Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 181 | Tất cả: 18,314,067
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐỘI TNTP HCM >  
Tổng phụ trách Đội: “Bắt nguồn từ tấm lòng yêu nghề, yêu trẻ”
Tin đăng ngày: 18/5/2012 - Xem: 8461
 

     Thế hệ thiếu niên, nhi đồng được ví là những “chồi non” của đất nước. Đất nước phát triển thịnh vượng, bền vững là nhờ vào sự kế thừa của lớp trẻ tài năng. Chính vì thế, việc phát huy vai trò của người Tổng phụ trách Đội trong việc chăm sóc, bồi dưỡng thế hệ trẻ hôm nay là sự “ươm mầm” tương lai cho đất nước “nở hoa”

     Toàn tỉnh hiện có 981 Giáo viên - Tổng phụ trách Đội. Chị Nguyễn Thị Thu Nga - Phó Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An nhận xét: “Họ là những cán bộ, giáo viên có “tâm”, có tài năng, có niềm đam mê với nghề nghiệp. Vì công tác Đội thoạt nhìn thì dễ làm, nhưng có đi sâu vào bên trong mới thấy nhiều khó khăn, vất vả...”

     Hội thi “Giáo viên - Tổng phụ trách Đội giỏi” được Tỉnh đoàn Nghệ An định kỳ tổ chức 3 năm 1 lần. Đây là nơi thể hiện tài năng của những cán bộ, giáo viên làm công tác Đội trong toàn tỉnh, là dịp để các đồng chí tổng phụ trách khẳng định khả năng chuyên môn, nghiệp vụ công tác Đội nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của người phụ trách Đội trong thời kỳ mới, góp phần tạo điều kiện cho các cấp bộ Đoàn đánh giá một cách toàn diện về trình độ nghiệp vụ của cán bộ làm công tác Đội trong các trường học để có hướng chăm bồi, phát triển. Qua đó, giúp các thí sinh nâng cao hiểu biết về truyền thống lịch sử của quê hương, của dân tộc, về Đảng cộng sản Việt Nam, về Bác Hồ, về Đoàn, Đội… Đây còn là dịp để các thí sinh thể hiện trí tuệ, tài năng, lòng nhiệt tình, yêu nghề, say mê công tác Đội. Đặc biệt là thể hiện năng khiếu công tác Đội.

     Tùy vào điều kiện của từng cấp bộ Đoàn mà nội dung hội thi “Giáo viên - Tổng phụ trách Đội giỏi” có khác nhau, nhưng vẫn phải bảo đảm đủ các phần thi: Đó là, thi tìm hiểu về lịch sử, về kỹ năng nghiệp vụ công tác Đội và phương pháp tổ chức hoạt động thiếu nhi; thi hướng dẫn đội viên thực hành nghi thức Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh; thi nhận, phát tín hiệu morse, semaphore, mật thư, nút dây, dấu đường và kỹ năng tổ chức trò chơi, múa hát tập thể; thi hùng biện… Giáo viên Lê Thị Thoan, Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Nghĩa Hội – huyện Nghĩa Đàn chia sẻ: “Theo tôi, nội dung các phần thi đều khó, nhưng khó nhất vẫn là phần thi tìm hiểu về lịch sử. Bởi vì, thí sinh phải có kiến thức rộng để trả lời đúng các câu hỏi của Ban giám khảo về lịch sử truyền thống của đất nước, lịch sử Đảng, thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, lịch sử Đội TNTP Hồ Chí Minh…”.

     Hầu hết Tổng phụ trách Đội trong các trường tiểu học, trung học cơ sở hiện nay đều kiêm nhiệm, bên cạnh một số cán bộ Đội chuyên trách. Chỉ tính riêng nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ đứng lớp dạy học đã chiếm hết thời gian của người Tổng phụ trách Đội. Vì thế, ngoài thời gian giảng dạy, rèn luyện chuyên môn họ phải tranh thủ điều kiện, thời gian để tìm hiểu về lịch sử, về các kỹ năng công tác Đội, trong khi chế độ bồi dưỡng còn hạn chế.

     Chị Nguyễn Thu Nga – Phó Chủ tịch Hội Đồng đội tỉnh chia sẻ thêm “Tìm được Tổng phụ trách Đội giỏi thật sự khó. Nhất là ở thời điểm đầu tiên khi tiệp cận với công việc, khi bạn làm quen với tín hiệu morse, semaphore, nút dây, dấu đường… Cái khó nữa là bạn phải có sự kiên trì, chịu khó học hỏi và thường xuyên trau dồi, tìm hiểu về lịch sử, về kỹ năng công tác Đội…” Theo chị, điều quan trọng nhất của một người Tổng phụ trách Đội đó là tấm lòng yêu nghề và yêu trẻ. Chính từ tình cảm đó mỗi người Tổng phụ trách Đội mới dành nhiều thời gian, công sức mà không màng đến chế độ thụ hưởng vật chất để làm tốt nhiệm vụ được giao. Có yêu trẻ, người Tổng phụ trách Đội mới quan tâm tìm hiểu về tâm sinh lý giới trẻ, lắng nghe, chia sẻ, vỗ về, bảo ban các em để tổ chức các hoạt động vui chơi bổ ích, tạo sự gần gũi, thích thú của các em học sinh.

     Vì thế, chính người Tổng phụ trách Đội có công lớn trong phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, tạo cho các em cảm giác mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Đó cũng chính là hoạt động thiết thực, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn, Đội ngày càng vững mạnh, cùng với Đảng và Nhà nước chăm lo cho thế hệ kế thừa phát triển toàn diện cả về phẩm chất, đạo đức và trí tuệ, “ươm mầm” những tài năng tương lai của đất nước./.
                                                    Chu Quang Huy - Văn phòng Tỉnh đoàn

Đội TNTP HCM khác:
Nhiều hoạt động hay, mô hình sáng tạo trong các hoạt động Đội trên địa bàn dân cư (8/9/2019)
Kỳ Sơn: Các Liên đội sôi nổi tổ chức Hội khỏe Phù Đổng cấp trường (1/11/2019)
Kỳ Sơn: Hoàn thành Đại hội các liên đội trường học nhiệm kỳ 2019 - 2020 (28/10/2019)
Diễn Châu: Tổ chức Hội thi Giáo viên làm Tổng Phụ trách Đội TNTP giỏi cấp huyện năm học 2019-2020. (25/10/2019)
Diễn châu: Chỉ đạo thành công Đại hội Liên đội nhiệm kỳ 2019-2020 (17/10/2019)
Nghĩa Đàn: Tổ chức Trại kỹ năng cho thanh, thiếu nhi huyện Nghĩa Đàn năm 2019 (13/10/2019)
Nghệ An: Tập huấn nâng cao năng lực thực hiện quyền trẻ em năm 2019 (30/9/2019)
Quỳ Châu: Tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2019-2020 (18/9/2019)
Kỳ Sơn: Tổng kết công tác Đoàn - Đội năm học 2018 - 2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 (10/9/2019)
Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An tổ chức lễ phát động chủ đề năm học 2019 - 2020 (6/9/2019)
Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An tổ chức tập huấn triển khai Chương trình Rèn luyện đội viên giai đoạn 2018 - 2022 (29/8/2019)
Nghệ An: Tập huấn nâng cao kỹ năng nghiệp vụ công tác Đội cho đội ngũ cán bộ phụ trách thiếu nhi. (30/8/2019)
Diễn Châu: Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Đội cho cán bộ Đội cơ sở và Giáo viên làmTổng phụ trách Đội năm 2019. (9/7/2019)
Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An nhận cờ thi đua xuất sắc của Hội đồng Đội Trung ương (1/7/2019)
Diễn Châu: Tổ chức Hội thi “ Rung chuông vàng” tìm hiểu Luật trẻ em năm 2016, kiến thức phòng chống bạo lực học đường, xâm hại trẻ em và tai nạn đuối nước năm 2019 (21/5/2019)
  TIN MỚI  
Đại học Vinh: Tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019
Hội thi 'Tuyên truyền măng non thiếu nhi bảo vệ đường sắt' tại Nghệ An
Nghĩa Đàn: Sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Thanh niên phát triển kinh tế huyện Nghĩa Đàn quý VI
Con Cuông: Tổ chức Hội thi Rung Chuông vàng “Tìm hiểu kiến thức sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên”
Quỳ Châu: Phối hợp tổ chức Lễ mít tinh phát động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS năm 2019
Quỳ Châu: Tổ chức thành công hội thi tuyên tuyền viên giỏi trong công tác giảm nghèo bền vững năm 2019
Hưng Nguyên: Tổ chức tuyên truyền, tập huấn kiến thức an toàn giao thông và kỹ năng lái xe an toàn cho các đồng chí đoàn viên thanh niên
Hưng Nguyên: Tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS năm 2019
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn