Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 586 | Tất cả: 19,591,346
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  TIN TỨC ĐOÀN - HỘI - ĐỘI > TIN TỨC ĐOÀN  
Thanh niên Nghệ An sáng kiến chống Covid-19 bằng “kính chắn giọt bắn”
Tin đăng ngày: 24/3/2020 - Xem: 1382
 

Sôi nổi những ngày Tháng Thanh niên, cùng chung tay cả nước phòng chống Covid-19, Đoàn thanh niên Chi đoàn Trung tâm Y tế Hoàng Mai và Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ Thị xã Thái Hòa triển khai thành công sáng kiến làm “kính chắn giọt bắn” trong các bệnh viện.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế virus SARS-CoV-2 có thể lây qua đường hô hấp từ người bị nhiễm bệnh ho, hắt hơi, họ tiết ra nước bọt hoặc chất nhầy và trong bán kính khoảng 2m, người xung quanh có thể hít phải hoặc chạm tay vào, lây nhiễm trực tiếp. Tuy nhiên, do tính chất công việc của một số bạn cán bộ, nhân viên trong lĩnh vực y tế phải thường xuyên tiếp xúc với người có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc có khả năng nhiễm bệnh mà chưa được chuẩn đoán rất dễ bị dính giọt bắn của bệnh nhân. Hiện nay đã xuất hiện tình trạng lây nhiễm chéo và một số y bác sĩ tuyến đầu chống dịch cũng đã nhiễm dịch.

Tại Hoàng Mai, để đảm bảo an toàn và duy trì chất lượng trong công tác khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện, Ban Thường vụ Huyện đoàn Hoàng Mai đã chỉ đạo Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện nghiên cứu các ý tưởng phòng chống lây nhiễm chéo virus SARS-CoV-2 trong bệnh viện.

Đồng chí Hồ Thị Hương, Bí thư Chi đoàn Trung tâm Y tế Hoàng Mai, chia sẻ: "Sau gần 2 giờ nghiên cứu và triển khai, bằng sự sáng tạo, khéo léo của mình, các bạn đoàn viên thanh niên Chi đoàn đã chế tạo thành công gần 120 kính chắn giọt bắn. Khi cùng triển khai làm, các bạn đoàn viên, thanh niên đều rất hào hứng, vui vẻ".

Cũng theo đồng chí Hương, vật liệu để làm loại kính này rất đơn giản như tấm formex, giấy bóng kính, giây chun. Chi phí lại rẻ chỉ từ 4.000 đến 5.000 đồng/cái.

Hiện tại, số kính này đã được trang bị cho toàn thể cán bộ, nhân viên và các đoàn viên, thanh niên của Trung tâm Y tế Hoàng Mai. Ngoài sản xuất phục vụ cho Trung tâm thì Chi đoàn sẽ sản xuất tặng, hướng dẫn cách làm cho các bệnh viện khác trên địa bàn của đơn vị và huyện lân cận.

 

Chi đoàn Trung tâm Y tế Hoàng Mai nghiên cứu, sản xuất và triển khai kính chắn giọt bắn

 

Hay như Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ Thị xã Thái Hòa cũng nghiên cứu triển khai thành công sáng kiến làm kính chắn giọt bắn phòng tránh lây nhiễm chéo SARS-CoV-2 trong các bệnh viện.

Đồng chí Nguyễn Đậu Quế Hương, Bí thư Thị đoàn cho biết: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19, Ban Thường vụ Thị đoàn đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch như tuyên tryền phòng chống Covid-19 tới các bạn đoàn viên, thanh niên và người dân; phun độc khử trùng tại các cơ quan, đơn vị và trường học… Tuy nhiên, điều mà Thị đoàn lo lắng nhất là trên địa bàn thị xã có Bệnh viện ĐKKV Tây Bắc Nghệ An, đây là bệnh viện lớn hàng ngày tiếp nhận hàng ngàn bệnh nhân từ các khu vực miền tây Bắc Nghệ An đến khám và chữa bệnh. Đây cũng là khó khăn cho thị xã trong việc phòng chống dich, chính vì vậy Ban Thường vụ Thị đoàn đã cùng phối hợp với Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ Thị xã Thái Hòa nghiên cứu triển khai kính chắn giọt bắn phòng tránh lây nhiễm chéo SARS-CoV-2 trong các bệnh viện.

Đồng chí Nguyễn Thị Phương Thảo, Ủy viên BCH Chi đoàn Bệnh viện ĐKKV Tây Bắc Nghệ An, Điều dưỡng trưởng, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn cho biết: Hiện tại số lượng kính đang có khoảng gần 200 cái và trang bị cho các nhân viên y tế trong kiểm soát sàng lọc bệnh nhân ban đầu. trong thời gian sắp tới nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp Chi đoàn sẽ sản xuất thêm cung ứng đầy đủ cho cán bộ, nhân viên của bệnh viện.

“Sản phẩm bảo hộ cải tiến, ai cũng có thể tự làm cho mình mang bảo hộ chống Covid-19, chỉ cần chuẩn bị kéo, thước, đồ bấm, dây chun, meka trong kích thước 26 × 32 mm, giá cả sau khi hoàn thành là 6.000 đồng/cái”, đồng chí Thảo cho biết thêm.

Hiện tại do nhu cầu trên địa bàn ngày càng cao, nên số kính làm ra hiện chỉ được trang bị nhằm phục cho các cán bộ, nhân viên của các bệnh viên trên địa bàn đơn vị.

Thái Hòa triển khai kính chắn giọt bắn tại bệnh viện ĐKKV Tây Bắc Nghệ An

Bằng những sáng tạo của mình trong phòng chống dịch bệnh, tuổi trẻ Nghệ An đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, thanh niên và y bác sĩ trong phòng tránh lây nhiễm chéo SARS-CoV-2 trong các bệnh viện, chung tay cùng với cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho mình và mọi người xung quanh./.    

Công Hợp. 

Tin tức Đoàn - Hội - Đội khác:
Tỉnh đoàn Nghệ An trao tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ, đội ngũ y, bác sỹ và tình nguyện viên tham gia phòng chống dịch bệnh covid-19. (7/4/2020)
Diễn Châu: Thanh niên sáng tạo với mô hình đổi phế liệu lấy khẩu trang (7/4/2020)
Phan Thị Phương Anh và “Cú đúp” giải thưởng Cuộc thi Tự hào Việt Nam (6/4/2020)
Thanh niên Con Cuông tự tay làm mặt nạ ngăn giọt bắn phòng chống Covid-19. (6/4/2020)
Tuổi trẻ Diễn Châu hiệu quả “Đi từng ngõ – Gõ từng nhà” trong công tác khai báo y tế toàn dân (6/4/2020)
Yên Thành: Thông điệp yêu thuơng và những món quà nhỏ cho các bé tại khu cách ly tập trung (6/4/2020)
Quế Phong: Tổng kết các hoạt động Tháng Thanh niên năm 2020 (6/4/2020)
Tuổi trẻ Kỳ Sơn: Tiếp tục đến tận nhà dân để hướng dẫn khai báo y tế (5/4/2020)
Đô Lương: Làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện khai báo y tế toàn dân (5/4/2020)
Đô Lương: Đội TNTN tham gia chuẩn bị cho điểm cách ly tập trung thứ 2 (5/4/2020)
Đô Lương: Tham gia chuẩn bị những bữa cơm miễn phí cho điểm cách ly tập trung (5/4/2020)
Đô Lương: Trao tặng nhu yếu phẩm hỗ trợ khu cách ly (5/4/2020)
Tuổi trẻ Quế Phong phối hợp cùng Ban chỉ huy Quân sự huyện chuẩn bị bữa ăn cho đồng bào tại các khu cách ly tại khu tập trung. (4/4/2020)
Tuổi trẻ Nghệ An tiếp tục các hoạt động tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh Covid-19 (4/4/2020)
Thông điệp yêu thương từ những món quà nhỏ (4/4/2020)
  TIN MỚI  
Tỉnh đoàn Nghệ An trao tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ, đội ngũ y, bác sỹ và tình nguyện viên tham gia phòng chống dịch bệnh covid-19.
Diễn Châu: Thanh niên sáng tạo với mô hình đổi phế liệu lấy khẩu trang
Phan Thị Phương Anh và “Cú đúp” giải thưởng Cuộc thi Tự hào Việt Nam
Thanh niên Con Cuông tự tay làm mặt nạ ngăn giọt bắn phòng chống Covid-19.
Tuổi trẻ Diễn Châu hiệu quả “Đi từng ngõ – Gõ từng nhà” trong công tác khai báo y tế toàn dân
Yên Thành: Thông điệp yêu thuơng và những món quà nhỏ cho các bé tại khu cách ly tập trung
Quế Phong: Tổng kết các hoạt động Tháng Thanh niên năm 2020
Quỳ Châu: Dấu ấn tuổi trẻ trong Tháng thanh niên năm 2020
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn