Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 4,830 | Tất cả: 18,410,345
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐỜI SỐNG THANH NIÊN > TÂM SỰ VỚI ĐOÀN  
Quế Phong: Kết quả thực hiện tháng Thanh niên 2014.
Tin đăng ngày: 3/4/2014 - Xem: 1851
 

Tháng 3 - tháng sinh nhật Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh luôn nhắc nhớ mỗi Đoàn viên thanh niên niềm tự hào khi quãng đời tuổi trẻ được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành với chiếu huy hiệu Đoàn trên ngực. Tuổi trẻ càng tự hào, phấn khởi hơn khi được Đảng, Nhà nước chọn tháng 3 hằng năm là Tháng Thanh niên. Đây được xem là cơ hội lớn để tuổi trẻ được cống hiến, thể hiện và được đóng góp một phần sức lực, trí tuệ của mình góp phần xây dựng kinh tế - xã hội. Đặc biệt năm 2014 được Ban Bí thư Trung ương Đảng đồng ý chủ trương chọn là “Năm thanh niên tình nguyện” với mục tiêu phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội; xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị.

Cùng với các hoạt động sôi nổi của đoàn viên thanh niên trên khắp cả nước, trong suốt một tháng qua, mỗi đoàn viên, thanh niên trên quê hương đất Quế đã có những việc làm hết sức ý nghĩa nhằm khẳng định giá trị của bản thân và của tổ chức Đoàn đối với xã hội.

Để các hoạt động của tháng thanh niên đi vào thực chất, đồng thời, tập trung dành nguồn lực để triển khai các hoạt động cụ thể tại cơ sở, hướng về cơ sở, ngay từ khi xây dựng kế hoạch hành động tháng Thanh niên năm 2014, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã quán triệt: Các hoạt động phải được triển khai đến từng cơ sở, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tránh phô trương, hình thức. Đặc biệt, các hoạt động phải gắn với những nhiệm vụ chính trị tại địa phương và cụ thể hóa các nội dung trọng tâm của công tác Đoàn. Theo đó, ngay từ đầu tháng 3, nhiều cơ sở Đoàn đã vào cuộc để triển khai các hoạt động của tháng Thanh niên. Đáng nói, trên cơ sở kế hoạch hành động, các cấp bộ Đoàn đã cụ thể hóa thành các hoạt động gắn với đặc điểm, điều kiện của từng đơn vị mình. Kết quả nhiều hoạt động nổi bật đã được các cơ sở Đoàn tổ chức như: các cấp bộ Đoàn đã đảm nhận và tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tu sửa hơn 12km và làm mới hơn 5km đường giao thông nông thôn; thu nhặt bơm kim tiêm tại các điểm nóng về ma tuý; một số cơ sở Đoàn đã mạnh dạn tham mưu cho Đảng uỷ, chính quyền xã đảm nhận các công trình thanh niên cấp xã về xây dựng nông thôn mới; nhân rộng các mô hình đoạn đường thanh niên tự quản với tiêu chí “sạch làng tốt ruộng”; Đoàn thanh niên Khối các cơ quan trực thuộc lựa chọn các nội dung về tham gia cải cách hành chính, vận động quyên góp để tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; 14/14/ xã, thị trấn và các chi đoàn trực thuộc tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, mít tinh, toạ đàm chào mừnng 83 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh…

Điểm nhấn đặc biệt của tuổi trẻ huyện Quế Phong trong Tháng Thanh niên 2014 phải kể đến là việc đảm nhận công trình thanh niên cấp huyện làm đường giao thông lên các bản đồng bào Mông – xã Tri Lễ. Có thể nói, để công trình được thực hiện thành công, tạo tiếng vang lớn đối với cấp uỷ, Chính quyền các cấp, đối với nhân dân và tạo sự hứng khởi lớn trong đoàn viên thanh niên các cơ sở Đoàn. Ngay từ đầu, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã làm tốt công tác tham mưu ban hành kế hoạch trình Ban Thường vụ Huyện uỷ cho chủ trương phê duyệt; kịp thời tham mưu cho Huyện uỷ, Uỷ ban nhân dân huyện thành lập Ban Chỉ đạo cấp huyện do đồng chí Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện làm trưởng ban, và tham mưu ban hành các văn bản liên quan từ đó tạo sự đồng thuận, thống nhất từ huyện đến cơ sở; chủ động phối hợp Phòng Công thương huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện tổ chức các đợt đi tiền trạm, liên hệ làm việc với Đảng uỷ, UBND xã Tri Lễ, Đồn Biên phòng xã Tri Lễ và Đoàn Kinh tế Quốc phòng 4 đóng trên địa bàn nhằm xây dựng các phương án huy động lực lượng trên địa bàn xã, phương án đảm bảo an ninh trật tự và an toàn lao động trong quá trình tổ chức làm đường tình nguyện. Ngoài ra, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chủ động ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo công trường làm đường lên bản Mông xã Tri Lễ năm 2014 do đồng chí Bí thư Huyện đoàn làm Trưởng ban.

Trên cơ sở quá trình chuẩn bị chu đáo, sáng 06/3/2014, tại bản Đôn xã Tri Lễ, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tổ chức lễ khởi động năm thanh niên tình nguyện 2014 và ra quân thực hiện công trình thanh niên tình nguyện làm đường lên bản Mông xã Tri Lễ. Công trình thanh niên tình nguyện làm đường lên các bản Mông xã Tri Lễ được tổ chức trong 06 ngày và chia làm 2 đợt với ựu tham gia của 33 cơ sở Đoàn trong toàn huyện. Với tinh thần hăng say, sôi nổi của tuổi trẻ, khắc phục khó khăn về chỗ ở và điều kiện ăn uống, hơn 1000 lượt đoàn viên thanh niên đã hoàn thành tiến độ công việc được giao trước thời hạn. Kết quả toàn đợt, cán bộ, chiến sỹ, ĐVTN và bà con nhân dân đã tổ chức tu sửa và làm mới từ bản Đôn đến bản Huồi Mới 2 với chiều dài gần 8km, chiều rộng đoạn đường được mở rộng ra từ 2,2m - 2,5m, tổng khối lượng đất đá đào đắp trên 6500 mét khối, vận chuyển cống, đinh, thép từ thị trấn lên để làm 02 cầu mới dài 17m, rộng 2m, san lấp 02 sân bóng chuyền… với tổng trị giá công trình ước đạt hơn 1 tỷ đồng.

Song song với các hoạt động làm đường tình nguyện, Huyện đoàn còn tổ chức giao lưu VHVN - TDTT và trao quà cho 2 chi đoàn Huôi Mới 1, Huôi Mới 2, mỗi chi đoàn 01 bộ bóng lưới trị giá 1.500.000 đồng.Tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật (Luật biên giới, Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng chống ma túy, chăm sóc sức khỏe sinh sản…), phát triển sản xuất, chăn nuôi cho bà con 02 bản; Phối hợp với Đảng ủy xã Tri Lễtổ chức kết nạp 03 đảng viên mớitại công trình; CLB Thầy thuốc trẻ huyện Quế Phong tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào dân tộc Mông tại Bản Huồi Mới 1, Huồi Mới 2, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong. Tại đây, các y, bác sĩ đã khám và tư vấn sức khỏe cho đồng bào dân tộc Mông những kiến thức cơ bản để tránh các bệnh thông thường, cách thức ăn ở, sinh hoạt hợp vệ sinh... Kết quả đã khám, phát thuốc cho 200 lượt người, với tổng giá trị tiền thuốc trên 10 triệu đồng.

Nét mới tại đợt tình nguyện này BTV huyện đoàn đã đẩy mạnh việc tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất làm đường, đã có gia đình tại bản Kẻm Ải tình nguyện hiến đất để gần 200 ĐVTN, đồng bào Mông 2 bản Huồi Mới 1, Huồi Mới 2 tình nguyện mở đường mới với chiều dài gần 1000 m, rộng hơn 2,5m, với khối lượng đào đắp hơn 800 mét khối đất, đá.

Công trình tình nguyện làm đường giao thông lên các bản Mông xã Tri Lễ của tuổi trẻ huyện Quế Phong hoàn thành đã tạo điều kiện thuận lợi cho bà con dân tộc Mông trong quá trình giao lưu và giao thương, góp phần vào sự phát triển chung của huyện nhà về kinh tế, chính trị - xã hội. Đồng thời đây cũng là một hoạt động có tính giáo dục cao, là dịp để ĐVTN rèn luyện phẩm chất đạo đức, thấy rõ vinh dự và trách nhiệm của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là đoàn viên thanh niên công chức các Chi đoàn trực thuộc có cơ hội trải nghiệm, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội. Ngoài ra, việc đảm nhận công trình thanh niên cấp huyện trong Tháng thanh niên 2014 đã để lại nhiều bài học cho Ban Thường vụ Huyện đoàn, đó là bài học trong quá trình nhận được sự ủng hộ, đồng thuận lớn của lãnh đạo Huyện uỷ, Uỷ ban nhân dân và cấp uỷ, chính quyền các xã, thị trấn, các cơ quan ban ngành bằng việc mạnh dạn tham mưu, đề xuất các hoạt động mang tính xung kích, thiết thực, góp phần phát triển kinh tế xã hội huyện nhà; bài học về việc phối hợp với các ban ngành, quá trình thu hút, tập hợp thanh niên tham gia các hoạt động vì an sinh xã hội; bài học về việc đổi mới hình thức và nội dung sinh hoạt Đoàn theo hướng ngày càng phù hợp nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên từ đó dần nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong thời kỳ mới….

Khép lại những ngày tháng 3 lịch sử đầy ý nghĩa của tổ chức Đoàn, của tuổi trẻ huyện Quế Phong đồng nghĩa với việc sẽ mở ra nhiều cơ hội và thách thức mới để những bạn trẻ ngày càng phấn đấu, vươn lên trong học tập, lao động, sản xuất góp sức chung tay xây dựng xã hội, phát triển đất nước. Tuy vẫn còn đó nhiều khó khăn, thử thách đòi hỏi mỗi đoàn viên, thanh niên cần kiên trì, bản lĩnh để hoạt động của tổ chức Đoàn ngày càng đi vào thực chất, nhưng trên nền tảng thành quả thực tiễn mà tổ chức Đoàn đã gặt hái được, hy vọng thế hệ đoàn viên thanh niên đất Quế hôm nay sẽ tiếp tục rèn luyện, cống hiến, phát huy sự năng động, sức sáng tạo, góp phần viết tiếp trang sử Đoàn, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, phát triển huyện nhà trên các lĩnh vực.

Thanh Huyền - PBT Huyện đoàn Quế Phong

Đời sống Thanh niên khác:
Kỳ Sơn: Tặng hỗ trợ xây dựng mô hình "Vườn rau cho em" (4/12/2019)
Thanh Chương: Gần 300 đoàn viên, thanh niên tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2019 (10/11/2019)
Chi đoàn Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Nghệ An hỗ trợ xây nhà nhân ái trong Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” (13/11/2019)
Cán bộ Công an nhặt được tài sản bị đánh rơi, tìm trả lại cho người bị mất (13/11/2019)
Tương Dương: Hiệu quả từ triển khai thực hiện mô hình “Đội thanh niên xung kích tham gia giữ gìn an ninh trật tự” (8/11/2019)
Tương Dương: Phát huy hiệu quả mô hình “Cổng trường An toàn giao thông” (8/11/2019)
Tương Dương: Phát huy hiệu quả đội hình thanh niên tình nguyện sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông (6/11/2019)
Nghĩa Đàn: Nhân rộng nét đẹp văn hóa với mô hình cổng trường an toàn giao thông (27/10/2019)
Qùy Châu: Chỉ đạo triển khai có hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới” giai đoạn 2018 – 2022. (5/11/2019)
Quế Phong: Phát huy hiệu quả của các Đội xử lý tình huống bất thường giao thông trên địa bàn huyện (5/11/2019)
Kỳ Sơn: Tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2019 (31/10/2019)
Quỳnh Lưu: Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong công tác phòng, chống ma tuý (30/10/2019)
Quế Phong: Phát triển thành công mô hình kinh tế tập thể do thanh niên làm chủ (25/10/2019)
Tuổi trẻ Quỳ Hợp với ngày thứ 7 tình nguyện giúp dân giải quyết các thủ tục hành chính (25/10/2019)
Nghi Lộc: Xây dựng tuyến đường treo cờ kiểu mẫu (25/10/2019)
  TIN MỚI  
Quỳ Châu: Khởi động chương trình Mùa đông ấm 2019, Xuân tình nguyện 2020
Thành phố Vinh: Thành đoàn phối hợp cùng Hội Cựu Chiến Binh Thành phố tổ chức Nói chuyện truyền thống “Bác kể chúng cháu nghe” năm 2019
Quỳ Hợp: Gần 300 học sinh được hướng dẫn học sinh đội mũ bảo hiểm đúng cách trong buổi sinh hoạt ngoại khóa năm học 2019-2020.
Hoàng Mai: Tình nguyện mùa đông ấm, xuân tình nguyện tại huyện Kỳ Sơn
Đoàn trường đại học sư phạm kỹ thuật Vinh: Bế mạc giải bóng chuyền nam sinh viên năm học 2019 - 2020
Quỳ Hợp: Hơn 600 học sinh Quỳ Hợp tham gia buổi ngoại khóa nói chuyện truyền thống Ngày thành lập QĐND Việt Nam
Nam Đàn: Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 600 Đoàn viên thanh niên
Hội đồng Đội Quỳnh Lưu: Gương người tốt việc tốt
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn