Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 376 | Tất cả: 20,625,719
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH > BÀI VIẾT  
Thực hiện Dự án 600 Phó Chủ tịch xã và tri thức trẻ tình nguyện tại Nghệ An: Cơ hội và thách thức
Tin đăng ngày: 28/3/2014 - Xem: 3234
 

Sau hơn một năm nắm giữ công việc điều hành trên cương vị Phó Chủ tịch UBND xã, 26 đội viên tham gia Dự án tuyển chọn 600 tri thức trẻ có trình độ đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND các xã và 173 đội viên tri thức trẻ tại các xã đặc biệt khó khăn ở 3 huyện nghèo là Kỳ Sơn, Tương Dương và Quế Phong bước đầu đã tiếp cận được với công việc, chủ động tham gia đề xuất ý kiến đóng góp xây dựng và thực hiện hiệu quả các chương trình, kế hoạch thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách. Nhiều đội viên đã sâu sát cơ sở, nắm bắt nhu cầu, tâm tư nguyện vọng chính đáng của người dân; tiếp cận được những chương trình, dự án sát thực, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong việc thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.

Cơ hội "vàng"

Là huyện miền núi vùng cao với 18 xã, thị trấn, trong đó 17 xã thuộc chương trình đặc biệt khó khăn, có 4 xã, 9 bản giáp biên giới với nước bạn Lào trên chiều dài đường biên gần 60km. Hiện nay toàn huyện Tương Dương có 154 bản, làng với số dân trên 69.850 người, với 6 dân tộc chính sinh sống là Kinh, Thái, Khơ'mú, Mông, Ơ đu và Tày Poọng, dân tộc thiểu số chiếm 89%. Số hộ nghèo còn chiếm tỷ lệ cao với 58,2.

Thực hiện chủ trương của Bộ Nội vụ về triển khai dự án, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nội vụ phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND huyện triển khai cụ thể. Sau khi hoàn chỉnh quy trình tổ chức phỏng vấn và kết quả phỏng vấn, Hội đồng tuyển chọn tỉnh đã lựa chọn được 26 ứng viên tăng cường về 3 huyện nghèo là Kỳ Sơn (8 người), Tương Dương (13 người) và Quế Phong (5 người). Tiếp đến, các đội viên được tham dự lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước tại tỉnh Quảng Bình (cùng với các đội viên của dự án 600 cả nước). Tại huyện Tương Dương, sau khi đội viên hoàn thành khóa bồi dưỡng, UBND tỉnh đã ban hành công văn giao cho UBND huyện và UBND các xã triển khai thực hiện tốt các nội dung công tác chuẩn bị và tổ chức chỉ đạo bầu cử chức danh Phó Chủ tịch UBND xã đối với các đội viên, hoàn chỉnh hồ sơ trình Chủ tịch UBND huyện phê chuẩn kết quả bầu cử. Cùng với Dự án 600 Phó Chủ tịch xã, thực hiện Quyết định số 70/2009/QĐ-TTg ngày 27/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách luân chuyển, tăng cường cán bộ chủ chốt và chính sách ưu đãi, khuyến khích thu hút tri thức trẻ về tham gia tổ công tác tại các xã nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP, huyện Tương Dương được bố trí 51 trên tổng số 173 đội viên tri thức trẻ tình nguyện.

Qua đánh giá chung trên địa bàn huyện Tương Dương, tuy thời gian hoạt động của các đội viên ở 2 dự án chưa nhiều, hoạt động trong điều kiện khó khăn, một số đồng chí có trình độ chuyên môn không phù hợp như học các ngành sư phạm, các ngành khoa học- xã hội vì vậy khi thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo, các dự án, mô hình phát triển kinh tế theo NQ30a và xây dựng nông thôn mới còn gặp khó khăn. Tuy nhiên, với sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của các phòng, ban, các đội viên dự án đã có nhiều cố gắng vượt qua các trở ngại của địa phương, vươn lên hoàn thành nhiệm vụ, được kết nạp vào Đảng, đưa vào quy hoạch cán bộ lãnh đạo quản lý của các xã, các ngành cấp huyện. Tiêu biểu như Lương Thị Hiên thuộc Dự án 600- Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Giám, Nguyễn Thị Giang thuộc đội viên tri thức trẻ ở xã Thạch Giám, Vi Viết Kiều thuộc Dự án 600- Phó Chủ tịch UBND xã Tam Thái.... "Các đội viên được phân công công tác ở các địa bàn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao nhưng đã có nhiều đóng góp bước đầu đầy khả quan. Với chúng tôi, hiệu quả các dự án mang lại ở Tương Dương được xem như "cơ hội vàng" để huyện bứt phá đi lên, kéo giảm hộ nghèo"- Ông Nguyễn Hồ Cảnh - nguyên Chủ tịch UBND huyện nhận định.

Và những trở ngại

Với đội viên Hạ Bá Lỳ (SN 1989), dân tộc Mông, sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân, anh may mắn lọt vào 1 trong 8 đội viên được tăng cường về huyện Kỳ Sơn. Lỳ được lựa chọn về làm Phó Chủ tịch UBND xã Huồi Tụ, một xã cách trung tâm huyện 25km, chủ yếu là dân tộc Mông, Thái và Khơ mú, trong đó người Mông chiếm đến 94,8%, tỷ lệ hộ nghèo còn trên 62%. Là người dân "bản địa" thuận lợi về ngôn ngữ, phong tục tập quán và địa bàn nên trên cương vị của mình, bước đầu anh đã thành công trong việc tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền trong công tác điều tra rà soát hộ nghèo, lập đề án nông thôn mới, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các dự án hỗ trợ giống bò địa phương, gà đen, trồng cây bo bo; xây dựng các mô hình, điển hình... Khác với Hạ Bá Lỳ, tân Phó Chủ tịch UBND xã Quế Sơn Trần Điệp Trùng Dương để có được kết quả "ngoài mong đợi" như hôm nay là cả một chặng đường gian nan với anh. Sinh năm 1983, ở huyện Phú Lộc, tỉnhThừa Thiên Huế, từng là thành viên tri thức trẻ tình nguyện của tỉnh Nghệ An. Tốt nghiệp Đại học với tấm bằng kỹ sư Nông học, năm 2008, Dương xin về công tác tại xã Quế Sơn, một xã mới được chia tách của huyện Quế Phong (2005). Tháng 5/2012, sau khi trúng tuyển vào Dự án 600, anh được bổ nhiệm Phó Chủ tịch UBND xã Quế Sơn. Cuộc sống xa nhà, điều kiện đi lại, sinh hoạt khó khăn, hạn chế trong giao tiếp với đồng bào dân tộc thiểu số nhưng chỉ sau một thời gian, bằng kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn, anh đã "3 cùng" với dân để hôm nay trên cương vị của mình, những mô hình như trồng mía nguyên liệu, trồng rau an toàn và nuôi bò sinh sản mang lại hiệu quả đã gắn liền với tên tuổi của Dương.

Khó khăn đối với công việc là điều mà các đội viên không khó để vượt qua, tuy nhiên không ít các Phó Chủ tịch xã còn mang trên mình nhiều lo lắng. Với Phó Chủ tịch UBND xã Châu Thôn (Quế Phong) Lữ Thị Thìn tâm sự: Do chưa được vào Đảng cho nên mình không được tham dự các cuộc họp của cấp ủy, vì vậy, việc nắm bắt các nghị quyết, chủ trương...từ trên xuống còn chậm, dẫn đến việc triển khai công việc chưa được kịp thời. Đó là chưa nói đến vẫn còn những bất cập trong việc chế độ, lương bổng cho họ khi đang còn tình trạng nhiều đội viên đã công tác một thời gian nhưng chưa được hưởng lương, cũng như các chế độ công tác phí, tiền tàu xe đi về thăm gia đình, ngày nghỉ lễ, tết... Rồi là những khó khăn về điều kiện làm việc, cơ sở vật chất của nhiều xã còn yếu và thiếu (như phòng làm việc, máy tính, thiết bị, nhà ở...) nên ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ của các đội viên. Quan trọng hơn đó là họ có được tiếp tục gia hạn cho các trí thức trẻ đã hết thời hạn hợp đồng và có kế hoạch tuyển dụng hoặc bố trí công tác khác cho các trí thức trẻ khi kết thúc dự án...

Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn ông Bùi Trầm, nhìn nhận: Một năm chưa thể đòi hỏi quá nhiều ở họ, nhưng những kết quả bước đầu mà các đội viên được tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND các xã là điều phải đáng ghi nhận. Tuy nhiên, cũng như ở hai huyện Quế Phong và Tương Dương, ở huyện Kỳ Sơn một số cấp ủy đảng, chính quyền xã chưa thật sự quan tâm đến việc tổ chức đánh giá, nhận xét kết quả thực hiện nhiệm vụ của Phó Chủ tịch. Người đứng đấu một số xã chưa thực sự quan tâm, giúp đỡ các cán bộ dự án, còn có tư tưởng “khoán trắng” phần việc đã giao, thiếu kiểm tra, đôn đốc làm cho Phó Chủ tịch xã khó tiếp xúc, chia sẻ, chưa dám thể hiện hết khả năng, sở trường trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó, các đội viên là Phó Chủ tịch xã và đội viên tri thức trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm công tác; còn có tư tưởng e dè, thiếu va chạm thực tế. Một số đội viên không phải là người địa phương, thiếu hiểu biết phong tục, tập quán, bất đồng về ngôn ngữ của người dân địa phương nên khi tiếp cận, hướng dẫn sản xuất, tuyên truyền phổ biến pháp luật gặp nhiều khó khăn. Những nhìn nhận trên đây đối với huyện Kỳ Sơn cũng là những hạn chế chung của 2 dự án đang gặp phải mà thời gian tới cần được tháo gỡ. Đó là: Cấp ủy, chính quyền các cấp cần tích cực tuyên truyền rộng rãi ý nghĩa của dự án trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội để dự án phát huy hiệu quả; các đội viên cần sớm được bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng về quản lý nhà nước, học tiếng dân tộc, được địa phương sở tại tạo điều kiện và môi trưởng làm việc thuận lợi; quan tâm, tin tưởng giúp đỡ bồi dưỡng phát triển để sớm trở thành đảng viên; tạo điều kiện để các đội viên sớm tiếp cận với nguồn vốn để thực hiện các chương trình, dự án trong dự định… Đây cũng là ý kiến được lãnh đạo các địa phương và các huyện nằm trong dự án đề xuất kiến nghị với thành viên Ban chỉ đạo Dự án của tỉnh và Bộ Nội vụ, Trung ương Đoàn.

Với mục tiêu bồi dưỡng, tạo nguồn cho đội ngũ cán bộ cơ sở, huyện và tỉnh, Dự án tăng cường 600 Phó Chủ tịch xã của Chính phủ sẽ là khâu đột phá trong công tác cán bộ, nhất là với các huyện, xã nghèo, xã đặc biệt khó khăn trong cả nước. “Các đội viên cần nỗ lực hơn nữa để bắt kịp với yêu cầu nhiệm vụ địa phương. Với sức trẻ, lòng nhiệt huyết, sự quyết tâm và trách nhiệm cao, các đội viên cần khiêm tốn học hỏi kinh nghiệm thực tế, nâng cao trình độ chuyện môn, biết phát huy sức mạnh tập thể, biến những sáng kiến, ý tưởng của bản thân thành thực tiễn tại địa phương. Cấp ủy, chính quyền các xã, huyện cần quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện, môi trường làm việc thuận lợi; có chế độ thi đua khen thưởng, động viên khuyến khích kịp thời để các đội viên phát huy tốt nhất năng lực, sở trường của mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác trên các lĩnh vực công tác” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại mong muốn đối với 26 Phó Chủ tịch xã và 173 đội viên tri thức trẻ.

Trịnh Xuân Thống - CĐ Báo Công an Nghệ An

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khác:
Đến tận nhà làm CMND, khám chữa bệnh và nấu cơm cho mẹ Việt Nam anh hùng (26/7/2020)
Quỳnh Lưu: Hội nghị Sơ kết đánh giá giữa nhiệm kỳ triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đoàn các cấp nhiệm kỳ 2017 - 2022 (24/7/2020)
Kỳ Sơn: Sôi nổi các hoạt động thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi năm 2020 (20/7/2020)
Quế Phong: Dấu ấn nửa nhiệm kỳ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, nhiệm kỳ 2017 – 2022 (9/7/2020)
Quế Phong: Tuổi trẻ Quế Phong viết tiếp bài ca hùng tráng về lực lượng thanh niên xung phong (9/7/2020)
Quỳ Châu: Tuyên dương học sinh đạt danh hiệu "học sinh 3 tốt" năm học 2019-2020 (8/7/2020)
Kỳ Sơn: Triển khai Chuyên đề dành cho đoàn viên, thanh niên “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với tu dưỡng đạo đức suốt đời”. (26/6/2020)
Kỳ Sơn: Chuyên đề dành cho cán bộ Đoàn “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên” (26/6/2020)
Kỳ Sơn: Tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn, Hội năm 2020 (25/6/2020)
Kỳ Sơn: Sôi nổi hưởng ứng Hội nghị trực tuyến triển khai các bài học lý luận chính trị cho Đoàn viên Thanh niên! (19/6/2020)
Tuổi trẻ Công an Nghệ An triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kỹ năng phòng vệ cho thanh thiếu niên (18/6/2020)
Đoàn Thanh niên Công an huyện Nam Đàn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kỹ năng phòng vệ cho các em thiếu nhi tại trường Tiểu học xã Hồng Long, huyện Nam Đàn (18/6/2020)
Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An: Đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng (10/6/2020)
Kỳ Sơn: Ra quân Ngày chủ nhật xanh chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. (8/6/2020)
Xung kích tuyên truyền lưu động pháp luật hưởng ứng Tháng hành động về phòng, chống ma túy và Ngày Quốc tế - Ngày toàn dân phòng, chống ma túy năm 2020 (8/6/2020)
  TIN MỚI  
Tiếp sức mùa thi 2020: Lan tỏa thông điệp an toàn
Tân Kỳ: Công trình thanh niên cấp huyện chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Tân Kỳ lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Nghi Lộc: Triển khai lớp Tiếng Anh miễn phí cho thiếu nhi trong dịp hè
Sinh viên “3 cùng” Tiếp sức mùa thi.
Hoàng Mai: Tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn - Hội - Đội trên địa bàn dân cư năm 2020
Yên Thành: Đồng loạt triển khai cài đặt ứng dụng Bluezone để phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở Đoàn.
Đô Lương: Tổ chức cấp phát miễn phí CMND cho nhân dân 
Quế Phong: Gương người tốt việc tốt - Nhặt được của rơi tìm người trả lại
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn