Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 4,449 | Tất cả: 22,369,825
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  TIN TỨC ĐOÀN - HỘI - ĐỘI > TIN TỨC HỘI SV  
Phát huy vai trò Hội sinh viên trong phát triển năng lực tiếng Anh
Tin đăng ngày: 18/8/2020 - Xem: 128
 

Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, với khoa học, công nghệ, trí tuệ nhân tạo làm thay đổi mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của mỗi đất nước. Quá trình này tạo ra nhiều cơ hội cho sinh viên trong việc tiếp cận thông tin, tiếp thu những thành tựu khoa học công nghệ, kỹ thuật và quản lý hiện đại trên thế giới. Đặc biệt trong bối cảnh đó, tiếng Anh chính là một trong những công cụ quan trọng nhất mở ra cảnh cửa kết nối với tri thức toàn cầu, là ngôn ngữ giao tiếp phổ biến, được chấp nhận rộng rãi và dần trở thành ngôn ngữ quốc tế.Câu hỏi đặt ra ở đây là: Vai trò của Hội sinh viên trên cả nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng trong việc hỗ trợ phát triển năng lực tiếng Anh cũng như nâng cao khả năng hội nhập cho sinh viên được phát huy như thế nào?

Ngày nay, toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế là xu thế nổi bật của các quốc gia trong quá trình phát triển. Thế giới bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, với khoa học, công nghệ, trí tuệ nhân tạo làm thay đổi mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của mỗi đất nước. Quá trình này tạo ra nhiều cơ hội cho sinh viên trong việc tiếp cận thông tin, tiếp thu những thành tựu khoa học công nghệ, kỹ thuật và quản lý hiện đại trên thế giới. Đặc biệt trong bối cảnh đó, tiếng Anh chính là một trong những công cụ quan trọng nhất mở ra cảnh cửa kết nối với tri thức toàn cầu, là ngôn ngữ giao tiếp phổ biến, được chấp nhận rộng rãi và dần trở thành ngôn ngữ quốc tế.

Góp phần bồi dưỡng, phát huy sinh viên trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế, đồng thời thực hiện Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017-2025” của Thủ tướng Chính phủ, trong những năm qua tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam đã tổ chức đa dạng các hoạt động tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện tiếng Anh. Tuy nhiên, nhiều cơ sở Hội trên thực tế vẫn còn lúng túng và chưa tổ chức hiệu quả các hoạt động liên quan tới tiếng Anh cho sinh viên. Các hoạt hỗ trợ học tập, rèn luyện kỹ năng thực hành tiếng Anh được nhiều đơn vị tổ chức nhưng sức thu hút chưa cao, thường chỉ dừng lại ở nhóm sinh viên có khả năng tiếng Anh khá và tốt. Năng lực tiếng Anh của sinh viên Việt Nam vẫn chưa được đánh giá cao so với sinh viên nhiều nước trong khu vực và các nước phát triển trên thế giới.

Theo khảo sát EF EPI được thực hiện trên toàn cầu bởi hơn 2.3 triệu người trưởng thành (độ tuổi trung bình là 23 tuổi – tập trung chủ yếu tại nhóm sinh viên vừa ra trường và người mới đi làm) đến từ 100 quốc gia và vùng lãnh thổ nhằm đưa ra những nhận định về mối tương quan giữa năng lực Anh ngữ và thu nhập, sự đổi mới và chất lượng cuộc sống. Nhưng kết quả khảo sát năm 2019, người Việt Nam chỉ đứng thứ 52 trong số 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới về khả năng sử dụng tiếng Anh, thuộc nhóm các nước có chỉ số thấp. Cũng theo nghiên cứu này, xét theo phân bổ vùng miền, thanh niên, sinh viên khu vực đồng bằng sông Hồng và Đông Nam bộ có điểm năng lực cao nhất cả nước, đạt trên 54 điểm; khu vực Đông Bắc bộ, Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên có kết quả trung bình; khu vực Bắc Trung bộ, Đồng bằng sông Tiền, sông Hậu có kết quả thấp nhất, đạt trên 47 điểm.

Khảo sát về điểm năng lực sử dụng tiếng Anh tại các địa phương trong cả nước (Nguồn: www.ef.com.vn)

Mặc dù chưa có khảo sát cụ thể tại tất cả các khu vực, tỉnh thành phố của Việt Nam, tuy nhiên qua kết quả kháo sát của EF chúng ta có thể bước đầu đưa ra nhận định rằng năng lực tiếng Anh tốt hơn tại các thành phố lớn, những địa bàn có đông đảo sinh viên.

Theo kết quả cuộc khảo sát do nhóm nghiên cứu đến từ Viện Thông tin Kinh tế và Phát triển thực hiện trên 600 sinh viên (cuối năm thứ nhất và đầu năm thứ tư) tại trường ĐH Vinh năm 2018 cho thấy khi đánh giá năng lực ngoại ngữ bản thân tại thời điểm khảo sát, 57,5% sinh viên cho biết đã đạt trình độ B1, tương đương đạt chuẩn tốt nghiệp đại học hệ thông thường. Chỉ có 5,8% ở mức B2, nghĩa là có thể sử dụng thành thạo ngoại ngữ trong công việc. Có đến 17% sinh viên vẫn ở trình độ A1 và 19,2% ở trình độ A2; nghĩa là vẫn ở mức dưới hoặc bằng trình độ tốt nghiệp Phổ thông Trung học sau 1-3 năm đại học. Trong số đó, 89% sinh viên tìm đến các phương thức học tiếng Anh bổ sung khác ngoài chương trình của nhà trường. Trong đó, 42,4% có học thêm tại các trung tâm tiếng Anh hoặc lớp học thêm do các thầy cô tự tổ chức; 34,3% học bổ sung qua internet, tivi/đài.

Câu hỏi đặt ra ở đây là: Vai trò của Hội sinh viên trên cả nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng trong việc hỗ trợ phát triển năng lực tiếng Anh cũng như nâng cao khả năng hội nhập cho sinh viên được phát huy như thế nào?

Có thể thấy Hội Sinh viên tỉnh và các cấp đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, giải pháp tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện tiếng Anh. Các cuộc thi tiếng Anh được tổ chức ở nhiều cấp bộ Hội và vẫn cho thấy hiệu quả rõ rệt, thu hút được sự tham gia của đông đảo sinh viên. Công tác triển khai hoạt động của các câu lạc bộ tiếng Anh vẫn được duy trì. Hằng năm, Hội sinh viên tỉnh các hoạt động tạo môi trường cho học sinh, sinh viên rèn luyện chuyên môn, nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh; phát triến các câu lạc bộ, các cuộc thi, ngày hội; tổ chức các buổi trao đổi, chương trình ngoại khóa thực hành tiếng Anh. Có thể kể đến Hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên hàng năm, cuộc thi như "Hội nhập online - Say bye Covid"  cho sinh viên và các câu lạc bộ tiếng Anh; Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên tỉnh Nghệ An lần thứ nhất với sự tham gia của 12 đội tuyển đến từ khối các trường Đại học Cao đẳng trực thuộc và 04 huyện, thành, thị với sự tham gia của gần 300 bạn học sinh sinh viên qua 02 hoạt động lớn teambuilding bằng tiếng anh và Gameshow thử thách tiếng anh,...

Bên cạnh đó, Hội sinh viên các trường trên địa bàn tỉnh cũng tổ chức các sân chơi riêng, mang tính đặc thù cho sinh viên từng trường như cuộc thi English Challenge do Hội sinh viên trường Đại học Vinh tổ chức hàng năm, Cuộc thi hùng biện tiếng anh của trường Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật,... Đây cũng là cơ hội sử dụng khả năng nói tiếng Anh cũng như các kỹ năng mềm như nói đứng trước đám đông, tư duy phản biển,... Trong những năm vừa qua, sinh viên Nghệ An cũng giành được một số giải thưởng cao trong các cuộc thi học thuật Tiếng Anh do Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức, như tại liên hoan CLB Tiếng Anh toàn quốc, đội tuyển Nghệ An đã lọt top 6 CLB Tiếng Anh xuất sắc nhất toàn quốc,...

 

 Nhiều sân chơi tiếng Anh bổ ích cho sinh viên Nghệ An trên địa bàn

Tuy nhiên, số lượng các câu lạc bộ tiếng Anh có hoạt động thường xuyên, chất lượng, thu hút đông đảo sinh viên tham gia còn ít, chủ yếu tập trung tại các thành phố và những trường đại học lớn. Các CLB tiếng Anh thường hoạt động đơn lẻ, không có sự chia sẻ về kinh nghiệm, phương thức hoạt động, thiếu sự phối hợp, liên kết để tổ chức những hoạt động có quy mô lớn. Các nội dung triển khai trong sinh hoạt CLB chưa hấp dẫn, thiếu định hướng và hỗ trợ về chuyên môn. Bên cạnh đó, việc thiếu hụt về cơ sở vật chất do chưa có sự quan tâm, hỗ trợ sâu sát từ Nhà trường cũng là một trong những lý do gây khó khăn cho việc thành lập mới và duy trì hoạt động của các CLB tiếng Anh trong Hội Sinh viên cấp trường. Các cấp bộ Hội chưa có nhiều hình thức mới để tạo môi trường cho hội viên, sinh viên thường xuyên thực hành tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp. Việc triển khai các hoạt động tuyên truyền, tạo cảm hứng, tạo môi trường để sinh viên rèn luyện tiếng Anh ở một số đơn vị chưa bám sát nhu cầu thực tế và trình độ của sinh viên.

 

Hình thức CLB được triển khai rộng rãi trong sinh viên nhưng còn chưa bài bản, đạt được hiệu quả cao

Để phát huy được vai trò của Hội sinh viên trong việc phát triển năng lực tiếng Anh của sinh viên, cần triển khai đồng bộ các hoạt động kiếm tra năng lực và tạo môi trường học tập và rèn luyện khả năng cho sinh viên tỉnh Nghệ An. Hội sinh viên các cấp cần phối hợp với các đơn vị để triển khai khảo sát năng lực, nhu cầu học tập, rèn luyện và sử dụng tiếng Anh của sinh viên địa phương, đơn vị làm cơ sở để xây dựng các hoạt động phù hợp với nguyện vọng và trình độ của sinh viên. Mỗi Hội Sinh viên cấp trường củng cố hoạt động hoặc thành lập mới 01 câu lạc bộ tiếng Anh cho sinh viên với sự tham gia hỗ trợ, bảo trợ của khoa, bộ môn, giảng viên dạy tiếng Anh hoặc các trung tâm Anh ngữ uy tín và chú trọng đảm bảo tần suất hoạt động, nâng cao chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ, thu hút đông đảo sinh viên tham gia. Các câu lạc bộ đồng thời đa dạng hóa các hoạt động giao lưu, các cuộc thi biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, giới thiệu phim ảnh, sách truyện tiếng Anh để thu hút sự quan tâm của hội viên, sinh viên. Đồng thời, Hội sinh viên các cấp phối hợp cùng nhà trường để tổ chức các các hoạt động nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh dành cho nhóm sinh viên có trình độ tiếng Anh từ khá trở lên, trong đó chú trọng triển khai các mô hình: Tranh biện tiếng Anh (English debate), Không gian giao tiếp tiếng Anh (English zone), diễn đàn, thảo luận chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ bằng tiếng Anh…; từ đó, hình thành đội ngũ sinh viên có năng lực tiếng Anh khá và tốt đại diện cho nhà trường và địa phương tham gia những hoạt động giao lưu về chuyên môn, học thuật cũng như văn hóa với các nước khác.

Đẩy mạnh các hoạt động tạo không gian, môi trường giao tiếp tiếng Anh cho sinh viên

Ngày nay, năng lực tiếng Anh là một trong những yếu tố quan trọng góp phần khẳng định được vị thế của Hội sinh viên tỉnh nói chung và sinh viên Nghệ An nói riêng trong lĩnh vực chuyên môn và phong trào của sinh viên cả nước. Vì vậy, Hội sinh viên tỉnh cần chú trọng và đẩy mạnh các sân chơi và môi trường rèn luyện tiếng Anh cũng như các ngoại ngữ khác để phát triển những sinh viên 4.0 của Nghệ An trong thời đại toàn cầu hóa.

Thu Thảo – Ban TTNTH

Tin tức Đoàn - Hội - Đội khác:
Sôi nổi các hoạt động tương thân tương ái của tuổi trẻ Đoàn khối các cơ quan tỉnh Nghệ An (21/1/2021)
Quỳ Châu: Sôi nổi các hoạt động ngày “Chủ nhật xanh” chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đòan TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021) (21/1/2021)
Hoàng Mai: Gặp mặt quân nhân xuất ngũ trở về địa phương và ngày hội tư vấn, hướng nghiệp cho quân nhân xuất ngũ và người lao động trên địa bàn thị xã (20/1/2021)
Kỳ Sơn: Tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021 (20/1/2021)
Quế Phong: Những tuyến đường thanh niên rợp sắc đỏ màu cờ chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII (20/1/2021)
Diễn Châu: Tiếp nhận quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương (20/1/2021)
Kỳ Sơn: Tổ chức lễ đón nhận quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương năm 2021 (20/1/2021)
"Xuân ấm áp - Tết sẻ chia" năm 2021 (20/1/2021)
Quế Phong: Tổ chức Lễ đón nhận quân nhân hoàn thành nghĩa vụ tại ngũ, trở về xây dựng quê hương (19/1/2021)
Quế Phong: Tổ chức Chương trình “Xuân ấm bản làng – Mừng xuân, ơn Đảng” tại bản Huồi Mới, xã Tri Lễ (19/1/2021)
Thái Hoà: Sôi nổi tổ chức đón nhận quân nhân hoàn thành nghĩa vụ trở về quê hương (19/1/2021)
Thanh Chương: Gặp mặt, đón thanh niên hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương (19/1/2021)
Nam Đàn: Tổ chức Hội nghị tổng kết Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020 (19/1/2021)
Nam Đàn: Tổ chức chương trình Mùa Đông ấm năm 2020, Xuân Tình nguyện năm 2021 (19/1/2021)
Nghĩa Đàn:  Tổ chức Lễ đón các quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trở về địa phương (19/1/2021)
  TIN MỚI  
Quỳ Châu: Gương người tốt việc tốt - Nhặt được của rơi tìm người trả lại
Tương Dương: Tuyên truyền lưu động chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng
Diễn Châu: Chỉ đạo điểm các Liên đội tổ chức các hoạt động trải nghiệm và sáng tạo trong đội viên, thiếu niên, nhi đồng năm học 2020-2021.
Sôi nổi các hoạt động tương thân tương ái của tuổi trẻ Đoàn khối các cơ quan tỉnh Nghệ An
Quỳ Châu: Sôi nổi các hoạt động ngày “Chủ nhật xanh” chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đòan TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021)
Hoàng Mai: Gặp mặt quân nhân xuất ngũ trở về địa phương và ngày hội tư vấn, hướng nghiệp cho quân nhân xuất ngũ và người lao động trên địa bàn thị xã
Kỳ Sơn: Tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021
Thành phố Vinh: “Xuân yêu thương” – Lan tỏa tình yêu thương đến với cộng đồng
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn