Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 229 | Tất cả: 21,422,736
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH > BÀI VIẾT  
Quế Phong: Tuổi trẻ Quế Phong viết tiếp bài ca hùng tráng về lực lượng thanh niên xung phong
Tin đăng ngày: 9/7/2020 - Xem: 147
 

“Không có việc gì khó

    Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

    Quyết chí ắt làm nên”

Đó là những câu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) vào năm 1951 không chỉ là lời hiệu triệu, động viên những TNXP thời đó tham gia vào cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc năm xưa; mà còn mãi như một lời dạy lớp lớp thế hệ thanh niên Việt Nam cần phải rèn đức, luyện tài để viết tiếp những bài ca TNXP hùng tráng...

Nhớ một thời rực lửa cách đây 70 năm, vào ngày 15-7-1950, thực hiện chỉ đạo của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng Đoàn thanh vận Trung ương đã quyết định thành lập đội TNXP công tác Trung ương đầu tiên phục vụ chiến dịch Biên giới. Kể từ thời điểm đó, cùng với bộ đội Cụ Hồ, những chàng trai, cô gái TNXP đã trở thành một hình ảnh đẹp, lãng mạn trong chiến tranh như cô gái tải đạn, cô giao liên... đã đi vào không biết bao những tác phẩm thơ ca nhạc họa. Ngày nay, nhiều địa danh như: Ngã ba Đồng Lộc, Hang Tám Cô, Truông Bồn, núi Nhồi, ga Lưu Xá... vẫn còn in đậm hình ảnh những TNXP đang căng tràn sự sống, để lại sau lưng những tình cảm riêng tư, đến những nơi mà sự sống và cái chết được tính bằng giây. Hành trang mà họ mang theo là nghị lực, niềm tin và khát vọng hòa bình, độc lập dân tộc. Họ đã sống, chiến đấu và công hiến hết mình để bảo vệ cho quê hương, đất nước. Chiến tranh đã lùi dần vào quá khứ. Sự sống đã hồi sinh trên khắp dải đất hình chữ S. Giờ đây, có thể có những câu chuyện của quá khứ đã bị lãng quên, nhưng có một điều chắc chắn, mãi mãi người dân Việt Nam không bao giờ quên, đó chính là những hy sinh mất mát trong chiến tranh mà chúng ta không thể nào kể hết được tên những liệt sĩ, những cựu TNXP đã nằm xuống trên các chiến trường...

 Thanh niên xung phong Truông Bồn san lấp hố bom - 1968 (ảnh sưu tầm)

Tiếp nối truyền thống của thế hệ cha anh đi trước, trong không khí sôi nổi của tuổi trẻ cả nước và tuổi trẻ huyện Quế Phong đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng 75 năm Cách mạng tháng Tám thành công và quốc khánh 2/9; 70 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam, chào mừng Đại hội Đảng các cấp và tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, với tinh thần “Sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần”, thực hiện vai trò xung kích cách mạng của tổ chức Đoàn và tuổi trẻ trên quê hương Bác Hồ, những năm qua, lực lượng TNXP huyện Quế Phong tiếp tục được xây dựng và phát triển một cách vững chắc, nhằm đáp ứng với tình hình thực tiễn trong thời đại mới nhằm thể hiện đạo lý Uống nước nhớ nguồn, Đền ơn đáp nghĩa của tuổi trẻ với thế hệ cha anh đi trước. Cụ thể như: thăm hỏi tặng quà cho 11 đồng chí lão thành cách mạng, đảng viên trên 55 tuổi Đảng nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng; tham gia và đạt giải khuyến khích trong Hội trại kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn; tham mưu tổ chức Hội trại và một số hoạt động tại Lễ hội Đền chín gian hàng năm; phối hợp tổ chức lễ đón nhận, an tang 09 hài cốt liệt sỹ đã hy sinh ở mặt trận phía Nam về Nghĩa trang Liệt sỹ huyện; Nhân dịp 27/7 hàng năm tổ chức Lễ thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện và tổ chức tặng quà, khám phát thuốc tận nhà cho gần 50 người có công với cách mạng; triển khai tốt các cuộc thi như tìm hiểu về biên giới và bộ đội biên phòng chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống bộ đội biên phòng và 30 năm ngày biên phòng toàn dân do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An và Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức. Kết quả tuổi trẻ toàn huyện đạt giải nhì tập thể. Phối hợp với Hội Cựu chiến binh xây dựng kế hoạch giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và tổ chức nói chuyện truyền thống cho gần 5000 lượt ĐVTN; hàng năm phối hợp tổ chức tọa đàm nhân kỷ niệm ngày truyền thống lực lượng TNXP, tặng quà cho một số cựu TNXP gặp khó khăn.

Đại diện BTV Huyện đoàn Quế Phong thăm hỏi tặng quà cho các đồng chí lão thành cách mạng, đảng viên trên 55 tuổi Đảng nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Bên cạnh đó, thời gian qua, tuổi trẻ huyện Quế Phong tích cực tổ chức các phong trào hành động cách mạng phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thông qua phong trào “Tuổi trẻ Quế Phong chung tay xây dựng nông thôn mới” với các công trình, phần việc thanh niên, phát triển các mô hình thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi; tham gia xây dựng, sửa chữa, cải tạo hạ tầng nông thôn, đảm bảo an toàn giao thông nông thôn, xây dựng đời sống văn hóa mới được thực hiện vào các ngày thứ Bảy tình nguyện, Chủ Nhật xanh được tổ chức vào những ngày lễ lớn của đất nước. Kết quả đã làm mới được 11 km, tu sửa 18km đường giao thông nông thôn, nạo vét hơn 15 km kênh mương nội đồng, với sự tham gia của hơn 10.000 lượt ĐVTN. Tổ chức 3 công trình thanh niên cấp huyện: công trình phối hợp với Đồn Biên phòng Hạnh Dịch, BQL Khu BTTN Pù Hoạt, cấp ủy chính quyền xã Nậm Giải tổ chức thực hiện công trình thanh niên cấp huyện làm đường bê tông liên bản tại bản biên giới Piêng Lâng, xã Nậm Giải; công trình trồng 3200 cây Dổi lấy hạt và sa nhân tím của vườn thực vật ngoại vi Khu bảo tồn Thiên nhiên Pù Hoạt.

Các cơ sở Đoàn, chi đoàn trong toàn huyện đã tổ chức được 300 đợt tình nguyện với gần 10 nghìn lượt ĐVTN tham gia và thực hiện được gần 200 công trình, phần việc thanh niên các công trình chủ yếu là công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông, suối, kênh, mương tại địa phương, khơi thông cống rãnh, trồng cây xanh, giúp đỡ các hộ gia đình di dời chuồng trại gia súc ra khỏi nơi ở, dựng lợp lại nhà cửa, trồng cây xanh, xây dựng lò đốt rác mini; làm đường giao thông, thu gom, xử lý rác thải.. thực hiện các mô hình như bể thu gom rác thải ngoài đồng, công trình vườn hoa “xóa” điểm đen rác bẩn.

ĐVTN xã Thông Thụ cùng các chiến sỹ bộ đội và người dân ra sức làm mới những tuyến đường giao thông nông thôn

Ngoài ra, hoạt động khởi nghiệp, sáng tạo của ĐVTN huyện nhà cũng đã được triển khai và đạt được nhiều kết quả cao, tiêu biểu như mô hình “Nuôi cá lồng gắn với bao tiêu sản phẩm đầu ra cho các hộ nuôi cá lòng hồ Thủy điện Hủa Na” của các tác giả Lang Văn Sáng, Lang Văn Liên, Sầm Thị Ngân (Đoàn xã Đồng Văn) đã đạt nhiều giải cao khi tham dự các cuộc thi, cụ thể: Được giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An trao giải Ý tưởng tiềm năng trong cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” năm 2019; Đạt giải Ba cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp thanh niên nông thôn lần thứ 3 năm 2019 do Tỉnh đoàn Nghệ An phát động và là 01 trong 08 dự án của thanh niên Nghệ An tham dự Vòng bán kết cuộc thi dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn - 2019 khu vực miền Bắc do Trung ương Đoàn phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức.

Mô hình “Nuôi cá lồng gắn với bao tiêu sản phẩm đầu ra cho các hộ nuôi cá lòng hồ Thủy điện Hủa Na" anh của Lang Văn Sáng, Lang Văn Liên, Sầm Thị Ngân (Đoàn xã Đồng Văn) 

Thanh niên Quế Phong cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động tình nguyện tham gia đảm bảo an sinh xã hội như Kêu gọi, phối hợp với các tổ chức, cá nhân trao tặng các phần quà trị giá hơn 1 tỷ đồng cho các hộ nghèo, các gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện; BTV Huyện đoàn kêu gọi, vận động Báo Tuổi trẻ xây được nhà bán trú cho học sinh TH &THCS Nậm Nhóong trị giá 341 triệu đồng; tổ chức tổ chức chương trình Ngày hội bánh chưng xanh tặng bánh chưng và quà tết cho bệnh nhân nghèo tại Trung tâm Y tế huyện trị giá hơn 20 triệu đồng; tặng quà Tết ấm bản làng tại Khu dân cư Huôi Máy xã Cắm Muộn, Chương trình “Tết ấm bản làng – Mừng xuân, ơn Đảng tại bản Nhọt Nhóng, xã Nậm Nhóng trị giá các phần quà hơn 50 triệu đồng. Kêu gọi nhà hảo tâm xây dựng nhà tình nghĩa cho 02 gia đình người có công cách mạng, hộ đặc biệt khó khăn tại xã Mường Nọc, mỗi căn nhà 40 triệu đồng... và rất nhiều các hoạt động ý nghĩa khác mang đậm dấu ấn của tuổi trẻ huyện nhà.

BTV Huyện đoàn Quế Phong đã tổ chức Chương trình “Tết ấm bản làng – Mừng xuân, ơn Đảng" tại bản Nhọt Nhoóng, xã Nậm Nhoóng trị giá các phần quà hơn 50 triệu đồng

Phát huy tinh thần xung kích và trách nhiệm của tuổi trẻ và với lòng nhiệt huyết, dám nghĩ dám làm, khắc phục mọi khó khăn, TNXP huyện Quế Phong ngày nay đã và đang tiếp tục đảm nhiệm xuất sắc những nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh giao phó... 

Tuổi trẻ Quế Phong luôn phát huy tinh thần đoàn kết - vượt khó - xung kích - sáng tạo trên mọi nẻo đường

Quá khứ oanh liệt, hiện tại hào hùng, tương lai tương sáng sẽ là hành trang quan trọng với tuổi trẻ huyện Quế Phong để vững vàng, tự tin trên hành trình thi đua mới! Tuổi trẻ huyện Quế Phong nguyện tiếp lửa truyền thống của các thế hệ cha anh, viết tiếp bài ca TNXP hùng tráng bằng nhiệt huyết “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”... để thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết, tinh thần xung kích, tình nguyện, lao động sáng tạo của tuổi trẻ xây dựng quê hương anh hùng, ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

Thu Trang - Huyện đoàn Quế Phong.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khác:
Quế Phong: Hiệu quả từ việc thực hiện chủ trương “1+2” đối với cán bộ Đoàn cấp huyện (26/10/2020)
Quế Phong: Đoàn thanh niên thị trấn Kim Sơn chung tay xây dựng đô thị văn minh năm 2020 (26/10/2020)
Quế Phong: Đoàn Thanh niên Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt sáng tạo trong công tác nghiên cứu, đảm nhận các đề tài nghiên cứu khoa học (26/10/2020)
Quế Phong: Tiếp tục thực hiện các giải pháp triển khai chế độ học tập lý luận, chính trị cho cán bộ Đoàn giai đoạn 2018 – 2022 (21/10/2020)
Quế Phong: Đẩy mạnh thực hiện các mô hình, giải pháp nâng cao chất lượng Bí thư chi đoàn trên địa bàn dân cư (20/10/2020)
Quế Phong: Phát huy hiệu quả mô hình tuyến đường thanh niên tự quản về an ninh trật tự năm 2020 (20/10/2020)
Quế Phong: Phát huy hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” và “Bến đò ngang an toàn” trên địa bàn năm 2020 (20/10/2020)
Quế Phong: Đẩy mạnh xây dựng mô hình "Khu dân cư không có thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội" và xây dựng phong trào “3 không”: không thử, không giữ, không sử dụng ma tuý năm 2020 (20/10/2020)
Thái Hòa: 100% cơ sở Đoàn được công nhận “Đoàn cơ sở 3 chủ động” (19/10/2020)
Quế Phong: Triển khai học tập, quán triệt các Nghị quyết, chủ trương của Đảng, nghị quyết, kết luận, chương trình của Đoàn (16/10/2020)
Khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa cho cán bộ có hoàn cảnh khó khăn (7/10/2020)
Kỳ Sơn: Hiệu quả từ xây dựng Đoàn cơ sở 3 chủ động (30/9/2020)
Kỳ Sơn: Đẩy mạnh cuộc vận động "Xây dựng Chi đoàn mạnh" (29/9/2020)
Kỳ Sơn: Kiểm tra công tác vốn vay uỷ thác NHCSXH huyện (14/9/2020)
Kỳ Sơn: Tổ chức Hội nghị Tổng kết chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020 (9/9/2020)
  TIN MỚI  
Quế Phong: Quan tâm thực hiện các hoạt động “hậu phương quân đội” giúp đỡ, hỗ trợ thân nhân, gia đình cán bộ, chiến sỹ đang công tác nơi biên giới, hải đảo
Quế Phong: Hiệu quả từ việc thực hiện chủ trương “1+2” đối với cán bộ Đoàn cấp huyện
Hưng Nguyên: Tăng cường công tác kiểm tra giám sát năm 2020
Nam Đàn: Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền Hưởng ứng văn hóa đọc trong thanh niên
Anh Sơn: Huyện đoàn tổ chức Ngày hội sáng tạo trẻ năm 2020
Yên Thành: Chi hội trưởng chi hội Hội Cựu Chiến binh làm Bí thư chi đoàn danh dự: Mô hình nâng cao tỷ lệ tập hợp ĐVTN
Quỳ Châu: Tổ chức học tập các bài học lý luận chính trị (sửa đổi) cho cán bộ Đoàn chủ chốt.
Nghĩa Đàn: 100% cơ sở Đoàn xây dựng mô hình Đoàn cơ sở “3 chủ động”
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn