Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 3,000 | Tất cả: 19,562,318
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH > BÀI VIẾT  
Tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục đạo đức thanh niên
Tin đăng ngày: 16/9/2014 - Xem: 1917
 

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Hồ Chí Minh luôn quan tâm tới vấn đề giáo dục, rèn luyện, đào tạo toàn diện các thế hệ thanh niên Việt Nam, tổ chức thanh niên vào các phong trào cách mạng của đất nước. Người luôn đánh giá cao vai trò của thanh niên với sự nghiệp cách mạng, tương lai của dân tộc, tiền đồ của Tổ quốc.

Hồ Chí Minh luôn coi thanh niên là lực lượng rường cột của đất nước, tương lai của dân tộc và hạnh phúc của mỗi gia đình. Điều này dễ nhận thấy mỗi lần nói, viết về thanh niên, Người thường nói và viết rất ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu nhưng sâu sắc; mục đích là làm cho mỗi thanh niên có thể hiểu và thấy được trách nhiệm của mình để tham gia công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Luôn quan tâm, động viên, biểu dương, chăm lo cho thanh niên nhưng Hồ Chí Minh cũng rất nghiêm khắc trong việc giáo dục đạo đức đối cho thanh niên. Người yêu cầu thanh niên phải thấm nhuần tinh thần làm chủ nước nhà và phải học tập trau dồi đạo đức cách mạng bởi vì “cũng như sông thì có nguồn mới có nước, không có nguồn thì sông cạn. Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân”. Chính nhờ đạo đức cách mạng mà mỗi thanh niên có thể tự phấn đấu, tự hoàn thiện mình, nâng cao năng lực để hoàn thành nhiệm vụ vẻ vang.

Với Người, đạo đức cách mạng là tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng với nhân dân. Khái niệm trung, hiếu mà Hồ Chí Minh nêu để thanh niên tu dưỡng, rèn luyện bao hàm những nội dung mới, trên cơ sở phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tinh hoa văn hóa nhân loại. Trung, hiếu là khái niệm mà Nho giáo đưa ra trong học thuyết của mình. Nhưng trung, hiếu của Nho giáo đưa ra chỉ bó hẹp trong phạm vi hết lòng vì vua, thờ cha mẹ. Hồ Chí Minh cũng sử dụng chữ Trung và chữ Hiếu nhưng được nâng cao hơn, có nội dung phong phú và phát triển mang tính giai cấp sâu sắc để giáo dục cho thanh niên. Đó là trung với Đảng, hiếu với dân. Hiếu với dân như lời dạy của Người là thanh niên phải biết yêu mến nhân dân, quý trọng nhân dân, học tập và làm việc, chiến đấu vì nhân dân, tích cực giúp đỡ nhân dân vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để sản xuất, cải thiện đời sống. Đồng thời dám lên tiếng đấu tranh chống lại mọi biểu hiện sách nhiễu nhân dân, gây phiền hà cho nhân dân và luôn dựa vào nhân dân để phát huy phong trào lao động, thi đua sản xuất, làm cho nhân dân luôn tin tưởng vào chế độ xã hội mới.

Giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên, Hồ Chí Minh rất chú trọng tới việc giáo dục những phẩm chất cao quý như: Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công, Vô tư và những tác phong đẹp đẽ như khiêm tốn, giản dị. Đó là tinh thần lao động tích cực, siêng năng làm hết sức mình, gan dạ, táo bạo, sáng tạo, là đức tính trung thành, thật thà, trung thực trong việc công và việc tư. Phải chống lại những thói lãng phí trong sản xuất và tiêu dùng. Tại buổi lễ khai mạc trường Đại học Nhân dân Việt Nam, ngày 19/1/1955, Người nói: “Thanh niên phải chống tâm ký tự tư tự lợi, chỉ lo cho lợi ích riêng và sinh hoạt riêng của mình. Chống tâm lý ham sung sướng và tránh khó nhọc. Chống thói xem khinh thường lao động nhất là lao động chân tay. Chống lười biếng xa xỉ. Chống sinh hoạt ủy mị. Chống kiêu ngạo giả dối, khoe khoang” vì đó là những thói xấu, kìm hãm chí tiến thủ của thanh niên. Người yêu cầu phải trau dồi đạo đức cách mạng khiêm tốn, giản dị. Chống kiêu căng tự mãn. Chống lãng phí xã hoa. Thực hành tự phê bình và phê bình nghiêm túc giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

Thanh niên thường có nhiều khát vọng, nhưng nếu chỉ hướng vào những dục vọng tầm thường thì sẽ làm cho thanh niên sống không có mục đích, hay nói đúng hơn đó là ham muốn thấp hèn. Phải giáo dục cho thanh niên có được tính kiềm chế, không để cho những ham muốn thấp hèn trở thành hiện thói quen trong cuộc sống hàng ngày. Bởi vì khi đã thành thói quen thì rất khó từ bỏ, có khi làm cho thanh niên đi đến thoái hóa, biến chất, hư hỏng. Nếu không giáo dục cho thanh niên đức tính giản dị, tiết kiệm thì dẫn đến tiêu pha phung phí, đẩy thanh niên vào con đường làm ăn phi pháp. Sự kiềm chế ấy trước hết là đối với những ham muốn những tham vọng không chính đáng của cá nhân.

Đạo đực cách mạng là tin vào sự lãnh đạo của Đảng, trí tuệ của tập thể, của nhân dân và kiên quyết bài trừ chủ nghĩa cá nhân. Người nhấn mạnh phẩm chất chủ yếu của đạo đức cách mạng đó là chủ nghĩa tập thể và đối lập với nó là chủ nghĩa cá nhân. Cá nhân phải có cái nhìn lạc quan, tin tưởng vào xã hội. Nếu không có cái nhìn đó thì sẽ dẫn đến thái độ khinh miệt và xa lánh nhân dân, xa lánh tập thể thì sẽ trở thành chủ nghĩa cá nhân tư sản.

Trong mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể, Hồ Chí Minh đòi hỏi thanh niên phải hỏi mình đã làm gì được cho nước nhà, chứ không phải hỏi nước nhà đã làm cho mình những gì? Đối với tập thể và gia đình cũng vậy, phải giáo dục cho thanh niên có tình thương và có trách nhiệm với mọi người. Vì vậy, Hồ Chí Minh đã nhiều lần phê bình những biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân trong thanh niên. Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, Người đã chỉ rõ “Chủ nghĩa cá nhân là việc gì cũng lo cho lợi ích riêng của mình, không quan tâm tới lợi ích chung của tập thể. “Miễn là mình béo mặc thiên hạ gầy”. Nó là mẹ đẻ ra tất cả mọi tính hư tật xấu như: lười biếng, suy bì, kiêu căng, kèn cựa, nhút nhát, lãng phí, tham ô vv… Nó là kẻ thù hung ác của đạo đức cách mạng, chủ nghĩa xã hội” Trong 5 điểm dạy thanh niên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhắc nhở thanh niên phải “kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân và chủ nghĩa tự do”. Người đã nhiều lần nói về tính chất nguy hiểm, độc ác, gian xảo của chủ nghĩa cá nhân. Bởi vì “chủ nghĩa cá nhân trái với đạo đức cách mạng, nếu còn lại trong mình dù ít thôi thì nó sẽ chờ dịp để phát triển, để che lấp đạo đức cách mạng, ngăn cản ta một lòng một dạ đấu tranh cho sự nghiệp cách mạng. Chủ nghĩa cá nhân là một thứ rất gian xảo, xảo quyệt, nó khéo dỗ dành người ta xuống dốc. Mà xuống dốc ai cũng biết thì dễ hơn lên dốc. Vì thế càng nguy hiểm”.

Khi phê phán đạo đức của chủ nghĩa cá nhân, Hồ Chí Minh thể hiện thái độ rất đúng mực, không hề phủ nhận quyên cá nhân trong cống hiến và hưởng thụ. Người khẳng định: “đấu tranh lên quyền lợi cá nhân chứ không phải là giày xéo lên lợi ích cá nhân”. Mỗi người đều có tính cách riêng, sở trường riêng, đời sống riêng của bản thân và gia đình mình. Nếu những lợi ích cá nhân đó không trái với lợi ích tập thể thì không phải là xấu. Tuy nhiên, Người cũng tỏ thái độ kiên quyết tư tưởng coi lợi ích cá nhân tách rời lợi ích chung của tập thể, bởi nó phá hoại sự phát triển hài hòa, không thể nào dẫn đến sự phát triển tốt đẹp của nền đạo đức xã hội chủ nghĩa. Thanh niên phải làm cho lợi ích tập thể, lợi ích xã hội, lợi ích cá nhân phát triển hài hòa.

Từ đó thanh niên phải tìm và ý thức được sức mạnh trong tập thể nhỏ bé của mình cũng như trong nhân dân, có sự đồng cảm và chia sẻ những công việc nặng nhọc với nhân dân, gắn bó máu thịt với nhân dân. Hồ Chí Minh nói: “Đạo đức cách mạng là hòa mình vào quần chúng một khối, tin vào quần chúng lắng nghe ý kiến của quần chúng”. Cần giáo dục cho thanh niên những tình cảm đó bắt đầu từ tập thể lớp học, từ nhóm bạn bè đến những tập thể lao động.

Người yêu cầu thanh niên không ngừng phát huy truyền thống tốt đẹp của cha ông. Truyền thống vốn là sản phẩm của cuộc sống, của lịch sử và luôn biến đổi theo sự phát triển của cuộc sống, của lịch sử. Một truyền thống tốt đẹp có giá trị và ý nghĩa khi nó phù hợp với yêu cầu của cuộc sống hiên thực, phát huy tác dụng tích cực thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Truyền thống dân tộc phải được nâng cao trên lập trường cách mạng của giai cấp vô sản. Chủ nghĩa yêu nước phát triển thành chủ nghĩa yêu nước xã hội chủ nghĩa. Chủ nghĩa anh hùng nâng lên chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Tinh thần đoàn kết dân tộc nâng lên thành tinh thần làm chủ của nhân dân lao động.

Trong khi nhấn mạnh nhiệm vụ giáo dục cho thanh niên hiểu đúng và kế thừa nâng cao những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của cách mạng, Hồ Chí Minh đã nói đến yêu cầu đấu tranh, cải tạo xóa bỏ những thói quen, tập quán lạc hậu của quá khứ. Nó là kẻ địch lớn, ngấm ngầm cản trở cách mạng. Chúng ta không thể trấn áp nó mà phải cải tạo nó cận thận, rất khó chịu, rất lâu dài. Mỗi thanh niên phải tự giác rèn luyện không ngừng học tập, có chí tiến thủ, xung phong gương mẫu trong các công việc.

Hồ Chí Minh luôn nhìn nhận thanh niên như một chủ thể đang phát triển, đang nhập cuộc và tiếp tục hoàn thiện. Người nói: “Ưu điểm của thanh niên là hăng hái, giàu tinh thần xung phong, khuyết điểm là ham chuộng hình thức, thiếu thực tế, bệnh cá nhân, bệnh “anh hùng”. Do vậy muốn xứng đáng là người chủ tương lai của đất nước thì yếu tố tự rèn luyện của bản thân thanh niên là hết sức quan trọng. Tự rèn luyện trên các phương diện đạo đức cách mạng, trau dồi nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn và nghiệp vụ, rèn luyện ý thức lòng dũng cảm và rèn luyện thân thể…

Ngày nay trong sự nghiệp đổi mới, thanh niên đang hăng hái đi đầu trong các phong trào thi đua sôi nổi như các phong trào “Thanh niên lập thân lập nghiệp”, “Tuổi trẻ giữ nước”, “Thanh niên tình nguyện”… nhờ tinh thần dám nghĩ, dám làm, tự rèn luyện nhiều học sinh, sinh viên đã làm rạng danh quê hương, đất nước bằng những công trình khoa học và đạt giải xuất sắc tại các kỳ thi trong khu vực và quốc tế hay những việc làm cao đẹp chính vì thế mà hình ảnh của thanh niên ngày càng được khẳng định.

Sự hội nhập khu vực và thế giới trong xu hướng toàn cầu hóa đang diễn ra nhanh chóng, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, sự giao lưu về kinh tế, văn hóa…đã và đang ảnh hưởng mạnh mẽ tới sự hình thành và phát triển lối sống, đạo đức, nhân cách của thanh niên ở các lĩnh vực.

Hành trang của tuổi trẻ hôm nay là lý tưởng truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc, chủ động nâng cao trình độ chuyên môn, nghề nghiệp, khả năng giao tiếp, ngoại ngữ, kỹ năng vận dụng khoa học kỹ thuật vào cuộc sống, sẵn sằng vượt qua khó khăn thử thách bằng chính năng lực của mình. Trong bối cảnh đó những lời dạy của Bác đối với thanh niên và thanh niên học tập và làm theo lời Bác dạy là trách nhiệm, là mệnh lệnh từ trái tím mỗi thanh niên. Những tư tưởng, giá trị đạo đức của Người sống mãi trong thế hệ trẻ hôm nay và mai sau./.

Nguyễn Mạnh Hưng – Phó Bí thư đoàn trường Đại học Kinh tế Nghệ An

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khác:
Tuổi trẻ Tương Dương chung tay xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp (9/3/2020)
Nâng cao chất lượng sinh hoạt, chỉ đạo tốt công tác tham mưu tổng hợp, đối nội, đối ngoại tại Chi bộ Văn phòng Tỉnh đoàn (17/2/2020)
Kiến tạo Trường học Xanh của học sinh Quốc học Vinh (13/2/2020)
Tết sẻ chia – Xuân ấm áp (10/1/2020)
Chi đoàn Đội CC&CNCH số 9, Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH: Thăm hỏi, động viên gia đình có hai bố con đuối nước thương tâm trên sông hoàng mai (27/12/2019)
Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH: Huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An (28/11/2019)
Chuỗi hoạt động hưởng ứng Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” (19/11/2019)
Kỳ Sơn: Đẩy mạnh triển khai học tập 06 bài học lý luận chính trị cho đoàn viên (08/11/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Tọa đàm “Tuổi trẻ Công an Nghệ An thực hiện Chương trình thanh niên học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ, đời sống văn hóa, thể chất và tinh thần” (22/01/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Diễn đàn với chủ đề "Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới", giai đoạn 2018 - 2022 (19/6/2019)
Kỳ Sơn: Hội nghị BCH Huyện đoàn lần thứ XII (mở rộng), nhiệm kỳ 2017 - 2022; Ra mắt CLB “Lý luận trẻ” huyện Kỳ Sơn giai đoạn 2019 – 2022 (6/11/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm, nói đi đôi với làm" (20/02/2019)
Nghĩa Đàn: Tổ chức hội nghị học tập chỉ thị số 05-CT/TW chuyên đề năm 2019 cho gần 150 đồng chí cán bộ Đoàn (18/4//2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"cho cán bộ Đoàn (05/02/2019)
Kỳ Sơn: Tổ chức Hội nghị quán triệt Chuyên đề: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc phát huy dân chủ, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của TTN” (16/5/2019)
  TIN MỚI  
Thanh niên Con Cuông: Đến tận nhà ôn tập cho học sinh
Lồng ghép nhiều hoạt động Tháng Thanh niên để tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Thanh Chương
Quỳnh Lưu: Đoàn viên thanh niên trường học tổ chức pha chế dung dịch rửa tay khô diệt khuẩn.
Thanh niên Quỳnh Lưu đồng hành cùng phát triển kinh tế
Nghĩa Đàn: Chung tay phòng chống dịch COVID-19
Tân Kỳ: Đem sức trẻ xây cuộc đời trên quê hương Nghĩa Bình
Quỳ Hợp: Đoàn thanh niên Trung tâm y tế làm kính chắn giọt bắn chống dịch COVID-19
Yên Thành: Huyện đoàn Yên Thành phối hợp tặng quà cho khu cách ly tập trung cấp huyện.
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn