Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 561 | Tất cả: 19,591,321
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  TIN TỨC ĐOÀN - HỘI - ĐỘI > TIN TỨC ĐOÀN  
“Sinh hoạt toàn đoàn trực tuyến” – cầu nối đoàn viên, thanh niên trong mùa dịch covid-19
Tin đăng ngày: 24/3/2020 - Xem: 67
 

Việc sinh hoạt chi đoàn, toàn đoàn ở nhiều địa phương trong nhiều năm gần đây gặp nhiều khó khăn bởi số lượng đoàn viên, thanh niên có mặt tại địa phương rất ít, phần lớn đi làm việc ở các tỉnh, thành phố khác. Trong khi đó, để đảm bảo tổ chức sinh hoạt, các chi đoàn phải vận động thêm học sinh, thanh niên trường học tham gia. Giải pháp sinh hoạt toàn đoàn trực tuyến trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp vừa duy trì nền nếp sinh hoạt theo tháng vừa trở thành một cầu nối giữa đoàn viên, thanh niên làm ăn xa quê với các Đoàn xã, chi đoàn, là một giải pháp có tính thử nghiệm mới mẻ.

Sinh hoạt toàn đoàn trực tuyến tháng 3/2020 của Đoàn xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ.

Thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An đã ban hành hướng dẫn tổ chức “Sinh hoạt toàn đoàn” tháng 3/2020 theo hình thức trực tuyến dựa trên nền tảng Facebook – mạng xã hội hiện đang có tỷ lệ người dùng cao nhất tại Việt Nam. Theo hướng dẫn, tại mỗi huyện, thị, thành Đoàn trực thuộc lựa chọn ít nhất 3 đơn vị trực thuộc chỉ đạo tổ chức điểm.

Trong tối 23/3, nhiều Đoàn xã thuộc huyện Tân Kỳ và Anh Sơn đã thực hiện sinh hoạt toàn đoàn trực tuyến, phát trực tiếp từ hội trường của Ủy ban nhân dân xã. Công tác chuẩn bị được các đơn vị thực hiện kỹ lưỡng, từ chuẩn bị kịch bản chương trình, đến sưu tầm các phim tài liệu, các đoạn phóng sự tuyên truyền về dịch bệnh covid-19, tổ chức các trò chơi, văn nghệ có thưởng, vận dụng các thiết bị điện tử sẵn có để tổ chức sinh hoạt... Tuy còn có những lúng túng nhất định ban đầu nhưng chương trình, nội dung sinh hoạt được đảm bảo đúng định hướng, có sự tương tác giữa đoàn viên, thanh niên với bộ phận điều hành sinh hoạt, có sự chia sẻ về chương trình sinh hoạt.

Đồng chí Lô Thị Ngần - Phó Bí thư Đoàn xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ chia sẻ: “Việc tổ chức sinh hoạt toàn đoàn trực tuyến bước đầu cho thấy có hiệu quả nhất định, đặc biệt trong bối cảnh hạn chế tập trung đông người để phòng ngừa lây lan dịch bệnh covid-19. Nhờ vào tính kết nối cộng đồng cao của Facebook mà livestream tiếp cận được đến cả thanh niên của xã hiện đang là du học sinh, lao động ở nước ngoài. Qua nắm bắt tình hình dư luận thanh niên trong xã, các bạn phản ánh thích hình thức sinh hoạt theo hướng này. Tôi rất vui vì chương trình của mình thực hiện trước nên cũng có một số đồng chí ở đơn vị khsc ngỏ lời xin nội dung và chương trình. Tất nhiên, tôi hoàn toàn sẵn lòng chia sẻ những gì tôi có thể làm với mong muốn việc sinh hoạt đoàn được củng cố, duy trì và ngày càng có sức hút hơn với đoàn viên, thanh niên”.

Cùng quan điểm, đồng chí Nguyễn Lê Anh Tuấn – Bí thư Đoàn xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ cho biết: “Việc sinh hoạt toàn đoàn trực tuyến trên Facebook giúp tiếp cận được tới các thanh niên của xã đang lao động tại các các tỉnh khu vực phía nam hay Bắc Ninh quan tâm. Một số thanh niên đang làm công nhân ở khu vực phía nam cũng tham gia tương tác vào các nội dung trong buổi sinh hoạt. Tôi cho rằng chúng ta nên tiếp tục thử nghiệm và tìm ra một hướng áp dụng phù hợp đối với sinh hoạt toàn đoàn trực tuyến nhằm tăng cường công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên, tận dụng được nguồn lực của những thanh niên của địa phương đang làm ăn xa”.

Trong bối cảnh cả nước đang căng mình để phòng chống sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, thì việc hướng dẫn tổ chức sinh hoạt toàn đoàn trực tuyến là một giải pháp kịp thời và phù hợp. Những ưu điểm dễ nhìn thấy đó là chúng ta có thêm một giải pháp mới cho tình huống bắt buộc, sự chuyển động nhanh chóng của cơ sở trong tình hình mới, khắc phục và vượt qua khó khăn để hoàn thành chủ trương, mang lại cho đoàn viên, thanh niên một sự lựa chọn mới mẻ, hiện đại, giúp thanh niên ở xa nắm bắt được tình hình quê nhà.

Để khắc phục những hạn chế đưa sinh hoạt toàn đoàn trực tuyến thành một phương án hữu hiệu, đòi hỏi tổ chức Đoàn cần nghiêm túc đánh giá kết quả, khách quan trong nhận xét ưu và nhược điểm của hình thành này, đồng thời sẵn sàng thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng của cán bộ Đoàn các cấp trong tổ chức sinh hoạt chi đoàn trực tuyến cũng như giải pháp truyền thông tới đoàn viên, thanh niên để nâng cao ý thức, trách nhiệm tham gia sinh hoạt.

Có thể thấy, kỳ sinh hoạt toàn đoàn trực tuyến trong tháng 3/2020 đã mang đến một tín hiệu vui của Tháng Thanh niên, sự sáng tạo, xung kích được thể hiện rõ nét. Qua kỳ sinh hoạt với nhiều thông tin lan tỏa trên mạng xã hội, ta thêm đồng tình với nhận định của đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn: “Trong những ngày tháng ba rất lạ này vẫn tràn đầy những hình ảnh đẹp, những câu chuyện cảm động về những chiếc áo xanh thanh niên biết sống vì cộng đồng, biết cho đi, tràn đầy nhiệt huyết, trách nhiệm và sáng tạo”.

Hữu Phương – Ban TTNTH.

Tin tức Đoàn - Hội - Đội khác:
Tỉnh đoàn Nghệ An trao tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ, đội ngũ y, bác sỹ và tình nguyện viên tham gia phòng chống dịch bệnh covid-19. (7/4/2020)
Diễn Châu: Thanh niên sáng tạo với mô hình đổi phế liệu lấy khẩu trang (7/4/2020)
Phan Thị Phương Anh và “Cú đúp” giải thưởng Cuộc thi Tự hào Việt Nam (6/4/2020)
Thanh niên Con Cuông tự tay làm mặt nạ ngăn giọt bắn phòng chống Covid-19. (6/4/2020)
Tuổi trẻ Diễn Châu hiệu quả “Đi từng ngõ – Gõ từng nhà” trong công tác khai báo y tế toàn dân (6/4/2020)
Yên Thành: Thông điệp yêu thuơng và những món quà nhỏ cho các bé tại khu cách ly tập trung (6/4/2020)
Quế Phong: Tổng kết các hoạt động Tháng Thanh niên năm 2020 (6/4/2020)
Tuổi trẻ Kỳ Sơn: Tiếp tục đến tận nhà dân để hướng dẫn khai báo y tế (5/4/2020)
Đô Lương: Làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện khai báo y tế toàn dân (5/4/2020)
Đô Lương: Đội TNTN tham gia chuẩn bị cho điểm cách ly tập trung thứ 2 (5/4/2020)
Đô Lương: Tham gia chuẩn bị những bữa cơm miễn phí cho điểm cách ly tập trung (5/4/2020)
Đô Lương: Trao tặng nhu yếu phẩm hỗ trợ khu cách ly (5/4/2020)
Tuổi trẻ Quế Phong phối hợp cùng Ban chỉ huy Quân sự huyện chuẩn bị bữa ăn cho đồng bào tại các khu cách ly tại khu tập trung. (4/4/2020)
Tuổi trẻ Nghệ An tiếp tục các hoạt động tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh Covid-19 (4/4/2020)
Thông điệp yêu thương từ những món quà nhỏ (4/4/2020)
  TIN MỚI  
Tỉnh đoàn Nghệ An trao tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ, đội ngũ y, bác sỹ và tình nguyện viên tham gia phòng chống dịch bệnh covid-19.
Diễn Châu: Thanh niên sáng tạo với mô hình đổi phế liệu lấy khẩu trang
Phan Thị Phương Anh và “Cú đúp” giải thưởng Cuộc thi Tự hào Việt Nam
Thanh niên Con Cuông tự tay làm mặt nạ ngăn giọt bắn phòng chống Covid-19.
Tuổi trẻ Diễn Châu hiệu quả “Đi từng ngõ – Gõ từng nhà” trong công tác khai báo y tế toàn dân
Yên Thành: Thông điệp yêu thuơng và những món quà nhỏ cho các bé tại khu cách ly tập trung
Quế Phong: Tổng kết các hoạt động Tháng Thanh niên năm 2020
Quỳ Châu: Dấu ấn tuổi trẻ trong Tháng thanh niên năm 2020
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn