Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 2,424 | Tất cả: 20,023,232
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  SỰ KIỆN NỔI BẬT  
Đại uý Sầm Quốc Nghĩa và những lần sinh tử với tội phạm ma tuý
Tin đăng ngày: 24/3/2020 - Xem: 111
 

Tấm gương mưu trí, dũng cảm của chiến sỹ trẻ

Đại úy Sầm Quốc Nghĩa, sinh năm 1991, là người dân tộc Thái tại bản Liên Bận, xã Châu Thắng, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An. Dù là con trai duy nhất, bố mẹ đã tuổi cao sức yếu, nhưng tháng 10 năm 2015, sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I - Bộ Công an, đồng chí vẫn tình nguyện về nhận công tác tại Công an huyện Quế Phong. Sau đó, chàng cảnh sát trẻ được bố trí công tác tại Đội CSĐTTP về Hình sự - Kinh tế - Ma túy tại vùng biên giới rẻo cao với vai trò là trinh sát ma tuý. Kể từ đó, anh liên tục lập được nhiều chiến công, là một trong những trinh sát ma túy tinh nhuệ nhất ở Quế Phong.
 
Di ảnh Đại úy Sầm Quốc Nghĩa
Mới về nhận công tác ở Công an huyện Quế Phong 5 năm thì anh có 4 năm liền đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở.  Nhiều lần được Bộ Công an, UBND tỉnh Nghệ An và Giám đốc Công an tặng bằng khen, giấy khen về những thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm ma tuý. Đặc biệt, tại Hội nghị biểu dương người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc giai đoạn 2015 - 2020 của cụm thi đua số 8 các đơn vị trên tuyến Quốc lộ 48A, anh vinh dự được vinh danh là 1 trong 20 gương mặt tiêu biểu.
Trong suốt 5 năm trong vai trò là trinh sát ma tuý, Đại uý Sầm Quốc Nghĩa đã luôn nêu cao tinh thần dũng cảm, mưu trí, kiên quyết đấu tranh với tội phạm đến cùng, góp phần quan trọng cùng đồng đội đấu tranh khám phá nhiều vụ án, chuyên án, triệt xóa nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm ma túy lớn.  Còn nhớ, về địa bàn chưa lâu, đồng chí Nghĩa được Lãnh đạo tin tưởng giao nhiệm vụ trinh sát đường dây ma tuý lớn trong chuyên án 516P. Nhiều tháng ròng rã bí mật bám sát mọi di biến động của các đối tượng trong đường dây, trinh sát trẻ đã cùng đồng đội thu thập nhiều thông tin quan trọng để đến ngày 28/5/2016, Công an huyện chủ trì, phối hợp với Đồn Biên phòng Thông Thụ khám phá thành công chuyên án này. Qua đó, bắt quả tang 2 đối tượng Thò Pó Thò (SN 1966) và đối tượng Vừ Chồng Chớ (SN 1995), cùng trú tại Pà Pục, cụm bản Viêng Phăn, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, Lào về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 3kg thuốc phiện, 400 viên ma túy tổng hợp.
 
Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh đến thăm hỏi, chia buồn với gia đình đồng chí Sầm Quốc Nghĩa
Liên tiếp sau đó, anh cùng đồng đội của mình đã khám phá thành công hàng chục chuyên án lớn, gây được tiếng vang và là nỗi khiếp sợ đối với các đối tượng trong giới buôn hàng trắng trên tuyến vùng biên giới huyện Quế Phong. Đặc biệt, năm 2018, anh được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong xác lập, phá thành công Chuyên án 318Đ. Đó là chuyên án mà Công an huyện Quế Phong đã bắt được “ông trùm” ma túy Xồng Xái Hờ. Hờ là đối tượng sừng sỏ trong giới buôn ma tuý với nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt hòng qua mặt lực lượng chức năng. Mỗi lần thực hiện giao dịch, “ông trùm” thường chọn địa bàn đồi núi hiểm trở, sử dụng nhiều chân rết có sử dụng vũ khí nóng để bảo vệ nhiều vòng tránh bị người lạ tiếp cận. Ngoài ra, trong các vụ mua, bán giao dịch, Hờ cũng luôn thay đổi địa điểm giao dịch để đối phó với cơ quan chức năng và luôn cẩn trọng với “đối tác”, hắn phải nhìn thấy tiền mới chịu chỉ địa điểm để nhận ma tuý. Trước tình hình đó, Lãnh đạo Công an huyện Quế Phong đã tin tưởng, giao cho Đại uý Sầm Quốc Nghĩa cùng đồng đội trực tiếp trinh sát đường dây ma tuý này. Sau nhiều tháng bám sát mọi di biến động của “ông trùm”, các trinh sát cùng thành viên Ban chuyên án mới bắt được quả tang Hờ thực hiện hành vi phạm tội. Dù bị các đối tượng chống trả quyết liệt, nhưng Nghĩa và đồng đội đã nhanh chóng quật ngã, khống chế thành công các đối tượng này, thu giữ 3 kg ma túy đá và 1.867 viên ma túy tổng hợp.
 
Là một trinh sát ma tuý, vì điều kiện công tác khiến anh không có nhiều thời gian về thăm gia đình, dù đơn vị chỉ cách nhà vài chục cây số. Để yên tâm công tác và có người chăm nom bố mẹ, anh đã kết duyên với cô giáo mầm non gần nhà. Yên tâm vì đã có vợ chăm lo gia đình, anh tiếp tục lao vào những trận đánh mới. Hiểu hoàn cảnh gia đình khó khăn của đồng chí Nghĩa, khi mẹ đẻ thường xuyên ốm đau do có tiền sử tai biến, con còn nhỏ, Lãnh đạo đơn vị nhiều lần dự kiến bố trí đồng chí Sầm Quốc Nghĩa công tác tại bộ phận khác, nhưng đồng chí đã tự nguyện xin được công tác tại Đội CSĐTTP về Hình sự - Kinh tế - Ma túy với một đề xuất được coi như là lời thề riêng của đồng chí “Em thích và đam mê đấu tranh với bọn tội phạm ma túy”. Ít ai ngờ rằng, không lâu sau đó, anh đã hi sinh trong lần cuối cùng đối mặt với bọn tội phạm ma tuý vùng biên này.
 
Lần đánh án cuối cùng
 
Theo đó, vào sáng Chủ nhật, ngày 22/3/2020, Công an huyện Quế Phong nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc có một số đối tượng người Lào tổ chức vận chuyển ma túy từ bên kia biên giới vào mua bán tại khu vực rừng núi xã Nậm Giải, huyện Quế Phong. Trước tình hình đó, Lãnh đạo chỉ huy trực của Công an huyện Quế Phong đã nhanh chóng cử tổ công tác gồm 8 đồng chí cán bộ Đội hình sự - kinh tế - ma túy, tổ chức xác minh nguồn tin và lên phương án bắt giữ. Vượt hơn 40 km đường rừng núi hiểm trở, tổ công tác tiếp cận được địa bàn nghi các đối tượng sẽ thực hiện giao dịch ma tuý. Tại đây, sau khi hội ý nhanh, đồng chí Sầm Quốc Nghĩa với lý do là người dân tộc Thái, am hiểu tiếng người bản địa, lại thông thạo địa bàn, cùng với ý chí quyết tâm tấn công tội phạm nên đã xung phong nhận nhiệm vụ di chuyển vào gần hơn khu vực nghi vấn tổ chức mua bán trái phép chất ma túy để xác định các đối tượng.
 
 
Các đoàn đến viếng, tiến đưa đồng chí Sầm Quốc Nghĩa 
Trong quá trình tiếp cận, đồng chí Sầm Quốc Nghĩa phát hiện 1 đối tượng mặc quần áo người Mông, mang theo túi ni lông chứa ma túy, đồng chí Nghĩa đã mưu trí đánh lạc hướng khiến cho đối tượng sơ hở, đồng thời dũng cảm nhanh chóng áp sát quật ngã, khống chế đối tượng. Trong lúc đang khống chế đối tượng thì bất ngờ từ phía sau có 2 đối tượng từ trong rừng lao ra cầm dao chém, đâm nhiều nhát vào vùng đầu, vùng lưng đồng chí Nghĩa. Dù bị trọng thương, nhưng với tinh thần tấn công tội phạm đến cùng, đồng chí Nghĩa vẫn tiếp tục chống trả lại các đối tượng phạm tội và truy hô đồng đội đến trợ giúp. Nghe thấy tiếng gọi của đồng chí Nghĩa, ngay lập tức mũi công tác còn lại đã nhanh chóng có mặt tại vị trí đồng chí Nghĩa để hỗ trợ truy bắt các đối tượng nhưng do địa hình hiểm trở nên các đối tượng đã nhanh chóng tẩu thoát vào rừng sâu. Mặc dù đã được đồng đội nhanh chóng đưa về Trung tâm y tế huyện Quế Phong cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng và bị mất quá nhiều máu nên đồng chí Sầm Quốc Nghĩa đã hy sinh lúc 10 giờ 25 phút cùng ngày. 
 
Có mặt từ rất sớm tại ngôi nhà nhỏ của Đại uý Sầm Quốc Nghĩa sau khi hay tin cán bộ chiến sỹ của mình đã hi sinh, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh đã không cầm nổi nước mắt. Lúc này, rất nhiều đồng đội, lãnh đạo chính quyền, các ban ngành đoàn thể các cấp cùng bà con lối xóm hay tin đều không khỏi tiếc thương và đến động viên, chia sẻ với gia đình. Trước linh cữu của người con, chỉ còn người cha già cố gượng dậy đáp lễ, còn mẹ và vợ anh đã gục ngã hoàn toàn trước mất mát quá lớn này. Dù cố trấn tĩnh để động viên người thân trong gia đình đồng chí Nghĩa, nhưng trong ánh mắt ngấn nước của vị tướng dạn dày trận mạc ấy không nén khỏi bi thương, mất mát. 
 
Trước tấm gương anh dũng, chiến đấu quên mình của Đồng chí Sầm Quốc Nghĩa, ngày 23/3 được sự đồng ý của Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh đã ký quyết định truy thăng quân hàm vượt cấp từ Thượng úy lên Đại úy; đề nghị Thủ tướng Chính phủ cấp bằng Tổ quốc ghi công; Chủ tịch nước truy tặng Huân chương chiến công hạng nhì cho đồng chí Nghĩa.
 
Tại buổi làm việc với Công an huyện Quế Phong, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cũng nêu rõ: Sự hi sinh của Đại uý Sầm Quốc Nghĩa thể hiện tinh thần và bản lĩnh người chiến sỹ Công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Quá trình công tác, chiến đấu, đồng chí Sầm Quốc Nghĩa là tấm gương sáng, mẫu mực để toàn thể CBCS Công an huyện Quế Phong nói riêng, Công an tỉnh Nghệ An nói chung học tập, noi theo. Đặc biệt, sự hy sinh anh dũng, quyên mình vì nhiệm vụ của đồng chí trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy ngày 22/3/2020 đã góp phần tô thắm thêm Lá cờ truyền thống của lực lượng Công an nhân dân Anh hùng, thể hiện tinh thần và bản lĩnh của người chiến sỹ Công an “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, cảm phục. 
 
Việt Quang (Đoàn Công an tỉnh)
Sự kiện nổi bật khác:
Tương Dương: Ngày chủ nhật xanh giải toả hành lang an toàn giao thông (18/5/2020)
Nhiều ý kiến tâm huyết được đóng góp tại Đại hội Đảng bộ Cơ quan Tỉnh đoàn nhiệm kỳ 2020 - 2025 (15/5/2020)
“Tuổi trẻ xung kích, sáng tạo; đề cao trách nhiệm nêu gương; phát huy truyền thống đoàn kết, xây dựng Đảng bộ vững mạnh” (15/5/2020)
Tuổi trẻ Quỳ Châu xây dựng con đường cờ chào mừng Đại hội Đảng các cấp. (5/5/2020)
CÔNG AN NGHỆ AN: Những giọt máu nghĩa tình trong mùa dịch (28/4/2020)
Nghệ An: Tổ chức Chương trình “Hiến máu tình nguyện- Đừng ngại Covid” (24/4/2020)
Quỳ Hợp: Dấu ấn Tháng Thanh niên năm 2020. (21/4/2020)
Nghi Lộc: Những công trình, phần việc thanh niên chào mừng đại hội Đảng các cấp (21/4/2020)
Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020) (20/4/2020)
Quỳ Châu: Chia nhóm nhỏ tổ chức các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 (19/4/2020)
Thanh niên Tương Dương đồng hành cùng khu cách ly (11/4/2020)
Quỳ Châu: Ấm lòng những suất cơm trong mùa dịch (7/4/2020)
Quỳ Châu: Dấu ấn tuổi trẻ trong Tháng thanh niên năm 2020 (6/4/2020)
Quỳ Châu: Chỉ đạo tổ chức cuộc thi ảnh "Thanh xuân có màu áo xanh" (5/4/2020)
Tuổi trẻ Quỳ Châu tiếp tục gõ cửa từng nhà khai báo y tế. (3/4/2020)
  TIN MỚI  
Thái Hòa: Sôi nổi Ngày hội hiến máu tình nguyện 2020
Diễn Châu: Gương thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhận học bổng Doraemon năm học 2019 - 2020
Tương Dương: Đa dạng các hình thức tuyên truyền phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh
Diễn Châu: Đoàn viên Chi đoàn trường TH Diễn Yên 2 phụ đạo cho học sinh yếu.
Nghi Lộc triển khai mô hình “Chi đội em mang tên” ở tất cả các Liên Đội
Hoàng Mai: Đa dạng các hoạt động tuyên truyền phòng, chống đuối nước và tai nạn thương trích trong thanh, thiếu nhi
Thành phố Vinh: Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6.
Thành phố Vinh: Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng công nhân năm 2020.
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn