Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 212 | Tất cả: 20,625,555
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  TIN TỨC ĐOÀN - HỘI - ĐỘI > TIN TỨC ĐOÀN  
Tuổi trẻ Nam Đàn Phát huy vai trò trong tuyên truyền, giáo dục các giá trị truyền thống cho thế hệ trẻ
Tin đăng ngày: 14/7/2020 - Xem: 169
 

Cùng với việc xây dựng tổ chức Đoàn, Hội, Đội vững mạnh, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn luôn chú trọng đẩy mạnh giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Nhưng thực tế hiện nay, việc triển khai công tác này đang còn tồn tại nhiều khó khăn, bất cập. Vậy, làm thế nào để giáo dục, bồi đắp lý tưởng cách mạng, khơi gợi, phát huy lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, trân quý giữ gìn và phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ - đó mới là điều quan trọng mà các cấp bộ Đoàn cần quan tâm.

Xác định công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, chính vì vậy, Trong những năm qua, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo, định hướng các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện triển khai các giải pháp cụ thể để đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục thanh thiếu nhi trong tình hình mới. Với vai trò và trách nhiệm của mình, Đoàn thanh niên đã từng bước đổi mới về nội dung, phương thức các hoạt động đáp ứng ngày càng tốt hơn công tác tập hợp, huy động thanh niên vào quá trình phát triển quê hương, đất nước. Nhằm tạo cho thế hệ trẻ được tiếp cận và hiểu biết hơn về lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của ông cha để giáo dục truyền thống, hình thành tư tưởng, tình cảm của tuổi trẻ, lòng tự hào dân tộc cho ĐVTN. Trong 5 năm qua, các cấp bộ đoàn trong toàn huyện đã triển khai việc giáo dục thông qua việc tổ chức các hoạt động: tổ chức 2.045 buổi giao lưu truyền thống, gặp gỡ với chứng nhân lịch sử, kể chuyện hoặc đối thoại với thanh niên; xây dựng tủ sách truyền thống, phòng lưu niệm; về nguồn, tham quan các di tích lịch sử trong và ngoài địa bàn huyện; đảm nhận vệ sinh môi trường, chăm sóc thường xuyên các “địa chỉ đỏ” trên địa bàn. Hoạt động về nguồn, chăm sóc di tích lịch sử được đưa vào tiêu chí cứng trong đánh giá thi đua cơ sở hàng năm.

Bên cạnh đó, Để giáo dục truyền thống cho thanh thiếu nhi, Huyện đoàn đã chỉ đạo cơ sở tích cực đổi mới nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như: tổ chức Lễ mít tinh, kỷ niệm, tọa đàm, nói chuyện truyền thống, Học tập Chỉ thị 05/CT-TW của Bộ Chính trị , các bài học lý luận chính trị của Đoàn viên, thanh niên được trình bày dưới hình thức hình ảnh hóa các thông tin cần thiết; Tổ chức cho ĐVTN tham gia Hội thi tìm hiểu chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí, Hội thi tìm hiểu thân thế sự nghiệp Vua Mai Hắc Đế và quê hương Nam Đàn; tổ chức ngày hội đọc sách, tìm hiểu, kể chuyện, trao đổi về Di chúc, lời căn dặn của Bác đối với thanh, thiếu nhi; giới thiệu về các tư liệu liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ trên website, facebook của Huyện đoàn gắn với Cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp”. Trong giai đoạn 2015 - 2020, Đoàn từ huyện đến cơ sở đã tổ chức gần 1.203 Hội nghị học tập quán triệt Chỉ thị 05/CT-TW, bài học lý luận chính trị....Cấp huyện, Tổ chức thành công nhiều cuộc thi tìm hiểu truyền thống thu hút hơn 44.000 bài viết của đoàn viên thanh thiếu nhi tham gia, nhiều tập thể, cá nhân đạt giải thưởng cao.

Với sự nỗ lực của các cấp bộ Đoàn, công tác bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, truyền thống văn hóa quê hương cho thế hệ trẻ đã được triển khai toàn diện, nhạy bén, theo sát các sự kiện, chính trị, xã hội của đất nước, quê hương của dân tộc. Các hoạt động nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hóa tinh thần cho thanh thiếu niên được các cấp bộ Đoàn quan tâm thường xuyên. Đây là phương thức chủ yếu để tăng cường công tác đoàn kết tập hợp thanh niên và là giải pháp tốt để duy trì phong trào, đồng thời góp phần gìn giữ phát huy truyền thống văn hóa dân tộc. Cùng với đó, cứ đến dịp 27/7, cùng với tuổi trẻ cả nước, các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” được tuổi trẻ Nam Đàn tổ chức sâu rộng. Bằng những việc làm và hành động cụ thể, tuổi trẻ trên quê hương Bác Hồ kính yêu khoác trên mình áo xanh tình nguyện đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa: Tổ chức Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ, hỗ trợ, giúp đỡ hơn 2.024 ngày công, động viên đối với các đối tượng chính sách, tu sửa hơn 890 nhà tình nghĩa, thăm hỏi, tặng hơn 4.230 suất quà cho người có công và thân nhân có hoàn cảnh khó khăn, sống cô đơn không nơi nương tựa.... Ban Thường vụ Huyện đoàn làm tốt các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng: tổ chức các chương trình Khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân nghèo, gia đình có công với cách mạng, Bát cháo nghĩa tình, Hiến máu tình nguyện... Kết quả, Trong 5 năm qua, Huyện đoàn đã tổ chức được 13 đợt khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 4.000 người dân với tổng số tiền hơn 750 triệu đồng, phát hơn 3.400 bát cháo tình nghĩa, vận động ĐVTN và nhân dân tham gia hiến được hơn 4.500 đơn vị máu ...Đây chính là hình thức giáo dục trực quan sinh động nhất để tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc; để tuổi trẻ và nhân dân tham gia giúp đỡ, động viên các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn góp phần nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin, lý tưởng cách mạng, đẩy mạnh tinh thần xung kích, tình nguyện của thế hệ trẻ trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Upload

Upload

 

Upload

Upload

Upload

Một số hình ảnh nổi bật trong công tác giáo dục truyền thống của tuổi trẻ Nam Đàn

 

Một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong việc giáo dục ý thức trách nhiệm cho đoàn viên, thanh niên, học sinh là phong trào nhận chăm sóc các di tích lịch sử với việc dọn vệ sinh, thắp hương, dâng hoa vào các ngày lễ, tết. Ngoài ra, Các cấp bộ đoàn đã phối hợp tổ chức và chỉ đạo ĐVTN tham gia, đóng góp vào sự thành công của các sự kiện, lễ hội lớn ở địa phương như: Định kỳ hàng năm vào dịp đầu xuân mới, Ban Thường vụ huyện đoàn phối hợpTrung tâm VHTT huyện tổ chức Dạ hội văn nghệ mừng Đảng mừng xuân; Tham gia Lễ hội Đền Vua Mai hàng năm với hoạt động: tổ chức Hội trại Thanh niên, các cuộc thi Người đẹp Sa Nam, thanh niên thanh lịch, tìm hiểu thân thế sự nghiệp Vua Mai và quê hương Nam Đàn, tổ chức các trò chơi dân gian… Tham gia Lễ hội Làng Sen hàng năm với hoạt động: tổ chức Hội trại Thanh niên làm theo lời Bác, Hội thi thả diều sáo, tổ chức các trò chơi dân gian; tổ chức các hội thi tìm hiểu, các chương trình kỷ niệm nhân kỷ niệm ngày sinh nhà cách mạng tiền bối Lê Hồng Sơn, Trần Quốc Hoàn, Cuộc thi Tìm hiểu ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Thành lập Quân đội nhân dân, Công an nhân dân...

Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận một cách thực tế, công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ trong thời gian qua vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế, hiệu quả hoạt động giáo dục chưa cao, còn mang nặng tính hình thức, chưa theo kịp sự phát triển. Để công tác giáo dục truyền thống lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên tiếp tục được phát huy hiệu quả, đòi hỏi tổ chức Đoàn các cấp cần tăng cường giáo dục nâng cao nhận thức và năng lực giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc cho thanh niên. Đây là giải pháp cơ bản nhằm nâng cao nhận thức, năng lực và hiệu quả hoạt động của thanh niên trong việc tham gia giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong hội nhập quốc tế hiện nay. Phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của thanh niên thông qua các phong trào hoạt động của Đoàn như: “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” .... các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, hoạt động về nguồn, thăm các địa chỉ đỏ, tham quan, dã ngoại, ngoại khóa; tổ chức đăng ký, đảm nhận các công trình phần việc thanh niên tham gia giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa địa phương; tăng cường tổ chức các hoạt động tình nguyện gắn với các hoạt động thăm hỏi các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí; các cuộc thi tìm hiểu liên quan lịch sử hào hùng, truyền thống văn hóa của đất nước, của quê hương, để từ đó, khơi dậy tinh thần tự hào dân tộc, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc. Mặt khác, Tổ chức Đoàn từ huyện đến cơ sở cũng cần tăng cường phối hợp giữa các ban ngành đoàn thể; tổ chức Đoàn, Hội, Đội các cấp để tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa trong việc giáo dục lý tưởng cách mạng, truyền thống văn hóa quê hương cho thế hệ trẻ; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, đấu tranh phòng, chống và làm thất bại âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực văn hóa tư tưởng của các thế lực thù địch đối với cách mạng nước ta…

Tự hào và tiếp nối các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của quê hương, đất nước, các thế hệ thanh niên Nam Đàn ngày nay luôn nhận thức được đúng vai trò và trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn và phát huy những nét văn hóa của địa phương xứng đáng là tuổi trẻ trên Quê hương Bác Hồ kính yêu.

Lan Anh – Huyện đoàn

Tin tức Đoàn - Hội - Đội khác:
Tiếp sức mùa thi 2020: Lan tỏa thông điệp an toàn (7/8/2020)
Tân Kỳ: Công trình thanh niên cấp huyện chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Tân Kỳ lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. (7/8/2020)
Nghi Lộc: Triển khai lớp Tiếng Anh miễn phí cho thiếu nhi trong dịp hè (7/8/2020)
Sinh viên “3 cùng” Tiếp sức mùa thi. (6/8/2020)
Hoàng Mai: Tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn - Hội - Đội trên địa bàn dân cư năm 2020 (7/8/2020)
Yên Thành: Đồng loạt triển khai cài đặt ứng dụng Bluezone để phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở Đoàn. (7/8/2020)
Đô Lương: Tổ chức cấp phát miễn phí CMND cho nhân dân  (7/8/2020)
Quế Phong: Thực hiện công trình thanh niên "Thắp sáng đường bản" chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Quế Phong lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (7/8/2020)
Quỳ Châu: Tổ chức kết nạp Đảng cho học sinh là đoàn viên ưu tú (7/8/2020)
Quế Phong: Ra mắt mô hình "Khu dân cứ hạn chế rác thải nhựa" chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Quế Phong lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (6/8/2020)
Diễn Châu: Đoàn Thanh niên tích cực chung tay phòng, chống đại dịch bệnh Covid-19 (6/8/2020)
Đô Lương: Tuổi trẻ Đô Lương tham gia hỗ trợ chuẩn bị cho điểm cách ly tập trung cấp huyện. (6/8/2020)
Quế Phong: Huyện đoàn Quế Phong tổ chức thăm hỏi và tặng quà các đội sinh viên tình nguyện (6/8/2020)
Thanh Chương: Khởi công xây dựng ngôi nhà khăn quàng đỏ (6/8/2020)
Tuổi trẻ Nghệ An đồng hành cùng tuổi trẻ Đà Nẵng phòng, chống dịch Covid - 19 (5/8/2020)
  TIN MỚI  
Tiếp sức mùa thi 2020: Lan tỏa thông điệp an toàn
Tân Kỳ: Công trình thanh niên cấp huyện chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Tân Kỳ lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Nghi Lộc: Triển khai lớp Tiếng Anh miễn phí cho thiếu nhi trong dịp hè
Sinh viên “3 cùng” Tiếp sức mùa thi.
Hoàng Mai: Tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn - Hội - Đội trên địa bàn dân cư năm 2020
Yên Thành: Đồng loạt triển khai cài đặt ứng dụng Bluezone để phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở Đoàn.
Đô Lương: Tổ chức cấp phát miễn phí CMND cho nhân dân 
Quế Phong: Gương người tốt việc tốt - Nhặt được của rơi tìm người trả lại
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn