Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 289 | Tất cả: 21,422,796
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH > BÀI VIẾT  
Quế Phong: Dấu ấn nửa nhiệm kỳ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, nhiệm kỳ 2017 – 2022
Tin đăng ngày: 9/7/2020 - Xem: 178
 

 

Trải qua nửa nhiệm kỳ 2017- 2022, công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi của huyện Quế Phong đã không ngừng đổi mới cả về nội dung và hình thức. Thực hiện tốt các phong trào, các chương trình của Đoàn. Tổ chức được nhiều hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực. Nửa nhiệm kỳ qua, BTV Huyện đoàn Quế Phong đã chủ động cụ thể hóa nghị quyết đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2017- 2022 thành chương trình hành động cụ thể. Về thực hiện các chỉ tiêu cơ bản đã đạt kết quả đáng khích lệ.

Công tác giáo dục chính tri, tư tưởng, đạo đức lối sống, văn hóa, lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu nhi gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh được quan tâm chỉ đạo với nhiều nội dung phong phú, thiết thực, từng bước đổi mới về hình thức, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục cho ĐVTN về chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, giáo dục về truyền thống vẻ vang của Đảng, của dân tộc, quê hương đất nước, truyền thống của Đoàn. 100% cơ sở Đoàn và ĐVTN học tập nghị quyết đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội XI của Đoàn. Các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện đã mở được 20 lớp học tập, quán triệt các Nghị quyết của Đảng, của Đoàn. Cấp huyện tổ chức 13 đợt truyền thông bằng hình thức sân khấu hóa thu hút gần 3000 lượt ĐVTN và bà con nhân dân tham gia về “Phòng, chống tội phạm, HIV/AIDS, mại dâm, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên”; "Phòng, chống tác hại của rượu bia, thuốc lá, chất kích thích, chống các hủ tục lạc hậu”, kỹ năng phòng chống đuối nước; pháp luật về phòng chống ma tuý, An toàn giao thông; tổ chức Hội thi rung chuông vàng tìm hiểu pháp luật; tổ chức Hội thi “Thanh niên với an toàn giao thông”…Công tác xây dựng tổ chức Đoàn và Đoàn tham gia xây dựng Đảng được chú trọng. Mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên được mở rộng, mỗi năm kết nạp từ 300 đoàn viên mới trở lên. Tăng cường công tác bồi dưỡng đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, đến nay các cơ sở Đoàn trong toàn huyện đã giới thiệu và các cấp ủy Đảng đã kết nạp cho 350 đoàn viên ưu tú vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thực hiện tốt các phong trào, các chương trình của Đoàn (Phong trào Thanh niên tình nguyện, tuổi trẻ sáng tạo, các chương trình đồng hành cùng thanh niên trong học nghề, lập nghiệp…). Trong nửa nhiệm kỳ đã làm mới được 11 km, tu sửa 18km đường giao thông nông thôn , nạo vét hơn 15 km kênh mương nội đồng, với sự tham gia của hơn 10.000 lượt ĐVTN. Các cơ sở Đoàn, chi đoàn trong toàn huyện đã tổ chức được 300 đợt tình nguyện với gần 10 nghìn lượt ĐVTN tham gia và thực hiện được gần 200 công trình, phần việc thanh niên các công trình chủ yếu là công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông, suối, kênh, mương tại địa phương, khơi thông cống rãnh, trồng cây xanh, giúp đỡ các hộ gia đình di dời chuồng trại gia súc ra khỏi nơi ở, dựng lợp lại nhà cửa, trồng cây xanh, xây dựng lò đốt rác mini; làm đường giao thông, thu gom, xử lý rác thải.. thực hiện các mô hình như bể thu gom rác thải ngoài đồng, công trình vườn hoa “xóa” điểm đen rác bẩn, trong đó tổ chức 4 công trình thanh niên cấp huyện là công trình phối hợp với Đồn Biên phòng Hạnh Dịch, BQL Khu BTTN Pù Hoạt, cấp ủy chính quyền xã Nậm Giải thực hiện công trình làm đường bê tông liên bản tại bản biên giới Piêng Lâng, xã Nậm Giải; 2 công trình trồng 3200 cây Dổi lấy hạt và sa nhân tím của vườn thực vật ngoại vi Khu bảo tồn Thiên nhiên Pù Hoạt; Công trình làm đường giao thông nội đồng xã Quế Sơn (nay là xã Mường Nọc). 100% cơ sở duy trì được hoạt động “Ngày thứ bảy tình nguyện” ,“Ngày chủ nhật xanh”. Huy động các lực lượng ĐVTN tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu, giúp đỡ bà con nhân dân khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra.

Phong trào tình nguyện vì an sinh xã hội được triển khai thực hiện, đẩy mạnh trong các chương trình mùa đông ấm, Xuân tình nguyện, tháng Thanh niên, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè bằng các hoạt động kêu gọi nguồn lực, phối hợp các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện tặng các phần quà cho các hộ nghèo, học sinh học giỏi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Tiêu biểu là các hoạt động kêu gọi, phối hợp với các tổ chức, cá nhân trao tặng các phần quà trị giá hơn 1 tỷ đồng cho các hộ nghèo, các gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện; BTV Huyện đoàn kêu gọi, vận động Báo Tuổi trẻ xây được nhà bán trú cho học sinh TH &THCS Nậm Nhóong trị giá 341 triệu đồng; kêu gọi, vận động thăm tặng quà tại điểm dân cư Huôi Máy xã Cắm Muộn, bản Nhọt Nhóng, xã Nậm Nhóng trị giá các phần quà hơn 50 triệu đồng. Kêu gọi nhà hảo tâm xây dựng nhà tình nghĩa cho 02 gia đình người có công cách mạng, hộ đặc biệt khó khăn tại xã Mường Nọc, mỗi căn nhà 40 triệu đồng. Hoạt động hiến máu nhân đạo hàng năm được BTV Huyện đoàn phối hợp với Hội chữ thập đỏ và các ban, ngành liên quan tổ chức, làm tốt công tác tuyên truyền vận động được các cán bộ, đoàn viên thanh niên hưởng ứng . Kết quả từ năm 2017 đến nay đã hiến được 1.001 đơn vị máu. Đã phát được hơn 1000 bát cháo miễn phí. Phối hợp với các đơn vị tổ chức các hoạt động khám, phát thuốc miễn phí cho hơn 100 lượt đối tượng là người có công với cách mạng, đảng viên nhiều tuổi có uy tín, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện…

Cuối năm 2019, những tháng đầu năm 2020, cả nước phải dồn sức cho việc phòng, chống dịch bệnh covid – 19. Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn trên địa bàn toàn huyện tăng cường các hoạt động tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng; sử dụng các phương tiện truyền thông của tổ chức Đoàn tại đơn vị, các trang mạng xã hội của cá nhân mỗi cán bộ Đoàn như facebook, zalo... để thường xuyên tuyên truyền, chia sẻ kịp thời và chính xác thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống bệnh. Thành lập các đội thanh niên tình nguyện ra quân đồng loạt xuống trực tiếp các thôn bản, gõ từng nhà để tuyên truyền, phát tờ rơi, dung dịch rửa tay sát khuẩn, phát khẩu trang miễn phí. Đối với cấp huyện đã phát hơn 8000 tờ rơi, hơn 2000 khẩu trang vải, 1000 chai dung dịch sát khuẩn và xà phòng miễn phí cho nhân dân, hướng dẫn tự cách ly tại nhà, hướng dẫn khai báo y tế ... Các hoạt động tích cực của tổ chức đoàn các cấp và lực lượng thanh niên huyện nhà đã góp phần tạo sự nhận thức trong việc phòng, chống dịch bệnh covid – 19 trong nhân dân trên địa bàn huyện.

Chương trình đồng hành với thanh niên trong việc làm cho ĐVTN được BTV Huyện đoàn chú trọng triển khai. Hiện nay tổ chức đoàn đã thành lập được 50 tổ vay vốn ngân hàng chính sách, số hộ được vay 1834 hộ, tổng số dư nợ là 56.745.000.000 đồng. Duy trì và hoạt động có hiệu quả Quỹ thanh niên lập nghiệp cấp huyện. Đề xuất vay vốn quỹ hỗ trợ Thanh niên lập nghiệp tỉnh cho 6 mô hình đoàn viên các xã Tri lễ, Tiền Phong, Hạnh Dịch, Đồng Văn, Quế Sơn, Cắm muộn và 04 mô hình vay từ Quỹ giải quyết việc làm của Trung ương Đoàn để phát triển kinh tế, tạo việc làm cho thanh niên. Phối hợp cùng Phòng LĐTBXH huyện và Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh tổ chức 08 phiên giao dịch việc làm lao động tại các xã, thị trấn. Phối hợp với Đoàn khối các cơ quan tỉnh tổ chức 03 tập huấn chuyển giao tiến bộ KH KT cho thanh niên tại xã Châu Kim, Đồng Văn, Tiền Phong với các kiến thức cơ bản trong việc định hướng sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Phối hợp với Đội tri thức trẻ tình nguyện chuyển giao khoa học của Tỉnh đoàn trong việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, tìm đầu ra và nâng cao chất lượng sản phẩm của mô hình nuôi cá lồng lòng hồ của nhóm thanh niên tiêu biểu xã Đồng Văn. Mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên bắt đầu có sự khởi sắc khi năm 2020 có sự ra đời của HTX dịch vụ, nông nghiệp Hủa Na với 12 thành viên là các điển hình thanh niên phát triển mô hình cá lồng lòng hồ…Công tác phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh và việc chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng được quan tâm thường xuyên. Hàng năm, Ban Thường vụ Huyện đoàn phối hợp với Ban giám hiệu Trường THPT Quế Phong tổ chức tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp cho các em học sinh khối 12 thuộc của trường. Tại đây các em học sinh đã được các thầy cô trong ban tư vấn tuyển sinh thông báo về những điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học - cao đẳng; tư vấn nghề nghiệp, giải đáp các thắc mắc mà các em học sinh yêu cầu từ việc làm hồ sơ đến các nguyện vọng, phương thức xét tuyển…để các em định hướng và có lựa chọn phù hợp với năng lực của bản thân.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi của huyện nửa nhiệm kỳ qua còn những hạn chế nhất định như: Công tác giáo dục của Đoàn tuy đã có nhiều đổi mới song nhìn chung còn chậm, chưa thực sự hấp dẫn và lôi cuốn nhiều thành phần thanh niên tham gia. Việc triển khai một số chủ trương còn chậm, chưa xác định được các nội dung, giải pháp phù hợp; nhiều nội dung hoạt động chưa theo kịp nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên và yêu cầu của nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội. Nội dung phương thức hoạt động của một số cơ sở Đoàn chậm đổi mới; thiếu tính chủ động trong đề xuất, tham mưu với cấp ủy; Một số phong trào triển khai chưa tạo ra sức lan tỏa rộng khắp cho các đối tượng ĐVTN. Các hoạt động đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm và xây dựng phát triển các mô hình kinh tế trong thanh niên còn gặp nhiều khó khăn.Số mô hình kinh tế cho thu nhập ổn định và cao trong thanh niên còn ít…

Trên cơ sở kết quả đạt được và khắc phục những khó khăn, hạn chế trong nửa nhiệm kỳ còn lại, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Quế Phong sẽ tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp linh hoạt, trọng tâm là giáo dục lý tưởng cách mạng, truyền thống văn hóa, lịch sử của Đảng và dân tộc cho đoàn viên, thanh niên; tiếp tục tổ chức thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Khơi dậy, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, tinh thần tình nguyện của các tầng lớp thanh niên trong huyện, động viên thanh niên đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Không ngừng xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, đạo đức và hành động. Tích cực bồi dưỡng đoàn viên ưu tú để giới thiệu cho Đảng; tham gia góp ý cho Đảng, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh. Đặc biệt đề xuất nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức lý luận chính trị của đoàn viên thanh niên, tạo sức đề kháng tốt trước các luận điệu sai trái, thế lực chống phá, thù địch trong giai đoạn hiện nay./.

Dưới đây là một số hình ảnh:

 

 ĐVTN đang nghe cán bộ BQL Khu bảo tồn thiên nhiên pù Hoạt hướng dẫn kỹ thuật trồng cây dổi lấy hạt năm 2018

ĐVTN toàn huyện tham gia thực hiện công trình làm đường giao thông nông thôn tại bản Piêng Lâng xã Nậm Giải

ĐVTN toàn huyện thực hiện công trình thanh niên cấp huyện làm giao thông nội dồng tại xã Quế Sơn (cũ), nay là xã Mường Nọc năm 2017

Ban Thường vụ Huyện đoàn

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khác:
Quế Phong: Hiệu quả từ việc thực hiện chủ trương “1+2” đối với cán bộ Đoàn cấp huyện (26/10/2020)
Quế Phong: Đoàn thanh niên thị trấn Kim Sơn chung tay xây dựng đô thị văn minh năm 2020 (26/10/2020)
Quế Phong: Đoàn Thanh niên Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt sáng tạo trong công tác nghiên cứu, đảm nhận các đề tài nghiên cứu khoa học (26/10/2020)
Quế Phong: Tiếp tục thực hiện các giải pháp triển khai chế độ học tập lý luận, chính trị cho cán bộ Đoàn giai đoạn 2018 – 2022 (21/10/2020)
Quế Phong: Đẩy mạnh thực hiện các mô hình, giải pháp nâng cao chất lượng Bí thư chi đoàn trên địa bàn dân cư (20/10/2020)
Quế Phong: Phát huy hiệu quả mô hình tuyến đường thanh niên tự quản về an ninh trật tự năm 2020 (20/10/2020)
Quế Phong: Phát huy hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” và “Bến đò ngang an toàn” trên địa bàn năm 2020 (20/10/2020)
Quế Phong: Đẩy mạnh xây dựng mô hình "Khu dân cư không có thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội" và xây dựng phong trào “3 không”: không thử, không giữ, không sử dụng ma tuý năm 2020 (20/10/2020)
Thái Hòa: 100% cơ sở Đoàn được công nhận “Đoàn cơ sở 3 chủ động” (19/10/2020)
Quế Phong: Triển khai học tập, quán triệt các Nghị quyết, chủ trương của Đảng, nghị quyết, kết luận, chương trình của Đoàn (16/10/2020)
Khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa cho cán bộ có hoàn cảnh khó khăn (7/10/2020)
Kỳ Sơn: Hiệu quả từ xây dựng Đoàn cơ sở 3 chủ động (30/9/2020)
Kỳ Sơn: Đẩy mạnh cuộc vận động "Xây dựng Chi đoàn mạnh" (29/9/2020)
Kỳ Sơn: Kiểm tra công tác vốn vay uỷ thác NHCSXH huyện (14/9/2020)
Kỳ Sơn: Tổ chức Hội nghị Tổng kết chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020 (9/9/2020)
  TIN MỚI  
Quế Phong: Quan tâm thực hiện các hoạt động “hậu phương quân đội” giúp đỡ, hỗ trợ thân nhân, gia đình cán bộ, chiến sỹ đang công tác nơi biên giới, hải đảo
Quế Phong: Hiệu quả từ việc thực hiện chủ trương “1+2” đối với cán bộ Đoàn cấp huyện
Hưng Nguyên: Tăng cường công tác kiểm tra giám sát năm 2020
Nam Đàn: Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền Hưởng ứng văn hóa đọc trong thanh niên
Anh Sơn: Huyện đoàn tổ chức Ngày hội sáng tạo trẻ năm 2020
Yên Thành: Chi hội trưởng chi hội Hội Cựu Chiến binh làm Bí thư chi đoàn danh dự: Mô hình nâng cao tỷ lệ tập hợp ĐVTN
Quỳ Châu: Tổ chức học tập các bài học lý luận chính trị (sửa đổi) cho cán bộ Đoàn chủ chốt.
Nghĩa Đàn: 100% cơ sở Đoàn xây dựng mô hình Đoàn cơ sở “3 chủ động”
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn