Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 11,025 | Tất cả: 21,371,168
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  PHÁP LUẬT & TUỔI TRẺ > CÂU LẠC BỘ LÝ LUẬN TRẺ  
Quế Phong: Thực trạng thông tin giả (fake news) và trào lưu sống ảo trong thế hệ trẻ hiện nay
Tin đăng ngày: 6/7/2020 - Xem: 286
 

Với mục đích thể hiện, cố tình gây sự chú ý nhưng lại thiếu hiểu biết, thiếu ý thức đã dẫn tới tình trạng nhiều thanh, thiếu niên đăng tải những thông tin bịa đặt, thông tin giả. Thực trạng đó đã gây ra những tác động tiêu cực cho cộng đồng xã hội và khiến không ít trường hợp bị xử phạt, thậm chí vướng vào vòng lao lý.

Sự phát triển và phổ biến của mạng xã hội hiện nay đã làm tăng mức độ sống ảo của giới trẻ khi vẫn có nhiều trường hợp đăng tải những thông tin thất thiệt, bịa đặt gây tác hại không nhỏ cho xã hội. Thêm vào đó, sự thiếu hiểu biết, không kiểm chứng thông tin chính thống và nạn a dua càng làm cho thực trạng thông tin giả (fake news) trở nên phức tạp hơn. 

Tất cả các trường hợp đăng tải những thông tin bịa đặt, nội dung thất thiệt đều bị cơ quan chức năng xử phạt nghiêm khắc. Mục đích đăng tải thông tin giả trên mạng xã hội của tất cả các trường hợp vi phạm nói trên đều có một điểm chung là để thể hiện bản thân một cách lệch lạc, thu hút sự chú ý của dư luận để “kiếm” nhiều lượt thích (like), chia sẻ, bình luận mà không nhận thức được những tác hại nghiêm trọng của những fake news đối với cộng đồng, xã hội. Thậm chí, có những trường hợp tuổi đời chưa đủ 18 nhưng đã lập ra nhiều trang fanpage, nhóm chuyên đăng tải những tin, ảnh nóng nhưng lại thiếu kiểm chứng độ chính xác của thông tin và đã bị các cơ quan chức năng xử phạt nghiêm khắc. Điều này cũng khẳng định thực trạng đáng lo ngại của trào lưu sống ảo trong giới trẻ hiện nay, nhất là độ tuổi thanh, thiếu niên.

Công an huyện Quế Phong triệu tập anh V.V.T (sinh năm 1991, trú tại xã Cắm Muộn) để xử lý về hành vi đăng tải thông tin bịa đặt trên facebook khi tự nhận mình bị nhiễm Covid-19

Nội dung sai sự thật mà anh V.V.T đã đăng lên facebook cá nhân

Trước thực trạng đó, BTV Huyện đoàn Quế Phong đã phối hợp với lực lượng Công an huyện, các trường học, đoàn cơ sở trên địa bàn tổ chức các đợt sinh hoạt, tuyên truyền. Nội dung trọng tâm của các đợt sinh hoạt là nâng cao ý thức, nhận thức về pháp luật cho thanh, thiếu niên, học sinh về việc sử dụng mạng xã hội; đăng tải các thông tin trên mạng xã hội sao cho không vi phạm pháp luật. Đây được xem là việc cấp bách cần làm hiện nay, để kịp thời ngăn chặn tình trạng sống ảo của một bộ phận thanh, thiếu niên trên địa bàn huyện nói riêng và thế hệ trẻ nói chung; đồng thời cũng là giải pháp để răn đe, thực thi sự tôn nghiêm của pháp luật.

Đoàn Thanh niên Công an huyện Quế Phong phổ biến, tuyên truyền pháp luật tới đoàn viên, thanh niên trường THPT Quế Phong

Trong thời gian tới, Công an huyện Quế Phong tiếp tục tăng cường công tác xử phạt nghiêm khắc các trường hợp đăng tải thông tin bịa đặt, thất thiệt gây tác động xấu, tiêu cực cho địa phương, xã hội đúng theo tinh thần của Luật An ninh mạng đã có hiệu lực. Bên cạnh các hoạt động xung kích như thường lệ, BTV Huyện đoàn sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Đoàn trực thuộc đưa nội dung giáo dục, tuyên truyền bằng các hình thức phong phú, đa dạng nhằm nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên, học sinh không đăng tải những thông tin bịa đặt, thất thiệt gây tác hại cho xã hội, vi phạm pháp luật. Đồng thời ,vai trò của gia đình, nhà trường phải được đặt lên hàng đầu để thanh, thiếu niên, học sinh có nhận thức đầy đủ, đúng định hướng về việc đăng tải thông tin trên mạng xã hội. Hơn nữa, bản thân các em thanh, thiếu niên, học sinh cần tự trang bị cho mình những kiến thức về pháp luật, để tránh vấp phải những hành vi vi phạm pháp luật và cũng là để bảo vệ chính mình, tránh xa trào lưu “sống ảo” với fake news hiện nay./.

Thu Trang - Huyện đoàn Quế Phong.

Pháp luật & Tuổi trẻ khác:
Tuổi trẻ Quế Phong triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2020 (22/10/2020)
Quỳ Châu: Tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức, các quy định của pháp luật; kỹ năng phòng ngừa đấu tranh với tệ nạn ma túy cho cán bộ Đoàn chủ chốt năm 2020 (18/10/2020)
Tương Dương: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (16/10/2020)
Tương Dương: Xây dựng mô hình Khu dân cư không có thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội gắn với triển khai mô hình Chi đoàn mạnh (16/10/2020)
Quỳ Châu: Tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ Lý luận trẻ quý IV, năm 2020 (12/10/2020)
TP Vinh: Tổ chức các diễn đàn "Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường" (12/10/2020)
Tương Dương: Lễ ra mắt Câu lạc bộ Lý luận trẻ huyện Tương Dương (12/10/2020)
Tương Dương: Tập huấn chuyên đề về công tác dân tộc và chính sách dân tộc năm 2020 (7/10/2020)
Tương Dương: Tập huấn kỹ năng phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn ma tuý cho cán bộ Đoàn cơ sở (7/10/2020)
Tương Dương: Ra mắt mô hình “Tuyến đường thanh niên tự quản về an ninh trật tự” (7/10/2020)
Quế Phong: Sinh hoạt Câu lạc bộ lý luận trẻ quý III năm 2020 (29/9/2020)
Kỳ Sơn: Tổ chức Hội nghị Báo cáo viên - sinh hoạt CLB Lý luận trẻ quý III, năm 2020 (10/9/2020)
TP Vinh: Tổ chức sinh hoạt CLB Lý luận trẻ Thành phố Vinh qúy III/2020 (31/8/2020)
Thành phố Vinh: Tập huấn trang bị kiến thức các quy định pháp luật và kỹ năng phòng ngừa, đấu tranh về tệ nạn ma túy. (31/8/2020)
TP Vinh: Nâng cao chất lượng học tập, giáo dục lý luận chính trị của các TCCS Đoàn (28/8/2020)
  TIN MỚI  
Quế Phong: Triển khai các giải pháp, mô hình gúp đỡ, hỗ trợ thanh thiếu niên yếu thế năm 2020
Tân Kỳ: Phong trào “Học sinh 3 tốt” năm học 2019 - 2020 với nhiều nét đặc sắc
Con Cuông: Duy trì hiệu quả mô hình đội thanh niên tình nguyện sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông
Diễn Châu: xây dựng tình bạn đẹp – nói không với bạo lực học đường.
Thiếu nhi Anh Sơn gửi yêu thương đến đồng bào vùng lũ
Quỳ Hợp: Đồng loạt thực hiện công trình "Đường cây Thanh niên" chúc mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Kỳ Sơn: Tham gia giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng nông thôn mới.
Anh Sơn: Chú trọng các hoạt động giúp đỡ thân nhân, gia đình các chiến sỹ đang công tác nơi biên giới, hải đảo.
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn