Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 243 | Tất cả: 18,314,129
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐỜI SỐNG THANH NIÊN > TÂM SỰ VỚI ĐOÀN  
Biển và Tôi
Tin đăng ngày: 29/5/2014 - Xem: 1912
 

"Biển trời bao la
Đẹp như gấm hoa"
Tôi lớn lên trong những lời ca như thế của mẹ, mẹ kể lại rằng đến tuổi bi bô tôi lúc nào cũng ngọng líu ngọng lô theo mẹ cất lên lời ca đó. Thưở nhỏ chưa hiểu được biển đẹp đến mức nào để nhạc sỹ so sánh “đẹp như gấm hoa” nhưng với tôi biển là cái gì đó có sức hấp dẫn mãnh liệt, là sự khát khao, thèm muốn. Trong ký ức tuổi thơ, kết thúc năm học với danh hiệu học sinh tiên tiến, mẹ lại cặm cụi hơn 20km đạp xe chở xuống biển để tôi được nô đùa cùng con sóng, kiếm tìm những chiếc vỏ sò, vỏ ốc về xâu vòng; rồi những ngày còn là đội viên nỗ lực chăm ngoan, rèn luyện để chờ đợi phần thưởng của các anh chị phụ trách là một chuyến đi biển để đắm mình thoải mái trong dòng nước mát lạnh dù sau đó chỉ được ăn một chiếc bánh mỳ sữa... Có lẽ bởi vì vậy mà suốt tuổi thơ, biển được xem như là một món quà quý giá có một không hai được ban tặng.

Lớn dần lên trong những trang sách của mình chúng tôi được học nhiều về biển. Những kiến thức về lịch sử, địa lý, kinh tế, xã hội... liên quan đến biển mở ra một thế giới muôn màu và thực sự hấp dẫn với những đứa trẻ ưa khám phá, phần nào thu hẹp lại cái xa xôi, lạ lẫm để tôi cảm nhận rõ hơn, đầy đủ hơn dáng dấp quê hương và giá trị to lớn của "Biển bạc" và chủ quyền Tổ quốc. Tôi bắt đầu yêu biển, không đơn thuần là thứ tình cảm thèm muốn, khát khao thưở ấu thơ nữa mà là một thứ tình yêu thiêng liêng, mang bóng hình Tổ quốc trong tim.

 Từ tình yêu với biển tôi thấy cảm phục và thấu hiểu hơn về những người lính, những chiến sỹ hải quân đang ngày đêm làm nhiệm vụ canh giữ biển trời tổ quốc, nơi hải đảo xa xôi để giữ gìn từng tấc biển với suy nghĩ “đảo là nhà, biển cả là quê hương”. Tôi thấu hiểu vì sao có những người mẹ, người vợ sẵn sàng xa con, xa chồng, chấp nhận tất cả mọi hy sinh mất mát, bởi tình yêu của các mẹ, các chị đã hóa vào tình yêu Tổ quốc.

 Tôi từng nghe và muốn nuốt lấy từng lời về những câu chuyện các anh, các chị được vinh dự đến với Trường Sa, Hoàng Sa... kể về biển đảo, kể về cuộc sống của những người chiến sỹ nơi đầu sóng, ngọn gió. Thiếu điện, thiếu nước, thiếu lương thực, thiếu hơi ấm gia đình và có khi còn phải đánh đổi bằng mạng sống nhưng các anh vẫn vượt lên trên tất cả, kiên cường chiến đấu giữ vững tấc đất, giữ cho ngọn cờ Tổ quốc tung bay phất phới. Tôi thấy yêu, yêu những con người dù chưa một lần gặp mặt, rồi cặm cụi viết thư bày tỏ tình yêu, lòng cảm phục đối với các anh và chờ mong ngày những “cánh thư về từ đảo xa”.

Tôi cảm nhận được và pha lẫn tự hào rằng cũng như muôn triệu người dân nước Việt, những người trẻ hôm nay đang thể hiện tình yêu Tổ quốc, tình yêu với biển bằng những viên đá nhỏ góp phần xây dựng Trường Sa, bằng sự tìm tòi nghiên cứu để tham gia các cuộc thi về Biển đảo, bằng việc đồng hành, chung sức cùng những người ngư dân trẻ ra khơi, bằng việc nỗ lực học tập, ôm ấp, nuôi dưỡng ước mơ một ngày được cầm chắc tay súng bảo vệ biển đảo Tổ quốc, hay chỉ mong ước một lần được đặt chân đến đảo để mang tình yêu của hậu phương đến với các anh.
Biển Đông lại nổi sóng, ngoài kia các chiến sỹ đang phải ngày đêm đấu trí, đấu lực để gìn giữ từng tấc biển. Cả nước đang từng ngày, từng giờ, từng phút dõi theo các anh.
Chiều nay tôi lại đến với biển, biễn vẫn hiền hòa vỗ về dưới bàn chân. Thoáng chút lo âu bởi trong khi Đảng, Nhà nước và rất nhiều người dân đang nỗ lực hết mình để khảng định chủ quyền của biển đảo Việt Nam bằng nhiều chủ trương, đường lối, hành động thì vẫn còn đâu đó những thông tin, tuyên truyền sai lệch chủ trương, đường lối làm hoang mang giao động lòng dân, nhất là những người trẻ.
Tôi vẫn tin, tin vào tình yêu Tổ quốc cháy bỏng của mỗi người dân nước Việt. Với tình yêu đó mỗi người dân sẽ xích lại gần nhau hơn nữa quyết tâm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của Đất nước. Dù việc lớn hay nhỏ, trên từng lĩnh vực của cuộc sống hôm nay sẽ góp phần xây dựng một Đất nước Việt Nam “Mạnh về biển - giàu lên từ biển”.
Chiều nay biển vẫn hát./

 

Nguyễn Thị Thơm - UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo TĐ

Đời sống Thanh niên khác:
Thanh Chương: Gần 300 đoàn viên, thanh niên tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2019 (10/11/2019)
Chi đoàn Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Nghệ An hỗ trợ xây nhà nhân ái trong Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” (13/11/2019)
Cán bộ Công an nhặt được tài sản bị đánh rơi, tìm trả lại cho người bị mất (13/11/2019)
Tương Dương: Hiệu quả từ triển khai thực hiện mô hình “Đội thanh niên xung kích tham gia giữ gìn an ninh trật tự” (8/11/2019)
Tương Dương: Phát huy hiệu quả mô hình “Cổng trường An toàn giao thông” (8/11/2019)
Tương Dương: Phát huy hiệu quả đội hình thanh niên tình nguyện sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông (6/11/2019)
Nghĩa Đàn: Nhân rộng nét đẹp văn hóa với mô hình cổng trường an toàn giao thông (27/10/2019)
Qùy Châu: Chỉ đạo triển khai có hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới” giai đoạn 2018 – 2022. (5/11/2019)
Quế Phong: Phát huy hiệu quả của các Đội xử lý tình huống bất thường giao thông trên địa bàn huyện (5/11/2019)
Kỳ Sơn: Tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2019 (31/10/2019)
Quỳnh Lưu: Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong công tác phòng, chống ma tuý (30/10/2019)
Quế Phong: Phát triển thành công mô hình kinh tế tập thể do thanh niên làm chủ (25/10/2019)
Tuổi trẻ Quỳ Hợp với ngày thứ 7 tình nguyện giúp dân giải quyết các thủ tục hành chính (25/10/2019)
Nghi Lộc: Xây dựng tuyến đường treo cờ kiểu mẫu (25/10/2019)
Nghi Lộc: Ra mắt CLB dân ca - ví dặm năm 2019 (23/10/2019)
  TIN MỚI  
Đại học Vinh: Tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019
Hội thi 'Tuyên truyền măng non thiếu nhi bảo vệ đường sắt' tại Nghệ An
Nghĩa Đàn: Sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Thanh niên phát triển kinh tế huyện Nghĩa Đàn quý VI
Con Cuông: Tổ chức Hội thi Rung Chuông vàng “Tìm hiểu kiến thức sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên”
Quỳ Châu: Phối hợp tổ chức Lễ mít tinh phát động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS năm 2019
Quỳ Châu: Tổ chức thành công hội thi tuyên tuyền viên giỏi trong công tác giảm nghèo bền vững năm 2019
Hưng Nguyên: Tổ chức tuyên truyền, tập huấn kiến thức an toàn giao thông và kỹ năng lái xe an toàn cho các đồng chí đoàn viên thanh niên
Hưng Nguyên: Tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS năm 2019
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn