Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 5,078 | Tất cả: 20,061,585
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  TIN TỨC ĐOÀN - HỘI - ĐỘI > TIN TỨC ĐOÀN  
Thanh niên Quỳnh Lưu đồng hành cùng phát triển kinh tế
Tin đăng ngày: 31/3/2020 - Xem: 84
 

Quỳnh Lưu là huyện có điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội đa dạng với 435,33 km2, gần 31 vạn dân, thanh niên (từ 16 - 30 tuổi) có gần 80 ngàn người chiếm 50% lực lượng lao động của huyện, trong đó thanh niên nông thôn 83,5%, thanh niên tôn giáo 13%, thanh niên dân tộc 0,5%, thanh niên công chức và lực lượng vũ trang 3%. Trong những năm qua, được sự quan tâm, lãnh đạo của Hội LHTN Tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các cơ quan, ban ngành và đặc biệt là vai trò nòng cốt định hướng chính trị của tổ chức Đoàn, tổ chức Hội có nhiều chuyển biến quan trọng trên mọi lĩnh vực: Mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên có bước chuyển tích cực; thanh niên và công tác thanh niên được quan tâm đúng mức; vị thế tổ chức Hội ngày càng được khẳng định rõ hơn; tư tưởng, nhận thức, bản lĩnh chính trị của thanh niên ngày một cao hơn; thanh niên tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, năng động, sáng tạo, tự tin trong cuộc sống; có khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình và xã hội.

Trên cơ sở cụ thể hóa phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, Ủy ban Hội huyện đã xây dựng chương trình công tác hàng năm, đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng công tác Hội và phong trào thanh niên trong những năm tiếp theo. Gắn với tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về tiếp tục đẩy mạnh việc về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đến các cơ sở Hội.

Các cuộc vận động và chương trình lớn do tổ chức Hội các cấp phát động như cuộc vận động “Thanh niên sống đẹp, sống có ích”, “Thanh niên tình nguyện vì an sinh xã hội và bảo vệ môi trường”, “Thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng” và chương trình: “Khi Tổ quốc cần”, “Xây dựng, phát triển tổ chức Hội, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên” được triển khai sâu rộng trong các đối tượng thanh niên. Qua đó đã khẳng định tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên vì sự phát triển của cộng đồng. Trong đó phải kể đến phong trào thanh niên tình nguyện hiến máu nhân đạo do Hội làm nòng cốt. Tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay đoàn viên, thanh niên toàn huyện đã hiến 6.268 đơn vị máu, đáp ứng 60% nhu cầu máu của người bệnh…Cùng với phong trào thanh niên tình nguyện hiến máu nhân đạo là việc thành lập các đội hình y, bác sỹ trẻ tình nguyện do lực lượng thanh niên ngành Y tế làm nòng cốt. Đã có 200 lượt y, bác sỹ trẻ tình nguyện khám, chữa bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho 4.180 lượt người với tổng giá trị tiền thuốc gần 350 triệu đồng. Đặc biệt, phong trào thanh niên tình nguyện mà điểm nhấn hàng năm trong “Tháng Thanh niên”, “Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè” ngày càng có sức cuốn hút mạnh mẽ thanh niên tham gia, tạo ra những giá trị vật chất, tinh thần to lớn đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của huyện. Trong nhiệm kỳ đã triển khai xây dựng mới 12 ngôi nhà, sửa chữa 65 ngôi nhà cho các gia đình chính sách, với 1650 ngày công. Tặng được 3.650 suất quà trị giá hơn 500 triệu đồng. đã nấu được hơn 15.500 cặp bánh chưng và phát cho gần 1500 hộ gia đình, tặng 1.000 bộ quần áo ấm, cắt tóc miễn phí cho 900 lượt trẻ em nghèo và nhiều phần quà bằng hiện vật, nhu yếu phẩm khác...

Kết quả nổi bật là công tác xây dựng tổ chức Hội, đoàn kết tập hợp thanh niên được chú trọng với những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ huyện đến cơ sở. Hiện nay, thanh niên Thanh niên Quỳnh Lưu trong độ tuổi (từ 16-30) có khoảng 80.000 người, tham gia sinh hoạt ở 71 cơ sở Đoàn. Tỷ lệ tập hợp đạt 65,2%. Đa số thanh niên Quỳnh Lưu luôn ra sức phấn đấu lao động, học tập, rèn luyện về mọi mặt, có tư duy năng động, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp; có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Hàng năm có 65% cơ sở Đoàn, Hội xếp loại vững mạnh, 35% khá; có 46% chi đoàn, chi hội được công nhận chi đoàn mạnh cấp huyện. Toàn huyện có 33 Uỷ ban Hội LHTN xã, thị trấn và 120 câu lạc bộ, đội, nhóm thanh niên theo đối tượng, nghề nghiệp, sở thích, mở rộng tới nhiều đối tượng thanh niên đặc thù như thanh niên tôn giáo, dân tộc, thanh niên doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Để nâng cao chất lượng hoạt động của Hội cơ sở, đặc biệt là các xã vùng giáo, khó khăn, đã có nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo như đã chỉ đạo, phân công cho các chi đoàn khối cơ quan, Đoàn trường học, các đơn vị đóng trên địa bàn kết nghĩa với các chi đoàn, chi hội vùng giáo. Chỉ đạo cơ sở Hội vùng giáo phối hợp với Đoàn các trường THPT, THCS tổ chức sinh hoạt hội viên là thanh niên học sinh theo định kỳ. Tăng cường giao lưu nâng cao chất lượng sinh hoạt, đồng thời giúp đỡ, tập huấn KHKT, tham gia tu sửa, đảm nhận các công trình phúc lợi địa phương, hàng năm thành lập các đoàn thăm tặng quà động viên các anh chị cán bộ Hội cơ sở vùng giáo nhân dịp kỷ niệm ngày lễ Noel, phối hợp tổ chức Hội trại kỷ niệm ngày dân tộc thiểu số, phối hợp Chùa An Thái tổ chức Lễ cầu siêu tưởng niệm các tại nạn giao thông và Đại hội Phật giáo huyện Quỳnh Lưu lần thứ I...

Từ thực tiễn hoạt động công tác Hội và phong trào thanh niên, đã xuất hiện nhiều gương cá nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, bảo vệ an ninh Tổ quốc. Bên cạnh đó, việc nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả của thanh niên trong phát triển kinh tế được các cấp bộ Hội trong huyện đầu tư triển khai có hiệu quả, tiêu biểu như: Câu lạc bộ Thanh niên làm kinh tế giỏi xã Quỳnh Thắng, mô hình trồng cây công nghệ cao trong nhà kính của anh Hồ Phúc Hoàng xã Quỳnh Bảng, hay như anh Nguyễn Đình Hải ở xóm 9, xã Quỳnh Thắng đã làm chủ trang trại nuôi lươn và ếch, với lợi nhuận thu về 200 triệu đồng mỗi năm..…

Mô hình hệ thống nhà màng của anh Hồ Phúc Hoàng Câu lạc bộ thanh niên PTKT xã Quỳnh Bảng

Mô hình nuôi lươn giống của anh Nguyễn Đình Hải Câu lạc bộ thanh niên PTKT xã Quỳnh Thắng

Mô hình nuôi ếch của anh Nguyễn văn Phong Câu lạc bộ thanh niên PTKT xã Ngọc Sơn

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác Hội và phong trào thanh niên huyện cũng còn một số hạn chế, tồn tại, đó là: Công tác tuyên truyền về tôn chỉ, mục đích của Hội chưa sâu rộng và hiệu quả, công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức lối sống chưa thường xuyên, vẫn còn một bộ phận thanh niên vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội. Công tác nắm bắt và xử lý thông tin liên quan đến thanh niên, đặc biệt là ở khu vực đặc thù còn chưa kịp thời. Chất lượng một bộ phận cán bộ hội cơ sở còn thấp, thường xuyên biến động. Vai trò của tổ chức Hội trong việc giúp thanh niên giải quyết việc làm, phát triển kinh tế chưa rõ nét.

Trước thực tế đó, Hội LHTN huyện đã đề ra các nội dung và giải pháp để khắc phục những tồn tại hạn chế cũng như phát huy những kết quả đạt được, cụ thể như:

Một là: Phát động trong cán bộ, hội viên thanh niên triển khai có hiệu quả phong trào “Tôi yêu Việt Nam” và cuộc vận động “Thanh niên Quỳnh Lưu lập thân lập nghiệp, làm giàu chính đáng; phát huy tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; động viên thanh niên tham gia giải quyết các vấn đề mới, vấn đề khó, hăng hái tham gia phát triển kinh tế xã hội, sẵn sàng vì Tổ quốc theo tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

Hai là: Tập trung cho công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh thực sự là tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên trên cơ sở tăng cường vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển hội viên ở cơ sở; đặc biệt chú trọng hội viên trong địa bàn tôn giáo, dân tộc. Đẩy mạnh việc phát triển các loại hình chi hội, câu lạc bộ, đội, nhóm theo sở thích thanh niên ở cơ sở.

Ba là: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động lớn của Hội; tổ chức triển khai nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ, định hướng hỗ trợ thanh niên làm kinh tế, khích lệ thanh niên chủ động lập thân, lập nghiệp, khẳng định vai trò xung kích của thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế. thường xuyên biểu dương gương “Người tốt, việc tốt”;... Vận động thanh niên phát huy, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc; thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”…

Bốn là: Tổ chức Hội phải thường xuyên kiện toàn và nâng cao năng lực lãnh đạo cho đội ngũ cán bộ Hội các cấp, để cán bộ Hội phải thực sự tâm huyết với phong trào, có uy tín, có kỹ năng tuyên truyền, vận động, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của hội viên, thanh niên. Quan tâm đổi mới nội dung và hình thức hoạt động của Hội, hướng hoạt động về cơ sở.

Văn phòng Huyện đoàn.

Tin tức Đoàn - Hội - Đội khác:
Kỳ Sơn: Sôi nổi các hoạt động ra quân Ngày chủ nhật xanh năm 2020 (1/6/2020)
Đô Lương: Hưởng ứng “Ngày chủ nhật xanh” đợt 2 năm 2020. (1/6/2020)
Tân Kỳ: Mở rộng nội dung, hình thức tuyên truyền phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích cho trẻ em (1/6/2020)
Yên Thành: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân ngày quốc tế thiếu nhi 01/06 tại các cơ sở Đoàn. (1/6/2020)
Đoàn khối Doanh nghiệp: Tháng 5 với các hoạt động hỗ trợ Thanh niên công nhân (1/6/2020)
Anh Sơn - Tổ chức chương trình Rửa xe gây quỹ giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (1/6/2020)
Thành phố Vinh: Nhiều hoạt động nhân Ngày quốc tế Thiếu nhi 1-6 (1/6/2020)
Quế Phong: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Ngày chủ nhật xanh (1/6/2020)
Tương Dương: Đẩy mạnh triển khai Mô hình sinh hoạt Liên đội dưới cờ có hiệu quả (1/6/2020)
Nghĩa Đàn: Hưởng ứng Ngày chủ nhật xanh toàn tỉnh 31/5/2020 (1/6/2020)
Nghĩa Đàn: Tập huấn kiến thức, các quy định của pháp luật và kỹ năng phòng ngừa đấu tranh chống tệ nạn ma túy cho đội ngũ cán bộ Đoàn chủ chốt (1/6/2020)
Nghi Lộc: Tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà nhân ái (1/6/2020)
Chương trình "San sẻ yêu thương đồng hành cùng thanh niên công nhân" năm 2020 (27/5/2020)
Toàn tỉnh đồng loạt tổ chức "Ngày chủ nhật xanh" lần 2 năm 2020 (31/5/2020)
Nghĩa Đàn: Ra mắt mô hình "Mỗi chi đoàn trực thuộc đồng hành với một chi đoàn dân cư" (31/5/2020)
  TIN MỚI  
Nghĩa Đàn: Tổ chức thành công Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ huyện Nghĩa Đàn lần thứ XVI
Kỳ Sơn: Sôi nổi các hoạt động ra quân Ngày chủ nhật xanh năm 2020
Đô Lương: Hưởng ứng “Ngày chủ nhật xanh” đợt 2 năm 2020.
Tân Kỳ: Mở rộng nội dung, hình thức tuyên truyền phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích cho trẻ em
Tân Kỳ: Tủ sách của Nga
Yên Thành: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân ngày quốc tế thiếu nhi 01/06 tại các cơ sở Đoàn.
Đoàn khối Doanh nghiệp: Tháng 5 với các hoạt động hỗ trợ Thanh niên công nhân
Anh Sơn - Tổ chức chương trình Rửa xe gây quỹ giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn