Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 7,409 | Tất cả: 19,190,665
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  TIN TỨC ĐOÀN - HỘI - ĐỘI > TIN TỨC ĐOÀN  
Đảng viên trẻ xung kích phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng cho quê hương
Tin đăng ngày: 1/2/2020 - Xem: 150
 

Tại diễn đàn "Đảng trong trái tim người trẻ" kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Xồng Bá Dênh - Bí thư Đoàn xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn đã phát biểu tham luận với nội dung "Đảng viên trẻ xung kích phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng cho quê hương".

Đồng chí Xồng Bá Dênh - Bí thư Đoàn xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn phát biểu tham luận tại Diễn đàn

BBT xin gửi tới các bạn bài tham luận của đồng chí Xồng Bá Dênh - Bí thư Đoàn xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn.

---------------

Đảng viên trẻ xung kích phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng cho quê hương

Hoạt động công tác Đoàn mỗi thời điểm đều có những thuận lợi, khó khăn nhất định. Nhưng trên cương vị “thủ lĩnh thanh niên” có thể là một địa phương nhỏ, một tỉnh thì những thủ lĩnh thanh niên đều trăn trở để đưa phong trào ngày càng đi lên. Còn với đồng chí Xồng Bá Dênh, năm 2012, đồng chí đảm nhận chức vụ Bí Thư Đoàn xã. Những câu hỏi luôn hiện hữu nhiều nhất thời điểm đó, là làm thế nào để thu hút tập hợp thanh niên vào tổ chức đoàn? tạo nguồn quỹ tại chỗ? Hay làm sao để khơi dậy, phát huy tinh thần xung kích, dám nghĩ, dám làm, không ngại khó khăn của tuổi trẻ? Điều làm đồng chí băn khoăn nhiều hơn, tại địa bàn đồng chí sinh sống và làm việc tỷ lệ thanh niên nghiện ma túy cao, buôn bán bào thai, trẻ nhỏ; vượt biên trái phép, thanh niên sa vào tệ nạn nhiều...

Xác định mình là một Bí Thư Đoàn xã, đồng chí Xồng Bá Dênh đã bắt tay xây dựng mô hình kinh tế vì địa phương là đất thổ nhưỡng phù hợp cho phát triển các mô hình kinh tế chăn nuôi, trồng trọt; đ/c quyết định chọn mô hình chăn nuôi Trâu, Bò và trồng Gừng, trồng cỏ voi…thời điểm năm 2012 - 2014 do chưa có kinh nghiệm trong sản xuất và chăn nuôi nên mô hình chưa phát triển, qua đó bản thân đã phối hợp với các chi đoàn cơ quan, đơn vị đứng chân trên địa bàn và cán bộ Thú Y xã về cách chăn nuôi, phòng trị bệnh cho gia súc và cây trồng; sau một năm thực hiện các mô hình của bản thân đã không ngừng phát triển; từ năm 2013 – 2015 đã phân công BCH Đoàn xã chỉ đạo xây dựng các mô hình kinh tế thanh niên tập thể được 07 chi đoàn nhưng đang nhỏ lẻ, mãi đến năm 2019 mô hình của bản thân đã lan truyền và được các chi đoàn, các hộ gia đình đoàn viên thanh niên không ngừng làm theo trên 13 chi đoàn, hơn 121 hộ gia đình đoàn viên thanh niên triển khai thực hiện điển hình như: hộ gia đình đồng chí Lầu Dua Và Bí Thư chi đoàn Ka Nọi nuôi hơn 11 con Trâu và 15 con Bò, đồng chí Xồng Bá Lẩu Bí Thư chi đoàn Buộc Mú nuôi hơn 09 con Trâu và trồng hơn 1,7 ha Gừng, 1,4 ha cỏ voi. Ngoài ra các hộ gia đình thanh niên còn trồng thêm mô hình Đào để bán hoa, bán cành. Tổng bình quân hàng năm mô hình bản thân thu trên 150.000.000 đồng/năm. Thời gian tới bản thân sẽ tiếp tục chỉ đạo, triển khai nhân rộng các mô hình kinh tế thanh niên tập thể và cá nhân với diện tích đối với mô hình tập thể là từ 0,8 sào lên 1,5 ha Gừng, tăng số lượng Trâu Bò từ 9 con lên 17 con; đối với mô hình cá nhân tăng từ 0,7 lên 1,4 ha Gừng, tăng số lượng Trâu Bò từ 7 - 13 con .

Cùng với việc hỗ trợ nhiều ĐVTN tham gia phát triển kinh tế tại địa phương, chúng tôi còn tăng cường hỗ trợ tư vấn pháp luật, phối hợp tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Do đó, những năm gần đây, nhắc đến thanh niên xã Na Ngoi, chúng tôi có thể tự hào là một trong những điểm sáng của huyện Kỳ Sơn (một huyện biên giới)

Dự kiến thời gian tới bản thân sẽ chỉ đạo các chi đoàn triển khai xây dựng mô hình trồng Sâm Ngọc Linh trên Đỉnh núi Phuxailaleng vì Sâm vừa giữ được rừng già và có giá trị kinh tế rất cao; Phối hợp với chi đoàn Tổng Đội 10 TNXP xây dựng mô hình trồng cây Thảo Dược trên các ruộng bậc thang, các khu đất trống cũng là loại Thảo dược có giá trị kinh tế cao.

Kính thưa toàn thể Hội nghị!

Để đồng hành và hỗ trợ thanh niên trong việc khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế, tại diễn đàn này, tôi mạnh dạn đề xuất một số vấn đề sau:

Thứ nhất, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cán bộ và đoàn viên, thanh niên về việc tham gia phát triển kinh tế. Tạo được hệ thống thông tin nhanh cung cấp các chủ trương, chính sách, dự án hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế để ĐVTN sớm được tiếp cận.

Tuyên truyền trong thanh niên các tiến bộ kỹ thuật công nghệ mới trong sản xuất, kinh doanh; xây dựng các phóng sự, chuyên đề, bản tin tuyên truyền trên các báo, đài nhằm phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật, thi đua học tập, nâng cao trình độ, tay nghề…làm chủ các thiết bị sản xuất hiện đại, thể hiện vai trò của Đoàn tham gia phát triển kinh tế.

Thứ hai, phát động trong đoàn viên, thanh niên thi đua học tập, đi đầu trong ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ trong việc phát triển mô hình kinh tế, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đẩy mạnh phong trào thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế, thi đua lao động sáng tạo, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động; nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa mang màu sắc của đoàn thanh niên.

Thứ ba, tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo xây dựng và phát triển các hình thức liên kết, hợp tác phát triển kinh tế trong thanh niên. Xây dựng và phát triển các hình thức tổ hợp tác thanh niên, tổ tiết kiệm và vay vốn, các mô hình liên kết phát triển kinh tế trong thanh niên phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương như: Hợp tác xã thanh niên, trang trại trẻ, tổ hợp tác thanh niên; thành lập Câu lạc bộ phát triển kinh tế trong thanh niên. Phát huy vai trò nòng cốt của đội ngũ cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong việc vận động gia đình và nhân dân tự nguyện tham gia phát triển các loại hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. 

Thứ tư, tổ chức các hoạt động hỗ trợ thanh niên tham gia phát triển kinh tế, xây dựng và phát triển thương hiệu các ngành nghề truyền thống tại địa phương phù hợp với đặc điểm lao động thanh niên. Xây dựng và nâng cao hiệu quả hoạt động các gian hàng giới thiệu sản phẩm của thanh niên. Đẩy mạnh hợp tác, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế trong thanh niên, từng bước giúp cán bộ, đoàn viên, thanh niên phát huy vai trò xung kích, tự tin tham gia hội nhập quốc tế.

Thứ năm, tôn vinh, nhân rộng gương cá nhân, tập thể thanh niên điển hình tiên tiến tham gia phát triển kinh tế. Tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế; tăng cường tổ chức các hoạt động liên hoan, tuyên dương thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi; tích cực tham gia các giải thưởng về phát triển kinh tế và giới thiệu những mô hình làm ăn kinh tế thanh niên có hiệu quả để nhân rộng.

Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn (Lược ghi) 

Tin tức Đoàn - Hội - Đội khác:
CLB “Gia đình trẻ” của Đoàn: bảo tồn bản sắc, xung kích xây dựng quê hương. (17/2/2020)
Mô hình “ Ngôi nhà trí tuệ” - Điểm sáng trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu nhi (17/2/2020)
Nguyễn Đắc Tuấn- Gương cán bộ Đoàn tiêu biểu của thị xã Cửa Lò (17/2/2020)
Đô Lương: Tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra. (17/2/2020)
Thanh niên Diễn Châu – lực lượng nòng cốt, xung kích đi đầu trong hoạt động bảo đảm trật tự An toàn giao thông (17/2/2020)
Nghệ An: Thanh niên dân tộc thiểu số vươn lên từ hai bàn tay trắng bằng mô hình chăn nuôi gà (17/2/2020)
Chi đoàn Phòng Hậu cần Công an tỉnh nỗ lực chung tay "giải cứu" dưa hấu (17/2/2020)
Tân Kỳ: Quyết tâm chiến thắng đại dịch viêm đường hô hấp cấp (17/2/2020)
Diễn Châu: Cấp huyện phát động ra quân đợt thứ 3 phòng chống dịch bệnh do Virus Corona gây ra. (17/2/2020)
Thành đoàn Vinh: Tổ chức hành trình về nguồn khởi động tháng thanh niên năm 2020 (17/2/2020)
Xã hội hóa các nguồn lực trong hoạt động thanh niên tình nguyện vì an sinh xã hội (15/2/2020)
Cửa Lò: Tiếp tục các hoạt động phòng, chống dịch bệnh corona (14/2/2020)
Kỳ Sơn: Thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc (14/2/2020)
Chàng thanh niên trẻ khởi nghiệp với bàn tay trắng làm giàu cho địa phương (14/2/2020)
Nghi Lộc: Lên đường nhập ngũ là vinh dự và cũng là trách nhiệm của mỗi thanh niên (14/2/2020)
  TIN MỚI  
Tuổi trẻ quê Bác - " Áo xanh" giúp nông dân tiêu thụ nông sản
Phát triển mô hình kinh tế của thanh niên miền Tây Nghệ An
Thanh niên 9X xuất ngũ khởi nghiệp bằng nuôi gia cầm
CLB “Gia đình trẻ” của Đoàn: bảo tồn bản sắc, xung kích xây dựng quê hương.
Hỗ trợ thanh niên lập nghiệp trên mảnh đất quê hương
Mô hình “ Ngôi nhà trí tuệ” - Điểm sáng trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu nhi
Nguyễn Đắc Tuấn- Gương cán bộ Đoàn tiêu biểu của thị xã Cửa Lò
Nâng cao chất lượng sinh hoạt, chỉ đạo tốt công tác tham mưu tổng hợp, đối nội, đối ngoại tại Chi bộ Văn phòng Tỉnh đoàn
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn