Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 7,325 | Tất cả: 19,190,581
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  TIN TỨC ĐOÀN - HỘI - ĐỘI > TIN TỨC ĐOÀN  
“Học sinh, sinh viên rèn đức, luyện tài xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước”
Tin đăng ngày: 1/2/2020 - Xem: 231
 

Tại diễn đàn "Đảng trong trái tim người trẻ" kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Đậu Huy Minh - Học sinh lớp 12A2, trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, TP Vinh đã tham luận với nội dung “Học sinh, sinh viên rèn đức, luyện tài xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước”.

 

Đồng chí Đậu Huy Minh - Học sinh lớp 12A2, trường THPT Chuyên Phan Bội Châu phát biểu tham luận tại chương trình

BBT xin gửi tới các bạn bài tham luận của đồng chí Đậu Huy Minh - Học sinh lớp 12A2, trường THPT Chuyên Phan Bội Châu

--------------

“Học sinh, sinh viên rèn đức, luyện tài xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước” 

Học sinh, sinh viên (HSSV) có vai trò quyết định trong việc thực hiện khát vọng của dân tộc. Vai trò đó được thể hiện rõ nét trong lịch sử. Dưới ánh sáng của Đảng và lời hiệu triệu của Bác, các thế hệ HSSV luôn hăng hái xung kích thực hiện những nhiệm vụ lớn của đất nước.

Tự hào truyền thống, tiếp bước cha anh, nhận thức được trách nhiệm của tuổi trẻ, trước tình hình mới, với mỗi HSSV, việc trang bị một hành trang vững chắc về cả năng lực và đạo đức không chỉ là quyền mà còn là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, một trách nhiệm lớn.

Việc đặt yếu tố “rèn đức” lên trên yếu tố “luyện tài” là điều tự nhiên, phù hợp với các quan niệm của dân tộc ta từ xưa đến nay. Trong tư tưởng Hồ Chí Minh, “đức là gốc” cũng là quan điểm cơ bản, xuyên suốt và nhất quán. Văn kiện Đại hội XII của Đảng đã xác định phải xây dựng “con người Việt Nam phát triển toàn diện, hướng đến chân - thiện - mỹ”. Nhiều HSSV luôn cố gắng hiện thực hóa điều đó. Những tấm gương người tốt việc tốt cống hiến cho cộng đồng tạo ra nguồn cảm hứng lớn cho cho nhiều thế hệ. Tuy nhiên, giữa nhiều làn sóng văn hóa khác nhau, một bộ phận người trẻ có những hành vi không phù hợp với các chuẩn mực đạo đức và ứng xử. Nhà trường phải là nơi duy nhất chịu trách nhiệm cho hiện tượng này. Bác Hồ đã dạy “Giáo dục là sự nghiệp của quần chúng”. Một xã hội nơi mà những giá trị vật chất được đề cao thái quá thì không thể nào xây dựng một mặt bằng đạo đức tốt. Là những người được tiếp cận với những tri thức tiên tiến nhất, mỗi HSSV không thể chờ bất kỳ ai thay đổi mình, mà phải tự vận động ra ánh sáng. Tổng bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nói “Có đức mới làm được việc nhân nghĩa, đúng đắn”, “Đức ở đây không chỉ là ăn ở đối xử hằng ngày mà là sự trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên tối cao, trên hết”. Thật vậy, để trở thành người chủ tương lai của đất nước, HSSV phải học nhiều, làm nhiều, trải nghiệm nhiều để tiếp thu tri thức đa chiều, nhưng điều đầu tiên là phải hiểu về lịch sử, phải hiểu nhân dân mình trong quá khứ đã đấu tranh vì điều gì, lá cờ của Đảng đã gắn liền với chặng đường thực hiện sứ mệnh dân tộc như thế nào. Mặc dù một bộ phận HSSV thiếu niềm tin vào tiền đồ tươi sáng của dân tộc, nhưng có thể lạc quan khi nhiều bạn trẻ đã bước đầu có lý tưởng cách mạng. Trên mạng xã hội, cũng như tại các cuộc thi về Đảng và Bác Hồ mà tôi từng tham gia, tôi được gặp những hạt giống đỏ với bản lĩnh chính trị vô cùng vững vàng. Đó là những điều mà chúng ta cần phải tiếp tục phát huy để giữ vững cái gốc của sự phát triển.

Bản thân tôi may mắn sinh trưởng trong gia đình có truyền thống cách mạng, sớm được giáo dục về trách nhiệm cộng đồng, tôi vẫn luôn cố gắng góp sức vào sự nghiệp chung, lan tỏa đi những thông điệp ý nghĩa. Tại ngôi trường tôi đang theo học cũng như nhiều ngôi trường khác trên địa bàn tỉnh, nhìn chung nội dung này đã được lồng ghép khéo léo trong các bài giảng cũng như hoạt động ngoại khóa, đạt được hiệu quả nhất định.

Việc “rèn đức” đó gắn bó mật thiết với “luyện tài”. Có được nền tảng về đạo đức và tư tưởng chính trị tốt sẽ giúp HSSV dễ dàng hơn trong việc tìm hướng đi trong thời kỳ mới - thời kỳ có nhiều cơ hội và cũng nhiều thách thức. Tôi xin được chia sẻ rằng, những người mà tôi được gặp ở những cuộc thi tôi vừa nói trên, đều là những người có hiểu biết sâu rộng, thành công trong công việc và cuộc sống. Dĩ nhiên, từ người có “đức”, để có cả “tài” là cả một quá trình. Thời thế đổi khác, việc “luyện tài” cũng không thể chỉ dừng lại ở việc học theo chỉ dẫn. Nhiều HSSV có ý chí tự học mãnh liệt. Các tấm gương thành tích cao, vượt khó liên tục được xướng danh, khẳng định vị thế “đất học” Nghệ An. Bên cạnh đó, các cấp Đoàn trong toàn tỉnh đã tổ chức ngày càng nhiều các hoạt động thúc đẩy tinh thần sáng tạo trong HSSV. Nhiều HSSV đã thức thời, tự trang bị những kỹ năng cần thiết như ngoại ngữ, tin học, tư duy phản biện, làm việc tập thể v.v. sẵn sàng trở thành công dân toàn cầu.

Là một học sinh chuyên Tin học, tôi thấy nhiều bạn HSSV tuy còn trẻ nhưng đã chủ động vượt thoát khuôn khổ của các bài toán lập trình trong sách, để tìm hiểu sâu về trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, Internet vạn vật, v.v. và tạo nên những ứng dụng hữu ích. Các câu lạc bộ được thành lập nhiều hơn ở các trường (kể cả trường THPT), trong đó có các câu lạc bộ học thuật với nội dung và hình thức sinh hoạt phong phú. Các cuộc thi khai thác chuyên môn, học thuật ngày càng được quan tâm tổ chức bài bản. Công tác tuyên dương, nhân rộng điển hình cũng được chú trọng.

Tại diễn đàn ngày hôm nay, với vai trò là một người học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, xác định trọng trách là thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước, bản thân tôi xác định cần phải thực hiện tốt một số nội dung trong việc “rèn đức, luyện tài” như sau:

Một là, luôn đặt nhiệm vụ học tập là nhiệm vụ quan trọng nhất.

HSSV cần chú trọng thực hiện nhiệm vụ học tập, nghiên cứu, chỉ có như vậy mới có thể làm chủ được tri thức hiện đại, từ đó đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, lập thân, lập nghiệp, trở thành những công dân có ích đối với xã hội.

Phải xác định động cơ đúng đắn trong học tập và nghiên cứu: là thế hệ làm chủ đất nước, việc phấn đấu cho sự nghiệp không phải chỉ để làm đầy túi tiền bản thân, mà phải đóng góp cho cộng đồng, để rồi chính sự phát triển về mọi mặt của xã hội sẽ mang lại lợi ích cho bản thân mình, như lời Bác dặn “Lợi ích cá nhân nằm trong lợi ích của tập thể”. HSSV hãy giúp nhau bồi dưỡng lý tưởng, nuôi hoài bão, chắp cánh ước mơ vươn tới tầm cao trong khoa học và công nghệ. Cũng phải nói thêm rằng, việc học tập văn minh nhân loại cũng sẽ nâng tầm đạo đức, lối sống của HSSV.

Hai là, luôn ý thức tự trau dồi, rèn luyện lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, văn hóa để bản thân hình thành những phẩm chất tốt đẹp, có khí phách và quyết tâm hành động, có trách nhiệm với Tổ quốc, với nhân dân, với chế độ xã hội chủ nghĩa.

HSSV là đối tượng thường xuyên bị các thế lực thù địch, phản động tìm cách lôi kéo, dụ dỗ. Thực tế đã có những sinh viên bị các thế lực xấu kích động, đã có những việc làm vi phạm pháp luật, đi ngược lại với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng và dân tộc.

Vì vậy, HSSV có trách nhiệm tìm hiểu và tích cực tham gia đấu tranh với âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch; tăng cường đấu tranh bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, chú trọng đấu tranh trên không gian mạng; cần phải rất quan tâm rèn luyện bản lĩnh chính trị; không để bị phai nhạt lý tưởng cách mạng, sống thực dụng, xa rời truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc.

Tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Hội, Đội, các phong trào hành động cách mạng của tổ chức Đoàn để tự trang bị cho mình những kỹ năng, kiến thức cần thiết, qua đó rèn luyện để trưởng thành.

Ba là, tại diễn đàn này, tôi cũng xin đề xuất với các cấp bộ Đoàn tiếp tục quan tâm, chăm lo, tạo môi trường rèn luyện, phấn đấu cho HSSV; Động viên, khích lệ sinh viên tham gia nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực khoa học công nghệ; đẩy mạnh tinh thần khởi nghiệp. Đổi mới mô hình tổ chức và hình thức hoạt động Đoàn, Hội, Đội theo hướng sinh động hơn, hấp dẫn hơn để thu hút, tập hợp ngày càng đông đảo HSSV tham gia.

Chưa bao giờ thách thức đặt ra với những HSSV lại to lớn đến vậy. Nhưng tôi tin rằng, với tư thế sẵn sàng làm chủ, HSSV sẽ nhìn ra những cơ hội từ trong những thách thức, để cùng nắm tay nhau đi lên, viết tiếp những trang sử hào hùng truyền thống.

Trên đây là một số ý kiến của tôi với chủ đề “Học sinh, sinh viên rèn đức, luyện tài xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước”. Tôi không nêu ra nhiều vấn nạn, không đưa ra nhiều giải pháp, vì tôi tin rằng đã có hàng trăm hàng ngàn người nói điều đó, các cá nhân và tổ chức đều đã có những con đường cho riêng mình. Tôi chỉ muốn bày tỏ sự tin tưởng rằng, khi thế giới biến chuyển, HSSV chúng tôi vẫn sẽ có cách riêng để rèn đức luyện tài, dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng, sẵn sàng đóng góp cho sự nghiệp xây dựng Tổ quốc đi lên chủ nghĩa xã hội. Hy vọng sẽ nhận được những lời chia sẻ đóng góp từ các đồng chí.

Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn (lược ghi)

Tin tức Đoàn - Hội - Đội khác:
CLB “Gia đình trẻ” của Đoàn: bảo tồn bản sắc, xung kích xây dựng quê hương. (17/2/2020)
Mô hình “ Ngôi nhà trí tuệ” - Điểm sáng trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu nhi (17/2/2020)
Nguyễn Đắc Tuấn- Gương cán bộ Đoàn tiêu biểu của thị xã Cửa Lò (17/2/2020)
Đô Lương: Tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra. (17/2/2020)
Thanh niên Diễn Châu – lực lượng nòng cốt, xung kích đi đầu trong hoạt động bảo đảm trật tự An toàn giao thông (17/2/2020)
Nghệ An: Thanh niên dân tộc thiểu số vươn lên từ hai bàn tay trắng bằng mô hình chăn nuôi gà (17/2/2020)
Chi đoàn Phòng Hậu cần Công an tỉnh nỗ lực chung tay "giải cứu" dưa hấu (17/2/2020)
Tân Kỳ: Quyết tâm chiến thắng đại dịch viêm đường hô hấp cấp (17/2/2020)
Diễn Châu: Cấp huyện phát động ra quân đợt thứ 3 phòng chống dịch bệnh do Virus Corona gây ra. (17/2/2020)
Thành đoàn Vinh: Tổ chức hành trình về nguồn khởi động tháng thanh niên năm 2020 (17/2/2020)
Xã hội hóa các nguồn lực trong hoạt động thanh niên tình nguyện vì an sinh xã hội (15/2/2020)
Cửa Lò: Tiếp tục các hoạt động phòng, chống dịch bệnh corona (14/2/2020)
Kỳ Sơn: Thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc (14/2/2020)
Chàng thanh niên trẻ khởi nghiệp với bàn tay trắng làm giàu cho địa phương (14/2/2020)
Nghi Lộc: Lên đường nhập ngũ là vinh dự và cũng là trách nhiệm của mỗi thanh niên (14/2/2020)
  TIN MỚI  
Tuổi trẻ quê Bác - " Áo xanh" giúp nông dân tiêu thụ nông sản
Phát triển mô hình kinh tế của thanh niên miền Tây Nghệ An
Thanh niên 9X xuất ngũ khởi nghiệp bằng nuôi gia cầm
CLB “Gia đình trẻ” của Đoàn: bảo tồn bản sắc, xung kích xây dựng quê hương.
Hỗ trợ thanh niên lập nghiệp trên mảnh đất quê hương
Mô hình “ Ngôi nhà trí tuệ” - Điểm sáng trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu nhi
Nguyễn Đắc Tuấn- Gương cán bộ Đoàn tiêu biểu của thị xã Cửa Lò
Nâng cao chất lượng sinh hoạt, chỉ đạo tốt công tác tham mưu tổng hợp, đối nội, đối ngoại tại Chi bộ Văn phòng Tỉnh đoàn
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn