Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 5,053 | Tất cả: 20,061,560
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  HỘI SINH VIÊN  
Thúc đẩy phong trào Sinh viên 5 tốt ở Nghệ An
Tin đăng ngày: 2/3/2020 - Xem: 121
 

Thực tiễn phát triển phong trào Sinh viên 5 tốt đã mang lại nhiều bài học kinh nghiệm sinh động về công tác tổ chức phong trào, xét chọn danh hiệu, hỗ trợ và phát huy sau tuyên dương. Tuy nhiên, để tiếp tục đưa phong trào lan tỏa sâu, rộng hơn trong sinh viên Nghệ An, đòi hỏi cấp bộ Hội trong tỉnh cần sáng tạo hơn nữa trong việc tìm ra các giải pháp và áp dụng có hiệu quả. Đây là yêu cầu bức thiết không chỉ để phát triển phong trào mà còn đáp ứng những mong muốn, kỳ vọng của sinh viên đối với tổ chức Hội Sinh viên - người bạn đồng hành tin cậy của sinh viên.

Sinh viên trình bày đề tài nghiên cứu khoa học với các đại biểu bên lề Diễn đàn "Sinh viên với nghiên cứu khoa học" năm học 2018 - 2019.

“Sinh viên 5 tốt” là phong trào duy nhất của Hội Sinh viên Việt Nam từ 2013 đến nay, được phát triển từ cuộc vận động năm 2009, với mục tiêu xây dựng sinh viên toàn diện trên năm tiêu chí Đạo đức tốt, Học tập tốt, Thể lực tốt, Tình nguyện tốt, Hội nhập tốt để tạo nguồn lao động chất lượng cao đáp ứng quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Thực hiện hướng dẫn của Trung ương Hội, Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa việc triển khai phong trào, ban hành quy chế xét chọn danh hiệu cấp tỉnh đến với 3 Hội Sinh viên trường trực thuộc[1] và các Đoàn trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn.

Đến nay, qua hai năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An lần thứ III, Hội Sinh viên tỉnh đã trao tặng danh hiệu Sinh viên 5 tốt cho 26 sinh viên, danh hiệu Tập thể Sinh viên 5 tốt cho 2 chi hội vào các dịp kỷ niệm ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam[2], Hội Sinh viên cấp trường trao danh hiệu cho hơn 200 sinh viên và hàng chục chi hội. Để đạt được những thành quả đáng khích lệ nêu trên, các cấp bộ Hội đã tích cực triển khai các hoạt động tạo môi trường cho sinh viên trải nghiệm, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành từng bước.

Tuy nhiên, khi đặt vào tương quan quy mô gần 30 ngàn sinh viên, số sinh viên đạt danh hiệu chiếm tỷ lệ rất thấp, phản ánh chất lượng của phong trào chưa cao, chưa xứng tầm. Việc tỷ lệ sinh viên đạt danh hiệu thấp không chỉ ở Nghệ An mà là thực trạng chung ở nhiều Hội Sinh viên tỉnh, thành phố trên cả nước. Để giải quyết vấn đề nêu trên, bên cạnh các giải pháp có tính chất đồng bộ, thống nhất từ Trung ương, Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An cần quyết liệt triển khai các giải pháp sau đây.

Thứ nhất, đổi mới phương pháp tuyên truyền, triển khai phong trào, danh hiệu.

Với sự phát triển của internet, mạng viễn thông tốc độ cao, tỷ lệ lớn người sử dụng máy vi tính, các thiết bị thông minh ở Việt Nam hiện nay, vừa cho phép chúng ta triển khai nhiều hình thức tuyên truyền mới, hấp dẫn, hiện đại nhưng cũng đặt ra thách thức nếu triển khai chậm trễ. Đầu năm học, các cấp bộ Hội cần xây dựng đội ngũ làm công tác tuyên truyền, thiết kế, lập kế hoạch truyền thông, xây dựng các sản phẩm motiongraphic, inforgraphic về các tiêu chí của phong trào để đăng tải, tiếp cận đến tân sinh viên. Trong năm học thường xuyên và kịp thời đăng tải các hoạt động do Hội Sinh viên tổ chức giúp sinh viên hoàn thiện các tiêu chí thông qua các fanpage, group mạng xã hội facebook, website nhà trường. Đối với việc vinh danh sinh viên đạt danh hiệu, hoàn thành từng tiêu chí, cần tăng cường quảng bá rộng rãi bằng các sản phẩm thiết kế bắt mắt, thu hút trên các trang mạng xã hội do Đoàn, Hội các trường quản lý. Sự thay đổi thói quen sử dụng thiết bị thông minh cá nhân của sinh viên hiện nay cùng học chế tín chỉ bắt buộc chúng ta phải thay đổi tư duy, biện pháp trong việc đưa thông tin tiếp cận đến đối tượng để gia tăng hiệu quả, bên cạnh duy trì phương pháp truyền thống là tổ chức phổ biến nhân dịp tuần lễ sinh hoạt công dân sinh viên.

Thay vì rà soát sinh viên đạt các tiêu chí vào các đợt xét chọn danh hiệu như thường lệ trước đây, Hội Sinh viên cấp trường cần triển khai cho sinh viên đăng ký lộ trình đạt các yêu cầu của từng tiêu chí vào đầu năm học để mỗi sinh viên lấy đó làm kế hoạch cho bản thân hoàn thiện và làm cơ sở để Hội Sinh viên các cấp tổng hợp, căn cứ tổ chức các hoạt động tạo môi trường. Việc quản lý sinh viên đăng ký đạt danh hiệu cần ứng dụng công nghệ thông tin để tiết kiệm thời gian rà soát, so sánh. Hiện nay, một số trường ở thành phố Hồ Chí Minh đã có hệ thống website riêng để quản lý việc hoàn thiện các tiêu chí của danh hiệu Sinh viên 5 tốt. Với thực tế tại Nghệ An, các trường có thể bắt đầu từ việc sử dụng công cụ văn phòng trực tuyến miễn phí của Google để quản lý, theo dõi ở các cấp bộ Hội. Hàng tháng, hàng quý có sự rà soát kết quả đạt tiêu chí để kịp thời điều chỉnh, bổ sung các hoạt động phù hợp. Bên cạnh đó, đưa vào triển khai mô hình mô hình 01 sinh viên đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt hỗ trợ từ 01 đến 02 sinh viên khác phấn đấu đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt.

Thứ hai, kế hoạch hóa lộ trình tổ chức các hoạt động tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện, hoàn thiện các tiêu chí.

Sự thay đổi về thời gian công nhận các minh chứng tiêu chí của danh hiệu ở cấp Trung ương đặt ra yêu cầu Hội Sinh viên cấp tỉnh, cấp trường phải tổ chức các hoạt động để sinh viên rèn luyện, đạt các tiêu chí trong một phạm vi nhất định[3]. Theo đó, Hội Sinh viên các cấp cần xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động (các chương trình, diễn đàn, cuộc thi…) rõ ràng, chi tiết, đảm bảo có sự giãn cách hợp lý và tham mưu cho lãnh đạo nhà trường tạo điều kiện triển khai. Lộ trình hợp lý không chỉ giúp Hội Sinh viên có thời gian chuẩn bị, tổ chức hoạt động mà còn giúp sinh viên có thêm khoảng thời gian rèn luyện, trang bị kiến thức, thực hành kỹ năng.

Thứ ba, xây dựng những giá trị mới của danh hiệu Sinh viên 5 tốt.

Lễ tuyên dương các sinh viên đạt danh hiệu và tặng các phần thưởng vào dịp kỷ niệm ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam đã trở thành hoạt động thường niên. Tuy nhiên, thông tin về phong trào, danh hiệu vẫn còn bó hẹp trong phạm vi của tổ chức Đoàn, Hội, chưa thực sự được các đơn vị sử dụng lao động, xã hội biết đến. Để xây dựng những giá trị mới của danh hiệu, nâng cao giá trị bản thân của các sinh viên đạt danh hiệu, cần tập trung vào các việc: Đẩy mạnh truyền thông các sinh viên đạt danh hiệu thông qua các bài báo, bài viết trên website, fanpage; Tổ chức các hoạt động kết nối sinh viên đạt danh hiệu với các doanh nghiệp (thông qua các ngày hội việc làm, diễn đàn sinh viên 5 tốt…); Giới thiệu sinh viên đạt danh hiệu đến thực tập, thử việc tại các doanh nghiệp; Thành lập Câu lạc bộ Sinh viên 5 tốt để kết nối, hỗ trợ giữa sinh viên tốt nghiệp và sinh viên đang học tập … Chỉ khi Hội Sinh viên cho các bạn sinh viên thấy được những giá trị thiết thực của danh hiệu ngoài các phần thưởng đi kèm thì sinh viên mới hăng hái tham gia các hoạt động của Hội Sinh viên, tham gia phong trào.

Có thể thấy, mục tiêu và những lợi ích mà phong trào Sinh viên 5 tốt mang lại cho sinh viên là thiết thực, đặc biệt khi đặt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra, tạo nên những biến chuyển sâu sắc ở nhiều lĩnh vực trong xã hội. ‘Hiện tại và tương lai’ đặt ra cho sinh viên nhiệm vụ phải tự trau dồi kiến thức, thực hành kỹ năng thành thạo, chủ động trang bị những tri thức mới, rèn luyện bản lĩnh để làm chủ vận mệnh của chính mình. Đồng hành với các bạn sinh viên không ai khác đó là Hội Sinh viên, với tinh thần trách nhiệm, không ngừng đổi mới, sáng tạo, sẽ tiếp tục nghiên cứu, triển khai các giải pháp thúc đẩy phong trào Sinh viên 5 tốt lớn mạnh để tạo thêm những điểm tựa vững chắc, những bệ phóng đưa các bạn tự tin bước vào tương lai./.

Hữu Phương - Ban Thanh thiếu nhi trường học.

 

[1] Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An có 3 Hội Sinh viên trường trực thuộc: Trường Đại học Vinh, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh, Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An.

[2] Năm 2019: 12 Sinh viên 5 tốt, 1 Tập thể Sinh viên 5 tốt; Năm 2020: 14 Sinh viên 5 tốt, 1 Tập thể Sinh viên 5 tốt.

[3] Trung ương Hội công nhận các minh chứng tiêu chí xét chọn danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương từ ngày 01/8 năm trước đến 01/8 năm sau.

Hội Sinh Viên khác:
Đoàn Trường Đại học Y khoa Vinh góp sức trẻ chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 (29/3/2020)
Thúc đẩy phong trào Sinh viên 5 tốt ở Nghệ An (2/3/2020)
Đảng viên trẻ và con đường phấn đấu theo lý tưởng của Đảng (1/2/2020)
Sôi nổi tuần lễ hoạt động cao điểm “Tự hào truyền thống sinh viên Việt Nam” (16/1/2020)
Đòn bẩy cho phong trào Sinh viên 5 tốt (7/1/2020)
Tuyên dương 70 cá nhân, tập thể đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt, Tập thể Sinh viên 5 tốt, Sao Tháng Giêng cấp tỉnh năm 2019 (7/1/2020)
"Sinh viên 5 tốt", tập thể "Sinh viên 5 tốt" tỉnh Nghệ An năm 2019 (3/1/2020)
Những hạt nhân lan tỏa phong trào "Sinh viên 5 tốt" (3/1/2020)
Lược sử hình thành và phát triển phong trào học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (26/12/2019)
70 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (24/12/2019)
Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam (mở rộng) (6/7/2019)
"Tiếp sức mùa thi" năm 2019: Bám sát nhu cầu bức thiết của thí sinh (4/7/2019)
Hành trình theo dấu chân những người anh hùng (26/5/2019)
"Kho kí gửi hàng hóa Dokki" - Niềm đam mê khởi nghiệp của những bác sỹ tương lai (16/4/2019)
Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An tổ chức học tập trực tuyến Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 -2023 (7/4/2019)
  TIN MỚI  
Nghĩa Đàn: Tổ chức thành công Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ huyện Nghĩa Đàn lần thứ XVI
Kỳ Sơn: Sôi nổi các hoạt động ra quân Ngày chủ nhật xanh năm 2020
Đô Lương: Hưởng ứng “Ngày chủ nhật xanh” đợt 2 năm 2020.
Tân Kỳ: Mở rộng nội dung, hình thức tuyên truyền phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích cho trẻ em
Tân Kỳ: Tủ sách của Nga
Yên Thành: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân ngày quốc tế thiếu nhi 01/06 tại các cơ sở Đoàn.
Đoàn khối Doanh nghiệp: Tháng 5 với các hoạt động hỗ trợ Thanh niên công nhân
Anh Sơn - Tổ chức chương trình Rửa xe gây quỹ giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn