Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 4,125 | Tất cả: 20,303,459
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐỜI SỐNG THANH NIÊN > TÂM SỰ VỚI ĐOÀN  
Biển và Tôi
Tin đăng ngày: 29/5/2014 - Xem: 1939
 

"Biển trời bao la
Đẹp như gấm hoa"
Tôi lớn lên trong những lời ca như thế của mẹ, mẹ kể lại rằng đến tuổi bi bô tôi lúc nào cũng ngọng líu ngọng lô theo mẹ cất lên lời ca đó. Thưở nhỏ chưa hiểu được biển đẹp đến mức nào để nhạc sỹ so sánh “đẹp như gấm hoa” nhưng với tôi biển là cái gì đó có sức hấp dẫn mãnh liệt, là sự khát khao, thèm muốn. Trong ký ức tuổi thơ, kết thúc năm học với danh hiệu học sinh tiên tiến, mẹ lại cặm cụi hơn 20km đạp xe chở xuống biển để tôi được nô đùa cùng con sóng, kiếm tìm những chiếc vỏ sò, vỏ ốc về xâu vòng; rồi những ngày còn là đội viên nỗ lực chăm ngoan, rèn luyện để chờ đợi phần thưởng của các anh chị phụ trách là một chuyến đi biển để đắm mình thoải mái trong dòng nước mát lạnh dù sau đó chỉ được ăn một chiếc bánh mỳ sữa... Có lẽ bởi vì vậy mà suốt tuổi thơ, biển được xem như là một món quà quý giá có một không hai được ban tặng.

Lớn dần lên trong những trang sách của mình chúng tôi được học nhiều về biển. Những kiến thức về lịch sử, địa lý, kinh tế, xã hội... liên quan đến biển mở ra một thế giới muôn màu và thực sự hấp dẫn với những đứa trẻ ưa khám phá, phần nào thu hẹp lại cái xa xôi, lạ lẫm để tôi cảm nhận rõ hơn, đầy đủ hơn dáng dấp quê hương và giá trị to lớn của "Biển bạc" và chủ quyền Tổ quốc. Tôi bắt đầu yêu biển, không đơn thuần là thứ tình cảm thèm muốn, khát khao thưở ấu thơ nữa mà là một thứ tình yêu thiêng liêng, mang bóng hình Tổ quốc trong tim.

 Từ tình yêu với biển tôi thấy cảm phục và thấu hiểu hơn về những người lính, những chiến sỹ hải quân đang ngày đêm làm nhiệm vụ canh giữ biển trời tổ quốc, nơi hải đảo xa xôi để giữ gìn từng tấc biển với suy nghĩ “đảo là nhà, biển cả là quê hương”. Tôi thấu hiểu vì sao có những người mẹ, người vợ sẵn sàng xa con, xa chồng, chấp nhận tất cả mọi hy sinh mất mát, bởi tình yêu của các mẹ, các chị đã hóa vào tình yêu Tổ quốc.

 Tôi từng nghe và muốn nuốt lấy từng lời về những câu chuyện các anh, các chị được vinh dự đến với Trường Sa, Hoàng Sa... kể về biển đảo, kể về cuộc sống của những người chiến sỹ nơi đầu sóng, ngọn gió. Thiếu điện, thiếu nước, thiếu lương thực, thiếu hơi ấm gia đình và có khi còn phải đánh đổi bằng mạng sống nhưng các anh vẫn vượt lên trên tất cả, kiên cường chiến đấu giữ vững tấc đất, giữ cho ngọn cờ Tổ quốc tung bay phất phới. Tôi thấy yêu, yêu những con người dù chưa một lần gặp mặt, rồi cặm cụi viết thư bày tỏ tình yêu, lòng cảm phục đối với các anh và chờ mong ngày những “cánh thư về từ đảo xa”.

Tôi cảm nhận được và pha lẫn tự hào rằng cũng như muôn triệu người dân nước Việt, những người trẻ hôm nay đang thể hiện tình yêu Tổ quốc, tình yêu với biển bằng những viên đá nhỏ góp phần xây dựng Trường Sa, bằng sự tìm tòi nghiên cứu để tham gia các cuộc thi về Biển đảo, bằng việc đồng hành, chung sức cùng những người ngư dân trẻ ra khơi, bằng việc nỗ lực học tập, ôm ấp, nuôi dưỡng ước mơ một ngày được cầm chắc tay súng bảo vệ biển đảo Tổ quốc, hay chỉ mong ước một lần được đặt chân đến đảo để mang tình yêu của hậu phương đến với các anh.
Biển Đông lại nổi sóng, ngoài kia các chiến sỹ đang phải ngày đêm đấu trí, đấu lực để gìn giữ từng tấc biển. Cả nước đang từng ngày, từng giờ, từng phút dõi theo các anh.
Chiều nay tôi lại đến với biển, biễn vẫn hiền hòa vỗ về dưới bàn chân. Thoáng chút lo âu bởi trong khi Đảng, Nhà nước và rất nhiều người dân đang nỗ lực hết mình để khảng định chủ quyền của biển đảo Việt Nam bằng nhiều chủ trương, đường lối, hành động thì vẫn còn đâu đó những thông tin, tuyên truyền sai lệch chủ trương, đường lối làm hoang mang giao động lòng dân, nhất là những người trẻ.
Tôi vẫn tin, tin vào tình yêu Tổ quốc cháy bỏng của mỗi người dân nước Việt. Với tình yêu đó mỗi người dân sẽ xích lại gần nhau hơn nữa quyết tâm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của Đất nước. Dù việc lớn hay nhỏ, trên từng lĩnh vực của cuộc sống hôm nay sẽ góp phần xây dựng một Đất nước Việt Nam “Mạnh về biển - giàu lên từ biển”.
Chiều nay biển vẫn hát./

 

Nguyễn Thị Thơm - UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo TĐ

Đời sống Thanh niên khác:
Diễn Châu: Đội thanh niên xung kích tình nguyện tham gia chữa cháy rừng (1/7/2020)
Quỳ Hợp: Tổ chức sinh hoạt liên đội dưới cờ " Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng" (30/6/2020)
Quỳ Hợp: Lan tỏa phong trào "Nói không với rác thải nhựa" trong các Liên đội trường học (30/6/2020)
Nghĩa Đàn: Hành động nhỏ ý nghĩa lớn (30/6/2020)
Quỳ Hợp: Khởi công xây dựng Ngôi nhà Khăn hồng tình nguyện thứ 8. (29/6/2020)
Diễn Châu: Tổ chức sinh hoạt liên đội dưới cờ " Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng" (12/6/2020)
Tương Dương: Tăng cường thực hiện cắm biển cảnh báo phòng chống đuối nước ở khu vực nước sâu, nguy hiểm. (8/6/2020)
Tuổi trẻ Quỳ Hợp đẩy mạnh tuyên truyền về phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích (5/6/2020)
Quỳ Châu: Gương Thanh thiếu nhi nhặt được của rơi trả lại cho người mất. (2/6/2020)
Nghi Lộc: Khánh thành sân chơi tại Khoa nhi, bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc (2/6/2020)
Nghi Lộc:Tổ chức Chương trình khám, cấp phát thuốc miễn phí và trao tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân xã Nghi Thiết. (1/6/2020)
Tuổi trẻ Kỳ Sơn tham gia giúp các gia đình có con em đi nghĩa vụ quân sự thu hoạch mùa màng. (25/5/2020)
Nghĩa Đàn: Chàng Thanh niên xây dựng con đường cờ chào mừng Đại hội Đảng các cấp (21/5/2020)
Nghi Lộc: Phát huy tốt phong trào ngày thứ bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân (18/5/2020)
Quế Phong: Lan tỏa tấm gương sáng của em học sinh nhặt được của rơi tìm người trả lại (15/5/2020)
  TIN MỚI  
Thái Hòa: Tổ chức lễ ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2020 với chủ đề “Thanh niên Thái Hòa sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”
Nghệ An: Cùng hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020
Yên Thành: Tổ chức “Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020”
Quỳ Châu: Giáo dục học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm về nguồn
Quế Phong: Những gương mặt tiêu biểu đạt giải cao trong cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Nghệ An năm 2020
Gương nữ cán bộ Đoàn làm kinh tế giỏi
Con Cuông: Bàn giao học sinh về sinh hoạt hè trên địa bàn dân cư
Huyện đoàn Anh Sơn tổ chức quán triệt chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho đội ngũ cán bộ Đoàn năm 2020
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn