Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 3,849 | Tất cả: 20,303,183
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐỘI TNTP HCM >  
Tổng phụ trách Đội: “Bắt nguồn từ tấm lòng yêu nghề, yêu trẻ”
Tin đăng ngày: 18/5/2012 - Xem: 8528
 

     Thế hệ thiếu niên, nhi đồng được ví là những “chồi non” của đất nước. Đất nước phát triển thịnh vượng, bền vững là nhờ vào sự kế thừa của lớp trẻ tài năng. Chính vì thế, việc phát huy vai trò của người Tổng phụ trách Đội trong việc chăm sóc, bồi dưỡng thế hệ trẻ hôm nay là sự “ươm mầm” tương lai cho đất nước “nở hoa”

     Toàn tỉnh hiện có 981 Giáo viên - Tổng phụ trách Đội. Chị Nguyễn Thị Thu Nga - Phó Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An nhận xét: “Họ là những cán bộ, giáo viên có “tâm”, có tài năng, có niềm đam mê với nghề nghiệp. Vì công tác Đội thoạt nhìn thì dễ làm, nhưng có đi sâu vào bên trong mới thấy nhiều khó khăn, vất vả...”

     Hội thi “Giáo viên - Tổng phụ trách Đội giỏi” được Tỉnh đoàn Nghệ An định kỳ tổ chức 3 năm 1 lần. Đây là nơi thể hiện tài năng của những cán bộ, giáo viên làm công tác Đội trong toàn tỉnh, là dịp để các đồng chí tổng phụ trách khẳng định khả năng chuyên môn, nghiệp vụ công tác Đội nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của người phụ trách Đội trong thời kỳ mới, góp phần tạo điều kiện cho các cấp bộ Đoàn đánh giá một cách toàn diện về trình độ nghiệp vụ của cán bộ làm công tác Đội trong các trường học để có hướng chăm bồi, phát triển. Qua đó, giúp các thí sinh nâng cao hiểu biết về truyền thống lịch sử của quê hương, của dân tộc, về Đảng cộng sản Việt Nam, về Bác Hồ, về Đoàn, Đội… Đây còn là dịp để các thí sinh thể hiện trí tuệ, tài năng, lòng nhiệt tình, yêu nghề, say mê công tác Đội. Đặc biệt là thể hiện năng khiếu công tác Đội.

     Tùy vào điều kiện của từng cấp bộ Đoàn mà nội dung hội thi “Giáo viên - Tổng phụ trách Đội giỏi” có khác nhau, nhưng vẫn phải bảo đảm đủ các phần thi: Đó là, thi tìm hiểu về lịch sử, về kỹ năng nghiệp vụ công tác Đội và phương pháp tổ chức hoạt động thiếu nhi; thi hướng dẫn đội viên thực hành nghi thức Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh; thi nhận, phát tín hiệu morse, semaphore, mật thư, nút dây, dấu đường và kỹ năng tổ chức trò chơi, múa hát tập thể; thi hùng biện… Giáo viên Lê Thị Thoan, Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Nghĩa Hội – huyện Nghĩa Đàn chia sẻ: “Theo tôi, nội dung các phần thi đều khó, nhưng khó nhất vẫn là phần thi tìm hiểu về lịch sử. Bởi vì, thí sinh phải có kiến thức rộng để trả lời đúng các câu hỏi của Ban giám khảo về lịch sử truyền thống của đất nước, lịch sử Đảng, thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, lịch sử Đội TNTP Hồ Chí Minh…”.

     Hầu hết Tổng phụ trách Đội trong các trường tiểu học, trung học cơ sở hiện nay đều kiêm nhiệm, bên cạnh một số cán bộ Đội chuyên trách. Chỉ tính riêng nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ đứng lớp dạy học đã chiếm hết thời gian của người Tổng phụ trách Đội. Vì thế, ngoài thời gian giảng dạy, rèn luyện chuyên môn họ phải tranh thủ điều kiện, thời gian để tìm hiểu về lịch sử, về các kỹ năng công tác Đội, trong khi chế độ bồi dưỡng còn hạn chế.

     Chị Nguyễn Thu Nga – Phó Chủ tịch Hội Đồng đội tỉnh chia sẻ thêm “Tìm được Tổng phụ trách Đội giỏi thật sự khó. Nhất là ở thời điểm đầu tiên khi tiệp cận với công việc, khi bạn làm quen với tín hiệu morse, semaphore, nút dây, dấu đường… Cái khó nữa là bạn phải có sự kiên trì, chịu khó học hỏi và thường xuyên trau dồi, tìm hiểu về lịch sử, về kỹ năng công tác Đội…” Theo chị, điều quan trọng nhất của một người Tổng phụ trách Đội đó là tấm lòng yêu nghề và yêu trẻ. Chính từ tình cảm đó mỗi người Tổng phụ trách Đội mới dành nhiều thời gian, công sức mà không màng đến chế độ thụ hưởng vật chất để làm tốt nhiệm vụ được giao. Có yêu trẻ, người Tổng phụ trách Đội mới quan tâm tìm hiểu về tâm sinh lý giới trẻ, lắng nghe, chia sẻ, vỗ về, bảo ban các em để tổ chức các hoạt động vui chơi bổ ích, tạo sự gần gũi, thích thú của các em học sinh.

     Vì thế, chính người Tổng phụ trách Đội có công lớn trong phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, tạo cho các em cảm giác mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Đó cũng chính là hoạt động thiết thực, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn, Đội ngày càng vững mạnh, cùng với Đảng và Nhà nước chăm lo cho thế hệ kế thừa phát triển toàn diện cả về phẩm chất, đạo đức và trí tuệ, “ươm mầm” những tài năng tương lai của đất nước./.
                                                    Chu Quang Huy - Văn phòng Tỉnh đoàn

Đội TNTP HCM khác:
Kỳ Sơn: Liên đội Tiểu học Thị trấn Mường Xén đẩy mạnh phát triển phong trào Thể dục Thể thao trong trường học. (2/7/2020)
Kỳ Sơn: Các Liên đội trên toàn huyện tổ chức trao tặng "Đàn gà khăn quàng đỏ" (1/7/2020)
Kỳ Sơn: Tổ chức thành công Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ, lần thứ VII, năm 2020 (23/6/2020)
Kỳ Sơn: Tổ chức thành công Hội thi kể chuyện về Bác Hồ năm 2020 (23/6/2020)
Quỳ Châu: Tổ chức hoạt động vẽ tranh chủ để "Điều em muốn nói" (23/6/2020)
Quế Phong: Trao tặng "Đàn gà Khăn quàng đỏ" cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập (22/6/2020)
Kỳ Sơn: Tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo cho học sinh (17/6/2020)
Quỳ Châu: Bàn giao công trình măng non “Ngôi nhà kế hoạch nhỏ” chào mừng Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ huyện Quỳ Châu lần thứ XXII, năm 2020 (16/6/2020)
Kỳ Sơn: Trao tặng sân chơi cho thiếu nhi (15/6/2020)
Quỳ Châu: sôi nổi tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ các cấp (12/6/2020)
Quỳ Châu: Hoàn thành Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ cấp Liên đội (11/6/2020)
Kỳ Sơn: Sôi nổi “Ngày hội đọc sách” cho thiếu nhi (11/6/2020)
Kỳ Sơn: Các Liên đội sôi nổi các hoạt động ngoài giờ lên lớp "Trải nghiệm sáng tạo" (9/6/2020)
Kỳ Sơn: Khai giảng lớp dạy bơi miễn phí cho các em thiếu nhi nghèo (7/6/2020)
Kỳ Sơn: Chỉ đạo thành công Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ cấp cơ sở (5/6/2020)
  TIN MỚI  
Thái Hòa: Tổ chức lễ ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2020 với chủ đề “Thanh niên Thái Hòa sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”
Nghệ An: Cùng hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020
Yên Thành: Tổ chức “Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020”
Quỳ Châu: Giáo dục học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm về nguồn
Quế Phong: Những gương mặt tiêu biểu đạt giải cao trong cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Nghệ An năm 2020
Gương nữ cán bộ Đoàn làm kinh tế giỏi
Con Cuông: Bàn giao học sinh về sinh hoạt hè trên địa bàn dân cư
Huyện đoàn Anh Sơn tổ chức quán triệt chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho đội ngũ cán bộ Đoàn năm 2020
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn