Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 2,322 | Tất cả: 21,073,720
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  TIN TỨC ĐOÀN - HỘI - ĐỘI > TIN TỨC ĐOÀN  
Đảng viên trẻ nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm, hành động hiến kế xây dựng Đảng
Tin đăng ngày: 1/2/2020 - Xem: 3603
 

Tại diễn đàn "Đảng trong trái tim người trẻ" kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Nguyễn Văn Điều - Phó Bí thư Đoàn thanh niên trường Chính trị tỉnh Nghệ An đã phát biểu tham luận với chủ đề "Đảng viên trẻ nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm, hành động hiến kế xây dựng Đảng".

 

Đồng chí Nguyễn Văn Điều - Phó Bí thư Đoàn thanh niên trường Chính trị tỉnh Nghệ An phát biểu tham luận tại Diễn đàn

BBT xin gửi tới các bạn bài tham luận của đồng chí Nguyễn Văn Điều - Phó Bí thư Đoàn thanh niên trường Chính trị tỉnh Nghệ An

--------------

Đảng viên trẻ nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm, hành động hiến kế xây dựng Đảng

Với niềm vui và tự hào khi Đảng ta tròn 90 mùa xuân, thế hệ trẻ chúng tôi cảm nhận sâu sắc chặng đường phát triển vẻ vang, vĩ đại của Đảng, chúng tôi nhận thức được rằng, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là kết quả tất yếu của cuộc đấu tranh dân tộc và đấu tranh giai cấp, là sự khẳng định vai trò lãnh đạo của giai cấp công nhân Việt Nam và hệ tư tưởng chủ nghĩa Mác-Lênin đối với cách mạng Việt Nam. Sau khi được thành lập, Đảng cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Đặc biệt, Dưới sự lãnh đạo của Đảng, qua hơn ba mươi năm đổi mới, đất nước ta đã giành được những thắng lợi to lớn và có ý nghĩa lịch sử. 

Khi chúng tôi sinh ra, cuộc chiến tranh vệ quốc đã đi qua, song chúng tôi hiểu rằng để có ngày hôm nay, nhiều thế hệ cha ông, nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam đã nêu cao tinh thần ái quốc, tự cường, để giành độc lâp, tự do và thống nhất đất nước, chúng tôi tự hào về thế hệ đoàn viên thanh niên đi trước như Nguyễn Thái Học, Lý Tự Trọng, Võ Thị Sáu, Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thùy Trâm… với tinh thần quyết tử cho tổ quốc quyết sinh, chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh, hay ở đâu có giặc là ta cứ đi, các anh các chị đã góp phần xây dựng lên tượng đài tuổi trẻ Việt Nam anh hùng, sống có lý tưởng, một lòng theo Đảng, sẵn sàng đi bất cứ đâu, có mặt ở những nơi gian khó khi Tổ quốc cần, xả thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước. Chúng tôi dần lớn lên và được dạy dỗ để biết yêu quê hương, tự hào về dân tộc, biết trân trọng quá khứ. Lịch sử phát triển của Đảng, lịch sử hào hùng của dân tộc cho chúng tôi niềm kiêu hãnh được sinh ra và lớn lên ở một đất nước mà như nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã viết: Nước chúng ta, nước những người chưa bao giờ khuất/ Đêm đêm rì rầm trong tiếng đất, Những buổi ngày xưa vọng nói về.

Bản thân tôi nói riêng, đoàn viên trẻ khối cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh vô cùng vinh dự và tự hào được sinh ra và lớn lên trên quê hương Xô-Viết Nghệ An giàu truyền thống cách mạng, mảnh đất đã sinh ra và nuôi dưỡng biết bao anh hùng hào kiệt trên mọi lĩnh vực, góp phần làm rạng danh cho dân tộc, cho non sông, đất nước Việt Nam. Trong đó, đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu! Người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, Người đặc biệt quan tâm và gửi trọn niềm tin cho thế thanh niên chúng ta.

Trước lúc đi xa, trong Di chúc thiêng liêng của mình, Bác gửi trọn niền tin cho thế hệ thanh niên: “ĐOÀN VIÊN THANH NIÊN ta nói chung là tốt, mọi việc đều hằng hái xung phong, không ngại khó khǎn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chǎm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng" vừa "chuyên"”.

Tại diễn đàn trang trọng và đầy ý nghĩa này, chúng tôi - thế hệ trẻ là đảng viên khối cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh hôm nay luôn khắc ghi vào tâm trí của mình lòng biết ơn vô hạn với những công lao to lớn, sự hy sinh xương máu của các thế hệ cha anh đi trước, biết ơn Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã tạo dựng và vun đắp để hôm nay, thế hệ trẻ được thừa hưởng cuộc sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc. Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn tới sự quan tâm, lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự tạo điều kiện và phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể trong toàn tỉnh thời gian qua đã tạo điều kiện cho thế hệ trẻ chúng tôi có được môi trường tốt nhất để rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, hướng cho tuổi trẻ sống có lý tưởng, hoài bão, ước mơ, phấn đấu vươn lên lập thân, lập nghiệp trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Cùng với lịch sử vẻ vang của mình, trong suốt quá trình lãnh đạo sự nghiệp cách mạng, Đảng ta luôn coi trọng công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, khẳng định vai trò lãnh đạo của mình trước mọi nhiệm vụ mà nhân dân giao phó. Trong đó, công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng luôn được xác định là nhiệm vụ trước hết. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, khi Đảng và Nhà nước ta chủ động đấu tranh phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong Đảng và xã hội, các thế lực thù địch đã tìm mọi cách để bóp méo, bịa đặt với mục đích cản trở sự nghiệp cách mạng và công cuộc đổi mới; xuyên tạc chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, phá hoại Đảng và chế độ, làm rạn nứt mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân. Tại diễn đàn quan trọng này, ý thức được trách nhiệm trước Đảng, nhận thức đầy đủ về thời cơ và thách thức, với niềm tin vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng, thay mặt tuổi trẻ khối cán bộ, công chức, viên chức Nghệ An tôi xin nêu lên một số ý kiến của mình để góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình hiện nay:

Một là, Các cấp bộ đoàn và đoàn viên phải thường xuyên bám sát định hướng chỉ đạo, hướng dẫn trong các chỉ thị, nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị (khoá XII) đối với công tác đấu tranh phòng chống âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình”của các thế lực thù địch trên lĩnh vực tư tưởng, lý luận; gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, để xây dựng các chương trình, kế hoạch, giải pháp công tác cụ thể; đưa công tác phòng, chống “diễn biến hòa bình”, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ đi vào nền nếp đạt hiệu quả cao.

Hai là, Tổ chức đoàn cần chủ động nắm tình hình, phát hiện sớm hoạt động chống phá của đối tượng để đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị. Công tác nắm tình hình cần tập trung vào những vấn đề cụ thể như: Phát hiện các trang web, blog, “diễn đàn” thường xuyên đăng tải những nội dung xấu, thù địch; phát hiện âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động tuyên truyền chống phá của chúng trên không gian mạng, kịp thời nhận diện những âm mưu, thủ đoạn mới; phát hiện cá nhân, tổ chức sở hữu, quản lý, điều hành các trang mạng xã hội đã thường xuyên đăng tải các bài viết, hình ảnh, video tuyên truyền chống phá cách mạng Việt Nam; phát hiện những bất cập, hạn chế của các biện pháp, công tác nghiệp vụ đã và đang được triển khai...

Ba là, Các tổ chức đoàn cần đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Các cấp bộ đoàn nên tổ chức đa dạng các hình thức tuyên truyền, giáo dục, phổ biến chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh thông qua sinh hoạt chi đoàn, sinh hoạt chính trị “Con đường cách mạng của thanh niên thời kỳ mới”, “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, “Tự hào tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh”. Thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề về cuộc đời, sự nghiệp, giá trị học thuyết Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, các cuộc thi tìm hiểu trên mạng internet, cuộc thi Olympic các môn khoa học lý luận chính trị… thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

Bốn là, phát huy sức mạnh tổng hợp các tổ chức cơ sở đoàn, lực lượng đoàn viên, thanh niên trong đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên MXH; mỗi tổ chức đoàn ở các đơn vị dù có vai trò, chức năng, nhiệm vụ riêng, nhưng đều có mối quan hệ gắn bó chặt chẽ với nhau trong công tác đoàn. Nên trong quá trình đấu tranh, rất cần có sự chung tay, phối hợp giữa các tổ chức đoàn cơ sở, nhằm tạo sự đồng thuận và sức mạnh lớn trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên trẻ trong phê phán, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, các thế lực cơ hội, phản động, có tư tưởng lệch lạc về chính trị, giữ vững nền tảng tư tưởng của Đảng.

Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn (lược ghi).

Tin tức Đoàn - Hội - Đội khác:
Quỳ Châu: Tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2019-2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021 (23/9/2020)
Nghệ An: Ngày hội “Đoàn Thanh niên với an toàn giao thông” năm 2020 (23/9/2020)
Tuổi trẻ Công an Nghệ An sối nổi tổ chức sinh hoạt toàn Đoàn "tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" (23/9/2020)
Nghĩa Đàn: Sinh hoạt toàn Đoàn tháng 9 năm 2020 với chủ đề "Tuổi trẻ Nghệ An tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" (23/9/2020)
Kỳ Sơn: Tổ chức Hội Nghị tổng kết công tác Đoàn - Đội năm học 2019-2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021. (23/9/2020)
Nghĩa Đàn: Tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Nghĩa Đàn khóa XXIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (23/9/2020)
Con Cuông: Sôi nổi các hoạt động ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh. (23/9/2020)
Kỳ Sơn : Tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn - Đội cho cho đội ngũ phụ trách Đội và Ban Chỉ huy Liên đội năm học 2020 – 2021 (23/9/2020)
Hoàng Mai: Sinh hoạt toàn Đoàn tháng 9 (23/9/2020)
Nghệ An: Sôi nổi sinh hoạt toàn Đoàn – Khởi đầu đợt hoạt động cao điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 (23/9/2020)
Nam Đàn: Tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào Thiếu nhi năm học 2019 - 2020 (22/9/2020)
Quỳ Hợp: Khai mạc lớp bóng đá cộng đồng HHQ năm 2020 tại xã Minh Hợp. (22/9/2020)
Bàn giao nhà Khăn quàng đỏ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Quỳ Hợp. (22/9/2020)
Diễn Châu: Ra quân trồng cây xanh chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh tại xã Diễn Lộc (22/9/2020)
Thành phố Vinh: Tổ chức Kỳ sinh hoạt toàn Đoàn tháng 9 năm 2020 với chủ đề "Tuổi trẻ Nghệ An tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" (22/9/2020)
  TIN MỚI  
Quỳ Hợp: Trao nhà Khăn hồng tình nguyện - Món quà cho học sinh nghèo yên tâm đến trường
Quỳ Châu: Tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2019-2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021
Nghệ An: Ngày hội “Đoàn Thanh niên với an toàn giao thông” năm 2020
Tuổi trẻ Công an Nghệ An sối nổi tổ chức sinh hoạt toàn Đoàn "tự hào tiến bước dưới cờ Đảng"
Nghĩa Đàn: Sinh hoạt toàn Đoàn tháng 9 năm 2020 với chủ đề "Tuổi trẻ Nghệ An tự hào tiến bước dưới cờ Đảng"
Kỳ Sơn: Tổ chức Hội Nghị tổng kết công tác Đoàn - Đội năm học 2019-2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021.
Nghĩa Đàn: Tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Nghĩa Đàn khóa XXIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Con Cuông: Sôi nổi các hoạt động ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh.
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn