Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 450 | Tất cả: 19,547,968
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH > BÀI VIẾT  
Cửa Lò: Tri ân Bác từ Di chúc!
Tin đăng ngày: 14/10/2014 - Xem: 1899
 

Suốt mấy hôm rày đau tiễn đưa

Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa!

Tất cả đều như ngưng lại trong không gian, thời gian tại khoảnh khắc 09 giờ 47 phút ngày mồng 2 tháng 9 năm 1969. Bác Hồ - Người cha già dân tộc, vị Chủ tịch vĩ đại của non sông đất nước, danh nhân văn hóa của nhân loại đã ra đi về cõi vĩnh hằng. Không lời nào có thể diễn tả hết được sự mất mát ấy, đau thương ấy. Toàn dân tộc Việt Nam lúc bấy giờ hụt hẫng nặng nề. Nhưng biến đau thương thành hành động , ngày 09/9/1969, tại quảng trường Ba Đình, trong lễ tang của Người, thay mặt Chính phủ, đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn đã chính thức công bố Bản Di chúc của chủ tịch Hồ Chí Minh- báu vật thiêng liêng mà Người để lại trước lúc đi xa và quyết tâm thực hiện di nguyện mà Bác căn dặn. Chỉ với 4 trang khổ A4 nhưng đó là liều thuốc tinh thần, là lời động viên toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta tiếp tục vững tin để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN dù không còn có sự dìu dắt trực tiếp của Người.

Di chúc đầu tiên được Bác viết vào ngày 15/5/1965 và được Người sửa chữa, bổ sung vào các năm 1966, 1968 và 1969 với tám nội dung cơ bản: Lời dặn của Bác về Đảng, Lời dặn của Bác về bồi dưỡng cách mạng cho thế hệ sau, Lời dặn của Bác về nhân dân lao động, Bác nói về cuộc kháng chiến chống Mỹ, Bác nói về phong trào Cộng sản thế giới, Bác nói về những công việc sau khi kháng chiến thắng lợi, Bác nói về việc riêng, Lời dặn cuối cùng của Bác. Dù đã trải qua 45 năm nhưng những nội dung mà Bác căn dặn trong Di chúc vẫn vẹn nguyên giá trị và còn trường tồn mãi mãi cùng dân tộc.

45 năm qua, kể từ lúc Bác đi xa và từ khi Đảng ta công bố bản Di chúc của Người cũng vừa tròn 45 năm. Trong suốt gần nửa thế kỷ đó, với lòng thành kính và biết ơn vô hạn, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đã luôn một lòng khắc cốt ghi tâm và quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ mà Bác giao phó trong Di chúc thiêng liêng: “Xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”.

Kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc của Người, cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ thị xã Cửa Lò tổ chức đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa về tìm hiểu Di chúc; đồng thời, xung kích tình nguyện, nỗ lực hết mình trên mọi lĩnh vực: học tập, công tác, sản xuất... để góp phần tô điểm thêm cho Thị xã biển ngày càng giàu mạnh như trong Di chúc Bác từng căn dặn: “Đoàn viên thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”. Xác định việc tuyên truyền là mũi nhọn, thông qua các hoạt động nhằm phổ biến rộng rãi đến cán bộ, ĐVTN về nội dung, giá trị tư tưởng, chính trị, văn hóa trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khẳng định sự trường tồn của Di chúc đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam; Đồng thời, tuyên truyền về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng, tấm gương đạo đức của Người, kết hợp với tuyên truyền việc thực hiện Chỉ thị 03- CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đưa việc học tập và làm theo lời Bác trở thành việc làm thường xuyên, liên tục trong toàn Đoàn… Với quyết tâm đó, được sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Thị ủy, trực tiếp là Ban Tuyên giáo Thị ủy, Ban Thường vụ Thị đoàn đã ban hành kế hoạch số 36KH/ĐTN ngày 22/9/2014 về “Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, sinh hoạt chính trị kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” và Hướng dẫn số 12HD/ĐTN- HCCB ngày 26/9/2014 về Tổ chức sinh hoạt chi đoàn với chuyên đề “45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Trong đó, tập trung chỉ đạo một số hoạt động trọng tâm như: Sinh hoạt Chi đoàn, Sinh hoạt toàn Đoàn, Hội thi Rung Chuông vàng, Hội thi Chúng em kể chuyện Bác Hồ, sinh hoạt Liên đội dưới cờ...

Mở đầu chuỗi hoạt động, Ban Thường vụ Thị đoàn đã chỉ đạo điểm sinh hoạt chi đoàn tại chi đoàn khối Nam Phượng (Nghi Thu), chi đoàn khối 4 (Nghi Thủy) và buổi sinh hoạt toàn Đoàn tại đơn vị phường Nghi Tân với chủ đề "Tuổi trẻ với 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" . Mỗi buổi tổ chức sinh hoạt Chi đoàn khối Phường đã thu hút gần 50 ĐVTN, 30 hội viên CCB và 20 em TNNĐ tham dự nhiệt tình; Tiêu biểu chương trình sinh hoạt toàn Đoàn ở đơn vị phường Nghi Tân thu hút hơn 200 cán bộ Đoàn toàn Thị và của phường tham gia cùng với sự góp mặt của tất cả cán bộ các tổ chức tại địa bàn phường.

Có thể nói, đợt sinh hoạt chính trị quan trọng này là dịp để tuyên truyền sâu rộng những nội dung cơ bản, cốt lõi trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới ĐVTN, Hội viên Cựu Chiến binh và nhân dân; đồng thời, khẳng định giá trị to lớn của tư tưởng Hồ Chí Minh, Di chúc thiêng liêng và tấm gương đạo đức của Người; tạo môi trường để tuổi trẻ toàn Thị xã quyết tâm thực hiện Di chúc của Bác trong giai đoạn cách mạng mới; khắc sâu hơn nữa lời dặn dò của Bác đối với mọi thế hệ chúng ta hôm nay. Bên cạnh đó, thông qua các buổi sinh hoạt chuyên đề nhằm tăng cường hiệu quả sinh hoạt của tổ chức Đoàn, nâng cao chất lượng hoạt động tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, ĐVTN về kết quả 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; gắn với nội dung thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XI về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và thi đua lập thành tích kỷ niệm 85 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930- 03/02/2015).

Tuy mới tổ chức ở 3 đơn vị nhưng hoạt động đã thực sự tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng ĐVTN, Hội viên Cựu Chiến binh, các em thiếu niên nhi đồng và cả nhân dân địa phương. Từ nay tới hết tháng 12/2014, Chương trình sinh hoạt tiếp tục được thực hiện ở khối các trường học, các đơn vị trực thuộc và khối Chi đoàn cơ sở; đồng thời, các hoạt động tuyên truyền, các hội thi tìm hiều về Di chúc cũng như cuộc đời của Bác sẽ được triển khai đồng loạt tại tất cả các đơn vị Đoàn - Đội trên toàn Thị với quy mô chặt chẽ hơn, rộng hơn, có chiều sâu hơn nhưng vẫn đảm bảo tính trang nghiêm mà xúc động của một chuyên đề mang ý nghĩa chính trị to lớn này./.

Vũ Thanh Hiền – Thị đoàn Cửa Lò

 

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khác:
Tuổi trẻ Tương Dương chung tay xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp (9/3/2020)
Nâng cao chất lượng sinh hoạt, chỉ đạo tốt công tác tham mưu tổng hợp, đối nội, đối ngoại tại Chi bộ Văn phòng Tỉnh đoàn (17/2/2020)
Kiến tạo Trường học Xanh của học sinh Quốc học Vinh (13/2/2020)
Tết sẻ chia – Xuân ấm áp (10/1/2020)
Chi đoàn Đội CC&CNCH số 9, Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH: Thăm hỏi, động viên gia đình có hai bố con đuối nước thương tâm trên sông hoàng mai (27/12/2019)
Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH: Huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An (28/11/2019)
Chuỗi hoạt động hưởng ứng Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” (19/11/2019)
Kỳ Sơn: Đẩy mạnh triển khai học tập 06 bài học lý luận chính trị cho đoàn viên (08/11/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Tọa đàm “Tuổi trẻ Công an Nghệ An thực hiện Chương trình thanh niên học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ, đời sống văn hóa, thể chất và tinh thần” (22/01/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Diễn đàn với chủ đề "Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới", giai đoạn 2018 - 2022 (19/6/2019)
Kỳ Sơn: Hội nghị BCH Huyện đoàn lần thứ XII (mở rộng), nhiệm kỳ 2017 - 2022; Ra mắt CLB “Lý luận trẻ” huyện Kỳ Sơn giai đoạn 2019 – 2022 (6/11/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm, nói đi đôi với làm" (20/02/2019)
Nghĩa Đàn: Tổ chức hội nghị học tập chỉ thị số 05-CT/TW chuyên đề năm 2019 cho gần 150 đồng chí cán bộ Đoàn (18/4//2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"cho cán bộ Đoàn (05/02/2019)
Kỳ Sơn: Tổ chức Hội nghị quán triệt Chuyên đề: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc phát huy dân chủ, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của TTN” (16/5/2019)
  TIN MỚI  
Lồng ghép nhiều hoạt động Tháng Thanh niên để tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Thanh Chương
Tân Kỳ: Đem sức trẻ xây cuộc đời trên quê hương Nghĩa Bình
Quỳ Hợp: Đoàn thanh niên Trung tâm y tế làm kính chắn giọt bắn chống dịch COVID-19
Yên Thành: Huyện đoàn Yên Thành phối hợp tặng quà cho khu cách ly tập trung cấp huyện.
Hoàng Mai: Tái chế lốp xe thành bồn rửa tay hỗ trợ học sinh phòng dịch
Đoàn Trường Đại học Y khoa Vinh góp sức trẻ chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
Tuổi trẻ Kỳ Sơn: May khẩu trang để phát miễn phí cho người dân phòng chống Covid – 19
Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh: Làm tốt công tác kêu gọi vận động, ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn