Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 845 | Tất cả: 20,381,758
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THEO DẤU CHÂN BÁC > GƯƠNG ĐIỂN HÌNH  
Tân Kỳ: Tủ sách của Nga
Tin đăng ngày: 1/6/2020 - Xem: 209
 

Thực tế, sách có vai trò không nhỏ trong cuộc sống của chúng ta, mỗi cuốn sách là một bức tranh kỳ diệu của cuộc sống. Sách là kho tàng kiến thức vô tận. Từ sách giúp chúng ta mở mang kiến thức, tiếp cận với nền tri thức hiện đại của thế giới. Sách giúp con người mở rộng sự hiểu biết và góp phần cho thế giới phát triển. Sách không chỉ có ý nghĩa giáo dục văn hóa, mà còn giáo dục đạo đức, tình cảm, thẩm mỹ cho con người. Vì thế ở mỗi quốc gia đều khuyến khích người người đọc sách.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi sách báo là người bạn tri kỷ. Từ khi còn nhỏ, Bác đã ham đọc sách, chỉ cần có thời gian là Người tìm đến sách để mở mang kiến thức, tìm hiểu thế giới. Đặc biệt trong quá trình hoạt động cách mạng, Bác là tấm gương sáng về tự học với những nỗ lực phi thường. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác về văn hóa đọc sách, những năm qua văn hóa đọc của tuổi trẻ Tân Kỳ nói chung và thiếu nhi Tân Kỳ nói riêng có nhiều chuyển biến tích cực. Sự chuyển biến đó có một phần không nhỏ nhờ "Tủ sách của Nga".

Tủ sách tại nhà của chị Trần Thúy Nga

Cô gái ở làng quê miền núi của huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An không may bị căn bệnh hiểm nghèo nhưng bằng nghị lực và niềm đam mê đọc sách, cô đã lập một thư viện cho mượn sách miễn phí tại nhà với sứ mệnh "Gieo duyên đọc sách - Lan tỏa yêu thương". Nữ chủ nhân của tủ sách với khuôn mặt hiền từ, nụ cười rất tươi, cặp mắt như biết nói, suốt ngày ngồi xe lăn, chỉ đến khuya mới lên giường để ngủ. Chị Trần Thúy Nga bộc bạch: “Từ nhỏ, sớm nhận biết được sự vất vả của mẹ và các anh chị, tôi đã luôn chăm chỉ học tốt và siêng năng làm việc. Tôi thầm hứa mình sẽ làm thật tốt, trở thành người có ích, để mẹ và các anh chị tự hào. Nhưng không ngờ, chuẩn bị bước vào lớp 8, bất hạnh ập đến, khép lại bao mơ ước về tương lai”. Dù nghèo nhưng mẹ và các anh chị vẫn hết lòng chạy chữa, đi hết bệnh viện này đến thầy lang khác nhưng cuối cùng đành bất lực nhìn chị Nga chịu cảnh tật nguyền. Thương em gái sớm phải gánh chịu số phận bất hạnh, chị gái mua cho Nga nhiều cuốn sách hay để đọc cho quên đi nỗi buồn, cho dòng chảy thời gian như ngắn lại. “Say mê với sách, cố gắng vượt qua những cơn đau không bao giờ dứt, trong tôi trào dâng niềm khát khao làm được điều tốt đẹp như các anh chị ấy. Tuy các khớp ngón tay bị sưng đau và biến dạng, nhưng tôi vẫn cố nén chịu, gắng luyện viết, luyện vẽ. Lâu dần, bàn tay cũng bớt run và nét chữ đẹp trở lại, tôi bắt đầu viết những trang mới về cuộc đời mình” - chị Trần Thúy Nga chia sẻ. 

Chị Nga và những người bạn nhỏ

Những cuốn sách giúp chị Nga vơi đi phần nào đau đớn, chị gái lại động viên em mở tủ sách, ban đầu cho thuê với mức 200 đồng/quyển. Chị Nga cần mẫn gom những đồng tiền ít ỏi, cộng thêm tiền bán hàng tạp hóa, tiết kiệm chi tiêu để mua thêm sách mới. Với kinh nghiệm đọc sách đã được tích lũy, chị chọn được thêm nhiều sách hay, ưu tiên mua những cuốn sách mang đậm ý nghĩa nhân văn, giúp người đọc hướng đến những điều tốt đẹp.

Người mượn sách không phân biệt lứa tuổi

Hiện tủ sách của chị Nga đã có gần 4.000 đầu sách, chị không cho thuê sách nữa mà vận động mọi người đến đọc miễn phí, ai có nhu cầu có thể mượn về nhà. Mỗi ngày, chị tiếp hàng chục người khách là các em học sinh và người dân lao động đến nhà mượn sách.

Say mê tìm tòi là cảm xúc chủ yếu của các em khi đến Tủ sách của Nga

Niềm vui của chị là giúp nhiều người tạo được thói quen đọc sách, góp phần lan tỏa văn hóa đọc ở vùng thôn quê. Hiện chị sống cùng mẹ và vợ chồng người anh trai, ngoài việc quản lý tủ sách miễn phí chị còn có quầy hàng tạp hóa nho nhỏ để kiếm tiền chi tiêu hàng ngày. Chị Trần Thúy Nga kể: “Một số em thân tình hỏi tôi: “Động lực nào để chị có thể dành thời gian và tâm huyết như thế cho tủ sách miễn phí?”. Tôi trả lời: “Chị luôn trân quý từng phút giây được sống. Và chị nghĩ mình cần làm một điều gì đó thật ý nghĩa trong những việc mình còn có thể làm được trong cuộc đời này. Khi ngày càng có thêm nhiều người chăm đọc sách, học giỏi như các em chính là nguồn động lực để chị tiếp tục thực hiện sứ mệnh “Gieo duyên đọc sách - lan tỏa yêu thương” - đó cũng là nguồn vui của cuộc đời chị”.

Bàn tay nhỏ bé của Nga viết lên những hoài bão lớn

Tủ sách của Nga sẽ yêu quý, giữ gìn và lan tỏa được thật nhiều người đọc sách đặc biệt là các em thiếu nhi. Các em bé bé mà tập được thói quen đọc sách thì thật tuyệt. Lớn lên các em sẽ tự tìm sách đọc chứ không phải thuyết phục nhiều nữa, các em sẽ nhận ra thế giới sách quả thực là một thế giới diệu kỳ.

Đó cũng là mục đích của việc duy trì văn hóa đọc - kiến tạo văn hóa đọc bắt đầu từ thế hệ mầm non, mục tiêu để các em có được khả năng tự học, tự vươn lên bằng tri thức, lòng nhân ái & trí tuệ, từ đó sự sẻ chia sẽ được lan tỏa và tiếp nối.

Đặng Quý - Huyện đoàn Tân Kỳ.

Theo dấu chân Bác khác:
Tương Dương: Tự hào và xúc động lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (11/7/2020)
Gương nữ cán bộ Đoàn làm kinh tế giỏi (3/7/2020)
Huyện đoàn Anh Sơn tổ chức quán triệt chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho đội ngũ cán bộ Đoàn năm 2020 (2/7/2020)
Quỳ Hợp: Học sinh lớp 5 nhặt được hơn 10 triệu đồng, quyết trả cho người bị mất. (29/6/2020)
Nghĩa Đàn: Tổ chức học tập Chỉ thị 05-CT/TW gắn với chuyên đề năm 2020 trong cán bộ Đoàn (19/6/2020)
Quỳ Châu: Mô hình phát triển kinh tế VACR (11/6/2020)
Tân Kỳ: Tổ chức học tập chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên" (12/6/2020)
Thái Hoà: Tổ chức học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên” (5/6/2020)
Mùa sen tháng 6 năm 1957: Bác Hồ về thăm quê sau 51 năm xa cách (2/6/2020)
Tân Kỳ: Tủ sách của Nga (1/6/2020)
Diễn Châu: Gương thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhận học bổng Doraemon năm học 2019 - 2020 (27/5/2020)
Yên Thành: Sôi nổi các hoạt động chào mừng 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (22/5/2020)
Quế Phong: Đa dạng các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) (21/5/2020)
Nghi Lộc: Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (20/5/2020)
Thiếu nhi Quỳ Hợp: Tháng 5 hướng về Bác Hồ kính yêu. (20/5/2020)
  TIN MỚI  
Thanh niên Nghệ An viết tiếp khúc ca tình nguyện
Nghệ An: Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn – Hội LHTN hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng
Tuổi trẻ Nam Đàn Phát huy vai trò trong tuyên truyền, giáo dục các giá trị truyền thống cho thế hệ trẻ
Hưng Nguyên kỷ niệm thành lập 70 năm Ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam
Tuổi trẻ Quỳ Châu sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong (15/7/1950 – 15/7/2020)
Thành phố Vinh: tổ chức Lễ mit tinh 70 năm Ngày truyền thống lực lượng TNXP (15/7/1950-15/7/2020)
Thái Hòa: Tuổi trẻ thị xã khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà nhân dịp Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950-15/7/2020)
Hàng nghìn phần việc thanh niên Nghệ An hỗ trợ nhân dân trong tuần 2 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn