Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 1,957 | Tất cả: 20,334,877
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐỜI SỐNG THANH NIÊN > TÂM SỰ VỚI ĐOÀN  
Quế Phong: Kết quả thực hiện tháng Thanh niên 2014.
Tin đăng ngày: 3/4/2014 - Xem: 1879
 

Tháng 3 - tháng sinh nhật Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh luôn nhắc nhớ mỗi Đoàn viên thanh niên niềm tự hào khi quãng đời tuổi trẻ được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành với chiếu huy hiệu Đoàn trên ngực. Tuổi trẻ càng tự hào, phấn khởi hơn khi được Đảng, Nhà nước chọn tháng 3 hằng năm là Tháng Thanh niên. Đây được xem là cơ hội lớn để tuổi trẻ được cống hiến, thể hiện và được đóng góp một phần sức lực, trí tuệ của mình góp phần xây dựng kinh tế - xã hội. Đặc biệt năm 2014 được Ban Bí thư Trung ương Đảng đồng ý chủ trương chọn là “Năm thanh niên tình nguyện” với mục tiêu phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội; xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị.

Cùng với các hoạt động sôi nổi của đoàn viên thanh niên trên khắp cả nước, trong suốt một tháng qua, mỗi đoàn viên, thanh niên trên quê hương đất Quế đã có những việc làm hết sức ý nghĩa nhằm khẳng định giá trị của bản thân và của tổ chức Đoàn đối với xã hội.

Để các hoạt động của tháng thanh niên đi vào thực chất, đồng thời, tập trung dành nguồn lực để triển khai các hoạt động cụ thể tại cơ sở, hướng về cơ sở, ngay từ khi xây dựng kế hoạch hành động tháng Thanh niên năm 2014, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã quán triệt: Các hoạt động phải được triển khai đến từng cơ sở, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tránh phô trương, hình thức. Đặc biệt, các hoạt động phải gắn với những nhiệm vụ chính trị tại địa phương và cụ thể hóa các nội dung trọng tâm của công tác Đoàn. Theo đó, ngay từ đầu tháng 3, nhiều cơ sở Đoàn đã vào cuộc để triển khai các hoạt động của tháng Thanh niên. Đáng nói, trên cơ sở kế hoạch hành động, các cấp bộ Đoàn đã cụ thể hóa thành các hoạt động gắn với đặc điểm, điều kiện của từng đơn vị mình. Kết quả nhiều hoạt động nổi bật đã được các cơ sở Đoàn tổ chức như: các cấp bộ Đoàn đã đảm nhận và tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tu sửa hơn 12km và làm mới hơn 5km đường giao thông nông thôn; thu nhặt bơm kim tiêm tại các điểm nóng về ma tuý; một số cơ sở Đoàn đã mạnh dạn tham mưu cho Đảng uỷ, chính quyền xã đảm nhận các công trình thanh niên cấp xã về xây dựng nông thôn mới; nhân rộng các mô hình đoạn đường thanh niên tự quản với tiêu chí “sạch làng tốt ruộng”; Đoàn thanh niên Khối các cơ quan trực thuộc lựa chọn các nội dung về tham gia cải cách hành chính, vận động quyên góp để tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; 14/14/ xã, thị trấn và các chi đoàn trực thuộc tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, mít tinh, toạ đàm chào mừnng 83 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh…

Điểm nhấn đặc biệt của tuổi trẻ huyện Quế Phong trong Tháng Thanh niên 2014 phải kể đến là việc đảm nhận công trình thanh niên cấp huyện làm đường giao thông lên các bản đồng bào Mông – xã Tri Lễ. Có thể nói, để công trình được thực hiện thành công, tạo tiếng vang lớn đối với cấp uỷ, Chính quyền các cấp, đối với nhân dân và tạo sự hứng khởi lớn trong đoàn viên thanh niên các cơ sở Đoàn. Ngay từ đầu, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã làm tốt công tác tham mưu ban hành kế hoạch trình Ban Thường vụ Huyện uỷ cho chủ trương phê duyệt; kịp thời tham mưu cho Huyện uỷ, Uỷ ban nhân dân huyện thành lập Ban Chỉ đạo cấp huyện do đồng chí Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện làm trưởng ban, và tham mưu ban hành các văn bản liên quan từ đó tạo sự đồng thuận, thống nhất từ huyện đến cơ sở; chủ động phối hợp Phòng Công thương huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện tổ chức các đợt đi tiền trạm, liên hệ làm việc với Đảng uỷ, UBND xã Tri Lễ, Đồn Biên phòng xã Tri Lễ và Đoàn Kinh tế Quốc phòng 4 đóng trên địa bàn nhằm xây dựng các phương án huy động lực lượng trên địa bàn xã, phương án đảm bảo an ninh trật tự và an toàn lao động trong quá trình tổ chức làm đường tình nguyện. Ngoài ra, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chủ động ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo công trường làm đường lên bản Mông xã Tri Lễ năm 2014 do đồng chí Bí thư Huyện đoàn làm Trưởng ban.

Trên cơ sở quá trình chuẩn bị chu đáo, sáng 06/3/2014, tại bản Đôn xã Tri Lễ, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tổ chức lễ khởi động năm thanh niên tình nguyện 2014 và ra quân thực hiện công trình thanh niên tình nguyện làm đường lên bản Mông xã Tri Lễ. Công trình thanh niên tình nguyện làm đường lên các bản Mông xã Tri Lễ được tổ chức trong 06 ngày và chia làm 2 đợt với ựu tham gia của 33 cơ sở Đoàn trong toàn huyện. Với tinh thần hăng say, sôi nổi của tuổi trẻ, khắc phục khó khăn về chỗ ở và điều kiện ăn uống, hơn 1000 lượt đoàn viên thanh niên đã hoàn thành tiến độ công việc được giao trước thời hạn. Kết quả toàn đợt, cán bộ, chiến sỹ, ĐVTN và bà con nhân dân đã tổ chức tu sửa và làm mới từ bản Đôn đến bản Huồi Mới 2 với chiều dài gần 8km, chiều rộng đoạn đường được mở rộng ra từ 2,2m - 2,5m, tổng khối lượng đất đá đào đắp trên 6500 mét khối, vận chuyển cống, đinh, thép từ thị trấn lên để làm 02 cầu mới dài 17m, rộng 2m, san lấp 02 sân bóng chuyền… với tổng trị giá công trình ước đạt hơn 1 tỷ đồng.

Song song với các hoạt động làm đường tình nguyện, Huyện đoàn còn tổ chức giao lưu VHVN - TDTT và trao quà cho 2 chi đoàn Huôi Mới 1, Huôi Mới 2, mỗi chi đoàn 01 bộ bóng lưới trị giá 1.500.000 đồng.Tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật (Luật biên giới, Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng chống ma túy, chăm sóc sức khỏe sinh sản…), phát triển sản xuất, chăn nuôi cho bà con 02 bản; Phối hợp với Đảng ủy xã Tri Lễtổ chức kết nạp 03 đảng viên mớitại công trình; CLB Thầy thuốc trẻ huyện Quế Phong tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào dân tộc Mông tại Bản Huồi Mới 1, Huồi Mới 2, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong. Tại đây, các y, bác sĩ đã khám và tư vấn sức khỏe cho đồng bào dân tộc Mông những kiến thức cơ bản để tránh các bệnh thông thường, cách thức ăn ở, sinh hoạt hợp vệ sinh... Kết quả đã khám, phát thuốc cho 200 lượt người, với tổng giá trị tiền thuốc trên 10 triệu đồng.

Nét mới tại đợt tình nguyện này BTV huyện đoàn đã đẩy mạnh việc tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất làm đường, đã có gia đình tại bản Kẻm Ải tình nguyện hiến đất để gần 200 ĐVTN, đồng bào Mông 2 bản Huồi Mới 1, Huồi Mới 2 tình nguyện mở đường mới với chiều dài gần 1000 m, rộng hơn 2,5m, với khối lượng đào đắp hơn 800 mét khối đất, đá.

Công trình tình nguyện làm đường giao thông lên các bản Mông xã Tri Lễ của tuổi trẻ huyện Quế Phong hoàn thành đã tạo điều kiện thuận lợi cho bà con dân tộc Mông trong quá trình giao lưu và giao thương, góp phần vào sự phát triển chung của huyện nhà về kinh tế, chính trị - xã hội. Đồng thời đây cũng là một hoạt động có tính giáo dục cao, là dịp để ĐVTN rèn luyện phẩm chất đạo đức, thấy rõ vinh dự và trách nhiệm của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là đoàn viên thanh niên công chức các Chi đoàn trực thuộc có cơ hội trải nghiệm, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội. Ngoài ra, việc đảm nhận công trình thanh niên cấp huyện trong Tháng thanh niên 2014 đã để lại nhiều bài học cho Ban Thường vụ Huyện đoàn, đó là bài học trong quá trình nhận được sự ủng hộ, đồng thuận lớn của lãnh đạo Huyện uỷ, Uỷ ban nhân dân và cấp uỷ, chính quyền các xã, thị trấn, các cơ quan ban ngành bằng việc mạnh dạn tham mưu, đề xuất các hoạt động mang tính xung kích, thiết thực, góp phần phát triển kinh tế xã hội huyện nhà; bài học về việc phối hợp với các ban ngành, quá trình thu hút, tập hợp thanh niên tham gia các hoạt động vì an sinh xã hội; bài học về việc đổi mới hình thức và nội dung sinh hoạt Đoàn theo hướng ngày càng phù hợp nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên từ đó dần nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong thời kỳ mới….

Khép lại những ngày tháng 3 lịch sử đầy ý nghĩa của tổ chức Đoàn, của tuổi trẻ huyện Quế Phong đồng nghĩa với việc sẽ mở ra nhiều cơ hội và thách thức mới để những bạn trẻ ngày càng phấn đấu, vươn lên trong học tập, lao động, sản xuất góp sức chung tay xây dựng xã hội, phát triển đất nước. Tuy vẫn còn đó nhiều khó khăn, thử thách đòi hỏi mỗi đoàn viên, thanh niên cần kiên trì, bản lĩnh để hoạt động của tổ chức Đoàn ngày càng đi vào thực chất, nhưng trên nền tảng thành quả thực tiễn mà tổ chức Đoàn đã gặt hái được, hy vọng thế hệ đoàn viên thanh niên đất Quế hôm nay sẽ tiếp tục rèn luyện, cống hiến, phát huy sự năng động, sức sáng tạo, góp phần viết tiếp trang sử Đoàn, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, phát triển huyện nhà trên các lĩnh vực.

Thanh Huyền - PBT Huyện đoàn Quế Phong

Đời sống Thanh niên khác:
Diễn Châu: Đội thanh niên xung kích tình nguyện tham gia chữa cháy rừng (1/7/2020)
Quỳ Hợp: Tổ chức sinh hoạt liên đội dưới cờ " Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng" (30/6/2020)
Quỳ Hợp: Lan tỏa phong trào "Nói không với rác thải nhựa" trong các Liên đội trường học (30/6/2020)
Nghĩa Đàn: Hành động nhỏ ý nghĩa lớn (30/6/2020)
Quỳ Hợp: Khởi công xây dựng Ngôi nhà Khăn hồng tình nguyện thứ 8. (29/6/2020)
Diễn Châu: Tổ chức sinh hoạt liên đội dưới cờ " Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng" (12/6/2020)
Tương Dương: Tăng cường thực hiện cắm biển cảnh báo phòng chống đuối nước ở khu vực nước sâu, nguy hiểm. (8/6/2020)
Tuổi trẻ Quỳ Hợp đẩy mạnh tuyên truyền về phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích (5/6/2020)
Quỳ Châu: Gương Thanh thiếu nhi nhặt được của rơi trả lại cho người mất. (2/6/2020)
Nghi Lộc: Khánh thành sân chơi tại Khoa nhi, bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc (2/6/2020)
Nghi Lộc:Tổ chức Chương trình khám, cấp phát thuốc miễn phí và trao tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân xã Nghi Thiết. (1/6/2020)
Tuổi trẻ Kỳ Sơn tham gia giúp các gia đình có con em đi nghĩa vụ quân sự thu hoạch mùa màng. (25/5/2020)
Nghĩa Đàn: Chàng Thanh niên xây dựng con đường cờ chào mừng Đại hội Đảng các cấp (21/5/2020)
Nghi Lộc: Phát huy tốt phong trào ngày thứ bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân (18/5/2020)
Quế Phong: Lan tỏa tấm gương sáng của em học sinh nhặt được của rơi tìm người trả lại (15/5/2020)
  TIN MỚI  
Con Cuông: Đồng loạt ra quân ngày Chủ nhật xanh
Con Cuông: Tổ chức lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2020.
Tuổi trẻ lực lượng vũ trang Nghệ An sôi nổi Chiến dịch “Hành quân xanh”
Tương Dương: Hoàn thành tiếp nhận học sinh về sinh hoạt hè tại nơi cư trú
Quỳ Châu: Tuyên dương học sinh đạt danh hiệu "học sinh 3 tốt" năm học 2019-2020
Thái Hòa: Tổ chức Hội nghị Sơ kết giữa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2017 - 2022 và Sơ kết công tác Đoàn - Hội và phong trào TTN 6 tháng đầu năm 2020
Đoàn kiểm tra Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An.
Nghệ An: 01 đại biểu vinh dự được tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XI năm 2020.
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn