Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 3,063 | Tất cả: 20,651,046
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THEO DẤU CHÂN BÁC > GƯƠNG ĐIỂN HÌNH  
Tân Kỳ: Tủ sách của Nga
Tin đăng ngày: 1/6/2020 - Xem: 253
 

Thực tế, sách có vai trò không nhỏ trong cuộc sống của chúng ta, mỗi cuốn sách là một bức tranh kỳ diệu của cuộc sống. Sách là kho tàng kiến thức vô tận. Từ sách giúp chúng ta mở mang kiến thức, tiếp cận với nền tri thức hiện đại của thế giới. Sách giúp con người mở rộng sự hiểu biết và góp phần cho thế giới phát triển. Sách không chỉ có ý nghĩa giáo dục văn hóa, mà còn giáo dục đạo đức, tình cảm, thẩm mỹ cho con người. Vì thế ở mỗi quốc gia đều khuyến khích người người đọc sách.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi sách báo là người bạn tri kỷ. Từ khi còn nhỏ, Bác đã ham đọc sách, chỉ cần có thời gian là Người tìm đến sách để mở mang kiến thức, tìm hiểu thế giới. Đặc biệt trong quá trình hoạt động cách mạng, Bác là tấm gương sáng về tự học với những nỗ lực phi thường. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác về văn hóa đọc sách, những năm qua văn hóa đọc của tuổi trẻ Tân Kỳ nói chung và thiếu nhi Tân Kỳ nói riêng có nhiều chuyển biến tích cực. Sự chuyển biến đó có một phần không nhỏ nhờ "Tủ sách của Nga".

Tủ sách tại nhà của chị Trần Thúy Nga

Cô gái ở làng quê miền núi của huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An không may bị căn bệnh hiểm nghèo nhưng bằng nghị lực và niềm đam mê đọc sách, cô đã lập một thư viện cho mượn sách miễn phí tại nhà với sứ mệnh "Gieo duyên đọc sách - Lan tỏa yêu thương". Nữ chủ nhân của tủ sách với khuôn mặt hiền từ, nụ cười rất tươi, cặp mắt như biết nói, suốt ngày ngồi xe lăn, chỉ đến khuya mới lên giường để ngủ. Chị Trần Thúy Nga bộc bạch: “Từ nhỏ, sớm nhận biết được sự vất vả của mẹ và các anh chị, tôi đã luôn chăm chỉ học tốt và siêng năng làm việc. Tôi thầm hứa mình sẽ làm thật tốt, trở thành người có ích, để mẹ và các anh chị tự hào. Nhưng không ngờ, chuẩn bị bước vào lớp 8, bất hạnh ập đến, khép lại bao mơ ước về tương lai”. Dù nghèo nhưng mẹ và các anh chị vẫn hết lòng chạy chữa, đi hết bệnh viện này đến thầy lang khác nhưng cuối cùng đành bất lực nhìn chị Nga chịu cảnh tật nguyền. Thương em gái sớm phải gánh chịu số phận bất hạnh, chị gái mua cho Nga nhiều cuốn sách hay để đọc cho quên đi nỗi buồn, cho dòng chảy thời gian như ngắn lại. “Say mê với sách, cố gắng vượt qua những cơn đau không bao giờ dứt, trong tôi trào dâng niềm khát khao làm được điều tốt đẹp như các anh chị ấy. Tuy các khớp ngón tay bị sưng đau và biến dạng, nhưng tôi vẫn cố nén chịu, gắng luyện viết, luyện vẽ. Lâu dần, bàn tay cũng bớt run và nét chữ đẹp trở lại, tôi bắt đầu viết những trang mới về cuộc đời mình” - chị Trần Thúy Nga chia sẻ. 

Chị Nga và những người bạn nhỏ

Những cuốn sách giúp chị Nga vơi đi phần nào đau đớn, chị gái lại động viên em mở tủ sách, ban đầu cho thuê với mức 200 đồng/quyển. Chị Nga cần mẫn gom những đồng tiền ít ỏi, cộng thêm tiền bán hàng tạp hóa, tiết kiệm chi tiêu để mua thêm sách mới. Với kinh nghiệm đọc sách đã được tích lũy, chị chọn được thêm nhiều sách hay, ưu tiên mua những cuốn sách mang đậm ý nghĩa nhân văn, giúp người đọc hướng đến những điều tốt đẹp.

Người mượn sách không phân biệt lứa tuổi

Hiện tủ sách của chị Nga đã có gần 4.000 đầu sách, chị không cho thuê sách nữa mà vận động mọi người đến đọc miễn phí, ai có nhu cầu có thể mượn về nhà. Mỗi ngày, chị tiếp hàng chục người khách là các em học sinh và người dân lao động đến nhà mượn sách.

Say mê tìm tòi là cảm xúc chủ yếu của các em khi đến Tủ sách của Nga

Niềm vui của chị là giúp nhiều người tạo được thói quen đọc sách, góp phần lan tỏa văn hóa đọc ở vùng thôn quê. Hiện chị sống cùng mẹ và vợ chồng người anh trai, ngoài việc quản lý tủ sách miễn phí chị còn có quầy hàng tạp hóa nho nhỏ để kiếm tiền chi tiêu hàng ngày. Chị Trần Thúy Nga kể: “Một số em thân tình hỏi tôi: “Động lực nào để chị có thể dành thời gian và tâm huyết như thế cho tủ sách miễn phí?”. Tôi trả lời: “Chị luôn trân quý từng phút giây được sống. Và chị nghĩ mình cần làm một điều gì đó thật ý nghĩa trong những việc mình còn có thể làm được trong cuộc đời này. Khi ngày càng có thêm nhiều người chăm đọc sách, học giỏi như các em chính là nguồn động lực để chị tiếp tục thực hiện sứ mệnh “Gieo duyên đọc sách - lan tỏa yêu thương” - đó cũng là nguồn vui của cuộc đời chị”.

Bàn tay nhỏ bé của Nga viết lên những hoài bão lớn

Tủ sách của Nga sẽ yêu quý, giữ gìn và lan tỏa được thật nhiều người đọc sách đặc biệt là các em thiếu nhi. Các em bé bé mà tập được thói quen đọc sách thì thật tuyệt. Lớn lên các em sẽ tự tìm sách đọc chứ không phải thuyết phục nhiều nữa, các em sẽ nhận ra thế giới sách quả thực là một thế giới diệu kỳ.

Đó cũng là mục đích của việc duy trì văn hóa đọc - kiến tạo văn hóa đọc bắt đầu từ thế hệ mầm non, mục tiêu để các em có được khả năng tự học, tự vươn lên bằng tri thức, lòng nhân ái & trí tuệ, từ đó sự sẻ chia sẽ được lan tỏa và tiếp nối.

Đặng Quý - Huyện đoàn Tân Kỳ.

Theo dấu chân Bác khác:
Anh Sơn triển khai chuyên đề: “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí minh gắn với tu dưỡng đạo đức suốt đời”. (29/7/2020)
Thái Hòa: Tổ chức Hội nghị học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh gắn với tu dưỡng đạo đức suốt đời” cho đoàn viên thanh niên (28/7/2020)
Hưng Nguyên: Hội nghị quán triệt chuyên đề học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ đoàn năm 2020. (27/7/2020)
Quỳnh Lưu: Hội nghị quán triệt chuyên đề học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ đoàn năm 2020. (23/7/2020)
Quỳnh Lưu: Tổ chức học tập theo chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với tu dưỡng đạo đức suốt đời" cho đoàn viên thanh niên. (23/7/2020)
Tương Dương: Tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa Tri ân các Anh hùng Thương binh-Liệt sỹ trên địa bàn toàn huyện. (22/7/2020)
Tân Kỳ: Các cơ sở Đoàn tích cực triển khai quán triệt Chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng và tấm gương mẫu mực của Hồ Chí Minh về tu dưỡng đạo đức suốt đời đối với đoàn viên, thanh niên (21/7/2020)
Tương Dương: Chiến sỹ tình nguyện hè góp sức trẻ xây dựng Nông thôn mới trên bản nghèo Ơ Đu (17/7/2020)
Tương Dương: Tự hào và xúc động lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (11/7/2020)
Gương nữ cán bộ Đoàn làm kinh tế giỏi (3/7/2020)
Huyện đoàn Anh Sơn tổ chức quán triệt chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho đội ngũ cán bộ Đoàn năm 2020 (2/7/2020)
Quỳ Hợp: Học sinh lớp 5 nhặt được hơn 10 triệu đồng, quyết trả cho người bị mất. (29/6/2020)
Nghĩa Đàn: Tổ chức học tập Chỉ thị 05-CT/TW gắn với chuyên đề năm 2020 trong cán bộ Đoàn (19/6/2020)
Quỳ Châu: Mô hình phát triển kinh tế VACR (11/6/2020)
Tân Kỳ: Tổ chức học tập chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên" (12/6/2020)
  TIN MỚI  
Tuổi trẻ Nghệ An với những công trình thanh niên chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Diễn Châu: Tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho hơn 300 người dân.
Để thiếu nhi có một mùa hè ý nghĩa
Chương trình Phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh thiếu niên năm 2020
Tập huấn kiến thức, kỹ năng cán bộ Đoàn- Hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An năm 2020
Thanh Chương: Sôi nổi chương trình tiếp sức mùa thi đợt 2 năm 2020
Quế Phong: Sôi nổi các hoạt động Tiếp sức mùa thi THPT năm 2020
Kỳ Sơn: Ra quân giữ gìn trật tự ATGT & Vì cổng trường mùa thi bình yên
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn