 

Tháng 9/2020 - tháng cao điểm an toàn giao thông (ATGT) đang diễn ra sôi nổi trên địa bàn tỉnh. Các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm tăng cường hiểu biết, kiến thức pháp luật về ATGT cũng như nâng cao ý thức trách nhiệm, văn hóa giao thông trong cộng đồng, đặc biệt là trong đối tượng đoàn viên, thanh niên. Từ đó góp phần tạo nên môi trường giao thông văn minh, an toàn.

Trước đây, trước giờ đến lớp và sau giờ học; cảnh ùn tắc giao thông cục bộ trên tuyến đường dẫn vào các trường thường xuyên diễn ra. Nhận thấy điều này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An đã chỉ đạo triển khai và duy trì mô hình Cổng trường an toàn, văn minh. Việc xây dựng “cổng trường an toàn, văn minh” là rất cần thiết. Mô hình này không chỉ dừng lại ở mỗi cổng trường mà còn có tác dụng phía trong cổng trường, nhằm tạo môi trường giáo dục thân thiện - văn minh, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Qua đó, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên, học sinh khi tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trong việc đưa đón học sinh tại trường của phụ huynh. Mô hình này đã được mọi tầng lớp nhân dân hưởng ứng, đặc biệt là tạo sự tự giác của các bậc phụ huynh, tất cả vì một mục đích cao nhất “vui khi đến trường, an toàn khi về nhà”.

Cùng với cả nước, hiện các điểm trường học trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu bước vào năm học mới 2020 - 2021. Ở các tuyến đường chính, khu vực gần các điểm trường học, lưu lượng người dân tham gia giao thông và phương tiện di chuyển, dừng xe, đậu xê trở nên đông đúc hơn. Bên cạnh tình trạng học sinh đi xe máy khi chưa đủ tuổi quy định, trẻ em được phụ huynh đưa đi học không đội mũ bảo hiểm thì việc dừng, đậu xe, mua bán hàng rong gây ách tắc giao thông ở các cổng trường… là những mối bận tâm cho công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông học đường khi tiếng trống trường đã điểm.

Nhằm đảm bảo tốt tình hình trật tự ATGT đầu năm học mới, Tỉnh đoàn Nghệ An đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo, Công an huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT cho thanh thiếu niên, học sinh và phụ huynh. Một số địa phương đã triển khai rất hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn, văn minh” và tiếp tục nhân rộng trên toàn tỉnh với các nội dung như: hướng dẫn học sinh di chuyển theo hàng lối, không tụ tập, đùa nghịch nơi cổng trường; khi đi xe phải đội mũ bảo hiểm; hướng dẫn các bậc phụ huynh khi đưa, đón học sinh phải đậu, đỗ xe đúng nơi quy định; không để các xe mua, bán hàng rong tụ tập trước cổng trường... Ở từng địa bàn, từng khu vực cụ thể, đơn vị phối hợp điều chỉnh cách thức hoạt động để phù hợp tình hình thực tế.

Đồng chí Phạm Văn Toàn – Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: “Điều đáng mừng nhất là hiện nay mô hình “cổng trường an toàn, văn minh” đã trở thành một nét văn hóa đẹp khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, để tiếp tục duy trì hiệu quả mô hình, điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của phụ huynh, học sinh; đặc biệt là ý thức tự giác của mỗi người tham gia giao thông vì mình và vì cộng đồng. Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp tục phối hợp với Ban ATGT cấp huyện, Phòng giáo dục và đào tạo, lực lượng chức năng trong việc chỉ đạo các cơ sở Đoàn, đặc biệt là các trường học tiếp tục triển khai các nội dung tuyên truyền giáo dục về ATGT trong năm học 2019 – 2020: Các hành vi bị cấm khi tham gia giao thông, nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên; tổ chức các hoạt động giúp thanh niên hoàn thiện các kỹ năng khi tham gia giao thông như: Lái xe khoa học và an toàn, cách lựa chọn và sử dụng mũ bảo hiểm đúng cách... Đồng thời, có hình thức biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiêm vụ đảm bảo ATGT, trong đó có triển khai “cổng trường an toàn, văn minh”.

Tại Thanh Chương, Đội Thanh niên xung kích được thành lập với mục đích nâng cao hiểu biết và ý thức tự giác chấp hành pháp luật, xây dựng nét đẹp văn hóa giao thông trong thanh thiếu nhi và nhân dân khi tham gia giao thông.

Để đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông cho phụ huynh cũng như học sinh, Huyện Đoàn Diễn Châu đã phối hợp cùng công an huyện thành lập các đội xung kích tình nguyện trước các điểm trường.

Huyện đoàn Anh Sơn chỉ đạo các cơ sở Đoàn ra quân phân luồng giao thông, hướng dẫn xếp xe, tổ chức kẻ vạch tại cổng trường mầm non và tiểu học nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông cho học sinh.

Tuổi trẻ Nghi Lộc thành lập các đội xung kích tình nguyện trước các điểm trường hướng dẫn xếp xe và tuyên truyền về văn hóa giao thông cho học sinh và phụ huynh

Mô hình Cổng trường an toàn, văn minh đã phát huy được hiệu quả tuyên truyền đến học sinh, phụ huynh cũng như tầng lớp nhân dân. Tình trạng ùn tắc trước cổng trường giảm thiểu rõ rệt, đồng thời văn hóa giao thông, ý thức chấp hành luật của thanh thiếu niên, học sinh và phụ huynh ngày càng được nâng cao. 

Khánh Linh

Tin tức Đoàn - Hội - Đội khác:
Nghi Lộc: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng ngày Pháp luật năm 2020 (22/10/2020)
Quỳ Hợp: Diễn đàn xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường (22/10/2020)
Nam Đàn: tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động vốn ủy thác Quý IV năm 2020 (22/10/2020)
Hưng Nguyên: Bánh chưng xanh ấm lòng đồng bào vùng lũ (22/10/2020)
Quỳ Hợp: Ngoại khóa "Thanh niên với sự nghiệp CNH, HĐH đất nước". (22/10/2020)
Diễn Châu: Đoàn Thị trấn góp sức trẻ xây dựng đô thị văn minh (22/10/2020)
Kỳ Sơn: Tiếp tục đẩy mạnh giải pháp nâng cao chất lượng bí thư chi đoàn trên địa bàn dân cư (21/10/2020)
Thành phố Vinh: Tổ chức giám sát việc thực hiện Luật trẻ em tại cơ sở theo quy định 217 của Ban Bí thư TW Đảng (21/10/2020)
Hoàng Mai: Đẩy mạnh việc triển khai thực hiện chủ trương 1+1 (21/10/2020)
Cửa Lò: Mô hình trường học phân loại rác thải (21/10/2020)
Tân Kỳ: UBKT Huyện đoàn tổ chức giám sát chuyên đề triển khai thực hiện Chỉ thị 42 – CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI (20/10/2020)
Yên Thành: Đẩy mạnh việc học tập, quán triệt về các nghị quyết, chủ trương của Đảng; các nghị quyết kết luận, chương trình của Đoàn cho cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên trong năm 2020. (20/10/2020)
Thanh Chương: Nâng cao chất lượng Đội ngũ Bí thư chi đoàn trên địa bàn dân cư (20/10/2020)
Con Cuông: Duy trì, phát huy bản sắc dân tộc Thái. (20/10/2020)
Tân Kỳ: Đoàn cấp huyện hỗ trợ các đơn vị Chương trình OCOP và có sản phẩm của thanh niên đạt chuẩn OCOP (20/10/2020)
  TIN MỚI  
Nghi Lộc: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng ngày Pháp luật năm 2020
Quỳ Hợp: Nhiều hoạt động của tuổi trẻ Quỳ Hợp hướng về Miền trung yêu thương
Quỳ Hợp: Diễn đàn xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường
Tuổi trẻ Quế Phong triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2020
Nam Đàn: tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động vốn ủy thác Quý IV năm 2020
Hưng Nguyên: Bánh chưng xanh ấm lòng đồng bào vùng lũ
Quỳ Hợp: Ngoại khóa "Thanh niên với sự nghiệp CNH, HĐH đất nước".
Diễn Châu: Đoàn Thị trấn góp sức trẻ xây dựng đô thị văn minh
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn